Thursday 27 June 2013

Dụng Cụ Nhà Bếp - Dao Tỉa Rau Củ

Các món ăn sau khi đã bỏ công nấu nướng nêm nếm cho thật ngon, nếu lại được trình bầy trang trí đẹp mắt nữa sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn giúp nhìn ngon mắt, ăn ngon miệng hơn.   Tùy theo sự khéo léo, thời gian và óc sáng tạo mà có rất nhiều cách để chưng bầy hay trang trí phù hợp.   Tuy nhiên phải chăng "có bột mới gột nên hồ"?   Đôi khi khéo léo mà thiếu dụng cụ thì cũng bị bó chân bó tay hơn hén.  

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin chia sẻ hình ảnh một vài món dụng cụ rất đơn giản khá hữu ích trong việc "làm đẹp" cho các món ăn món bánh do chúng ta tự làm.


Nếu có hứng thú muốn tìm hiểu, xin mời xem tiếp theo nha...Từ khi bắt đầu dựng góc nhỏ nầy, thỉnh thoảng Tứ Diễm lại nhận được email của một số sis yêu cầu chia sẻ các loại dụng cụ Tứ Diễm vẫn dùng khi gọt tỉa các loại rau củ để trang trí một số đĩa thức ăn thêm phần ... mầu mè hoa lá cành.   Nhưng vì bận rộn nên mãi đến hôm nay Tứ Diễm mới mang hình một số dụng cụ vào đây.   Mỗi tấm hình trong bài viết đều có thể được phóng lớn xem rõ hơn khi click vào hình.

Đầu tiên là hai bộ dao tỉa  như trong hình bên dưới rất nhỏ gọn, nhưng khá hữu dụng khi gọt tỉa rau củ.   Bộ bên tay trái do một người bạn đặt mua online gửi tặng.   Bộ bên tay phải là do người bà con mua ở Việt Nam gửi tặng.

Vì đã có nhiều sis hỏi nơi mua hai bộ dao nầy, Tứ Diễm đã trả lời rất nhiều lần rồi trong phần comment ở bên dưới hay qua email riêng nên Tứ Diễm viết câu trả lời vào đây luôn, hy vọng giải đáp các thắc mắc nếu có.     Đó là: Tứ Diễm không biết địa chỉ nơi bán hai bộ dao nầy cũng như không biết giá bán.   Vì đây là quà tặng nên Tứ Diễm không tiện hỏi rõ chi tiết.   Tứ Diễm chỉ biết bộ dao bên tay phải sản xuất và bán tại Việt Nam.   Còn bộ bên tay trái được bán ở trong một trang mạng online.

Do đó, rất tiếc là Tứ Diễm không thể giúp gì thêm được nữa.   Mong các sis thông cảm dùm nghen.  Các sis có thể google tìm trên mạng, hy vọng sẽ tìm ra được địa chỉ nơi bán.Nhìn gần hơn sẽ thấy mỗi con dao có phần lưỡi kim loại gắn vào cán nhựa.   Có ba loại lưỡi dao: loại lưỡi hình như chữ V, lưỡi như chữ C và lưỡi dao hơi dợn sóng.   Tùy theo từng trường hợp mà mình xử dụng để gọt tỉa tạo hình dáng theo ý muốnBộ dao tỉa nầy bằng kim loại,  mỗi cây dao gồm hai đầu đều có thể dùng chạm tỉa được.


Còn đây là vài loại dao cũng thích hợp trong việc gọt tỉa rau củ.   Dao phía tay trái ngoài cùng là loại để bào rau củ, có thể bào thành sợi, hay bào vỏ ngoài dợn sóng xong dùng dao thái mỏng để tạo ra những hình theo ý muốn.   Tứ Diễm rất ít dùng dao nầy vì không cần dùng tới.  Nói chung mua chỉ vì tò mò muốn dùng thử cho biết thôi, không cần thiết phải tốn tiền mua loại nầy.

Dao mầu đỏ kế bên làm bằng nhựa cứng, đây là dao thường được tặng kèm khi mua một loại sản phẩm gì đó.  Có khi trong buổi quảng cáo một sản phẩm mới, người ta cũng hay tặng để... câu khách.   Loại nầy tuy miễn phí nhưng khá hữu dụng, Tứ Diễm sẽ viết thêm sau nha

Dao cán hồng nằm chính giữa là con dao Tứ Diễm dùng thường xuyên mỗi ngày trong hầu hết mọi việc thái gọt cắt xén những loại rau củ.   Lưỡi dao có răng cưa nhỏ ở phía gần mũi nhọn nên rất sắc và không cần phải mài.  Từ khi mua tới nay Tứ Diễm chưa hề phải mài dao

Hai con dao cán đen còn lại rất sắc bén.   Tứ Diễm dùng khi nào gọt tỉa các loại rau củ hay trái cây để tạo hình dáng theo ngẫu hứng.   Tứ Diễm sẽ tìm một số hình ảnh mang vào đây để thấy với các lưỡi dao nầy mình có thể tạo ra các kiểu gọt tỉa ra saoTrở lại lưỡi dao nhựa đã nhắc ở trên.   Trong hình bên dưới là hai con dao được tặng miễn phí, tuy là không mất tiền mua nhưng lại khá hữu dụng.   Tuy nhiên khi dùng nên giữ cẩn thận kẻo làm gẫy thì uổng lắmTrong hình bên dưới cho thấy phần nhựa nhỏ nhô ra từ cán dao, đó không phải là sự sơ ý khi đúc khuôn mà là một công dụng khá thú vị của loại dao nầy.   Đã có sis nào áp dụng qua chưa hay đoán biết dùng vào việc gì chưa hở?     Đó là giúp mình rạch vỏ trái cây như cam, quít, bưởi, vv.. vv.. rất dễ dàng.Cầm dao đặt phần nhô ra cắm vào vỏ trái cam, nhấn nhẹ rồi kéo thẳng từ phần cuống xuống dưới sẽ xẻ vỏ cam thành một đường cắt. Tiếp tục làm như thế vài lần, ta đã rạch vỏ trái cam thành khoảng 6 hay 8 đường, bóc lớp vỏ tách theo các đường đã rạch sẽ như hình bên dưới.   Rất gọn lẹ và tiện lợi, phải không hở?

Cũng với cách làm đó, có thể tạo ra kiểu trang trí đơn giản như trong bài viết Trang Trí - Cam & Đinh Hương


Phần đầu nhọn có răng cưa như chữ V và phần răng cưa lớn hơn tiếp theo là hai công dụng khác của loại dao nầy.    Phần răng cưa lớn hơn nằm dọc theo phần lưỡi thẳng là dùng để cạo vẩy cá, cạo vỏ cà rốt, cạo vỏ khoai tây, vv.. vv.. . 

Còn phần đầu nhọn như chữ V giúp cắt táo, dưa leo, dưa gang, trứng luộc, red raddish, vv.. vv.. thành  hình như đóa hoa trong nháy mắtChỉ cần dùng phần đầu chữ V ở đầu cây dao nhựa xiên vào dưa leo thì sẽ tạo ra đóa hoa đơn giản như trong hình bên dưới.   Dùng con dao cán đen để cắt dưa leo tạo thành hình trang trí cho thêm phần... mầu mè hoa lá cành.   Tất cả thời gian tổng cộng chưa tới 5 phút.   Đơn giản hénBên dưới là một số hình ảnh Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng để cho thấy công dụng của phần chữ V ở đầu cây dao nầy có thể áp dụng tạo ra nhiều kiểu đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt, click vào hình sẽ xem rõ hơnBộ dao tỉa nầy giúp chạm khắc các  loại vật liệu cứng, Tứ Diễm mua nhưng cũng chưa cần dùng dếnNhìn gần hơnBộ dao nầy có nhiều loại lưỡi rất sắc nhọn, giúp ích khi cần chạm khắc, cắt tỉa những hình ảnh đường nét tỉ mỉ.  Tứ Diễm còn dùng bộ dao nầy chạm trổ những kiểu theo ngẫu hứng trên foam, giấy cứng, vv.. vv.. vv..
Đây là hình trái Dưa Hấu đã được Tứ Diễm dùng dao cán đen để chạm khắc thành hình Chim Phượng Hoàng


Vài tấm hình chụp góc cạnh khác nhauCũng chỉ dùng con dao cán đen, gọt củ cải trắng để tạo nên cặp vịt như vầy.  Mời xem thêm hình trong bài viết Tỉa Rau Củ - Đôi VịtCũng vẫn chỉ dùng con dao cán đen mũi nhọn, sau vài phút là đã có một kiểu trang trí rất đơn giản như vầy


Cũng chỉ dùng dao cắt vài đường sau một lát Tứ Diễm đã có một kiểu trang trí đặc biệt không giống ai hết


Mầu mè hoa lá cành hơn một chút


Chỉ với củ cải trắng, mình cũng có thể tỉa thành hình chú công đơn giản như vầy, có thể click vào hình xem rõ hơn.  Nếu muốn xem thêm hình ảnh, mời đọc bài viết Nem Công (Nem Chua Làm Bằng Ham) 


Hay thái mỏng cà chua và dưa leo cũng có thể tạo ra vài đóa hoa để trang trí, click vào hình nếu muốn xem rõ hơn.   Mời xem thêm bài viết Thịt Cuốn Tía Tô


Dùng con dao cán mầu đen tỉa vài đường là đã có đôi bướm như vầy rồi nè, click vào hình xem rõ hơn


Hay đơn giản như vầy, chỉ dùng củ cải trắng, lá tía tô và một vài sợi cà rốt để trang trí


Thêm kiểu nầy nữa, hoa hồng và hoa loa kèn bằng củ cải trắng


Đơn giản hơn nữa, chỉ dùng dưa leo vào ít củ red raddish để tạo mầu sắc cho món ăn, click vào hình nếu muốn xem rõ hơn


Hoa hồng bằng vỏ cà chua và dưa leo cũng chỉ dùng con dao cán đen đó để cắt tỉa thôi


Chỉ cần vài phút sẽ có một đóa hoa sen tỉa từ củ hành tây


Một ít dưa leo trang điểm làm duyên, có thể click vào hình nếu muốn xem rõ hơn.    Có thể xem thêm bài viết Dumpling Chiên Giòn Hình Hoa Mai và hoa Hồng


Hay là trang trí mầu mè hoa lá cành như vầy. click vào hình nếu muốn xem rõ hơn


Tứ Diễm sẽ viết thêm và tìm thêm hình những món đã làm vào sau nha

Xem thêm các bài viết

18 comments:

Anonymous said...

may qua, L muon mua bo dao tia nay lau roi nhung chua biet cho mua , khong biet mac khong ha sis, chi cua L co mua bo o vn, ve chua xai la bi set roi.
Sis chi cho L mua cai dao nao ma L co the tia nhung mau don gian please, sao ma cai gi sis cung biet va day du do choi.

TuDiem's Corner said...

Sis L ơi,

Hai bộ dao đó Tứ Diễm đều được tặng nên đâu biết giá tiền, bộ dao bên tay phải làm tại VN đó sis, dùng xong rửa ngay lau khô thì không bị gỉ. Còn nếu Tứ Diễm làm xong không rửa và lau khô ngay, để ẩm một chút sẽ dễ bị gỉ sét

Nếu chỉ tỉa các kiểu đơn giản, sis L chỉ cần mua con dao cán đen (con dao thứ 4 tình từ bên trái) như trong hình có 5 con dao Tứ Diễm đăng trong bài viết là đủ rồi. Đa số các hình trong bài viết, Tứ Diễm chỉ dùng con dao đó để gọt tỉa thôi hà.

Nếu có con dao nhựa thì có thể cắt vật liệu theo hình răng cưa nhanh chóng hơn, nhưng nếu không có, dùng con dao cán đen cũng có thể tỉa được hình dáng tương tự. Nói chung chỉ cần tìm một con dao nhỏ, gọn tay, mũi nhọn, sắc để mình gọt tỉa uốn lượn dễ dàng thoải mái là tạm đủ rồi đó sis.

Nếu sis có thêm bộ dao tỉa của VN thì có thể tỉa 1 số kiểu hoa nhanh hơn.

Anonymous said...

Hi sis TD,
nhìn dĩa nem hình con công thiệt là đẹp, trời oi sao mà sis khéo quá.
L cám ơn info của sis, để L canh online coi có sale mua một cái để chơi.

TuDiem's Corner said...

Sis L mến,

Cám ơn sis L đã khen nha. Con công đó coi vậy chứ tỉa cũng nhanh lắm vì chỉ đơn giản vài nét thôi, không cầu kỳ gì nhiều. Tứ Diễm trang trí theo ngẫu hứng bất chợt thôi, cũng không có dự tính trước, tiện thứ gì dùng nấy thôi hà. Có lẽ nhờ sự kết hợp và tương phản của mầu sắc tạo nên các nét chấm phá tô điểm cho kiểu trình bầy đó được "bắt mắt" hơn một chút.

Kiwi said...

Đẹp quá, chị khéo tay thật

Unknown said...

tứ diên cho hỏi 2 bộ dao do có tên là j zây e đang cân mua 2 bộ như zây

TuDiem's Corner said...

Sis Vũ Nguyễn Ngọc ơi,

Cả hai bộ dao tỉa đó đều là quà tặng nên Tứ Diễm cũng không biết địa chỉ nơi bán. Bộ bên tay phải là sản phẩm của Việt Nam, Tứ Diễm nghĩ là sis có thể tìm mua tại các chợ ở Việt Nam nơi có bán dụng cụ làm bếp. Bộ bên tay trái dường như là cô bạn đã mua từ trên mạng làm quà tặng cho Tứ Diễm, tiếc là đã mất liên lạc với người bạn nầy nên không thể hỏi info dùm sis được.

Sis có thể google tìm trên mạng với keyword "fruit carving knife set" sẽ thấy có rất nhiều nơi bán các bộ dao tỉa thật đẹp và nhiều kiểu

Unknown said...

mua bo dao nay o dau vay c

Unknown said...

mua bo dao nay o dau vay c

Unknown said...

mua bo dao nay o dau vay c

TuDiem's Corner said...

Sis đọc phần Tứ Diễm trả lời sis Vũ Nguyễn Ngọc ở trên nha
Bộ bên phải là sản phẩm bán tại Việt Nam do người bà con bên VN mua làm quà. Bộ bên trái là bạn đặt mua trên mạng tặng Tứ Diễm

Unknown said...

Da c cho e hoi. Bo giao tia 7 mon c mua o vn,cach dung tung mon the nao ha c? M co the dung no de tia nhung loai hoa qua nhu the nao ha c?

Unknown said...

Da chi cho e hoi. cach su dung cua bo cat tia hoa qua mua o vn the nao ha chi? Cu the nhung dung cu ay dung de cat tia nhung loai hoa o nhung rau qua nao a? E cam on chi nha

TuDiem's Corner said...

Hello sis Hạnh,

Như Tứ Diễm đã viết: bộ dao đó có ba loại lưỡi dao: loại lưỡi hình như chữ V, lưỡi như chữ C và lưỡi dao hơi dợn sóng. Dao chữ V sẽ tạo các đường cắt hình chữ V, dao hình cong sẽ tạo các đường cắt hình nửa vòng cung, vv.. vv... Tùy theo từng trường hợp mà mình sử dụng các loại dao để gọt tỉa tạo hình dáng theo ý muốn.

Đa số các mẫu đăng trong bài viết nầy, Tứ Diễm không cần dùng bộ dao tỉa đó mà chỉ dùng một con dao mũi nhọn cầm gọn trong tay là đủ rồi. Nói chung tùy sự sáng tạo và khéo léo của mỗi người mà mình tạo ra các kiểu trang trí.

Có rất nhiều loại rau củ có thể dùng tỉa hình dáng, chẳng hạn: cà rốt, cà chua, củ cải trắng, su su, bí đỏ (pumpkin), dưa hấu, dưa leo, celery, cà tím (eggplant), ớt, red pepper, green pepper, orange pepper, radish, táo, cam, chanh, vv.. vv...

Tứ Diễm thường chỉ tỉa theo cảm hứng, hình dung kiểu trong trí rồi gọt tỉa thành hình dáng. Sis cũng có thể tìm các video clip chỉ dẫn cách tỉa ở trên mạng hay tìm học các mẫu trong sách nếu muốn.

Anonymous said...

Tu Diem oi, I was surfing the net and came across your corner. I'm very impressed of how talented you are!
I wonder if you're married because I have a brother who is single :)
Keep on the great job okie

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Welcome to my world. Thanks a lot for your compliments and encouragement. .

Anonymous said...

qua dep,khong the dien ta duoc

TuDiem's Corner said...

Dạ, cám ơn anh / chị đã khen nha. Tứ Diễm chỉ gọt tỉa cho vui thôi, còn thua xa với tài tỉa rau củ của rất nhiều người

Post a Comment

 
;