Sunday, 13 July 2014

Vài Món Ngày Giỗ

Ngày xưa mâm cỗ sẽ cần mấy bát nấu, mấy đĩa thức ăn mặn, mấy món xào, rồi thêm xôi, cơm, trứng luộc, chả giò, chả lụa, chả quế, vv.. vv...   Ngày nay ở hải ngoại, có lẽ mâm thức ăn cúng ngày giỗ cũng đã uyển chuyển thay đổi tùy theo từng gia đình.

Hôm nay là ngày giỗ, Tứ Diễm cúng vào buổi trưa nên phải thức từ rất sớm mới kịp thời gian để nấu, bầy thức ăn và sửa soạn các thứ cần thiết.

Lobsters Xào Hành Gừng, lần nầy chỉ làm hai con tôm hùm


Trứng Hấp Thịt, còn gọi là Chả Trứng.  Món nầy ăn kèm với cơm (hay cơm tấm) thêm dầu hành, đồ chua, nước mắm rất ngon và dễ ăn


Bún Mọc, hình chụp vội nên bị mờ.  Tô bún nầy chưa múc thêm nước dùng nóng



Mì Xào Thịt Bò chỉ làm đơn giản như vầy thôi nhưng sợi mì thấm gia vị vừa ăn mà vẫn giữ được độ dẻo dai nên ăn ngon lắm đó, thịt bò mềm đậm đà


Bánh Nướng Mini lần đầu tiên Tứ Diễm "ép duyên" mấy cái khuôn để làm bánh cỡ nhỏ như vầy


Tầu Hũ Nước Đường, chén cuối cùng vét thố còn được bao nhiêu đây.   Muỗng múc tầu hũ là quà tặng của cô bạn phương xa, nhìn dễ thương hén


Kem Honeydew Melon tự làm lần đầu tiên, không ngờ ngon ghê nơi

 

Và còn thêm một số món khác nữa.   Muốn biết Tứ Diễm đã làm những món gì, xin mời cùng xem tiếp theo nha



Ngày còn nhỏ ở Việt Nam, Tứ Diễm nhớ mỗi lần gần đến ngày giỗ là rất tất bật bận rộn vì thường phải đến nhà từng người bà con để mời.   Sau đó còn phải mở tủ mang những chồng chén đĩa men sứ kiểu ra rửa sạch, phơi nắng cho khô ráo chuẩn bị sẵn.  Những chén đĩa nầy làm bằng chất liệu tốt, mỏng, nhẹ, mầu men rất đẹp, nghe nói thuộc loại "đồ cổ" nên ngày thường tụi Tứ Diễm đâu được đụng đến, chỉ đến ngày giỗ ngày Tết mới mang ra dùng thôi.    Rồi còn phải đi chợ mua các thứ thực phẩm về nấu cỗ.   Mâm cỗ ngày giỗ theo đúng kiểu sẽ cần theo đúng quy ước, không chỉ nấu khéo, nêm nếm cho ngon mà còn cần phải thái tỉa, trình bầy cho đẹp mắt nữa.   Đúng là không đơn giản chút nào.  Cũng may hồi đó Tứ Diễm còn nhỏ nên chỉ làm ... "thợ vịn" chờ Mẹ sai làm các việc lặt vặt thôi, chứ nấu ăn cỡ Tứ Diễm chắc bị la là "chém to, bung nhừ"

Theo Tứ Diễm còn nhớ, thường trên mâm cỗ sẽ có các món nước như măng khô hầm chân giò hay thịt vịt, canh nấm, miến gà, bún thang, vv.. vv...   Món bầy đĩa như giò (chả) lụa, chả quế, thịt gà luộc, chả giò, vv.. vv...   Vài món xào, gỏi.   Ngoài ra còn có món xôi chẳng hạn xôi vò, xôi gấc, xôi lạc (đậu phụng), vv.. vv..  Tráng miệng có thể là món chè kho (là chè đậu xanh xay nhuyễn nấu đặc đổ vào đĩa rộng mỏng trên rắc mè rang vàng), chè hoa cau (ăn với xôi vò), vv.. vv..  và các món bánh.

Khi còn sống Bố không thích ăn chay nên Tứ Diễm làm các món mặn ngày xưa Bố thích.   Làm thêm vài món khác để mọi người trong gia đình ăn cho vui miệng.   Để kể sơ các món Tứ Diễm đã làm nha:
  • nem nướng
  • chả chiên
  • hầm xương gà, xay mọc để nấu bún mọc
  • bún mọc
  • lobsters xào gừng hành
  • mì xào thịt bò
  • trứng hấp thịt (chả trứng)
  • đậu hũ chiên
  • kho thập cẩm chay
  • tầu hũ nước đường
  • bánh nướng đậu xanh
  • honeydew melon ice cream
  • trụng bún
  • cơm + trứng luộc
  • rửa rau sống, pha nước mắm, làm dầu hành, đồ chua, vv. vv.. 

Ngoài ra còn mấy món nầy do các anh em mua mang đến:
  • phở thập cẩm
  • gà nướng + bánh mì
  • pizza
  • trái cây

Để làm xong kịp tất cả các món kể trên, lẽ đương nhiên Tứ Diễm không thể nào chỉ úm ba la trong một buổi sáng vì có những món cần thời gian để hầm lấy nước ngọt hay cần ướp để thấm gia vị.   Do đó, thường Tứ Diễm phải tính trước.  Khi đi chợ mua thức ăn về là phân chia ra, ướp gia vị để cho thấm.

Xương gà lọc rửa sạch xong giao cho nồi thermal cooker hầm lấy nước ngọt, xong cất tủ lạnh để dễ hớt bỏ phần váng mỡ.   Đậu nành cần vo rửa sạch, ngâm nước cho thật mềm, thường xuyên thay nước mới mỗi vài tiếng.   Bánh nướng cũng cần làm trước vì hôm Chủ Nhật sẽ rất bận. Đậu hũ chiên, chả chiên, trứng hấp thịt (chả trứng) làm từ tối thứ Bẩy cất tủ lạnh.   Kem dưa gang (Honeydew Ice Cream) cũng làm từ thứ Bẩy cất freezer.

Sáng sớm Chủ Nhật, Tứ Diễm làm những món như lobsters xào gừng hành, mì xào, bún mọc, kho thập cẩm chay, tầu hũ nước đường, nem nướng, trụng bún, nấu cơm, luộc trứng, rửa rau, pha nước chấm, phi dầu hành, vv.. vv...     Và bầy các món ra bát, đĩa rồi đặt lên bàn thờ.  Ngoài ra còn phải kê dọn bàn ghế, sắp xếp các thức uống, chén đĩa, muỗng nĩa đũa, vv.. vv...   Chưa kể còn vừa nấu vừa dọn rửa dẹp cho gọn và .... chụp vội vài tấm hình nữa.   Nói chung là 1001 việc cần làm nên khá bận rộn.

Món Bún Mọc ai cũng khen ngon, nước rất trong, ngọt thanh.   Lẽ đương nhiên là phải ngon ngọt rồi vì Tứ Diễm hầm đến ba bộ xương gà, mấy củ hành tây lại thêm nước ngọt từ 2 pound mọc nên chỉ cần nêm muối là đủ ngon.   Trước khi ăn cho thêm hành lá phần mầu trắng và chút nước mắm để hương vị có vẻ giống kiểu món Việt Nam hơn.

Từ khi mua Pronto Pasta Maker, Tứ Diễm vẫn thường tự làm bún ở nhà, không dùng bún khô mua ở chợ.   Nhưng hôm nay cần làm nhiều món, không có thời gian để tự làm bún tươi nên dùng tạm hai gói bún khô mua dạo trước còn cất trong tủ, cũng là dịp tốt để dọn trống bớt chỗ trong tủ


Loại bún nầy có một số người ngại không dùng vì họ nói sau khi luộc bị nát vụn hay bị dính bết nhau, mau bị thiu, ăn không ngon.    Tứ Diễm cũng chỉ dùng bún khô loại bún gạo ép thành từng miếng vuông như hình ở trên, sau đó luộc trong nước sôi rồi xả nước lạnh, đổ ra rổ chờ ráo nước thôi, nhưng ai cũng khen ngon vì sợi bún mềm dẻo tơi mà không bị đứt.  Bún còn dư cất tủ lạnh không bị thiu, không bị dính bết lại nhưng bị cứng và đứt vụn..Khi hâm nóng trong microwave, Tứ Diễm có rắc thêm ít nước rồi đậy kín miệng tô để giữ hơi ẩm, sợi bún mềm trở lại nhưng việc bị nát vụn thì không có cách cứu chữa.  Nói chung loại bún nầy tốt nhất là nên ăn trong ngày sẽ ngon hơn. 

Hai gói bún sau khi luộc đựng đầy vun trong thố Pyrex 5 quarts

 Mọc tự làm ở nhà yên tâm là không có hàn the, ăn ngon lắm lại rất giòn dai vừa khẩu vị.   Nồi thermal cooker đúng là magic pot, giữ cho nước dùng nóng suốt từ trưa đến chiều lại không làm phai lạt đi hương vị thơm ngon của món ăn.  


Tứ Diễm bầy sẵn những lát chả chiên đã thái mỏng và một số viên mọc trong thố thủy tinh Pyrex để khi sắp ăn mới thả vào nồi nước cho nóng sẽ ngon hơn.  Thường mọc sẽ trộn thêm nấm mèo (mộc nhĩ) và tiêu.  Nếu muốn ngon, thêm ít bì thái nhuyễn.   Nhưng vì tụi nhỏ và một vài người trong gia đình không thích ăn mộc nhĩ nên Tứ Diễm làm hai loại mọc, để tùy ý chọn lựa


Chụp hình vội một tô Bún Mọc trước khi múc thêm nước dùng nóng.   Quên chụp hình sau khi có thêm nước dùng rồi.   Mai khi ăn tô bún vét nồi Tứ Diễm sẽ chụp hình mang vào sau nghen




Nem Nướng vẫn làm như thường lệ, ăn ngon lắm.   Chỉ có điều hôm nay gấp rút quá, Tứ Diễm không có thời gian để nặn thành thỏi, chỉ có thể vo viên cho lẹ.  Chụp hình vội quá nên không được đẹp lắm, xem tạm nha



Tầu Hũ Nước Đường giao cho máy soy milk maker xay và nấu dùm cho gọn lẹ.   Từ khi Tứ Diễm dùng 150 grams đậu nành khô cho mỗi batch sữa, và cho đậu vào trước rồi mới đổ nước vào máy, sữa nấu xong đậm đặc hơn so với cách chỉ dẫn trong quyển manual kèm theo máy nên làm tầu hũ nước đường dùng đường nho GDL ăn cũng khá ngon.   Nếu có thời gian, dùng máy Food Grinder and Juicer xay vắt xong tự nấu thì tầu hũ sẽ càng thơm béo hơn.    Giá có máy nào xay, vắt rồi nấu sữa dùm luôn thì khỏe hén.

Lần nầy Tứ Diễm dùng thố Pyrex đựng tầu hũ nên dễ múc tầu hũ thật mỏng


Món nầy múc ra là mời mọi người ăn ngay, quên không chụp hình.  Cũng hén còn một chén cuối cùng vét thố, mới nhớ ra chụp vội một tấm hình, mời xem tạm nha.   Vì ăn nóng mới ngon nên Tứ Diễm chỉ múc một ít nước đường gừng vào chén, chờ chụp hình xong mới múc thêm nước đường gừng nóng hổi, ăn sẽ ngon hơn



Tứ Diễm làm thêm Trứng Hấp Thịt (Chả Trứng) và món Kho Thập Cẩm Chay là để ai thích ăn kèm với cơm sẽ có thêm chọn lựa.   Đáng lẽ có thêm thịt cua thì món Trứng Hấp Thịt (Chả Trứng) sẽ ngon hơn.nhưng tại không tính trước nên không có sẵn tôm, cua trong freezer.

Tứ Diễm dùng thố thủy tinh Pyrex chưng cách thủy trong nồi như vầy


Sau khi đã chín, để nguội, cắt miếng


Chụp vội một tấm hình vài miếng vừa cắt xong



Đậu Hũ Homemade nè.  Trước khi làm món kho thập cẩm chay, Tứ Diễm tự làm đậu hũ rồi chiên sơ qua trước.   Đậu hũ làm xong có độ dẻo dai như vầy nè.   Xếp hình các miếng đậu theo kiểu nầy vừa thấy được độ dẻo dai của miếng đậu vừa bảo đảm là "không đụng hàng" hén vì Tứ Diễm chưa thấy ai xếp các miếng đậu như thế nầy bao giờ hết.   Đã bận túi bụi mà vẫn còn ráng xí xọn xếp và chụp hình nữa hén


Món Kho Thập Cẩm Chay thật đơn giản và dễ làm vì có thể giao cho nồi Thermal Cooker, nhà không bị bay mùi thức ăn mà các loại vật liệu chín, thấm gia vị lại không bị nát.   Ngày còn ở Việt Nam, Tứ Diễm rất mê món nầy; thường cứ chờ đến ngày rằm hay mồng Một, lại xin tiền Mẹ mua ở sạp bán thức ăn chay ngoài chợ.   Tứ Diễm dùng nồi thermal cooker ủ chín, sau đó mới đổ ra nồi thường.   Hình chụp khi còn đang nóng bối khói nên hơi bị mờ, xem tạm vậy nha.   Đáng lẽ phải có thêm nấm đông cô và măng nữa, nhưng tại có người không thích ăn hai món đó nên Tứ Diễm không nấu trong lần nầy.



Chả Chiên, Lobsters Xào Gừng Hành, Mì Xào Thịt Bò là các món đơn giản mà ngon, dễ ăn nữa nên ai cũng thích.   Thịt bò Tứ Diễm khi mua về đã thái ướp sẵn, chia ra từng phần cất freezer nên rất tiện.  Chỉ cần để trong tủ lạnh tối thứ Bẩy, sang ngày Chủ Nhật đem xào với nhiệt độ cao vài phút là xong.  Thịt bò rất đậm đà mà mềm ngon, kèm chung với mì xào rất hợp.   Từng sợi mì thấm đều nước sauce nên rất đậm đà, xào vừa mức thì thấm gia vị mà sợi mì vẫn giữ được độ dẻo dai không bị nát.   Món nầy làm nhanh mà mọi người lại tưởng mua ở tiệm

Bầy một ít ra đĩa 


Phần còn lại bầy trong khay như vầy để có thể giữ ấm trên máy Food Warmer.   Tấm nầy hình hơi bị nhiều ánh sáng nên mầu sắc nhìn không đẹp lắm



Chả Chiên là món Tứ Diễm vẫn làm từ khi mới sang bên nầy nên lẽ đương nhiên rất ngon, hihi, nói nghe chảnh quá hén nhưng ... sự thật là vậy đó mà vì ai nếm qua cũng khen nên Tứ Diễm cũng ... tin theo luôn.   Món nầy đã được nhắc đến và mang hình vào blog nhiều lần rồi, Tứ Diễm chỉ chụp hình những miếng chả chiên sau khi đã thái thành lát mỏng như vầy thôi


Lobsters Xào Gừng Hành là món ngày xưa Bố yêu thích nên Tứ Diễm làm món nầy để cúng.   Tuy là Tứ Diễm không mua tôm hùm còn bơi trong hồ vì không muốn sát sinh, nhưng mua tôm hùm còn tươi họ để trên nước đá cũng khá ngon.



Lần đầu tiên Tứ Diễm làm thử món Kem Dưa Gang (Honeydew Melon Ice Cream) nhưng không ngờ kết quả thật ngon.   Hôm thứ Bẩy mua honeydew melon về ăn thấy ngọt ngon quá nên Tứ Diễm lấy một phần đem xay nhuyễn, trộn thêm với whipping cream.   Sau đó cất freezer, chỉ dùng muỗng quậy mỗi vài tiếng cho kem tơi xốp.   Chỉ đơn giản vậy thôi mà kết quả kem lại rất ngon, thơm mùi honeydew, vị ngọt dịu vừa miệng


Nhìn gần hơn nha



Món Bánh Nướng Đậu Xanh kỳ nầy Tứ Diễm làm với kích thước nhỏ.   Mỗi cái bánh chỉ nặng 54 grams thôi.   Tứ Diễm không có khuôn nhỏ, nhưng sau khi ... "ép duyên" thì cũng úm ba la ra được những cái bánh bé bé xinh xinh.   Nếu mai mốt tái bản chắc sẽ nhận khuôn đẹp hơn.   Món bánh nầy ai cũng công nhận rất ngon nên mang ra mời là hết sạch ngay.   Bầy vài cái làm duyên nhìn cho vui mắt



Nhìn gần hơn nha.   Vì bánh cúng xong mang mời mọi người ăn nên Tứ Diễm quên không cắt ra chụp hình bên trong.   Bánh cũng vẫn là nhân đậu xanh nên cũng giống như mọi khi mà thôi, không có gì đặc biệt hơn.   Có thể xem thêm hình ảnh trong bài viết Bánh Nướng Mini


Còn đây là tô Phở Thập Cẩm mua tại tiệm.   Tứ Diêm quên không chụp hình các món mua ở tiệm khác như Pizza, Gà Nướng & Bánh Mì, vv.. vv..   Thường khi tự nấu tại nhà, nước dùng còn dư khi cất tủ lạnh mang ra sẽ hơi sền sệt vì các chất gelatine trong xương tủy tiết ra làm đông.  Nước dùng để qua đem sẽ ngon ngọt đậm đà hơn.   Còn tô phở mua tại tiệm nầy khi mang nước dùng dư ra hâm lại thì lỏng và ... mặn ơi là mặn.   Đúng là thức ăn nhà hàng làm bao giờ cũng khác với mình tự nấu nhiều hén.  




Mời cùng thưởng thức bằng mắt nha



Ghi Chú Thêm: 

Tứ Diễm muốn làm thử nghiệm để so sánh giừa bún khô mua sẵn và bún tự làm ở nhà khác biệt ra sao.   Tứ Diễm chừa lại một số bún cất tủ lạnh để xem khi mang ra sợi bún ra sao.  Kết quả thì sợi bún bị cứng và gẫy nát cho dù chưa hâm nóng trong microwave.   Như vậy thì bún tự làm ở nhà còn dai ngon hơn vì khi mang ra khỏi tủ lạnh sợi bún không bị chai cứng và vụn nát nhiều như vậy








Mời xem thêm bài viết


18 comments:

Duc Nierhaus said...

TD ơi, khg lời nào để diễn đạt được, chỉ muốn nói rằng : về hưu, chắc H.Đ. làm cách nào sang Canada, ở kế gần TD để được mời ăn đám giổ. Cho H.Đ. kính gửi lời thăm đến linh hồn của Ba TD ( người đã tạo ra 1 TD thật tuyệt vời ) nha !.

TuDiem's Corner said...

Chị HĐ ơi,

Dạ, em cám ơn chị đã khen nha. Em cũng chỉ ráng làm theo khả năng, được đến đâu hay đến nấy vậy thôi. Ráng bớt thời gian ngủ và tận dụng các loại dụng cụ nhà bếp sẵn có thì sẽ úm ba la ra được một số món ăn hợp khẩu vị.

Dạ, nếu chị HĐ không ngại mùa Đông lạnh giá bên nầy, dọn qua bên em ở thì bảo đảm có rất nhiều món ngon. Nhà hang, chợ đều rất nhiều, lại nhiều người nhận làm thức ăn tại nhà nhấc phone lên sẽ có món ăn VN liền hà,, mà muốn ghé ăn phụ em một tay cũng sẵn sàng welcome luôn

bumble bee said...

chi TD oi, chi khoe khong?
de em di kiem loai bun gao nay nha. xem cho em co khong.
sorry chi, vietfont cua em bi hu roi... chan ghe
take care nha chi :-)

Duc Nierhaus said...

Nước Đức cũng lạnh lắm TD ơi, nhưng H.Đ. may mắn ở nơi gọi là bình an ( ít thiên tai do bảo tố, ngập lục ), cái lạnh cũng khg khủng khiếp như những tiểu bang khác, cám ơn Trời nhiều lắm đó TD. Nhìn TD nấu ăn quá là hấp dẫn thì thấy rạo rực quá thành thử... Mà TD ơi, cái gì cũng có số Trời hết hà, phải khg cô bạn phương xa ?.

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee ơi,

Thật ra với bất cứ loại bún nào, Tứ Diễm luộc xong kết quả cũng tơi rời và không bị đứt vụn giống nhau thôi. Còn phẩm chất bún thì đành chịu, tùy theo nhà sản xuất chế biến.

Lý do Tứ Diễm chọn loại bún ép thành từng miếng hình vuông là để chiều theo ý thích của em Tứ Diễm. Em Tứ Diễm không thích ăn bún ép thành sợi thẳng ngắn, chỉ thích bún ép miếng như thế.

Ngoài ra, Tứ Diễm thấy sợi bún khi còn khô có mầu khá giống với bún khô homemade do Tứ Diễm tự làm, không trắng như các loại bún ép thành sợi thẳng ngắn. Thêm vào nữa, bún ép miếng nếu luộc không quen cũng dễ bị nát vụn, khi lỡ tay đánh rớt sợi bún khô cũng có thể bị đứt vụn khiến nhiều người ngại dùng nên hy vọng nhà sản xuất ít dùng các loại hóa chất tạo hơn một chút.
Tuy nhiên, các loại bún ép thành sợi thẳng ngắn, mầu sắc nhìn trắng và có độ dẻo dai nhiều hơn, làm rơi rớt cũng ít bị nát vụn, dễ luộc nên được nhiều người ưa chuộng hơn. Nói chung là tùy theo ý thích riêng mà chọn lựa loại hợp ý

Ở ngoài chợ Tứ Diễm thấy có vài hiệu bún ép thành miếng vuông như vậy, tùy theo họ bán loại nào hay bán sale loại nào thì Tứ Diễm mua, chứ không nhất thiết chọn đúng nhãn hiệu trong hình chụp.

TuDiem's Corner said...

Chị HĐ mến,

Dạ, ngày xưa em không tin vào số mệnh, nhưng càng chiêm nghiệm những gì đã trải qua với mọi người quen biết và với cá nhân em, em không thể phủ nhận được là có một số điều dường như đã được an bầy từ trước, cho dù mình đã tận sức làm nhưng rồi cuối cùng vẫn xẩy ra ngoài ý mình mà lại trùng hợp với lời tiên đoán trước theo tử vi. Hồi nhỏ em đọc sách nghe tả về tuyết cứ mơ được ngắm một lần, đâu bao giờ nghĩ lại có ngày sống ở nơi dư thừa tuyết vào mùa Đông :)

Chị HĐ sống ở nơi an bình êm ả như vậy thật may ghê hén. Những năm gần đây, thiên tai xẩy ra ở nhiều nơi trên thế giới, nhìn các thiệt hại về nhân mạng và vật chất sau đó mà buồn ghê. Thấy số phận con người thật mong manh, chỉ trước đó vài phút còn là phố xá tấp nập đông vui, vài phút sau đã thành bình địa đổ nát thê lương.

Nơi em ở mùa Đông vừa qua thời tiết khắc nghiệt hơn các năm trước, nhưng vẫn may là thoát được các trận thiên tai nặng nề. Có mấy lần đã có báo động để chuẩn bị trước, nhưng đến phút chót, thiên tai đổi hướng sang các vùng khác

Thôi thì tới đâu hay tới đó vậy thôi, còn vui còn tận tưởng món ngon ngày nào thì ăn thoải mái ngày đó, phải không hở chị ?

Anonymous said...

Nhìn thực đơn đám giổ là L muốn xỉu luôn, thiệt phục TD quá chừng, cái gì cũng giỏi lại có hiếu, đẹp người đẹp nết.
Sis thiệt là siêng, cái gì cũng homemade cả, thích nhất là thùng đựng tàu hủ non dể thương quá.

TuDiem's Corner said...

Sis L ơi,

Lâu quá mới thấy sis lên tiếng. Sis vẫn khỏe chứ hở? Có gì muốn kể cho Tứ DIễm nghe ké không?

Cám ơn sis L đã khen nghen, Tứ Diễm ráng làm được gì thì làm. Thức ăn bán ở ngoài không biết họ có cho hóa chất và cách làm ra sao nên làm ở nhà cho yên tâm, vừa sạch vừa ngon. Có các loại máy và dụng cụ giúp tay cũng đỡ lắm đó sis L

Yeah, Tứ Diễm cũng thích cái thùng đó nhìn dễ thương ghê hén,để ý tìm mãi mới mua được một cái. Nhưng khi làm số lượng nhiều dùng mấy loại thố Pyrex sẽ tiện hơn đó sis L, múc thật mỏng cũng dễ hơn.

Hong Ng said...

Minh thich an mon kho chay thap cam lam, hom nay thay TD lam chac cung phai nau nua roi

Hong Ng said...

TD co the share cho minh cach lam tom chay chay duoc kg? Thanks TD nhieu nha

TuDiem's Corner said...

Sis Hồng ơi,

Đúng là món Kho Chay Thập Cẩm đơn giản mà ngon hén, Tứ Diễm cũng thích ăn món đó nên thỉnh thoảng lại tái bản

Tôm chấy chay cách làm cũng tương tự tôm chấy mặn thôi sis, nhưng thay vì dùng tôm khô mình thay thế bằng các loại rau đậu khác tùy ý, chẳng hạn bã đậu nành (okara), cà rốt, ham chay, vv.. vv... Điểm quan trọng là nêm nếm sao cho vừa ăn

Hong Ng said...

Minh làm thử tàu hũ an voi nước đường roi, dùng đuong nho. Tàu hũ đông lại an ngon lắm.

Hong Ng said...

Tuần roi moi lam bánh cuốn chay ( ct coi trong log của TD ) duoc gd khen ngon. Thanks sis nha

Hong Ng said...

Tuần roi minh mới làm bánh cuốn chay ( ct coi trong log của TD) duoc gd khen ngon, thanks sis nha. Nhưng mình thích bánh cuốn vn tráng bằng hơi nước hơn, nhưng ở đây được như vậy là ngon lắm rồi

TuDiem's Corner said...

Sis Hồng ơi,

Chúc mừng sis làm thành công cả hai món tầu hũ nước đường và bánh cuốn chay nha. Dùng đường nho GDL rất dễ làm, điểm quan trọng là mình canh sao pha tỷ lệ đường nho vừa với độ đậm ddc sữa mình vừa nấu

Món bánh cuốn đúng kiểu là tráng bằng hơi nước với gạo xay với nước thành bột gạo tươi. Tuy nhiên cần phải căng vải lên miệng nồi và hơi nước bay đầy trong bếp trong thời gian tráng bánh. TD lười nên né cách làm nầy :)

Cách tráng chảo có ưu điểm là gọn lẹ, dễ làm, có thể tráng thật mỏng hay dầy tùy ý mình. Nếu làm quen tay, người ăn không nhận ra được là bánh tráng bằng chảo :) Có lần TD tráng ngay tại chỗ cho mọi người thấy tận mắt mà có người khi ăn còn không chịu tin là bánh tráng chảo :)

Hong Ng said...

TD chỉ cho H cach pha bot banh cuon trang chao sao cho giong banh vn duoc kg? Thanks sis

Hong Ng said...

Minh dinh post hinh lam banh cuon cho TD xem nhung kg duoc,chac tai vi minh kg biet cach post hinh roi

TuDiem's Corner said...

Sis Hồng ơi,

Sis có thể upload hình vào 1 free host server nào đó, chẳng hạn như facebook, dropbox, opendrive, vv.. vv... Sau đó sis copy và mang link vào comment thì TD xem được

Dạo trước TD có viết 1 bài Cách Post và Share Hình Dùng DropBox Không biết có giúp ích được chút nào hông ?

Post a Comment

 
;