Sang bên nầy không thể chạy đi mua vài món ăn vặt giấc khuya, nhưng vẫn có thể úm ba la ra những cái bánh tráng mè giòn tan nóng hổi nhờ dùng lò microwave "nướng" bánh tráng mè mua sẵn ở chợ. Một xấp bánh tráng mè giá cũng chỉ xấp xỉ cỡ $2 rẻ quá phải không hở? Nhưng nếu tự làm ở nhà thì cũng khá thú vị vì mình có thể tùy ý làm theo khẩu vị riêng. Sau khi phơi khô bánh sẽ như vầy
Lấy thử vài miếng nướng trong microwave: bánh tráng mè đen và bánh tráng mè tôm hành
Nếu có hứng thú lăn vào bếp, mời cùng xem tiếp theo nha
Trước đây, Tứ Diễm cũng đã nhắc đến cách tự làm ở nhà trong bài viết Bánh Tráng Mè (Bánh Đa Vừng) . Lâu rồi không làm, sẵn đang mang máy Food Dehydrator ra dùng nên chợt nghĩ đến việc tráng bánh để thử nghiệm luôn.
Thế là mang bột ra quậy liền. Chờ bột nổi xong là có thể múa chảo
Đổ lớp bột đầu tiên rồi nhanh tay rải một ít mè đen (vừng đen). Đậy nắp cho bột chín. Bột đặc hơn so với khi tráng bánh cuốn nên mau chín. Tứ Diễm vừa làm vừa tự chụp hình nên không kịp chụp lúc bột vừa đổ vào chảo còn đang ướt
Khi lớp bột đầu tiên đã chín, tráng thêm một lớp bột mỏng nữa và rắc thêm ít mè đen. Đậy nắp cho bột chín
Tráng thêm một lớp bột cuối phủ trùm lên để giữ cho mè đen (vừng đen) nằm dưới lớp bột sẽ không bị rời ra khi bánh khô
Bột rất mau chín. Khi bột chín nghĩa là đã hơi ngả sang mầu hơi trong, không còn trắng đục của bột còn sống nữa thì nhanh tay úp bánh ra khỏi chảo
Nếu thích thay đổi hương vị thì có thể cho thêm các loại vật liệu khác tùy ý, chẳng hạn tôm khô, hành lá, dừa non bào lát mỏng, vv.. vv.. Tứ Diễm không có dừa non nên chỉ cho hành lá (tự trồng) và tôm khô (homemade)
Ở Việt Nam người ta phơi bánh trên vỉ bằng tre rất tiện lợi. Tứ Diễm dùng tạm vỉ nhựa như vầy
Bánh tráng chay chỉ có mè đen nằm gọn trên vỉ nhựa. Lúc đầu Tứ Diễm thử úp bánh trực tiếp lên khay sấy của máy Food Dehydrator nhưng vì lỗ trên khay sấy lớn, bánh hơi bị dính vào khay nên Tứ Diễm vẫn phải úp bánh lên vỉ nhựa như hình bên dưới
Bánh tráng mặn với mè tôm hành lá
Sau khi tráng xong được nhiêu đây bánh tráng
Nhìn gần hơn một chút. Hong gió để bánh tráng khô từ từ
Ở Việt Nam, người ta dùng vỉ tre, bánh tráng dính chặt vào vỉ tre nên khi khô vẫn nằm bằng phẳng nhìn đẹp mắt. Khi dùng vỉ nhựa, bánh tráng không dính vào vỉ nên khi khô sẽ co rút và cong queo nếu mình không tìm cách "ủi" cho bánh bằng phẳng.
Theo dự tính lúc đầu, Tứ Diễm định dùng Food Dehydrator sấy bánh xem bánh có phẳng hơn hay không, nhưng vì bánh bị dính vào khay sấy nên Tứ Diễm phải dùng vỉ nhựa, không thể sấy trong máy Food Dehydrator, đành phải phơi gió cho bánh khô ráo từ từ.
Khi bánh đã khá khô ráo, Tứ Diễm thử xếp chồng các khay và vỉ như vầy để bánh tráng đỡ bị cong queo
Bánh tráng sau khi khô xong sẽ như vầy. Vẫn chưa được bằng phẳng đẹp mắt như loại bánh bán ở chợ. Có lẽ trong lần làm kế tiếp, Tứ Diễm sẽ nghĩ cách khác để phơi bánh hay sấy bánh xem có khả quan hơn hay không.
Lần nầy thì bánh khi đã phơi khô xong vẫn còn bị cong và có bánh hơi bị nứt vì Tứ Diễm cứ loay hoay suy nghĩ cách để phơi bánh sao cho ổn, những cái bánh cứ bị trở qua lại hay gỡ ra khỏi vỉ nhiều lần.
Nhìn xem thêm một tấm nữa nha
Nướng thử trong microwave: bánh tráng mè đen và bánh tráng mè tôm hành
Nhìn gần hơn
Mời xem công thức và hình ảnh trong bài viết
2 comments:
Chi oi chi dung food dehydrator brand nao vay chi? Cam on chi :-)
Sis Katie ơi,
Tứ Diễm có chụp hình máy food dehydrator trong bài Trà Artichoke
Máy đó loại "đồ cổ" hiệu K-Tel Food Dehydrator, chỉ cắm điện khi dùng xong thì rút điện, không có nhiều functions như các loại máy mới.
Post a Comment