Friday, 21 June 2013

Bánh Khọt Tôm

Bánh Khọt Tôm là món gì?   Thường người ta chỉ gọi là Bánh Khọt thôi, nhưng vì trước đây Tứ Diễm đã từng đề cập tới món bánh nầy trong hai bài viết Bánh Khọt Bánh Khọt Hến nên bài viết nầy gọi tên Bánh Khọt Tôm để dễ phân biệt.

Đơn giản cũng như đĩa Bánh Khọt Tôm nầy thôi.   Có thể click vào hình để xem rõ hơn



Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh




Bánh Khọt là món ăn thuộc miền Nam, rất giản dị dễ làm nhưng lại thật là hấp dẫn vô cùng, đã ăn qua rồi sẽ khó quên.   Tứ Diễm là một trong số những người bị nhiễm bệnh ... "tương tư" món bánh nầy ngay sau lần đầu được biết và nếm thử.   Còn nhớ thuở còn nhỏ, mỗi sáng đều phải ăn một đĩa bánh khọt mới ... yên bụng nên tự nhiên trở thành thân chủ thường xuyên, được bà bán hàng rất thương và dành nhiều ưu đãi.   Khi sống ở hải ngoại, đã ngỡ phải chia tay với món Bánh Khọt, không ngờ lại tìm mua được khuôn.   Thế là "Và Con Tim Đã Vui Trở Lại" vì có thể úm ba la ra món ăn hấp dẫn bất cứ khi nào thèm ăn

Nếu ai chưa từng nghe nhắc đến hay chưa làm qua mà muốn tìm hiểu thêm, xin mời ghé đọc bài viết Bánh Khọt nha.   Đây là khuôn bánh khọt (Tứ Diễm mượn hình nầy từ trên mạng), xin cám ơn tác giả hình nầy nha



Thích ăn chỉ cần lăn vào bếp, loáng một hồi là đã có đĩa bánh khọt vàng giòn và thơm nức mũi rồi nè 



Có địa phương không cho bột nghệ, bánh khọt làm ra sẽ có mầu trắng.   Có nơi ngoài việc pha nước cốt dừa vào bột lại còn chan thêm nước cốt dừa sền sệt lên bánh nữa.   Có nơi cho thêm đậu xanh hấp chín giã nhuyễn.   Có nơi chỉ làm bánh chay không thêm tôm.   Nói chung mỗi nơi mỗi kiểu nhưng làm cách nào thì cũng ngon theo ý thích riêng của từng địa phương hén

Riêng Tứ Diễm không hảo cho nước cốt dừa vào các món mặn nên chỉ pha bột với nước thôi.  Đơn giản mà ngon, ăn không mau ngán.



Bầy hàng một ít làm duyên theo kiểu "nữ thực như miu" nha



Có người thích đổ bánh khọt dầy ăn mềm mềm.  Tứ Diễm chỉ thích đổ bánh mỏng vầy thôi



Bánh khọt kiểu nầy coi bộ "độn" tôm hơi nhiều hén.   Loại tôm nầy vỏ mỏng thịt ngọt, ăn nguyên vỏ ngon lắm



Nhìn con tôm ửng mầu hồng cam nằm cuốn tròn trên lớp bánh vàng ươm giòn mướt lấm tấm hành xanh coi thấy... "khiêu khích" ghê hén



Nhìn nghiêng như vầy để thấy độ mỏng của bánh.   Thật mỏng nhưng vẫn không bị khô không khét mà viền quanh bánh lại còn rất giòn



Xếp hàng nghiêng nghiêng xẹo xẹo vầy để nhìn rõ hơn phần chung quanh và mép rìa bánh nè.   Rất mỏng và vàng giòn


Nhìn gần hơn chút nữa nha, có thể click vào hình để xem rõ hơn



Nhìn giống cái ... Bánh Xèo thu nhỏ không hở?  


Nếu muốn biết thêm về cách làm, mời ghé xem trong bài viết Bánh Khọt

Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết trong các bài viết


THÊM VÀI HÌNH ẢNH

Còn đây là hình Bánh Khọt Tôm do sis Ngọc Mỹ làm.


Theo sis Ngọc Mỹ cho biết có thể làm sẵn bánh khọt rồi cất trong freezer, khi nào muốn ăn mang nướng lại trong oven (hay mini oven), bánh sẽ nóng giòn ngon như mới làm.    Cám ơn sis Ngọc Mỹ cho biết một mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích nầy nha.

VÀI VIDEO CLIP SƯU TẦM

Video Clip #1: Bánh Khọt Chay & Mặn

Video clip nầy do chị Cathy Hà chỉ dẫn cách làm bánh khọt dùng loại bột pha sẵn hiệu Vĩnh  Thuận bán ở chợ, có cho thêm 1/4 tsp baking powder, pha chung với 3 cup nước cốt dừa trong lon đồ hộp và 1/2 cup nước, 1/4 tsp muối, 1/4 tsp đường cùng hành lá.   Theo như trong video clip thì dường như hỗn hợp bột nầy quá đặc, thường hỗn hợp bột bánh khọt phải loãng hơn



Video Clip #2: Bánh Khọt (Vietnamese Mini Pan Cake)

Trong video clip nầy áp dung vài mẹo vặt để vỏ bánh giòn như Tứ Diễm đã viết trong phần Mẹo Vặt ở cuối bài Bánh Xèo.  Đó là dùng cơm nguội xay nhuyễn, pha thêm bột bắp  dùng chất lỏng có hơi gas (thí dụ như nước soda) và đổ bánh với viền mép bánh thật mỏng.   Tuy nhiên nên lưu ý là khi pha thêm bột bắp (corn starch) bánh sẽ giòn ngon khi nóng, nhưng sẽ bị cứng khi nguội



Video Clip #3: Bánh Khọt Miền Tây

Đây là một đoạn trong phóng sự về món ăn miền Tây.  Nếu chỉ muốn xem về món bánh khọt, bắt đầu xem từ phút 3:30



Video Clip #4: Bánh Khọt (dùng bột bánh khọt bán sẵn)

Video clip nầy quảng cáo cho bột Vĩnh Thuận nên cũng dùng bột bánh khọt Vĩnh Thuận để làm bánh khọt.   Một gói bột pha với 750 mL (3 cup) nước cốt dừa, nhưng vì đây là nước cốt dừa vắt từ dừa nạo nên khi pha với bột, hỗn hợp bột loãng hơn nhiều so với video clip #1.  Cách làm nầy cũng dùng khá nhiều dầu

Nước mắm: 1 phần đường + 3 phần nước + 1/3 phần nước mắm + 1/3 phần giấm



Video Clip #5: Bánh Khọt Bánh Xèo

Video clip nầy dùng bột pha sẵn chung cho cả bánh xèo lẫn bánh khọt.   Bắt đầu từ phút 9:36 là phần chỉ cách đổ bánh khọt.   Nhưng họ dung khá nhiều dầu khi đổ bánh khọt và bánh xèo.   Sau đó còn chan thêm nước cốt dừa




Nếu muốn biết thêm về cách làm, mời ghé xem trong bài viết Bánh Khọt

Mời xem thêm các bài viết

4 comments:

Anonymous said...

Sis TD,
hôm weekend L mua được khuôn bánh khọt nhưng làm bằng nhôm, còn khuôn kia thì làm bắng non stick coating, nhưng mà cái lớp coating bị trầy hết trơn, cho nên L lấy cái bằng nhôm, họ không có cast iron, đồ họ làm nhìn mỏng manh lắm, chớ không có chắc như bên nầy. Không biết L có cần ngâm dầu không hén.
L search trên online thấy cai khuôn của nordiware tương tợ như khuôn bánh khọt nầy, khi nào sale L sẽ mua.

À hôm bửa nghe sis nói dây khoai lang của sis mọc lại, vậy sis trồng mùa dông nó chết rồi hè mọc lại phải không ?

TuDiem's Corner said...

Hello sis L

Khuôn nhôm nhẹ nhưng không giữ nhiệt bằng khuôn cast iron, nhưng chắc đỡ lo bị trầy bị tróc như khuôn có lớp non stick coating. Khuôn nhôm chắc chỉ cần cọ rửa cho thật sạch, nếu kỹ thì luộc trong nước sôi cho sạch hết những chất dơ có thể dính trong khuôn khi sản xuất. Nếu muốn chắc, cho khuôn "uống dầu" rồi hãy đổ bánh khọt. Mỗi lần làm, sis L cần quét dầu vào khuôn, chờ nóng đổ bột, chờ bột chín chắc sẽ tróc khỏi khuôn. Lâu lắm rồi Tứ Diễm không dùng aluminum cookware nên cũng không nhớ có bị dính khi chiên xào món ăn hay tráng bánh xèo không nữa. Nhưng có xem vài video clip, thấy họ dùng chảo nhôm tráng bánh xèo cũng giòn và tróc ngon chỉ có điều họ dùng rất nhiều dầu

Ở bên Tứ Diễm, mùa Đông lạnh lắm, nếu để ở ngoài chắc dây khoai lang sẽ chết cóng không hồi sinh trở lại được đâu. Tứ Diễm đoán vậy, chưa thử nghiệm.

Hồi đầu mùa Đông năm ngoái khi trời trở lạnh gần 0 độ C, Tứ Diễm đào đám dây khoai lang ra khỏi các chậu, dồn chung lại rồi mang vào trồng trong nhà và office, thấy tụi hắn vẫn sống và còn mọc thêm chồi mới. Hè năm nay Tứ Diễm mang ra vườn, dây khoai bị rụng lá nhưng rồi sau đó bắt đầu mọc chồi mới, giờ đã bắt đầu mọc xanh tốt. Mỗi lần dỡ dây ra khỏi chậu là tìm được 1 số củ khoai, đem dúi xuống đất cũng mọc lên cây khoai đó sis L

Nói chung, Tứ Diễm nghĩ nếu chịu khó bưng vào nhà thì sẽ giữ được dây khoai lang, khỏi tốn tiền mua mỗi năm. Ngoài ra nếu có cách giữ các củ khoai đừng bị hư thì cũng có thể dùng để trồng trở lại.

Anonymous said...

Hi sis TD,
L cam on feedback cua sis nhen,cuc luoi con nang qua cho nen chua lam banh khot duoc, co ban cho mot mo rau ma L con chua dung toi nua hihihi .

TuDiem's Corner said...

Sis L ơi,

Cứ thong thả từ từ, chờ khi nào rảnh và siêng thì đổ bánh khọt, nhưng phải cẩn thận à nghen kẻo ăn xong rồi... nghiền muốn ăn hoài hoài đó. Mới có một sis cho Tứ Diễm biết là sau khi làm ăn thử lần đầu xong, không ngờ thấy ngon quá nên đã làm liên tiếp thêm mấy lần mà vẫn chưa ngán nữa đó.

Tứ Diễm cũng mê ăn bánh khọt lắm, có thể ăn liên tiếp vài bữa cũng không chán, nhất là mùa nầy rau nhiều, tha hồ cắt từ ngoài vườn mang vào ăn, vừa ngon vừa sạch lại vừa khỏi mất công đi mua nữa hén

Post a comment

 
;