Sunday 16 June 2013

Bánh Xu Xê Lá Dứa

Bánh Xu Xê, còn gọi là bánh Phu Thê hay bánh Su Sê, là một món ăn tráng miệng thơm ngon.   Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nhưng qua tài nghệ chế biến khéo léo của người xưa đã sáng tạo ra một loại bánh đơn giản mà thật ngon;   

Đây là bánh Xu Xê do Tứ Diễm vừa làm xong


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Lâu rồi Tứ Diễm mới làm lại món bánh nầy.  Bên dưới là vài hình ảnh chụp trong khi đang làm, có thể click vào hình nếu muốn xem rõ hơn



Đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn, sên với đường và vanilla cho vừa ăn.   Thêm dừa bào sợi để có hương vị ngon hơn.   Nếu không thích, có thể không trộn thêm dừa bào sợi






Bột năng trộn đều với đường, nước và dừa bào sợi, sên trong chảo non stick nhỏ lửa.   Thêm ít dầu ăn.  Khi bột bắt đầu sền sệt ở đáy chảo thì nhấc chảo ra khỏi bếp, tiếp tục quậy cho đến khi bột hơi sền sệt nửa sống nửa chín như trong hình bên dưới


Ở Việt Nam, người ta hấp bánh trong khuôn xếp bằng lá dừa như hình bên dưới Tứ Diễm mượn tạm từ trên mạng để mang vào bài viết nầy, xin cám ơn tác giả tấm hình.



Ở hải ngoại, không có lá dừa thì mình có thể biến chế để hấp bánh theo các kiểu nào thuận tiện.

Trước đây khi lần đầu làm món bánh Xu Xê, Tứ Diễm chỉ gói bánh trong plastic wrap không dùng khuôn.  Bánh hình vuông, mỏng tương tự như kiểu Bánh Cốm vậy đó.   Tứ Diễm làm bánh có hai loại mầu sắc và hương vị khác nhau: xanh mùi lá dứa và vàng mùi dầu chuối.  Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Bánh Xu Xê (Phu Thê)


Trong lần nầy, Tứ Diễm đổ bánh theo hai cách.   Một là đổ bánh trực tiếp vào khuôn silicone muffin, chờ nguội, gỡ khỏi khuôn, bọc plastic wrap. 

 (Tứ Diễm sẽ mang hình vào sau)

Một cách nữa là như trong hình bên dưới. 


Ngoài ra, còn có thể đổ bánh vào từng khuôn rời có quét dầu, chờ nguội gỡ bánh ra khỏi khuôn xong bọc plastic wrap, sửa lại hình dáng cho đẹp mắt.   Tứ Diễm mượn tạm tấm hình nầy từ trên mạng để dễ hình dung ra cách làm hơn, xin cám ơn tác giả tấm hình nha


Hay là đổ bánh vào khuôn lớn, một lớp bột, một lớp nhân xong một lớp bột, hấp chín, đợi nguội, cắt miếng vuông vừa ăn, rồi bọc plastic wrap.  Đây là hình ảnh một số loại khuôn có thể dùng hấp bánh do Tứ Diễm sưu tầm và tổng hợp từ hình ảnh tìm được trên mạng, có thể click vào hình để xem rõ hơn





Còn đây là một số hình ảnh chụp sau khi đã hấp bánh chín.  Bánh đã hấp chín và bọc plastic wrap, xếp vào đĩa theo hình đóa hoa năm cánh



Hay là bầy thẳng hàng như vầy, nhìn xa giống như những hạt đậu, phải không hở? 



Nhìn gần sẽ thấy như hình bên dưới



Còn đây là nguyên một đĩa bánh



Xếp vào giỏ




Nhìn gần hơn để thấy rõ các lớp bánh nằm trong giỏ



 Có một số công thức Bánh Xu Xê cho thêm hàn the vào bột để tạo độ giòn, ngay cả có những người làm bánh bán hay làm ăn ở nhà cũng vẫn dùng hàn the chỉ vì muốn bánh ăn ngon miệng..   Nhưng hàn the là hóa chất có hại cho sức khỏe nên Tứ Diễm tuyệt đối không bao giờ xử dụng.

Bánh Xu Xê như trong hình bên dưới chỉ gồm bột năng, nước, đường, dừa và dầu ăn nhưng cũng đủ độ giòn vừa ăn



Mời xem thêm một tấm hình nữa nha 



Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài viết
Xin mời thưởng thức






6 comments:

Mưa và Sương Mù said...

trời, thèm quá chị TD ui :-)

TuDiem's Corner said...

Bữa nào sis Bumble Bee lăn vào bếp làm nhiều nhiều để dành ăn từ từ. Nếu chưa hấp, mình có thể cất bánh trong freezer, khi nào muốn ăn mới hấp chín. Tứ Diễm đã thử qua rồi, kết quả không có gì khác biệt với bánh mới làm đâu sis

Mưa và Sương Mù said...

cám ơn chị TD. em nhất định sẻ làm bánh này :-)

Anonymous said...

L follow link cu cua sis, so sanh thi sis lam cang ngay cang dep, cai bot nhin trong hon va cai banh goi cung dep hon.
nho sis post de bua nao L bat chuoc lam thu cho biet.
cam on sis

TuDiem's Corner said...

Không có chi đâu. Khi nào làm, nhớ cho Tứ Diễm ngắm bánh của sis nghen. Chúc sis Bumble Bee làm thành công nha.

TuDiem's Corner said...

Sis L mến,

Hình bánh trong bài viết cũ là lần đầu tiên Tứ Diễm làm và chụp hình bằng máy hình cũ chỉ có 2 mp thôi hà nên nhìn mờ, không được rõ nét nên nhìn coi không đep hén.

Khi đó Tứ Diễm cố tình gói bánh vuông và dẹp theo kiểu bánh cốm vì làm cho tiệc cưới của em Tứ Diễm. Ngoài món bánh xu xê, Tứ Diễm còn làm thêm rất nhiều món mặn ngọt khác để đãi mấy chục người thuộc họ hàng hai bên ăn bữa trưa nên gói bánh xu xê từ vài tuần trước, xong cất freezer tới chiều tối trước hôm đón dâu mới hấp.

Hình trong bài viết nầy là bánh làm lần thứ hai đó sis L. Tứ Diễm gói nhỏ thôi, bắt chước theo kiểu bánh họ bán ở chợ.

Khi nào rảnh, sis L làm thử đi, dễ làm lắm. Nhớ chụp hình mang bầy hàng nha

Post a Comment

 
;