Monday, 17 August 2015

Cơm Bí Đỏ Áp Chảo

Bí đỏ (bí rợ, pumpkin) rất giầu chất dinh dưỡng.   Có thể dùng nấu các mặn, ngọt hay làm bánh tùy ý.  Mỗi khi mua nhiều bí đỏ, Tứ Diễm thích đem áp chảo vì vừa nhanh vừa gọn, vừa ngon miệng vì thay đổi khẩu vị.

Đây là món Cơm Bí Đỏ Áp Chảo do Tứ Diễm làm theo ngẫu hứng bất chợt.


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha.



Đi chợ thấy họ bán bí đỏ tươi ngon mà lại rẻ nên Tứ Diễm mua.  Theo dự tính ban đầu, Tứ Diễm định dùng một phần nấu cà ri, một phần nấu chè với đậu xanh.   Nhưng rồi Tứ Diễm lại đổi ý đem áp chảo để ăn kèm với cơm và thịt nướng.

Tứ Diềm dùng chảo Enameled Cast Iron Wok như trong hình bên dưới để áp chảo bí đỏ (bí rợ) sau khi dùng silicone brush quét một lớp dầu mỏng vào lòng chảo.   Đậy nắp để giữ độ ẩm cho bí đỏ (bí rợ) chín đều.  Có thể xem thêm chi tiết trong bài Enameled Cast Iron Wok


Trong hình bên dưới là bí đỏ (bí rợ) trước và sau khi áp chảo.  Với cách làm nầy, bí đỏ vừa chín tới mà lại có mùi thơm ngon nhờ lớp bên ngoài được áp chảo cho vàng xém cạnh.   Nếu ai thích thêm gia vị thì tùy ý.  Tứ Diễm thích để nguyên không nêm nếm gì vì sau đó sẽ ăn bí đỏ kèm chung với cơm và thức ăn.


Thường người ta ưa dùng thịt có lẫn mỡ để khi nướng ăn không bị khô.  Tuy nhiên trong gia đình lại có một số không chịu ăn thịt mỡ, do đó Tứ Diễm mua thịt heo loại Tenderloin Pork về lọc bỏ mỡ, chỉ giữ phần thịt nạc thái lát mỏng, ướp rồi đem áp chảo cast iron wok thay vì nướng trong lò BBQ hay trong lò mini oven.  Nhờ bếp Induction và chảo cast iron wok nên thịt rất đậm đà, thơm ngon, mềm mướt cho dù thịt rất nạc, không có một chút mỡ.

Tứ Diễm ướp đến hơn 6 lbs thịt nên chia ra áp chảo nhiều lần.   Chảo cast iron chịu được nhiệt độ thật nóng.  Bếp Induction tăng giảm nhiệt độ ngay lập tức nên rất hợp để áp chảo.   Tứ Diễm cần làm nhanh tay, lại thêm hơi nóng trong chảo bốc lên phải chụp hình vội nên hình bị mờ không được rõ nét, xem tạm nha


Thịt vừa áp chảo xong múc ra thố còn nóng hổi vừa bốc khói nên phải chụp hình nhanh tay kẻo ống kính bị mờ


Bầy ra đĩa chung vớm cơm và thịt nướng.  Thêm ít dầu hành, dưa leo và rau răm nhìn cho vui mắt


Tứ Diễm ép cơm nóng vào khuôn thành hình đóa hoa để phù hợp với các "cánh hoa" bí đỏ


Thêm ít thịt nướng và dầu hành, tô điểm thêm với ít tương ớt. 


Trang điểm thêm với ít dưa leo và rau răm.   Vậy là đã có một đĩa Cơm Bí Đỏ Áp Chảo thuộc loại "độc nhất vô nhị", không giống ai như vầy nè


Có thể do Tứ Diễm thích ăn bí đỏ nên cho dù chỉ cần đem áp chảo thật đơn giản như vầy nhưng ăn vẫn thấy ngon.   Những miếng bí đỏ vừa chín tới nên còn giữ được vị dẻo dai.  Khi nhai thong thả sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của bí đỏ hòa tan trong miệng.   Ăn chung với cơm, thịt nướng rất hợp.  Thêm dầu hành và những miếng dưa leo giòn mát giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng. 


Bầy hàng làm duyên nhìn cho vui mắt vậy thôi.   Trong bếp còn cả nồi cơm và một khay lớn thịt nướng thơm phức.   All you can eat.

Mời cùng thưởng thức một bữa cơm thật giản dị nha.




Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a comment

 
;