Saturday 11 February 2012

Xôi Vò Microwave

Xôi Vò là món miền Bắc, đơn giản mà ngon, chỉ cần có nếp và đậu xanh, chút muối, chút dầu, chút nước.   Cách làm thông thường là dùng xửng (chõ) để hấp (người Bắc gọi là đồ) nếp trộn với chút dầu và đậu xanh đã hấp chín giã (hay xay) nhuyễn.   Hạt nếp được bọc trong lớp đậu thêm ít dầu nên sẽ mềm dẻo và tơi rời từng hạt.  Nếu xôi không tơi rời mà bị dính lục cục thì không còn là Xôi Vò, mà thành Xôi Xéo.

Với cuộc sống hiện nay, thời gian rảnh rang không nhiều, thay vì nấu xôi theo cách thông thường phải mất công canh bếp và rửa xửng, chúng ta có thể dùng microwave để nấu những tô Xôi Vò thơm ngon mềm dẻo mà lại gọn lẹ như vầy nè.


Xin mời xem thêm chi tiết về cách nấu Xôi Vò bằng microwave và hình ảnh...


Cũng chỉ gồm nếp và đậu xanh, nhưng tùy theo cách nấu mà có thể thành nhiều loại xôi khác nhau.  Tạm kể sơ qua một số món xôi gồm nếp và đậu xanh theo cách gọi tên của người miền Bắc nha:
 • Cơm Nếp: là tên gọi chung khi nấu nếp với nước trong nồi trên bếp (hay bây giờ người ta ưa nấu trong nồi cơm điện cho gọn lẹ).  
 • Xôi: là tên gọi chung khi đồ (hấp) nếp trong chõ (xửng) trên bếp.   Nếu đồ (hấp) chung nếp với các loại nguyên liệu khác (chẳng hạn như đậu xanh, đậu đen, lạc (đậu phụng), lạp xưởng, gấc, vv.. vv..) thì sẽ có những cách gọi tên khác nhau.
 • Xôi Hoa Cau: là nếp đồ (hấp) chung với đậu xanh đã đãi (cà) sạch vỏ.  Những hạt đậu xanh điểm lấm tấm mầu vàng óng nổi bật trên mặt xôi trắng muốt.
 • Xôi Đậu Xanh: là nếp đồ (hấp) chung với đậu xanh còn nguyên vỏ.  
 • Xôi Vị: là món xôi ngọt gồm có lớp đậu xanh nằm ép giữa hai lớp nếp, trên mặt có rắc vừng (mè) rang vàng.   Nếp nấu với tai vị nêm chút đường.  Đậu xanh hấp chín sên đường.  
 • Xôi Vò: là nếp đồ (hấp) chung với đậu xanh (đã hấp chín giã nhuyễn vụn).   Mỗi hạt xôi cần phải tơi rời mềm dẻo thơm.   Người Bắc thường ăn Xôi Vò kèm với các loại giò chả (giò lụa, chả quế) hay kèm với chè (chè hoa cau, chè đậu đen).   Người Nam thích ăn Xôi Vò kèm với Cơm Rượu
 • Xôi Xéo là xôi vò nấu vụng, hạt xôi bị vón cục.   Tuy nhiên, có người lại thích ăn Xôi Xéo hơn vì theo họ hạt xôi dính chùm sẽ mềm dẻo dễ ăn hơn
Khi đồ (hấp) xôi trong chõ (xửng) nếu không quen hay không lưu ý đôi khi phần nếp ở đáy chõ dễ bị nát (vì quá nhiều hơi nước) còn phần nếp ở mặt chõ có khi bị khô (vì thiếu hơi nước).   Do đó, thỉnh thoảng cần xới để nếp chín đều.   Tuy nhiên nếu sơ ý, hạt xôi bị vón cục khiến món Xôi Vò bị thành Xôi Xéo ngoài ý muốn.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm muốn chia sẻ một cách làm món Xôi Vò theo kiểu gọn lẹ khác với cách đồ (hấp) trong chõ (xửng)  theo kiểu truyền thống.   Với cách nấu trong microwave, nếu làm đúng kiểu, các hạt nếp sẽ chín đều dẻo ngon mà luôn tơi rời.  Tứ Diễm thấy xôi nấu ngon và tiện hơn nhiều so với khi hấp trong xửng (đồ trong chõ).XÔI VÒ & XÔI XÉO

Xôi Vò thoạt nhìn thấy thật giản dị tuy nhiên mỗi hạt xôi cần phải mềm dẻo tơi rời và vàng óng.  Tuy trộn đậu xanh hấp giã mịn chung với nếp, nhưng sau khi chín, các hạt đậu xanh giã mịn không bám vào hạt Xôi Vò mà chỉ giúp hạt Xôi Vò nhuốm sắc vàng. .  Khi đơm ra đĩa, những hạt Xôi Vò tơi rời vàng ươm ngon mắt, nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo để có thể nắm chặt vo thành viên.   Người sành ăn chỉ cần nhìn qua chưa cần phải nếm cũng đoán biết được xôi ngon hay dở; nhất là nếu ai nấu vụng sẽ rất dễ bị nhận biết ngay vì các hạt xôi bị vón cục, không tơi rời đúng kiểu.   Món Xôi Vò nấu vụng đó thường gọi là Xôi Xéo.

Do đó, Xôi Xéo cũng giống Xôi Vò chỉ khác ở điểm là có lẫn những hạt xôi dính bết nhau, nhìn không đẹp mắt và cho thấy người nấu chưa được khéo tay.   Nếu ai lỡ nấu không được khéo, có thể sàng lọc để loại bỏ những phần xôi bị vón cục (xôi xéo).   Chỉ giữ những hạt xôi tơi rời đẹp mắt để mời khách, còn phần xôi vón cục (xôi xéo) để cho gia đình ăn.   Như thế vẫn có thể khoe tài mát mặt với khách.    Tuy Xôi Xéo nhìn không đẹp mắt nhưng khi trộn thêm với hành phi, đường và đậu xanh hấp giã mịn lại là một món ăn ngon, được nhiều người yêu chuộng.

Tuy nhiên, hiện nay có một số người lại dùng tên Xôi Xéo để gọi món cơm nếp cho thêm lạp xưởng, ruốc chà bông (thịt chà bông), hành phi, tôm khô (tương tự như kiểu Xôi Mặn của người miền Nam) khiến người không biết sẽ hiểu lầm và hiểu sai về cách làm món Xôi Xéo. Thậm chí có bài viết còn chỉ dẫn dùng bột nghệ để nhuộm hạt xôi xéo thành mầu vàng.  Nói chung là "tam sao thất bản".  Cũng giống như món Canh Bún miền Bắc đã bị một số nơi hiểu sai, nấu sai vì họ nấu Canh Bún y như Bún Riêu chỉ khác là ăn kèm thêm với rau muống luộc nhưng lại gọi đó là món Canh Bún miền Bắc. 
NẤU XÔI VÒ DÙNG MICROWAVE

Muốn nấu xôi bằng microwave chỉ cần lưu ý ở bốn điểm sau đây:
 1. Nếp cần ngâm trước vài tiếng hay qua đêm
 2. Cần đổ nước chỉ xâm xấp với mặt nếp, nhiều quá xôi sẽ nhão, ít quá xôi sẽ khô
 3. Giữ thật kín hơi trong thời gian nấu trong microwave, hơi nước trong tô sẽ giúp hạt nếp chín mềm dẻo
 4. Xới thật đều sau mỗi 3 phút nấu trong microwave

Vật dụng cần có:
 1. Microwave
 2. Một tô Corelle loại 1 quart (hay loại tương tự có thể nấu trong microwave )
 3. Một đĩa Corelle đậy vừa miệng tô (hay dùng nắp, hay plastic wrap miễn sao giữ kín hơi)
 4. Đũa hay muỗng để xới nếp
 5. Rổ hay khay rộng để hong xôi vừa nấu xới đều để hạt xôi được tơi.   

Hình ở trên là các bước Tứ Diễm đã làm khi nấu món Xôi Vò dùng microwave, chụp theo thứ tự từ trái qua phải theo chiều kim đồng hồ.  Vì Tứ Diễm dùng tô 1 quart nên mỗi lần chỉ nấu 1 cup nếp là vừa.  Nếu muốn làm nhiều hơn thì chia ra vài lần.   Nếu cho quá nhiều nếp vào tô, sẽ khó nấu và trộn cho đều, xôi sẽ kém ngon.

 1. Cho một cup nếp đã vo sạch và ngâm qua đêm vào tô Corelle, đổ nước xâm xấp như trong hình. Thêm ít muối và dầu trộn cho đều.  Khi để tô nằm bằng phẳng sẽ thấy nếp nằm trên mặt nước xâm xấp, như vậy là lượng nước vừa phải.
 2.  Chụp hình khi nghiêng tô để thấy phần nước trong tô. Nhưng nếu để thẳng sẽ thấy phần nếp như hình trước.
 3.  Tô xôi đã nấu 3 phút trong microwave, vừa xới đều lên
 4.  Đã trộn đều nếp với đậu xanh hấp chín xay nhuyễn, chuẩn bị nấu thêm 3 phút trong microwave
 5.  Xôi đã nấu thêm 3 phút, mang ra xới lên cho thật đều và cho hạt nếp tơi rời ra. Nếu cần thì thêm ít đậu xanh vào trộn cho đều, chuẩn bị đem nấu thêm 3 phút trong microwave
 6.  Xôi đã nấu xong (tổng cộng 9 phút) trong microwave, xới đều rồi trộn thêm ít đường cho vừa khẩu vị.
 7.  Đổ xôi ra hong cho xôi nguội và hạt xôi được tơi.  Thay vì dùng rổ, Tứ Diễm dùng vỉ nướng BBQ phía trên có lót miếng vải voan trắng mỏng để hong xôi (xem hình gần cuối).   Vải voan không làm xôi bị bí hơi, không làm rơi rớt những hạt đậu đã xay nhuyễn mà cũng không bị dính nếp, dính đậu, dùng xong giặt rất mau sạch và mau khô.
 8.  Đơm xôi vò vào chén. Hạt xôi rất dẻo mềm mà tơi rời từng hạt. Không bị dính bết lại theo kiểu xôi xéo (nghĩa là xôi vò nhưng nấu vụng nên thành ra xôi xéo) eyelashes1.gif
 9.  Hình ở giữa chụp gần hơn để nhìn rõ hơn 1 xíu hi.gif
Ghi Chú Thêm:
 • Xôi Vò là món ăn miền Bắc nên không cho nước dừa như các món xôi miền Nam, mà trộn mỡ gà hay dầu vào nếp khi nấu. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị địa phương, người ta có thể đã chế biến thay đổi, không hoàn toàn giữ đúng hương vị truyền thống.  Nếu ai thích hương vị béo ngậy của dừa có thể dùng nước cốt dừa nấu với nếp thay vì dùng nước. Cũng có thể trộn thêm coconut cream powder để tăng độ béo trong xôi eyelashes1.gif

 • Muốn các hạt xôi tơi rời không bị vón cục, sau khi hấp chín nên trải xôi ra khay xới cho đều.  Nếu cần, rắc thêm ít đậu xanh hấp đã giã vụn rồi xới đều để đậu bao phủ từng hạt xôi.   Xôi Vò sẽ nhìn đẹp, ăn ngon như ý muốnTHÊM VÀI CÁCH NẤU XÔI  VÒ 

Tứ Diễm thích dùng microwave vì gọn lẹ mà Xôi Vò mềm dẻo thơm ngon, tơi rời từng hạt.   Tuy nhiên, nếu muốn nấu theo các cách thông thường, xin mời xem các video clip

Video Clip #1: Xôi Vò & Chè Hoa Cau do sis Uyên Thy chỉ dẫn


Video Clip #2: Xôi Vò do sis Nấm Rơm chỉ dẫnVideo Clip #3: Xôi Vò Cổ Truyền


Video Clip #4: Xôi VòChúc làm thành công nha
Nếu thích cách nấu xôi dùng microwave, mời xem thêm các bài viết


0 comments:

Post a Comment

 
;