Wednesday, 14 May 2014

Chuối Kho - công thức của cô Anh Thư

"Sá chi một nải chuối xanh,
Năm bảy người giành cho mủ vấy tay." (ca dao)


Ái chà, nải chuối xanh chưa chín, còn nhiều nhựa và có vị chát có gì đặc biệt?   Cớ sao lại đến nỗi người ta phải tranh giành như vậy nhỉ? 

 (hình sưu tầm trên mạng)

Nếu muốn biết câu trả lời, mời cùng xem món Chuối Kho do cô Anh Thư chỉ dẫn nha.   Những hình ảnh trong bài viết này đều sưu tầm từ trên mạng.   Xin cám ơn cô Anh Thư đã chia sẻ một món ăn đơn giản mà ngon và lạ miệng.   Cám ơn tác giả các tấm hình "mượn" từ trên mạng nha




Chuối là một trong những loại trái cây dễ ăn và cũng rất dễ mua vì bán cả bốn mùa trong mọi ngôi chợ bất kể là chợ Tây phương hay Đông phương.   Có rất nhiều loại chuối được bầy bán.   Đó là chưa kể đến các loại chuối đóng trong lon đồ hộp hay chuối đông lạnh.   Chuối còn được sấy khô hay biến chế thành nhiều loại kẹo bánh như các món bánh chuối, kẹo chuối, vv.. vv...

Ngoài các nải chuối, toàn bộ cây chuối từ gốc, thân, lá đến bắp chuối đều hữu ích, có thể dùng làm thực phẩm hay trong sinh hoạt thường ngày.   Vì thế nên ở miền quê, người ta hay trồng vài bụi chuối sau nhà theo kiểu "chuối sau, cau trước".

 (hình sưu tầm trên mạng)

Thông thường, người ta hay chờ chuối chín vừa mức mới ăn để thưởng thức hương vị ngon ngọt đặc biệt của họ nhà chuối.   Chuối còn xanh, vỏ còn xanh cứng, phía trong ruột còn cứng, nhiều nhựa và có vị chát cứ ngỡ chẳng thể ăn.   Cứ ngỡ "ăn muối còn hơn ăn chuối chát".  Ấy thế nhưng chuối xanh khi thái thành từng khoanh mỏng lại có thể ăn kèm với các loại rau sống giúp làm tăng hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn.   Phải chăng vì thế mới có câu ca dao như vầy:

"Ai về thẳng tới Năm Căn,
Ghé ăn bánh hỏi Sóc Trăng, Bãi Xàu.
Mắm nêm, chuối chát, khế, rau,
Tôm càng Đại Ngãi cặp vào khó quên." (ca dao)


Hôm nay, chúng ta sẽ có cơ hội học cách nấu một món đơn giản nhưng rất ngon do cô Anh Thư có nhã ý chia sẻ.    Đó là món Chuối Kho.   Xin thành thật cám ơn cô Anh Thư nhiều nhiều nghen.


CHUỐI KHO
công thức do cô Anh Thư chỉ dẫn
(tất cả các hình ảnh sưu tầm từ trên mạng)

"Hôm qua mua đươc chuổi xanh sổng (hãy còn cứng) mang về làm chuối kho, món này hơi lạ nhưng rất ngon."

Vật Liệu

  • 1lb chuối
  • 100g thịt heo băm (ground pork)
  • 75g vừng/mè rang thơm và xay miễn
  • 2 củ hành hương (shallots)
  • 2tbsp dầu ăn (cooking oil)
  • 2 tbsp tương Bắc hay white Miso
  • 1/2 tsp muối (salt)
  • 1/2 tsp đường (sugar)
  • giấm (white vinegar.)


Cách Làm:
  • Để làm món nầy, chúng ta sẽ cần mua chuối xanh, hãy còn sống (còn cứng).
  • Trước hết dùng potato peeler gọt vỏ chuối như là gọt vỏ khoai tây (peeling potato), cốt ý là để gọt mỏng vỏ thôi và giữ cái sơ của chuối lại. 

 (hình sưu tầm trên mạng)
  • Xong cắt khoanh độ 5mm. Chuẩn bị một chậu nước có dấm sẵn để tha chuối vào ngay cho khỏi thâm. 
 (hình sưu tầm trên mạng)

  • Đun nước sôi cũng có giấm, vớt chuõi ra cho vào nồi đun sôi lại rồi đổ ra, để ráo nước.   Chuối xanh có nhiều nhựa, nếu bị dính sẽ khó rửa sạch.  Tốt nhất là nên bôi một lớp dầu mỏng lên lưỡi dao, lưỡi dao bào và trong lòng nồi, thau cũng như nên đeo găng tay khi gọt vỏ và thái chuối xanh .(It's better to spray the potato peeler, knife and pot with a little bit of oil as well as wearing rubber gloves because nhựa chuối is very sticky and difficult to remove). 
  • Xào hành và thịt cho thơm, xong cho chuối, tương, muối,đường, mè/vừng, cho thêm 2tbsp giấm và 1cup nước
  • Đậy nắp, đun sôi, nhỏ lửa.  Khi nếm thử nểu chuối mềm, hơi chua chua nhưng không nát và sền sệt là đươc. 
  • Nếu ăn chay thì bỏ thịt đi cho thêm vừng và thay shallot bắng poireau/leek.

Ghi Chú Thêm:
  • Ngoài việc kho với thịt, có thể kho chuối xanh với cá hay ốc cũng rất ngon
  • Nếu ăn chay, có thể kho chuối xanh với mì căn hay soy protein

Đây là hình món Cá Kho Chuối Xanh Tứ Diễm tìm thấy trên mạng nên mạn phép mượn mang vào đây để minh họa nhìn cho vui mắt

(hình sưu tầm trên mạng)

Chúc làm thành công


0 comments:

Post a comment

 
;