Tuesday, 9 October 2012

Sưu Tầm - Công Dụng Của Đậu Hũ

Đậu hũ (còn được gọi là đậu phụ, tofu) là một loại thực phẩm được làm từ đậu nành (đậu tương / đỗ tương / soy bean).  Với đậu hũ, chúng ta có thể chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Có thể mua ở chợ hay tự làm ở nhà.   Đây là đậu hũ do Tứ Diễm tự làm


Đậu hũ rất dẻo dai, có thể uốn cong như vầy mà không bị bở



Ngoài việc dùng làm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, đậu hũ còn có thêm một số công dụng rất hữu ích khác nữa.

Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Bên dưới là một bài viết nhận được qua email, Tứ Diễm xin mạn phép tác giả đăng nguyên văn bài viết cùng hình ảnh vào blog để chia sẻ với những vị nào muốn tìm hiểu thêm một số công dụng của đậu hũ (đậu phụ). 

---oOo--- 

Công dụng tuyệt vời từ đậu phụ

(Cách chữa bệnh)- Khi được phối kết hợp với một số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh.

Đậu phụ là sản phẩm được làm ra từ đậu tương hay còn gọi là đỗ tương, đậu nành, rất giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magiê... Khi được phối kết hợp với một số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh. 

Các chế phẩm của đậu tương mang tới 90 - 95% protein, đây là nguồn protein thực vật có giá trị cao cung cấp cho con người. Trong hạt đậu còn chứa sắt, canxi, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu tương có nhiều nhóm B đáng kể là vitamin B1, B2, B6, ngoài ra còn có vitamin E, acid pholic... Mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu tương chứa nhiều isoflavone và được coi là thực phẩm gia tăng nữ tính giúp bảo vệ phụ nữ giảm chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư và loãng xương nên đậu tương còn được mệnh danh là "thần dược" của phụ nữ. Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên người và động vật đã trả lời chính xác điều này.
Người ta tính toán rằng, mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người. Ăn đậu phụ thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày, có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi, hay khát hoặc người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng. 

Y học hiện đại cũng chứng minh, ngoài công dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hoá, tăng cảm giác muốn ăn, đậu phụ còn rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương; giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Không chỉ vậy, đậu phụ không chứa cholesterol, nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ còn có tác dụng ngăn ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả. 

Để tham khảo và ứng dụng, dưới đây xin gợi ý cách dùng đậu phụ để trị một số bệnh thường gặp. 
* Trị cảm cúm, trúng gió: Dùng 50g đậu phụ với 10 - 15g chao đậu và 5 nhánh hành lá nấu sôi. Ăn nóng, trùm chăn để ra mồ hôi giải cảm. 
* Trị bệnh viêm khí quản: Lấy 500g đậu phụ, 60g đường mạch nha, với 1 ly nước ép dứa tươi. Đem đun sôi, sau đó ăn và uống cả nước, ngày 1 - 2 lần. 
* Trị đờm suyễn: Chuẩn bị 500g đậu phụ, mỗi miếng đều khoét rỗng bên trong để vừa 10g đường đỏ. Sau đó hấp cách thuỷ 25 phút, rồi ăn liền trong 1 lần. Dùng liên tục 2 - 4 ngày.* Trị tì vị suy hàn: Lấy 50g thịt dê nấu chín, rồi cho thêm 200g đậu phụ, 15g gừng tươi, nêm gia vị, dùng như món ăn. Cần dùng một tuần.
* Trị loét lở khoang miệng: Nấu chín 100g đậu phụ với 100g bí đao, và 10g lá sơn trà. Ngày ăn 1 - 2 lần. 
* Chữa thiếu sữa sau sinh: Cho 150g đậu phụ và 50g đường đỏ đun sôi với lượng nước vừa đủ. Đợi khi đường đỏ tan hết, cho thêm 50g rượu gạo, đun sôi thì ăn. Dùng mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày. 
* Trị khí hư trắng ở nữ giới (bạch đới): Giã nát 10 hạt bạch quả (bỏ tâm, bỏ vỏ), hoà vào 1 bát nước đậu phụ đã xay rồi cho vào chung chưng cách thuỷ. Mỗi ngày uống 1 lần, dùng liên tục trong 3 - 5 ngày. 
* Trị sốt cao không giảm ở trẻ nhỏ: Nấu 500g đậu phụ với 250g dưa chuột thành canh, uống thay nước cho tới khi hạ sốt. 
* Trị đại tiểu tiện ra máu: Rang khô bã đậu phụ, tán thành bột, hoà cùng nước đường đỏ uống ngày 2 lần, mỗi lần 3 - 6g. 
* Ngăn ngừa chứng loãng xương: Theo các nhà khoa học đã và đang chứng minh được nhiều lợi ích của sản phẩm này, như Isoflavones trong đậu tương có thể ngăn ngừa chứng loãng xương hoặc xốp xương. Isoflavones trong đậu tương có hiệu quả duy trì những tế bào xương thêm vững chắc, có khả năng khống chế các chứng tiền mãn kinh. Do đó hàng ngày ăn từ 1 - 2 thanh đậu phụ sẽ giúp ích cho phụ nữ từ độ tuổi trên 30.
Theo Nhịp cầu thầy thuốc 
---oOo--- 

Đậu phụ xào rau trứng – Món ăn nóng hổi lạ miệng ngày đông


 Đây là món ăn rất thích hợp cho những bữa tối bận rộn và không có nhiều thời gian chuẩn bị nhiều món cho cả nhà đấy các chị em ạ. Nếu vì một lý do nào đó mà một thành viên nào đó trong gia đình thân yêu của bạn không thiết tha với món đậu phụ xào rau này thì bạn cũng có thể tiếp tục hô biến một lần nữa và thay thế chúng bằng món cơm chiên rau đậu cực chất và bắt mắt mà không ai có thể chối từ.
Đây là món ăn rất thích hợp cho những bữa tối bận rộn và không có nhiều thời gian chuẩn bị

Thành phần:

- 1-2 bìa đậu phụ trắng
- 1 chén rau trộn cắt nhỏ (bạn có thể sử dụng cà rốt, đậu Pháp, ngô, đậu Hà Lan)
- 1 củ hành tây thái lát
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cà phê nước sốt ớt xanh (bạn có thể sử dụng cả nước tương và tương ớt)
- 1 muỗng canh quả ớt ngọt
- 1/2 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Muối canh, hạt tiêu
- 2 quả trứng
- 2 chén cơm


Cách làm:

* Đậu phụ xào rau trứng 

1. Đun nóng dầu trong một chiếc chảo. Sau đó thêm gừng và tỏi đã băm nhỏ vào xào. Bạn có thể xào chúng trong 30 giây cho đến khi gừng và tỏi băm có mùi thơm. Tiếp tục thêm hành tây thái lát vào xào cho đến khi hành tây chín và mềm. 
2. Vặn to lửa, cho thêm nước tương và tương ớt  vào xào qua trong khoảng 1 phút. Vặn lửa nhỏ liu riu và cho những miếng đậu phụ vào. Tiếp tục đun cho đến khi những miếng đậu phụ có bề mặt vàng đều ở 4 mặt.

3. Thêm các loại rau còn lại vào chảo và bạn có thể cho thêm một chút muối nếu thấy chưa vừa ăn (bạn nên cẩn thận khi cho thêm muối vì trong món ăn đã có xì dầu nên chúng có thể đã khá mặn). Sau đó bạn đảo đều tay để trộn đều tất cả các thành phần trên với nhau cho đến khi rau được nấu chín. Khi bắc ra khỏi bếp, bạn có thể cho thêm chút hạt tiêu. 

4. Bạn có thể ăn đậu phụ xào rau khi nóng hổi như một món ăn chính trong mâm cơm gia đình buổi tối hoặc có thể ăn chúng với mỳ đều rất dễ ăn đấy.

* Cơm chiên đậu phụ xào rau trứng 

5. Nếu như trong gia đình nhà bạn có người không thích ăn món rau xào đậu, bạn có thể hô biến món ăn này thành một món ăn mà hầu hết ai cũng “bồ kết”. Đó chính là bát cơm rang trứng, rau đậu khá bắt mắt.

Để có thêm năng lượng cho món cơm chiên, bạn có thể cho thêm 1-2 quả trứng vào món ăn này và đảo đều. Theo đó, bạn hãy trộn 2 chén cơm đã được chiên sẵn với dầu từ trước. Sau đó bạn đổ cơm chiên vào hỗn hợp rau, đậu, trứng và trộn đều để tạo thành một bữa tối ngon lành và hoàn hảo. 

6. Với bát cơm chiên trứng với đậu phụ và rau xào, bạn cũng nên ăn nóng. Hoặc trước khi ăn, bạn có thể trang trí lên trên đĩa cơm chiên đặc biệt này vài lá rau mùi hoặc một nhúm hành hoa nhé.

7. Với số lượng các thành phần món ăn trên, bạn có thể phục vụ cho 3-4 người ăn. 
Hàn Giang

---oOo---

Nếu ưa thích, xin mời ghé xem thêm các bài viết:

0 comments:

Post a comment

 
;