Friday, 30 May 2014

Đậu Hũ Dùng Giấm Muối - do sis Ngọc Mỹ chia sẻ

 Cũng vẫn chỉ là món Đậu Hũ - Tự Làm Ở Nhà, nhưng trong bài viết nầy Tứ Diễm xin nhường lời để sis Ngọc Mỹ chia sẻ cách làm món Đậu Hũ dùng giấm và muối để sữa đậu nành kết tủa thành riêu có kèm hình chụp từng bước nên sẽ dễ hiểu hơn với những ai chưa quen với cách làm nầy.   Xin cám ơn sis Ngọc Mỹ nhiều nhiều nha


với hai cup sữa đậu nành làm được miếng đậu hũ như hình bên dưới


Mời cùng vào bếp với sis Ngọc Mỹ nha


Sau khi viết bài Đậu Hũ - Vài Kinh Nghiệm, Tứ Diễm có nhờ sis Ngọc Mỹ khi nào làm đậu hũ thì chụp hình step by step dùm vì mấy hôm nay Tứ Diễm rất bận chưa có thời gian tái bản cách làm đậu hũ dùng giấm và muối để chụp hình.  Không ngờ chỉ vừa mới nhờ thì sis Ngọc Mỹ đã sốt sắng làm ngay, không những chụp hình từng bước còn chu đáo kèm thêm các lời ghi chú rành mạch nữa.   Do đó, Tứ Diễm dành riêng bài viết nầy để chúng ta cùng sis Ngọc Mỹ vào bếp làm Đậu Hũ dùng hai loại vật liệu rất căn bản trong nhà bếp mỗi gia đình là Giấm và Muối.   Cám ơn sis Ngọc Mỹ thật là nhiều nghen

Tiện đây, Tứ Diễm xin ghi chú thêm một chút.   Sau khi mua máy Food Grinder and Juicer, Tứ Diễm rất thích dùng nên đã tỉ tê ... "dụ khị" sis Ngọc Mỹ mua về dùng thử cho vui.   Sis Ngọc Mỹ tuy đã có máy Vitamix và nhiều loại máy khác, nhưng nghe Tứ Diễm "dụ khị" xong cũng cầm lòng không đặng đặt mua xong dùng thử và cũng thích dùng làm đậu hũ mỗi tuần.   Sữa đậu nành dùng làm đậu hũ trong bài viết nầy là sis Ngọc Mỹ dùng máy Food Grinder and Juicer để xay đậu nành và vắt sữa đậu nành, xong nấu sữa trong nồi Pyrex dùng microwave theo lời Tứ Diễm dụ khị sis Ngọc Mỹ làm thử rồi cho feedback.   Cách làm nầy sis Ngọc Mỹ và Tứ Diễm đều thấy thích vì gọn lẹ, kết quả làm ra ưng ý nên vẫn tiếp tục dùng thường xuyên hầu như mỗi tuần.

Nẫy giờ viết cà kê dê ngỗng khá dông dài, Tứ Diễm xin nhường lời lại cho sis Ngọc Mỹ.   Mời cùng lăn vào bếp nha các sis

Đậu Hũ Dùng Giấm và Muối
do sis Ngọc Mỹ chia sẻ kèm lời ghi chú và hình ảnh
( Dựa theo công thức của Tứ Diễm)

Trong tủ lạnh còn 2 cups sữa đậu nành, Mỹ làm như vậy nè:

Vật Liệu
  • 2 cups sữa đậu nành (500 mL = nửa lít sữa)
  • Khuấy đều ba thứ này:
    • 1/8 cup dấm trắng ( 31.25 mL)
    • 3/8 cup nước (93.75 mL nước, tính tròn là 94 g nước)
    • 1/4 tsp muối (1.5 g muối hay 1/4 muỗng cà phê)

Note:   Sữa đậu nành để trong tủ lạnh hai ba ngày sẽ có thêm bã đọng ở dưới đáy,  dùng phần trên làm đậu hũ sẽ dẻo hơn.

Ghi Chú Thêm:
  • Tứ Diễm xin mạn phép ghi chú thêm để các sis không quen với cách đong bằng tsp và cup khỏi bị bỡ ngỡ.   
    • 1 cup nước = 250 mL nước = 250 g nước.    
    • 1 tsp nước = 5 mL nước = 5 g nước = 1 muỗng cà phê nước
    • 1 tbsp nước = 15 mL nước = 15 g nước = 3 tsp nước = 1 muỗng soup nước
  • Ngoài ra các sis có thể hoán chuyển giữa Dung Tích (Volume) sang Trọng Lượng (Weight) một số loại vật liệu thông thường như Tứ Diễm đã giới thiệu trong bài viết Volume to Weight Conversion
  • Nếu muốn dễ nhớ, theo ý Tứ Diễm chúng ta có thể làm theo công thức như vầy: 3 L sữa đậu nành (dùng từ 250 g đến 500 g đậu nành khô tùy theo muốn đậm đặc nhiều hay ít).   Hỗn hợp coagulant: 3 tbsp giấm (45 mL giấm) + 1 cup (250 ml) nước + 1 tsp muối hòa tan, đổ vào sữa nóng khoảng 180 độ F từ từ cho đến khi sữa kết tủa thành riêu.  Có thể sẽ không cần dùng hết số lượng hỗn hợp đã pha.   Nên nhìn vào độ kết tủa của riêu (curds) và mầu sắc của nước trong nồi (whey) để biết đã kết tủa đúng mức hay chưa.   Xem thêm chi tiết, hình ảnh hay video clip trong các bài
  • Tứ Diễm mang đây hình sữa đậu nành đã kết tủa thành riêu (curds) sau khi đổ hỗn hợp giấm và muối vào sữa để thấy rõ độ kết tủa của riêu và mầu sắc của nước trong nồi (whey).  Lưu Ý: trong hình có ghi chú dùng 4 tbsp giấm để làm coagulant, trong khi Tứ Diễm chỉ dùng 3 tbsp giấm vì còn tùy theo mức độ đậm của sữa đậu nành mình dùng.    Nói chung khi dùng giấm và muối, chúng ta có thể gia giảm số lượng coagulant hòa tan vào sữa  nhiều hay ít, cứ cho từ từ vào sữa quậy nhanh tay nhẹ, đậy nắp vài phút xong mở ra xem độ kết tủa, rồi quyết định có nên cho thêm coagulant vào sữa nữa hay không.  Tứ Diễm đã viết một số kinh nghiệm trong bài viết  Đậu Hũ - Vài kinh Nghiệm nên không lập lại thêm nữa kẻo bài viết nầy lại quá dài dòngMời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài


Khi Tứ Diễm làm thì sữa đậu nành kết tủa thành riêu hơi khác với hình ở trên một chút.   Khi dùng 1 tsp muối, riêu đậu kết tủa nằm dưới mặt nước whey như hình bên dưới


Khi dùng nhiều muối hơn (1 tbsp muối) thì riêu kết tủa nổi lên trên mặt như vầy


Cách Làm Kèm Hình Theo Từng Bước
hình ảnh và lời ghi chú do sis Ngọc Mỹ chia sẻ

1). Chuẩn bị



2). Cho 2 cups sữa đậu nành vô Pyrex dish rồi microwave 6 phút, cẩn thận đừng để trào ra


3) Khi độ nóng được 184 độ F cho tất cả nước dấm vô, khuấy nhanh, đậy nắp, để 4 phút.


4) Sau 4 phút


5) Khuấy sơ lên, thấy có nước trong là ok


6) Nhanh tay múc vào khuôn.  Đừng để nguội curds của đậu hũ sẽ không dính vào nhau



7) nhanh tay múc toàn bộ phần sữa kết tủa vào khuôn đã lót vải lưới.  


8) Gấp lưới vào cho gọn


9) Đổ nước whey đi



10) Nén cho đậu ra thêm nước



11)  Voila!  Thành đậu hũ



12) cắt đôi để xem phía bên trong ruột miếng đậu hũ



Làm đậu hũ theo cách nầy rất yên tâm vì chỉ dùng giấm và muối, không dùng các loại hóa chất nào khác

Nếu muốn thay đổi khẩu vị, cho thêm rong biển vào nồi nấu chung với sữa đậu nành .  Khi cho giấm muối để sữa kết tủa, múc luôn phần rong biển ép chung sẽ có những miếng đậu hũ như vầy


Cắt ra xem phía bên trong nha.   Có thêm rong biển, đậu hũ có thêm hương vị mới ăn lạ miệng hơn


Ghi Chú Thêm:
  • Sau khi làm các thử nghiệm, Tứ Diễm nhận thấy giữ sữa kết tủa (curds) ấm sẽ giúp đậu hũ dai ngon hơn nên đã "dụ khị" sis Ngọc Mỹ làm thử xem kết quả có đúng như Tứ Diễm nghĩ hay không.   Tuy nhiên vì sis Ngọc Mỹ dùng thố Pyrex không thể đặt trực tiếp lên bếp như loại nồi Vision (làm bằng amber thermal glass) Tứ Diễm dùng nên sis Ngọc Mỹ đã dùng cách hấp cách thủy như sau để giữ sữa được ấm trong thời gian chờ kết tủa



Chúc làm thành công




Hình Đậu Hũ do Tứ Diễm làm dùng Giấm Muối

Đây là vài hình ảnh cũ, Tứ Diễm chụp từ mấy năm trước, lúc đó mới tập làm dùng Giấm Muối và xay đậu bằng máy xay sinh tố, vắt xong nấu sữa trong nồi trên bếp theo cách thông thường.   Vì chụp lâu rồi, Tứ Diễm chưa có thời gian tìm lại những hình cũ đã chụp dạo trước, xem tạm vậy nha



Lúc đó dùng rổ và vải cotton lót rổ, kết quả như vầy nè



Cắt ra từng miếng



Xem thêm một tấm nữa.   Hình hơi mờ xem tạm nha, khi nào Tứ Diễm tìm được hình nguyên bản trong hard disk cũ sẽ update sau



Mời cùng vào bếp làm đậu hũ nha



Mời cùng xem thêm các bài viết:
 



Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---



Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết




2 comments:

Rosemary said...

Chị Tứ Diễm ơi, mình mua sữa đậu nành làm sẵn có được không hay mình phải nấu trong máy xay làm sữa đậu nành và phải vắt tay ra? Cám ơn sis nhiều!

TuDiem's Corner said...

Sis Trà Xanh ơi,

Sis xem bài Đậu Hũ - Vài Kinh Nghiệm thì sẽ thấy có rất nhiều cách để tự làm sữa đậu nành tại nhà, sau đó làm đậu hũ. Dùng máy xay sinh tố xay đậu, vắt bằng tay xong nấu trên bếp cho sữa chín là cách căn bản nhất mà khỏi mua thêm máy

Nếu chỉ làm đậu hũ dùng giấm và muối, sis có thể mua sữa đậu nành loại không có đường ở chợ người Hoa, nhưng cũng tùy theo sữa loãng hay đậm đặc mà số lượng đậu hũ làm được nhiều hay ít. Tốt nhất là nên tự làm sữa đậu nành tại nhà, đậu hũ làm ra sẽ rất ngon vì thơm béo hơn loại mua ở chợ rất nhiều tuy có thể không mịn bằng nếu dùng giấm và muối

Post a Comment

 
;