Saturday 28 September 2013

Rose Cupcake

Cupcake là một món bánh rất đơn giản, dễ làm dễ ăn.  Trước đây Tứ Diễm thường chỉ làm theo kiểu ... nửa chừng xuân, nghĩa là chỉ nướng bánh trong các cupcake liner nhưng không trang trí thêm lớp kem trên mặt.   Lần nầy, Tứ Diễm trang trí với whipped cream đơn giản như vầy thôi



Nếu không thích ăn nhiều kem, có thể bắt những đóa hoa nhỏ nằm gọn trong lòng bánh



Mời xem thêm hình ảnh nha




Tứ Diễm vẫn làm bánh theo công thức cupcake bơ mới chế ra, chỉ cần dùng ba quả trứng thêm ít đường ít bột ít bơ ít vanilla là làm ra được 12 cái cupcake size large rồi hay nếu làm mini cupcake thì sẽ được khoảng gần 50 cái bánh.

Khi vừa nướng xong bánh chỉ nhìn mộc mạc như vầy thôi, nhưng rất thơm mùi bơ


Dùng đuôi bắt hoa hồng theo kiểu làm biếng thì sẽ như trong hình bên dưới, thấy khác hơn nhiều hén




Thêm một xíu mầu hồng phơn phớt trang điểm cho hoa


Xếp bánh vào khay để mang đi cho dễ




Khay nầy ửng săc hồng đậm hơn


Cùng một kiểu bắt hoa, chỉ có mầu sắc hơi khác biệt.   Tứ Diễm không muốn bắt hoa quá lớn vì e là khi mang đi sẽ bị va chạm vào nhau, mất đi hình dáng cánh hoa.   Nếu làm xong không phải mang đi đâu sẽ trang trí với nhiều kem hơn, nhìn sẽ đẹp hơn


Cùng một túi kem, cùng một đuôi bắt bông kem nhưng mỗi đóa hồng lại có hình dáng và mầu sắc hơi khác biệt, mỗi đóa hoa mỗi kiểu, không đóa nào giống đóa nào cả

Hồng còn búp chưa nở trọn vẹn



Hoa hồng trắng hơn ửng chút sắc hồng ở mép cánh hoa


Hồng bạch (bắt hoa kiểu ... express)



 Hoa hồng phấn


Nhiều sắc độ và hình dáng cũng hơi khác nhau



Tùy theo cách mình di chuyển đuôi bắt bông kem mà tạo ra hình dáng các cánh hoa khác nhau hén




Xếp bánh lên giá.  Hình nầy chụp lúc bị thiếu ánh sáng nên không rõ nét và mầu sắc cũng không đẹp, xem tạm nha



Tấm nầy cũng vẫn bị thiếu ánh sáng


Nhìn gần hơn một chút


Mời xem thêm một tấm nữa


Bẻ thử một cái bánh ra xem phần bên trong nha


Bánh rất nhẹ, mềm, xốp, mướt, thơm mùi bơ.   Khi bẻ bánh ra, Tứ Diễm khẽ nhấn xuống cũng khiến mặt bánh bị lõm như đã thấy trong hình bên dưới




Cũng vẫn là cupcake nhưng pha mầu theo sắc lạnh, gồm hai mầu xanh và trắng như vầy


Nhìn gần hơn một chút nha


Mấy cái bánh nầy những đóa hoa hồng với kem mầu trắng phơn phớt xanh ở mép cánh hoa


Nhìn gần hơn một chút nữa nha



Mời cùng thưởng thức ... bằng mắt nha





Ghi Chú Thêm:
Sau khi đăng bài viết nầy, Tứ Diễm nhận được hình khay bánh cupcake do sis Hạnh Hà gửi cho xem.  Tứ Diễm thấy bánh đẹp nên mạn phép mang vào đây mời mọi người cùng ngắm chung cho vui.   Đúng là nên bắt hoa che kín hết mặt bánh cupcake nhìn sẽ đẹp mắt hơn hén. 




Nếu thích, mời xem thêm các bài viết:
Nếu muốn tìm hiểu thêm về một số cách trang trí cupcake, mời xem chỉ dẫn trong trang web site Wilton - Decorating Cupcakes 
 

10 comments:

Ni Tran said...

Hi ss TD
E cung moi biec blog cua ss TD ! E cam on ss TD lam 1 cai blog rat la huu ich cho nhung ng moi biec nau nhu tui em !
E co 1 cau hoi rat la la mong ss TD gop y : e lam banh bo nuong cung da hon 10 lan nhung chi dung 1 lan la no thanh banh bo ! Con nhung lan khac thi no rat la phong to trong oven nhung mang ra ngoai thi no xep lep nhu to giay ! E cung hong hieu e lam sai cho nao ! Mong ss Td chi cho e

TuDiem's Corner said...

Sis Ninie Tran ơi,

Cám ơn sis đã ghé thăm và yêu thích trang blog nầy nha. Tứ Diễm vẫn mong có dịp chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm bếp núc với các sis

Về món Bánh Bò Nướng, theo lời sis miêu tả nhưng không viết công thức cùng cách sis đã làm nên Tứ Diễm chỉ có thể suy đoán việc bánh nở phồng khi còn trong oven nóng rồi bị xẹp khi mang ra ngoài là do một hay vài lý do như sau:

1) hỗn hợp bột hơi bị lỏng nên bánh không đủ độ vững chắc khi nguội. Nhưng nếu sis dùng cùng công thức mà đã có lần thành công thì có thể không phải là lý do nầy

2) sis quậy bột lâu và mạnh tay, khiến các bọt không khí tích tu. khá nhiều trong hỗn hợp bột. Khi nướng, các bọt không khí nầy cùng với các bọt khí CO2 do baking powder sinh ra sẽ khiến bánh nổi phồng cao lên, nhưng vì nở quá mức khiến bánh gần như .... rỗng ruột. Do đó, lúc mang ra ngoài, khi các bọt khí đã thoát ra khỏi ruột bánh, bánh sẽ bị xẹp vì texture của bánh không đủ độ vững chắc để chống đỡ sức nặng của lớp mặt bánh. Cũng tương tự như khi mình xây nhà lầu mà không xây đủ các cây cột chống thì sức nặng tầng lầu ở trên sẽ đè xuống làm gẫy sụp các cây cột chống đỡ khiến tầng lầu cũng bị sụp theo

3) nhiệt độ oven và khuôn chưa đủ độ nóng trước khi đổ hỗn hợp bột vào khuôn và trong thời gian nướng. Nhiệt độ và khuôn cần phải nóng đủ để hỗn hợp bột ở chính giữa bánh đủ sức nóng và từ từ chín trong lúc các bọt khí được tạo ra từ trứng và baking powder làm thành các đường rễ tre ở trong ruột ổ bánh. Nếu các bọt khí sinh ra mà hỗn hợp bột còn chưa nóng đủ để chín từ từ và tạo thành các đường rễ tre thì ổ bánh sẽ phồng cao và rỗng ruột; nhưng sau khi các bọt khí thoát ra ngoài, ổ bánh sẽ xẹp và nhăn nheo trên mặt.

4) khuôn bánh cũng có phần nào ảnh hưởng tới độ nổi xốp của ổ bánh.

Nếu sis chọn các khuôn bánh nhỏ, hỗn hợp bột sẽ có nhiệt độ tương đối đều, sẽ chín đều nên sẽ có rễ tre như ý muốn.

Nếu sis muốn nướng nguyên ổ bánh lớn thì nên chọn loại khuôn có lõi tròn ở chính giữa khuôn, như vậy diện tích tiếp xúc giữa khuôn với hỗn hơp bột sẽ nhiều hơn, hỗn hợp bột nóng đều nên giúp bánh chín đều và có nhiều rễ tre. Ngoài ra lõi tròn ở giữa khuôn cũng có tác dụng giúp bánh "bám" vào đó để nở nhưng không bị xẹp xuống.

Nếu sis nướng ổ bánh lớn với loại khuôn thường, không có trục ở chính giữa, sis phải lưu ý ở nhiệt độ của oven, của khuôn để bảo đảm bánh chín đều. Tránh tình trạng hỗn hợp bột ở giữa khuôn còn nguội lạnh mà chung quanh ổ bánh đã gần chín. Nếu chưa quen với cách canh chừng nhiệt độ, tốt nhất sis nên chọn loại khuôn có lõi tròn ở giữa thì cơ hội thành công sẽ rất cao

5) lưu ý thêm ở cách trộn hỗn hợp bột. Tốt nhất là đừng quậy mạnh tay và lâu, chỉ cần đổ hỗn hợp qua rây (strainer) dùng muỗng chà cho lòng trắng + lòng đỏ trứng + bột hòa tan với nhau. Có thể lọc vài lần để hỗn hợp hòa quyên thật đều. Chờ khi oven và khuôn đã đủ độ nóng mới trộn baking powder vào hỗn hợp bột, xong đổ vào khuôn rồi đem nướng ngay. Trong suốt thời gian nướng tránh mở cửa lò oven để nhiệt độ trong oven luôn nóng đều. Như thế bánh sẽ có nhiều rễ tre mà không bị xẹp khi nguội. Ngoài ra, khi mang ổ bánh ra khỏi oven, thử úp ngược ổ bánh trên giá thoáng khí cũng giúp mặt bánh ít bị xẹp

Chúc sis làm thành công và cho biết kết quả nha

Ni Tran said...

E cam on ss Td ve bai viet that la chu dao ! E doc va e cam thay dieu mah e nghi e lam sai la ve cach danh trung ! E doi luc danh rat nhe nen bot chua tan deu

Ni Tran said...

E cam on ss Td ve bai viet that la chu dao ! E doc va e cam thay dieu mah e nghi e lam sai la ve cach danh trung ! E doi luc danh rat nhe nen bot chua tan deu roi e

Ni Tran said...

Nen hon hop cua em rat long~ ! Chac co le la vay roi ! Vay chi Td oi e chi danh nhe nhung e co the ap dung nhu loi chi noi la ray wa vai lan de bot va trung quyen lai voi nhau roi di nuong phai hong chi ? E se hy sinh 8 trai trung nua :( hy vong se thanh cong :D ! E cam on chi

TuDiem's Corner said...

Sis Ninie ơi,

Sis đổ hỗn hợp qua rây chà cho bột và trứng hòa quyện vài lần là sẽ đều thôi. Sis có thể làm 1/2 hay 1/4 recipe thôi, đổ vào khuôn nhỏ xem kết quả có thành công như ý hay không. Khi quen mới làm nguyên recipe

Ni Tran said...

Hi ss TD ! Hnay e lam thu half recipe ! E thanh cong roi ! Ko con bi phong len roi xep xuong nua ! E cam on ss TD nhieu ! Nhung hnay e lam ko co re tre ! E nghi chac e lam nhung cai silicone cupcake mold nen no hong du~ do sau de lam thanh nhung re tre ! Nhung noi chung bay gio e cung rat vui vi da biet va rut kinh nghiem cho nhung chiec banh lan sau ! e rat la cma on ss TD mhieu lam !
Ah ss TD oi ! Ngay mai e lam banh duc dau phong cua mien bac ! E muon cho bot mung bean starch vo ! Tai e nghe mang mang' bot do lam cho banh minh no' suc. suc. Hong biec co phai ko ! Neu ss TD co y kien lam nao hay mah hong cho han the vo thi bat mi cho e biet voi nhe ! E cm on ss TD nhieu lam !!!!!!

TuDiem's Corner said...

Sis Ninie mến,

Rất vui khi biết sis đã làm bánh không bị phồng rồi xẹp. Nếu lần sau làm mà sis dùng khuôn cast iron, pyrex hay loại khuôn nào giữ được độ nóng nhiều và lâu thì bánh sẽ có rễ tre rất dễ dàng.

Trước đây Tứ Diễm đã dùng bột waterchestnut làm bánh đúc mặn theo kiểu miền Nam, gọn lẹ mà ăn đỡ ngán hơn vì còn có thêm nhân và có thêm nước mắm, đồ chua ăn kèm

Về món bánh đúc lạc kiểu miền Bắc, người ta ngâm vôi ăn trầu lắng lấy nước trong để quậy bột. Tứ Diễm không làm món nầy vì không hảo ăn cho lắm tại phải mất công quậy bột nặng tay mà ăn mau ngán nhưng nếu sis muốn thì Tứ Diễm có thể hỏi người quen xem họ làm ra sao

Ni Tran said...

Hihi hi ss TD ! Troi oi neu dc ss TD hoi dum e thi con gi bang ! Nhung thanh pham cua e lam hom wa thi noi chung la an cho do~ them chu' van hong ngon bang ben vn mah e da tung dc an huhu !
E dang dinh du theo ss TD lam banh yule log ne ! Bang khuang ko biec la ben lam banh yule log hay la nguyen cai' banh' cake ! Tai e lam yule log luc cuon banh' cu bi be nen e cung hoi so hihihi !
Happy Holliday ss TD !

TuDiem's Corner said...

Sis Ninie ơi,

Bánh Yule Log trước sau gì cũng sẽ được bao phủ dưới lớp kem trang trí bên ngoài nên cho dù sis có làm bánh bị bể khi cuốn cũng đâu có sao. Mùa Giáng Sinh làm Yule Log thì sẽ hợp hơn

Post a Comment

 
;