Thursday, 31 July 2014

Bánh Canh Tôm Hùm

Thường người ta chỉ hay nhắc đến món Bánh Canh Cua, Bánh Canh Chả Cá nhưng để thay đổi khẩu vị, mời thưởng thức món Bánh Canh Tôm Hùm đơn giản như vầy nghen

 

Mời cùng xem thêm hình ảnh và chi tiết



Thường ở chợ luôn bán tôm hùm còn sống bơi trong hồ, mua loại đó sẽ ngon hơn, nhưng Tứ Diễm không muốn mua vì tránh sát sinh.  Nếu đi chợ nhằm lúc họ mang tôm hùm vừa chết ra đặt lên lớp nước đá, Tứ Diễm mua vài con về làm đủ thứ kiểu.   Hôm nay làm món Bánh Canh Tôm Hùm để thay đổi khẩu vị.

Có người thích cán bột xong dùng dao cắt thành sợi bánh canh.   Tứ Diễm có thử làm qua, thấy tốn thời gian hơn, mất công hơn mà sợi bánh canh lại không thể quá dài.   Dọn dẹp cũng mất công hơn. 
Nếu ai thích dai, làm bánh canh toàn với bột năng (hay bột lọc).   Sợi bánh sẽ trong và dai.   Ai thích ít dai, dùng toàn bột gạo.  Tứ Diễm thích sợi bánh canh dẻo dai vừa phải nên dùng cả hai loại bột

Từ khi mua Pronto Pasta Maker, mỗi khi muốn ăn bún hay bánh canh, Tứ Diễm có thể ép khá dễ dàng, nhất là khi ép bánh canh vì lỗ ép lớn, áp lực nhẹ hơn so với khi ép bún.   Khi làm số lượng ít, Tứ Diễm thường nhồi bột trong chảo non stick rồi sau đó dùng chảo luộc bánh canh luôn để khỏi mất công phải rửa nhiều thứ



Sau khi sợi bánh canh chín, ngâm vào nước lạnh xong để ráo nước


Tùy theo kích thước của template disc mình dùng mà sợi bánh canh dài hay ngắn.   Tứ Diễm chọn loại lỗ lớn, sợi bánh canh lớn nên chỉ dài hơn gấp đôi chiều dài cây đũa tre như hình bên dưới.  Nếu chọn template disc nhỏ, sợi bánh canh sẽ dài hơn nữa


Thường người ta khuyên nên nêm chút bột ngọt hay đường phèn để nước dùng ngọt hơn.  Có người lại cho thêm táo Fuji vào để ngọt nước.   Tứ Diễm đã lỡ dại làm theo một lần, kết quả thật thất vọng vì mùi vị của táo làm hư hương vị thơm ngon của nước dùng.   Có thể mỗi người mỗi khẩu vị riêng hén.  Từ khi mua nồi thermal cooker, Tứ Diễm tuyệt đối không bao giờ cho thêm bột ngọt, bột nêm hay đường phèn vào nồi nước dùng vì không thích làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngọt thuần túy của xương thịt. 

Tứ Diễm hầm bốn bộ xương gà  cùng vài củ hành tây bằng nồi thermal cooker 4.5 L, chỉ cần nêm muối, nước dùng cũng đã rất ngọt.   Ngoài ra còn thêm mọc, chả chiên và nước xào tôm hùm nữa nên nước dùng thơm và thật là ngọt.  

Trước khi ăn, Tứ Diễm múc nước dùng ra nồi nhỏ, nấu sôi thả sợi bánh canh vào cho thấm nước dùng, nêm thêm một chút nước mắm cho có hương vị món ăn Việt Nam.    Như vậy khi ăn sợi bánh canh sẽ đậm đà ngon hơn mà lại không làm đục phần nước dùng còn trong nồi lớn.



Mọc và chả chiên do Tứ Diễm tự làm, bảo đảm sạch mà ngon, lại không có hóa chất ngoài baking powder.


Tôm hùm ướp gia vị, chiên sơ cho vàng, đem xào chung với sauce cho thấm rồi mới gỡ vỏ, bầy lên mặt tô bánh canh cùng với mọc, chả chiên..  Thêm hành lá, ngò, hành phi, ớt.  Ai thích thì vắt thêm chanh.   Tứ Diễm không thích nêm thêm chanh vì làm chua nước dùng.   


Dùng đũa xới tung lên, nhìn mất thẩm mỹ hén, nhưng có thể thấy rõ các sợi bánh canh hơn nè.


Nếu đã có sẵn nước hầm xương, và đã ướp sẵn thịt rồi thì làm món nầy khá gọn lẹ.   Ép bánh canh xong chờ ráo, chiên chả xong thì nấu nước dùng, thả các viên mọc luộc chín, nêm nếm cho vừa ăn.  Tôm hùm xào, gỡ thịt xong có thể chuẩn bị thả bánh canh, mọc, chả chiên vào nồi nước nhỏ nấu cho thấm là múc ra ăn được rồi




Mời cùng thưởng thức một món đơn giản mà ngon miệng nha

Nếu thích, mời xem thêm các bài viết

2 comments:

Tu Oanh said...

Nhìn ngon và hấp dẫn quá

thai weezarut said...

So interested .up up up

Post a Comment

 
;