Monday 15 October 2012

My's 36 Hours Loaf

Bánh mì là một loại thực phẩm rất phổ biến và thông dụng, nhất là ở các nước phương Tây.  Có rất nhiều loại bánh mì được các bàn tay khéo léo đầy sáng tạo chế biến theo nhiều công thức và phương pháp làm khác nhau.   Trong đó, có cách làm Bánh Mì Không Nhồi (No-Knead Bread)  rất được nhiều người ưa chuộng vì dùng rất ít yeast (men bánh mì) và cũng không cần phải nhồi bột bằng tay hay máy mà vẫn có ổ bánh mì thơm ngon, ruột xốp vỏ giòn để thưởng thức.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin được chia sẻ một công thức làm bánh mì rất ngon do sis Mỹ Nguyễn chỉ dẫn rất tỉ mỉ.   Bên dưới là hình ba ổ bánh mì làm theo công thức nầy do chính sis Mỹ đã làm và gửi cho Tứ Diễm được thưởng thức ké bằng... mắt.   Nhìn coi hấp dẫn và đẹp quá, phải không hở?


Công thức nầy sis Mỹ Nguyễn gửi cho Tứ Diễm qua email kèm theo hình mấy ổ bánh nhìn rất ngon mắt nên Tứ Diễm đã xin phép sis Mỹ Nguyễn để được mang vào blog chia sẻ chung cùng với tất cả những vị nào cùng ưa thích tự làm bánh mì ở nhà để được thưởng thức cái thú nhâm nhi ổ bánh nóng hổi trong gian bếp thơm lừng mùi bánh vừa nướng xong.

Xin mời xem thêm chi tiết về công thức và video clips chỉ dẫn cách làm từng bướcBên dưới là nguyên.văn công thức của sis Mỹ Nguyễn.  Xin cám ơn sis Mỹ đã gửi cho Tứ Diễm và cũng đã đồng ý để Tứ Diễm mang công thức cùng hình ảnh và video clip vào blog chia sẻ nha.


My's 36 hours loaf (20% WW)
Recipe by sis Mỹ Nguyễn 
(make 1 loaf)

Day 1 (Evening)

In a glass or plastic container (not metal) mix together:
  • 30 g starter
  • 75g room temperature drinking water
  • 125g All Purpose flour
Cover lightly, leave on the counter for 12 hours.  


Note:  you can buy sourdough starter or make your own from here: http://www.thefreshloaf.com/node/233

Video:   


In a large bowl (not metal) Mix together:
  • 300 Bread flour
  • 75g whole wheat flour
  • 50g Semolina flour
  • 300g iced water
Cover and refrigerate for 12 hours.

Video: 


Day 2 (Morning)

Remove from the fridge:
1.   Add 1 1/2 tsp salt to the dough.
2.   Add all the starter except one TBSP (saved for future use) to the dough.  Use a rice paddle
      to cut and fold until well mixed.

Video: 


3.   Cover with plastic wrap, leave it on the counter for 2 to 3 hours.
4.   Stretch and fold.  Cover, leave it on the counter.

Video:

Repeat every 1/2 hour for 3 more times.  Stretch and fold #4, dough should be smooth and elastic.

Video: 

5.   Cover tightly, put it in the fridge overnight .

Day 3 (Morning)

Remove the dough from the fridge:
1.   Leave the dough on the counter or in a warm place (like in the oven with the light on) for two
      to three hours. 
2.   Do one more stretch and fold, shape the dough into a ball.

Video: 


3.   Flour the basket thoroughly or oil the 8" diameter bowl if you don't have the basket.

Video:  


      Note:  brush of the old flour from basket after each use before putting in new flour.
4.   place the dough ball on the basket, smooth side down.
5.   Cover, place the whole thing in a plastic shopping bag, tide up the bag, place it in a warm  place (not  exceed 100 degrees) for 60 to 90 min or until the dough has reached the basket's  rim.
6.   PRE-HEAT OVEN WITH THE POT (with lid) INSIDE on the rack just below the middle level  @ 450 degrees for one hour minimum.

7.   Place a piece of parchment paper over the dough, then a chopping board on top,  flip the dough over, carefully lift up the basket leaving the dough on the chopping board.
8.   Use a very sharp knife and score a X on top half inch deep.

9.   USE A HEAVY DUTY MITT OR KITCHEN TOWEL to remove the VERY HOT lid, place the      dough in and the lid back on.  Set the timer for 20 minutes

      ***WARNING*** Do Not get distracted at this process, you can get badly burned by grabbing the lid or touch the pot without protection.
                  
10.  Remove the lid, reduce temperature to 375 degrees.  Set timer for 25 minutes.

11.  Cool the bread on cooling rack.  Let cool for 45 minutes before cutting, that is if you can resist.  The flavor is best a day later.  Enjoy!


This recipe is about 20 % Whole wheat.  You can change the WW % to your liking

Note:  If not use the saved 1 TBSP starter right away, add 50g water and 50g flour to , mix well, leave on the counter 12hrs. then refrigerate for one week.
After one week,   feed the starter  by saving 1 TBSP (toss the rest ) add flour and water and repeat the fermenting process.

Variations:

1.   275g bread Fl, 100g (30%) WW Fl, 50g Semolina Fl

2.   350g bread Fl, 40g (10%) WW Fl, 35g Semolina Fl

3.   200g bread Fl, 175 AP Fl, 50g Semolina Fl (or replace with rice Fl to make into VN bread)

Change only the ratios of flour, everything else stay the same

Recipe by sis Mỹ Nguyễn

Xin mời xem thêm vài hình ảnh chụp các ổ bánh mì do sis Mỹ đã làm và gửi cho Tứ Diễm nha


Ổ bánh mì nầy nhìn coi đẹp không hở ?


 Còn đây là hình chụp khi sis Mỹ đang ủ ổ bánh
Nếu thích làm loại bánh mì không nhồi (No Knead Bread) dùng số lượng yeast rất ít, xin mời ghé xem trong bài viết Bánh Mì Không Nhồi (No-Knead Bread)Bánh Mì Không Nhồi (cách làm của Tứ Diễm)

Xin chúc làm thành công như ý nha

Ghi Chú Thêm:

Tứ Diễm ưa thích tìm cách nướng ổ bánh trong mini oven nên ngoài cách nướng dùng cast iron skillet đã chia sẻ viết trong bài Bánh Mì Không Nhồi (cách làm của Tứ Diễm), Tứ Diễm vẫn tìm các loại dụng cụ khác để nướng ổ bánh ngon và gọn trong mini oven với những thứ có sẵn ở nhà.   

Do đó, Tứ Diễm đã "vấn kế" sis Mỹ để xem thử những loại casserole Tứ Diễm có ở nhà, loại nào thích hợp và có thể an toàn (nghĩa là không bị bể) khi nướng trong mini oven.   Sau khi góp ý cho Tứ Diễm, sis Mỹ đã quyết định thử nghiệm dùng mini oven nướng thử một ổ bánh với pizza dough có sẵn trong tủ lạnh.
 
Bên dưới là vài hình ảnh sis Mỹ đã gửi cho Tứ Diễm xem kết quả ổ bánh nướng trong mini oven với Pyrex casserole. Tứ Diễm mạn phép mang vào đây chia sẻ cùng quý vị nào cũng ưa thích tự nướng bánh mì ở nhà.  Có thể click vào hình để xem rõ hơn


Ổ bánh nhìn ngon và hấp dẫn quá phải không hở?   Vỏ vàng giòn, mỏng.   Ruột xốp mềm thơm.   Nhìn là muốn được nếm thử liền hén.    Cám ơn sis Mỹ đã mau mắn làm thử nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm có kèm hình ảnh rất bắt mắt.


0 comments:

Post a Comment

 
;