Saturday 23 August 2014

Bánh Nướng August 2014

Còn nhớ ngày còn bé, mỗi lần đến tháng 7 âm lịch lòng lại rộn ràng náo nức vì vừa được xem cảnh náo nhiệt khi thiên hạ giành giật phẩm vật trong những buổi lễ cúng cô hồn trong xóm, vừa bắt đầu đươc nhìn ngắm vô số kiểu lồng đèn bày bán ở các.tiệm ngoài đường lộ.   Nhưng thú vị nhất vẫn là được ngắm những cái bánh dẻo bánh nướng thật xinh xắn nằm trong các quầy hàng.

Ở bên nầy, tuy không còn được hưởng không khí nhộn nhịp độc đáo như xưa, nhưng ngày Tết Trung Thu vẫn được gợi nhớ nhờ những hộp bánh nướng được đựng trong các hộp thật đẹp, đủ hình dáng, kích thước và giá tiền.   Cứ thấy ở chợ bắt đầu bầy bán ê hề các hộp bánh là biết đã bước sang tháng 7 âm lịch.   Nhìn ngắm cho vui nhưng tự làm ở nhà vẫn ngon hơn lại bảo đảm sạch và được ăn bánh mới chứ không phải bánh sản xuất hàng loạt tại lò từ hồi nảo hồi nào trước khi bầy bán tại chợ.

Đây là bánh nướng do Tứ Diễm vừa làm.


Hình chụp sau khi vừa làm được khoảng vài tiếng nên mầu sắc vẫn chưa được thật đậm đà bắt mắt,   Xẻ ra mời khách ăn ngay dù mới chỉ được vài tiếng.    Ai cũng ngạc nhiên vì bánh mới làm mà vỏ bánh vẫn mềm mướt, rất ngon, không cần phải chờ vài ngày như các công thức khác.


Nếu có hứng thú cùng lăn vào bếp, mời xem tiếp theo nha




Ngày trước chẳng bao giờ Tứ Diễm nghĩ sẽ có ngày tự làm bánh nướng vì nghe nói rất khó làm cho ngon.   Ngay cả ở tiệm bánh, nghe nói họ cũng phải mướn một số thợ lành nghề chuyên làm bánh nướng chứ không phải người thợ nào cũng làm được.    Tuy nhiên tưởng vậy mà không phải vậy.  Mặc dù món bánh nầy đòi hỏi sự chính xác và một chút khéo léo nhưng nếu đã hiểu nguyên tắc căn bản thì sẽ thấy không quá khó khăn để tự làm ở nhà.

Tự làm ở nhà còn thú vị ở điểm là mình tha hồ muốn nhồi nặn, nêm nếm và làm vào lúc nào cũng được.   Miễn có sẵn nước đường và chịu khó sên nhân thì tha hồ muốn ăn bao nhiêu cái cũng có ngay sau một hồi lăn vào bếp.   Nhiều khi bánh còn ấm, cắt ra ăn ngay vần ngon thật là ngon, nên những đợt bánh đầu mùa thường hiếm khi "thọ" qua được một ngày.   Có khi chỉ vừa nướng xong, bánh chưa kịp nguội là đã hết sạch ngay rồi.

Trong đợt làm bánh nầy Tứ Diễm làm toàn là nhân đậu xanh một trứng, chỉ kèm thêm hai cái nhân thập cẩm một trứng vì đa số mọi người trong gia đình ưa bánh nhân đậu xanh hơn.   Dù không "bán hàng" nhưng với phương châm "khách hàng là ... Thượng Đế" nên mình cũng phải "chiều khách", phải không hở?

Trong hình, gồm có vỏ bột bánh đã nhồi và chia thành từng phần đều nhau.  Nhân đậu xanh đã vo tròn bao gọn lòng đỏ trứng gà muối.   Nhân thập cẩm cũng có một lòng đỏ trứng muối bên trong.  Ở góc tay phải là chén egg wash để sẵn.


Nhìn gần hơn một chút nhân đậu xanh và nhân thập cẩm nha.    Nhân thập cẩm Tứ Diễm dùng lạp xưởng và rất nhiều loại mứt tự làm.   Các loại hạt mua ở chợ Mỹ.   Trứng gà tự muối nên cũng yên tâm về mặt phẩm chất.


Cán bột mỏng bọc kín phần nhân


Nhấn bột vào khuôn.    Hai bánh ở trên là khuôn nhựa.   Hai bánh ở dưới là khuôn gỗ, món quà tặng của một người bạn dễ thương phương xa.   Thật ra đó là khuôn gỗ rời hình tròn nhưng Tứ Diễm lại dùng cách ... "ép duyên" để úm ba la thành ra bánh hình vuông


Đây là hình khuôn gỗ rời hình tròn, trước khi ngâm dầu nên mầu gỗ còn nhạt và thô.   Sau khi ngâm dầu khuôn sẽ đậm mầu và trơn láng nhìn đẹp hơn rất nhiều




Nếu dùng theo đúng kiểu thì sẽ có những cái bánh hình tròn như vầy nè





Nhưng theo cảm giác, bánh hình vuông có vẻ ... "bề thế" hơn nên Tứ Diễm quyết định "ép duyên" để khuôn tròn thành ra bánh vuông.  Nhìn gần hơn nha.   Bánh vuông vắn nhưng Tứ Diễm chụp hình "khéo" quá nên nhìn như hình thang




Sau khi nướng lần thứ nhất.   /


Bánh vừa nướng xong, còn đang nóng hổi vừa thổi vừa chụp hình.   Nói "thổi" cho có vần có điệu thôi, chứ thật ra là phải vừa canh vừa chụp hình lẹ lẹ kẻo ống kính bị mờ.  Với lại tại Tứ Diễm còn đang nấu các món khác trong bếp nên chụp vội vàng xong là ba chân bốn cẳng chạy vào bếp nên hình nầy không được rõ nét, xem tạm vậy nha


Đây là kiểu bánh bị "ép duyên", nếu không nói cũng đâu nhận ra, phải không hở?


Chờ nguội, bọc plastic wrap bao lại.   Bánh vừa nướng xong khoảng một tiếng thôi hà, mầu sắc chưa thật đẹp


Sau vài tiếng, bánh còn chưa kịp "trổ mã" thì đã bị đem chia năm xẻ bẩy (hihi, nói thách quá hén, thật sự chỉ xẻ làm bốn phần thôi hà)


Bánh mới làm xong vài tiếng, mầu sắc chưa được đậm đà bắt mắt nên đem đặt vào cái tráp nầy nhìn cho có vẻ đẹp đẹp hơn một xíu nha


Nhìn gần hơn để thấy rõ phần vỏ bánh và nhân đậu xanh.    Lòng đỏ trứng kỳ nầy nằm ngay chính giữa bánh dễ thương ghê hén.   Mặc dù bị "hóa kiếp" quá sớm, nhưng vỏ bánh cũng đã mềm mướt ngon lắm, ai cũng khen.


Chụp xa xa hơn để thấy ba cái bánh còn chưa cắt (chờ chụp hình xong mới úm ba la hô biến đó mà)


Ráng xí xọn chụp thêm một tấm với bộ ấm trà bầy hàng làm duyên.   Bộ trà nầy có sáu cái chung trà, một bình chuyên trà, một cái đĩa lớn, một khăn lông và mấy dụng cụ gắp, múc, khuấy trà nhìn cũng xinh xắn lắm



Tứ Diễm mới nhận được hình bánh nướng do sis Ngọc Mỹ làm nên man phép mang vào đây bầy hàng chung luôn cho vui



BÁNH NƯỚNG do sis NGỌC MỸ LÀM

Bánh vừa nướng xong.   Sis Ngọc Mỹ làm bánh theo công thức của Tứ Diễm nhưng không dùng nước tro tầu và có thêm một ít molasses để mầu sắc đậm đà hơn


"Trúc xinh trúc mọc đầu đình
Em xinh em đứng một mình cũng xinh"


Cắt ra xem thử bên trong nha



Mời thưởng thức và cùng ... lăn vào bếp nha.

Sắp đến Tết Trung Thu rồi.    September 8, 2014 sẽ là rằm tháng Tám âm lịch, Tết Trung Thu.   Tứ Diễm sẽ làm vài chục cái bánh vài ngày trước Tết Trung Thu.    Có lẽ sẽ làm khoảng gần 50 cái hay hơn tùy theo có kịp thời gian để làm hay không, chứ món nầy rất đắt hàng làm bao nhiêu cũng không đủ để ... tặng








14 comments:

Unknown said...

Chào Chị
Bánh nướng Chị làm tuyệt thật , nghe nói làm xong được ăn ngay là em khoái lắm nhưng muốn học theo Chị mà không thấy Chị ghi công thức , cách làm và thành phẩm ra được bao nhiêu cái bánh.
Vậy - Em mong Chị post nhé
Cám ơn Chị nha

Unknown said...

Chi lam banh kheo qua. Em muon hoc lam banh theo cong thuc cua chi. Chi co the chia se qua email cho em duoc ko. Banh em lam nuong ra bi phun` o chan ba'nh ko dep ty nao ca. Banh cua chi vuong van nhin day dan qua dep luon. Em nau hu nuoc duong cung duoc 2 tuan roi, khong biet lam co duoc chua chi hen. Em nau nuoc duong khong dung mach nha hoac nuoc tro tau gi ca.

cam on chi nhe.

gaumisa said...

Từ Diểm nướng bánh đẹp quá nhìn đẹp hơn tiệm xin cho bí kíp quét mặt bánh và làm nhân đậu xanh mịn màng trứng năm ngay giửa thật đẹp

Anonymous said...

Nhìn đẹp và ngon quá Sis ơi! Khuôn bánh sis mua ở đâu vậy? Nhìn sắc nét đẹp ghê! Uyên

Anonymous said...

Happy Tết Trung Thu to sis TD, mong sis có một mùa trung thu vui vẽ, bánh của sis lúc nào cũng ngon và đẹp, năm nay sis có khuôn mới đẹp quá, L thích nhận tc của sis nhìn rất moist.
Đang chờ mấy con thú sáng tạo năm nay của sis, sẳn báo cáo là L làm chao được rồi , mấy hôm đầu nhìn sợ sợ, bây giờ thơm chao, nhìn hấp dẫn và ăn ngon rồi.
Thank you sis, nếu sis có bày ct nhân tc thì L xin được học ké.

TuDiem's Corner said...

Hello sis Angélique P.

Hiện giờ Tứ Diễm rất bận không có thời gian để viết tỉ mỉ các bước đã làm. Tuy nhiên, công thức và cách làm bánh trung thu có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Nói chung là không khó kiếm, và cũng không khó làm. Muốn bánh mềm ngon chỉ cần có độ ẩm đúng mức. Tuy nhiên vì mỗi oven có độ nóng khác nhau nên cần quan sát trong khi thực hành thì sẽ đạt được kết quả như ý

TuDiem's Corner said...

Sis Haely ơi,

Cám ơn sis đã khen nha. Làm nhiều lần quen oven, quen tay thì sẽ đạt kết quả như ý mình muốn.

Tứ Điễm dạo gần đây có rất nhiều việc cần làm, lại thêm còn tiếp đãi một số bạn bè bà con ghé thăm nên ngay cả muốn làm bánh trung thu Tứ Diễm cũng phải thức gần tới sáng mấy hôm mới có thời gian để làm. Vì vậy Tứ Diễm không có thời gian online lâu, và cũng không có thời gian viết hay gửi công thức qua email.

Nước đường nấu càng sớm càng tốt, để càng lâu càng giúp bánh ngon đó sis.. Tốt nhất là cứ nấu nước đường năm nay để dành cho năm sau. Tứ Diễm chưa thử làm bánh không dùng nước tro tầu nên không rõ nước đường nấu theo các cách khác sẽ có kết quả ra sao. Tuy nhiên theo lời sis miêu tả, bánh bị phùng chân (có người còn gọi là "chân voi") vì nhân sên chưa đúng mức. Khi nóng, nhân chẩy xệ xuống khiến bánh bị biến dạng, phình to phía gần đáy vì nóng nhiều hơn

TuDiem's Corner said...

Chào sis gaumisa

Cám ơn sis đã khen nha. Tứ Diễm chẳng có bí kíp gì đặc biệt cả, chỉ dùng egg wash như mọi người. Nhân đậu xanh chỉ cần chịu khó nấu đậu cho chín mềm, xay thật nhuyễn xong sên nhỏ lửa cho đến khi nhân chín đúng mức thì khi cắt ra, nhân bánh sẽ nhìn mịn màng láng mướt. Đơn giản vậy thôi

TuDiem's Corner said...

Hello sis Uyên,

Thanks sis đã khen. Mình chịu khó nhấn mạnh tay, bột dính sát vào các nét chạm trổ, bánh nhìn sẽ rõ nét hơn cho dù là dùng khuôn nhựa hay khuôn gỗ. Cả khuôn nhựa lẫn khuôn gỗ đều do bạn hay bà con mua từ Việt Nam mang sang làm quà cho Tứ Diễm đó sis.

TuDiem's Corner said...

Sis L mến,

Hôm nay đúng là rằm tháng Tám, Tứ Diễm cũng mến chúc sis L và gia đình một ngày Tết Trung Thu đoàn viên vui vẻ hạnh phúc nha

Khuôn gỗ tròn (hai mảnh rời) và thêm khuôn gỗ vuông (nguyên một khối) là quà tặng do một sis dễ thương đã gửi làm quà cho Tứ Diễm vì sis ấy biết Tứ Diễm thường làm bánh mỗi năm. Cám ơn sis L đã khen nha, làm bánh mỗi năm nên cũng quen lò mini oven, quen tay đó sis. Nhân thập cẩm dễ làm vì mình thích gì cứ cho nấy nên Tứ Diễm không có cân đong đo đếm. Cứ trộn chung rồi nhìn, nếm, gia giảm thêm cho đến khi vừa ý nên Tứ Diễm không có công thức sis L ơi. Chắc phải chờ khi nào Tứ Diễm có thời gian, làm và ghi chép rồi mới publish công thức được

Chúc mừng sis L làm chao thành công nha. Chao tự làm béo ngon, ăn hợp ý, phải không sis L? Tứ Diễm mới làm 1 batch chao thứ nhì cách đây 3 hôm nhưng đã gần hết vì chia cho vài người bà con. Giờ ddng ủ 1 batch chao thứ ba, hy vọng đủ nắng để vài hôm nữa có chao ăn

Unknown said...

Du ban ron nhung van tra loi cac comment. Cam on chi nhieu lam. Em se rut kinh nghiem ve viec xao nhan. Tai em y y la nhan thap cam ko can xa`o ky nen co le nhan bi hoi nhao lam banh nuong bi "chan voi" lan sao em se chu y khau lam nhan.

Unknown said...

Chuc chi va gia dinh co mot mua trung thu dam am va ngam trang vui ve nhe!

TuDiem's Corner said...

Sis Haely mến,

Ồ, vậy là sis làm nhân thập cẩm mà bánh cũng bị "xòe chân" hở? Tứ Diễm tưởng sis nói bánh nhân đậu xanh hay nhân khoai môn, vì các loại nhân đó nếu sên không kỹ rất dễ bị phình phần chân bánh khi nướng. Nhân thập cẩm đúng là không cần sên kỹ như nhân đậu. Sis làm sao mà nhân thập cẩm hơi bị nhão? Nếu sis viết rõ hơn, hy vọng mình "bắt mạch" đúng "bệnh" :)

Cám ơn lời chúc của sis nha. Đúng là mấy tuần vừa qua Tứ Diễm bận tối tăm mặt mày luôn. Tại Tứ Diễm tự quét sealer cho mảnh sần gạch sau nhà, rồi sau đó tự sửa các vết nứt trên driveway xong quét asphalt nên cần đi mua và khiêng vật liệu về (mấy bao cát 30 g rồi mấy thùng sealer loại nào cũng nặng quá xá luôn) sau đó cần tốn khá nhiều thời gian và cũng phải "lao động vinh quang" tối đa luôn, tối vào nhà lại lo thức làm các việc trong nhà. Sáng dậy ê ẩm toàn thân nhưng lại phải tiếp tục các việc cần làm :) Rồi còn có bà con và bạn ghé thăm nên các buổi tối trong tuần cũng toàn quá nửa đêm mới ngủ, cuối tuần cũng đi suốt từ sáng tới 1, 2 giờ sáng. Chưa kể còn phải lăn vào bếp làm tùm lum món thiết đài khách hay mang lên chùa cúng dường và mời các vị ở chùa cùng thọ trai. Cộng thêm vụ làm đợt bánh trung thu đầu tháng 9 nầy nữa, sơ sơ cũng gần 50 cái bánh, làm gấp trong vòng 2 tô'i nên thức gần hết đêm luôn :) Nếu sis có hình bánh trước và sau khi cắt Tứ Diễm có thể góp vài ý vụn nếu sis không ngại nghe lời phê bình phê lọ loạn cào cào của Tứ Diễm

Hôm nay mới tạm xong vụ bánh để lo trả lời các comments trước khi quay lại học 1 núi bài vở :) Sách xếp cao ngất trên bàn, chưa có thời gian đọc và thực hành. Tứ Diễm cũng không biết sao dạo nầy bận quá xá cỡ luôn mà vẫn còn 1 vài DIY project chưa hoàn tất và nhìn ra vườn thấy sắp phải đến lúc "thanh toán bãi chiến trường" trước khi trời trở lạnh

Tứ Diễm phải chạy bây chừ, mến chúc sis Haely và gia đình tối nay ngắm trăng thưởng thức bánh vui vẻ ngon miệng nha.

TuDiem's Corner said...

Sis L ơi,

Mấy tuần rồi bận túi bụi luôn, mãi tối thứ 5, thứ 6 và chiều thứ 7 vừa qua, Tứ Diễm mới làm được gần 50 cái bánh nướng cho Tết Trung Thu năm nay. Thời gian gấp rút, lại làm vào lúc nửa đêm về sáng nên không có thời gian để nặn các con vật theo ngẫu hứng được sis L ơi. Tứ Diễm chỉ nặn bừa bốn chú heo con nhỏ nhỏ xinh xinh thôi. Sẽ mang hình vào blog sau khi nào có chút thời gian rảnh.

Nếu có thể thu xếp thời gian được, có thể Tứ Diễm sẽ làm thêm 1 đợt bánh nướng trong một vài tuần tới, sẽ nặn hình các con vật để nhìn cho vui, sẵn làm quà cho đám cháu luôn

Post a Comment

 
;