Tuesday, 17 September 2013

Bánh Nướng Heo Con 2013

Mỗi năm cứ đến mùa làm bánh trung thu, Tứ Diễm luôn thích dành thời gian để nặn ra những chú heo mũm mĩm cho dù tốn nhiều thời gian hơn so với cách dùng khuôn.   Khuya qua cũng lại la đà với việc làm bánh nên được một tối sleepless in the... kitchen, nhưng bù lại có được một bầy heo dễ thương để ngắm cho vui.

Đây là  hình chụp khi chàng ủn ỉn vừa mới ra khỏi lò mini oven khoảng 10 phút, vẫn còn đang ấm nóng nên mầu sắc vẫn chưa được đẹp, nhưng làn da rất mềm và láng, có thể ăn ngay được rồi đó



Sau vài ngày




Thêm một kiểu mới đơn giản nhưng nhìn cũng dễ thương ghê hén


Nếu thích ngắm đàn heo sơ sinh mới ra lò, mời xem thêm chi tiết và hình ảnh nha



Trên thị trường có bán rất nhiều loại khuôn bánh hình chú heo con hay nguyên đàn heo cùng heo mẹ.  Làm bánh dùng khuôn sẽ gọn lẹ hơn nhiều, nhưng lại kém phần thú vị vì chú heo nào cũng y hệt nhau.   Và thường các chú heo dùng khuôn khá ... eo, nhìn không được sổ sữa như ý Tứ Diễm thích.   Bởi vậy, năm nào Tứ Diễm cũng bỏ nhiều thời gian để ... nghịch bột.   Tuy tốn thời gian nhưng mỗi chú heo nặn ra sẽ có một nét riêng, không giống ai hết.

Khuya qua Tứ Diễm trộn bột đủ để làm 12 cái bánh 150 g.   Nhưng thay vì làm bánh 150 g thì lại đem úm ba la ra một bầy vừa heo, vừa thỏ, vừa cá, vừa rùa.   Trong bài nầy chỉ nhắc đến họ hàng nhà ủn ỉn thôi nha, kẻo không xem nhiều hình quá sẽ bị hoa mắt.  

Đầu tiên, úm ba la ra bốn chú ủn ỉn ú na ú nú như vầy nè


Thoạt nhìn thấy hình dáng cũng tương tự như các chú heo năm ngoái năm xưa hén.   Nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy các chú ủn ỉn năm nay có thêm miệng cười duyên bên dưới cái mũi tẹt


Trước khi nướng các chú đã có làn da mầu bánh mật tự nhiên như vầy rồi


Nhìn gần hơn một chút để thấy rõ hơn cái miệng cười toe toét có vẻ ngây thơ ... vô số tội hén


Các chú heo kế tiếp được vẽ vời mầu mè hơn một chút, có thêm chân nhìn để thay đổi khác kiểu hơn mọi năm một chút xíu


Có thêm hai cặp chân, nhìn coi có đẹp trai  hơn xíu nào không hở ?


Đây là lúc chàng ta còn ngơ ngác chưa bước chân vào ... lò mini oven


Và đây là sau khi đã bị dãi dầu mưa nắng, ý quên, bị chui vào lò mini oven chịu nóng tới nỗi mầu da cũng bị thay đổi luôn


Tuy vậy nhìn coi vẫn còn có vẻ tươi tỉnh hén


Hai chú heo theo kiểu cũ, thiếu hai cặp chân nằm ngoan ngoãn như vầy


Còn hai chàng nầy có thêm hai đôi chân nên coi bộ lý lắc  hơn hén


Sau khi đã tắm mát, được tô điểm làn da trước khi trở lại vào lò mini oven


Nhìn thêm một chàng ủn ỉn trước khi "thử lửa" nha



Thử lửa xong, vừa ra khỏi lò mini oven vẫn còn đang nóng hổi vừa thổi vừa chụp hình



Mới nướng xong nên mầu sắc còn chưa được đẹp, nhưng hình dáng không bị biến đổi cho dù Tứ Diễm không hề xâm lỗ như cách làm thông thường. 



Sau khi nguội bớt, chàng ủn ỉn vẫn còn ấm đã được mời nằm trên đĩa để làm model


Ẹo qua chụp xéo xéo để thấy rõ hơn ba vòng over size của chàng ta, nhân tiện xòe chân khoe móng luôn




So sánh thử xem coi có nét nào na ná giống với nguyên bản Ba Chú Heo Con không hở?


 
Tấm nầy nhìn thấy đầy đủ cả đầu đuôi, mắt mũi miệng và chân luôn hén



Kỳ nầy nặn sáu chàng ủn ỉn có đầy đủ chân như vầy, cho các chàng xếp hàng họp chợ ngay khi vừa mới ra khỏi lò


Tấm nầy nhìn rõ hơn vòng số 3 quá khổ của các chàng



Ngắm tạm vậy thôi.  Ráng chờ thêm một vài ngày nữa cho các chàng bắt đầu "trổ mã", Tứ Diễm sẽ chụp hình và mang thêm hình mới sau nha

Trong khi chờ xem thêm hình các model nhà họ heo, Tứ Diễm viết thêm một chút về cân lượng đã làm để các sis nào thích cùng ... lăn vào bếp có thể xem qua cho biết nha.    Sau khi đã ủ bột xong, Tứ Diễm đem cân thì tổng cộng là 760 g.   Nếu chia cho 12 phần, mỗi phần khoảng 63 g.  

Mỗi chú heo, dự tính là phân nửa cái bánh 150 g, nên sẽ khoảng 31 g cho phần vỏ.  Dự tính là vậy, nhưng chẳng hiểu sao sau khi đã chia xong cân lại thì mỗi phần vỏ chỉ có khoảng 28 g thôi hà.   Chắc khi đó buồn ngủ quá nên đã để lớp plastic wrap phủ trên mặt cân dính xuống dưới khiến cân không chính xác, nhưng Tứ Diễm lười cũng không có đem cân lại nữa.  Phần nhân Tứ Diễm dùng 54 g đậu xanh cho mỗi chú heo.  Tứ Diễm lấy một phần bột vỏ để làm tai, mắt, mũi, miệng, chân, đuôi.   Do đó phần vỏ bao ngoài lớp nhân đậu xanh sẽ rất mỏng.    Khi nặn hình phải rất cẩn thận để tránh làm rách lớp vỏ bên ngoài.

Nếu các sis chưa làm qua nên chừa nhiều bột vỏ hơn hay là giảm nhân xuống, như thế lớp vỏ bên ngoài không quá mỏng, nặn hình sẽ dễ hơn, khi nướng cũng đỡ lo bị nứt bánh hơn    Chúc các sis làm thành công nha, nhớ chụp hình cho Tứ Diễm ngắm ké với

Sau hơn một ngày, nguyên đám đã bắt đầu có làn da sậm mầu hơn rồi hén


 Nhìn mấy cái mũi hỉnh hỉnh thấy dễ ghét hén
 

Sau hơn hai ngày, bốn chàng... "ngự lâm pháo thủ" sậm mầu hơn nhiều

 

Và thêm sáu chàng nầy nữa



Nhìn gần hơn nha

Ẹo qua làm duyên


Ẹo lại làm điệu nhưng vẫn ú na ú nú hén


Và chàng nầy nữa


Sau vài ngày, anh chàng đã bắt đầu "trổ mã" coi bắt mắt hơn hén



Nặn thêm một kiểu đơn giản như vầy nhìn khác lạ hơn hén


Sau khi nướng xong lần đầu, còn đang nóng hổi


Sau khi đã nướng lần hai


Bầy ra đĩa


Tấm nầy nhìn thấy cái đuôi quăn nè


Tiện tay nặn thêm một chàng ủn ỉn nữa


Khoe "bàn tiếp hậu" nghen, có nhận ra điểm khác biệt so với sáu chàng ủn ỉn trong lần trước không hở ?


Nhìn cả đầu lẫn đuôi




Mời thưởng thức.   Nếu thích, mời cùng lăn vào bếp nướng heo bầy hàng cho vui mắt


Nếu thích xem thêm bánh do Tứ Diễm đã làm, mời ghé xem trong các bài viết:

6 comments:

Ha Thanh said...

De thuong & kheo qua , giong nhu that vay ; O trong co nhan ddau xanh khong TD?

Truong Nguyen said...

Heo con quá sức dễ thương, tối nay Hiền với con trai sẽ tập làm, cám ơn Diễm tiếp thêm chút dũng khí làm bánh :)
many thanks and best regards
Hiền

TuDiem's Corner said...

Sis Hà Thanh mến,

Cám ơn sis đã khen nha. Nhìn thấy tụi hắn dễ ghét ghê hén. Tứ Diễm làm với nhân đậu xanh đó sis Hà Thanh. Nhân nhiều. Vỏ rất mỏng, vì còn phải chừa bột để nặn tai, đuôi, mũi, miệng, chân nữa

TuDiem's Corner said...

Sis Hiền ơi,

Không có chi đâu sis. Có thêm bầy heo con để ngắm cũng vui mắt hén sis. Mong sẽ được ngắm những chú heo xinh xắn do mẹ con sis Hiền làm nha

Anonymous said...

Bánh đẹp lắm chị Tứ Diễm à.Em nặn bánh vo tròn lại còn chưa xong nữa(bột em làm dễ rách lắm) nên dù có thích mấy cũng ko dám nặn heo.Ko biết khi nào em mới lên tay giống chị đây^^em My

TuDiem's Corner said...

Sis My My mến,

Cám ơn sis đã khen nha. Vỏ bột bánh nướng không có độ dai nên dễ rách đó sis ơi, nếu mà nhồi cho tới khi bột có độ dẻo dai thì nướng xong vỏ bánh chai cứng không ngon đâu. Mình phải nương nhẹ tay khi làm như Tứ Diễm đã viết cho sis rồi đó.

Chúc sis trong lần làm tới sẽ thành công hơn. Tứ Diễm chờ ngắm bánh của sis làm đợt tới đó nha

Post a Comment

 
;