Monday, 20 February 2012

Bánh Nướng - Cách Nấu Nước Đường

Cách làm bánh nướng thoạt nhìn cứ nghĩ rất cầu kỳ và khó khăn, nhưng thật ra cũng không quá phức tạp và khó làm.   Vật liệu chính của vỏ bánh thường chỉ gồm: nước đường, bột mì, trứng, một ít nước tro tầu và nước lạnh.   Đơn giản vậy thôi.

Nếu lười nấu hay không kịp thời gian, có thể dùng tạm syrup mua ở chợ thay thế nước đường.  Tuy nhiên để có làm ra những cái bánh nướng đúng tiêu chuẩn và đúng kiểu, chúng ta nên tự nấu nước đường ở nhà, vừa sạch vừa rẻ vừa ngon.

Xin mời xem thêm chi tiết về cách nấu nước đường và các hình ảnh...



Muốn làm món bánh nướng cần nấu sẵn nước đường ít nhất vài tháng trước đó, nếu có thể nấu trước một năm hay lâu hơn thì bánh lại càng  ngon.    Trên mạng có nhiều công thức để nấu, tùy khẩu vị mỗi người.   Nếu lười nấu, có thể mua các loại syrup bán ở tiệm chẳng hạn loại Korean Cooking Syrup như vầy



Riêng Tứ Diễm trước nay vẫn chỉ làm theo cách bên dưới, kết quả rất hợp ý mọi người.  Công thức này trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ trong một diễn đàn với một nickname khác.  Nếu các sis thấy có sự trùng lặp hình ảnh và công thức thì đừng ngạc nhiên nha, it's me hi.gif

CÁCH NẤU NƯỚC ĐƯỜNG

Nước Đường cho Bánh Nướng
công thức của Tứ Diễm
Vật Liệu
  • 2 kg đường cát trắng
  • 2 kg nước lạnh
  • 2 tsp nước tro tầu
  • 2 tbsp nước cốt chanh
Cách Làm
  • Cân nồi trước để sau nầy còn biết để tính lượng nước đường cho chính xác.   Nhớ dùng nồi có chiều sâu vì nước đường có thể sẽ trào lên nhiều sau khi cho nước tro tầu.
  • Cho đường vào nước quậy cho tan, sau đó để lên bếp nấu lửa trung bình.   Không quậy nước đường trong suốt thời gian nấu.
  • Sau khoảng 45 phút bắt đầu cân thử, nếu nước đường trong nồi còn lại khoảng 2.9 kg thì cho nước cốt chanh vào.    Khi nầy nước đường đã có mầu hơi ngà ngà.
  • Sau khoảng 4 phút, hòa 2 tsp nước tro tầu với 1 tsp nước lạnh, đổ vào nồi nước đường.   Cần canh chừng kẻo lỡ nước đường bị trào lên.   Nếu có bọt, hớt cho sạch bọt.   Nước đường sẽ chuyển sang mầu như cánh gián hay mầu hổ phách. 
  • Cân thử nếu còn 2.8 kg nước đường (không tính trọng lượng nồi) thì là vừa.
  • Để thật nguội mới đổ ra hũ đã khử trùng để khô, sau đó đậy nắp kín để dành càng lâu thì bánh càng mềm ngon. 
  • Nếu dùng năm nay còn dư, để dành làm bánh sang năm càng ngon hơn.   Bởi vậy nên nấu nhiều nhiều rồi để dành smile.gif   Giờ phải nấu nước đường trước thì mới kịp làm làm bánh vào dịp trung thu năm nay hi.gif


Ghi Chú Thêm:
Như đã nhắc đến ở trên, trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ công thức nầy trong một diễn đàn dùng nickname khác.  Hôm nay trong khi "đi dạo" trên mạng, tình cờ mới phát giác ra cả hai công thức nấu nước đường bánh dẻo và bánh nướng của Tứ Diễm đều đã bị "cầm nhầm" qua một trang blog khác.   Chủ blog rất cẩn thận đã copy & paste trọn vẹn cả hai công thức nhưng lại ..... "quên" không nhớ copy & paste tên người viết công thức dó.   Thật là buồn khi thỉnh thoảng lại phát giác ra những hành vi cư xử như thế của một số vị chủ blog.

18 comments:

Anonymous said...

TuDiem men !
Chi vua nau xong nuoc duong de alm banh nuongdang cho nguoi vao bep Diem de hoi them vi chi moi nau nuoc duong ma theo em chi dan minh phai co thoi gian it nhat vai thang vay la chi ko lam dip trung thu nam nay roi tiec la tre ,danh cho sau trung thu vay . Ma Tu Diem oi chi co vao xem cach lam banh nhan thap & nhan dau xanh ma chi ko thay em ghi so can luong nhu the nao nen chi hoi em va xin cho ct de lam .Tu Diem cho chi Thuyduong nhe .Email chi thuyduong1403@googlemail.com
Cam on Diem nhieu .

TuDiem's Corner said...

Chị Thùy Dương mến,

Nước đường càng để lâu mầu càng đậm và càng giúp vỏ bánh mềm ngon hơn. Tuy nhiên nếu vội làm gấp, em nghĩ chờ khoảng 3 tuần cũng đã dùng được rồi. Ngay cả khi gấp không kịp nấu nước đường, mua cooking syrup về làm ăn cũng khá ngon đó chị Thùy Dương (nhưng có thể hơi thua sút với nước đường mình nấu).

Bây giờ mới là cuối tháng 6 Âm lịch, tới đầu tháng 8 Âm lịch chắc chị Dương có thể đem ra làm thử 1 đợt bánh đầu tay rồi. Chị nhớ muối trứng từ bây giờ nha, tới lúc đó cũng có trứng muối homemade để làm bánh rồi.

Lần đầu làm, chị thử làm 4 bánh theo như công thức đó của em. Sau khi làm xong, dựa theo kết quả làm ra mà gia giảm thời gian cùng nhiệt độ nướng bánh vì mỗi oven có sức nóng hơi khác nhau

Chúc chị làm thành công nha. Nhớ đọc kỹ và làm theo những gì em viết thì kết quả sẽ như ý muốn

Anonymous said...

Hi , Tu diem !
Chi doc mail em roi va hom nay moi lam trung muoi nen phai cho de trung dung duoc thi se lam thu it truoc nhu em noi trong luc chua co khuon banh TT . Hom nay chi nhin hu nuoc duong thay thuong wa di mau ngay cang dam va mau vang canh van rat dep Diem oi. Chi lam chi mot nua c ong thuc la 1kg duong do em . Voi lai dang nghi khuon chua co nen ,cung ko gap ma doc mail cua em roi thi chi lai muonlam truoc de biet the nao , ma minh co the ay vong lam banh pateso lam do chac ko he gi ha .chi ko biet nhan thap cam lam the nao , nhin banh nhan dau xanh va thap cam cua Diem lam thi qua ngon roi hen. Tu hinh thuc den chat luong banh rat chuan ,neu ko biet chac chan nghi la mua ngoai tiem roi do nhe.De chi xem lai cach lam nhan dau xanh em huong dan roi , sau do se lam den thap cam sau. Vi chi ko boet ben nay co du nguyen lieu de lam k nua .Ah , hom nay chi lam thu banh bao ma ko no Diem oi , buon 5 ' de chi vao ben lam banh bao se ke them cho Tu Diem bat binh dum nhe.
Thuyduong.


u ct lam roi do em ma ko duoc , nhin banh bao cua Diem thay ma ham .
Vc

TuDiem's Corner said...

Chị Thùy Dương mến,

Chị chờ càng lâu, nước đường càng có mầu sậm nhìn đẹp hơn nữa đó. Một ký đường nấu xong sẽ có 1.4 kg nước đường, làm khuôn 150 g, sẽ được 56 cái bánh nên chị Dương có thể tha hồ mà thử nghiệm.

Theo em nghĩ nếu chị muốn thử bột thử lửa thì có thể làm với nhân đậu xanh không trứng trước khoảng 4 cái, không cần chờ khuôn và trứng muối. Chỉ tập cho quen với các bước cần làm và với nhiệt độ oven, thời gian nướng, cùng các bước em đã viết trong công thức. Khi chị đã quen tay, thì khuôn và trứng cũng đã sẵn sàng rồi, tha hồ mà làm bánh ăn ngán luôn hén.

Dạ, cám ơn chị Dương dã khen nha. Nhân thập cẩm em cũng chỉ dùng các loại vật liệu ở bên nầy thôi chị Thùy Dương. Lạp xưởng và đa số các món mứt em tự làm ở nhà, các loại hạt thì mua ở chợ Mỹ. Nhân đậu xanh nếu không hảo ngọt, làm theo tỷ lệ của em thì sẽ vừa ăn. Theo feedback của những ai đã ăn qua, họ đều hài lòng với nhân và vỏ bánh em làm.

Nếu chị thích làm bánh trung thu, có thể nấu thêm 2 kg đường như recipe để dành cho sang năm luôn :) Chịu khó tích trữ sẵn nước đường, khi nào thèm, úm ba la sẽ có bánh ăn chứ không cần phải chờ tới rằm tháng 8

Khi nào chị Dương chuẩn bị làm bánh trung thu mà còn có thắc mắc gì nữa cứ hỏi nha, đừng ngai, em biết được điều gì sẽ bàn góp, hihi, còn không biết thì sẽ cười trừ à nghen :)

Về món bánh bao, khi nào rảnh chị Dương viết chi tiết nha, hy vọng chị em mình sẽ tìm ra được lý do tại sao hắn ta lại "ngoan cố" không chịu... phát tướng hén

Tứ Diễm

Anonymous said...

Hallo Diem !
Chi vui qua khi duoc em cho biet la minh co the lam banh nhan dau xanh truoc vi vay cung hay do . De tuan sau chi duoc nghi co thoi gian se lam thu roi ke Diem nghe . ma nhan dau xanh chi thay em lam nhin trong va muot qua ko biet co alm duoc vay ko nua , voi lai chi o day ko co bot nep chin ban san , nen phai tu rang con bot nep rang co dung nhu nguoi ta lam ban de lam banh deo ko thi minh ko ro . Chi da nau ct nuoc duo g khi hoan tat duoc dung 1kg4 nhu huong dan do em . Phai noi la rat chinh xac , ma minh phai thuc hanh dung tung. Uoc theo chi dan thi ok. Em noi nuoc duong de lau cang co mau banh dep vay chi se nau them 2kg duong de sau khi thuc tap xong ,sang nam co nuoc duong san san lam banh ,hi .khi nao chi bat dau lam co gi ko hieu chi hoi them em nhe , chi ngai lam phien em ma duoc em dong y thi chi ko khach sao co gi bi se vo nho giup
hen . Chi Thuyduong.

Anonymous said...

Hallo Diem !
Chi vui qua khi duoc em cho biet la minh co the lam banh nhan dau xanh truoc vi vay cung hay do . De tuan sau chi duoc nghi co thoi gian se lam thu roi ke Diem nghe . ma nhan dau xanh chi thay em lam nhin trong va muot qua ko biet co alm duoc vay ko nua , voi lai chi o day ko co bot nep chin ban san , nen phai tu rang con bot nep rang co dung nhu nguoi ta lam ban de lam banh deo ko thi minh ko ro . Chi da nau ct nuoc duo g khi hoan tat duoc dung 1kg4 nhu huong dan do em . Phai noi la rat chinh xac , ma minh phai thuc hanh dung tung. Uoc theo chi dan thi ok. Em noi nuoc duong de lau cang co mau banh dep vay chi se nau them 2kg duong de sau khi thuc tap xong ,sang nam co nuoc duong san san lam banh ,hi .khi nao chi bat dau lam co gi ko hieu chi hoi them em nhe , chi ngai lam phien em ma duoc em dong y thi chi ko khach sao co gi bi se vo nho giup
hen . Chi Thuyduong.

TuDiem's Corner said...

Chị Thùy Dương ơi,

Nước đường càng để lâu càng sậm mầu và càng ngon, mình nấu đúng mức thì không bi hư đâu, nên em hay nấu sẵn để dành. Cách nấu nước đường nầy em dựa theo cách làm cổ truyền nên cân trọng lượng, để khi nào nấu đợt nước đường khác em sẽ thử dùng thermometer đo nhiệt độ xem sao

Nhân đậu xanh chị sên lâu và kỹ thì sẽ có mầu trong giống vậy đó. Em thường dùng bột bánh dẻo vì có sẵn. Nhưng nếu không có, chị Dương dùng bột wheat starch hay bột nếp tự rang cũng được. Nhớ cho bột vào xong cần sên tiếp cho bột chín hoàn toàn nha. Lượng dầu nhắm chừng sao thấy nhân mướt là đủ

Anonymous said...

hi TuDiem, ban co the cho minh xin cong thuc lam banh nuong va banh deo cua ban duoc khong? Nhin banh cua ban ngon va rat hap dan, ngoai ra nuoc tro tau la nuoc gi vay, minh song o Berlin thi mua no o dau nhi? Rat mong nhanh nhan duoc thong tin tu ban. Rat cam on va gui den ban nhung loi chuc tot dep nhat. e-mail cua minh berlinnguyen@googlemail.com

Unknown said...

Ko cho nuoc tro tầu dc ko chi?

TuDiem's Corner said...

Sis Oanh Nguyễn,

Tứ Diễm làm theo cách nầy, bánh được mọi người khen rất ngon nên Tứ Diễm không thử những cách khác và đương nhiên cũng không thử cách không dùng nước tro tầu. Do đó, Tứ Diễm không biết không dùng nước tro tầu bánh ngon hay dở

Anonymous said...

Chị ơi e nấu nước đường xong, màu đậm, tắt bếp cho nguội,thì nước đường bị đặc sệt lại y như kẹo mạch nha í, e phải làm sao bây giờ?

TuDiem's Corner said...

Sis có cân theo đúng như lời chỉ dẫn hay không?

Thường nước đường khi nguội sẽ sền sệt loãng hơn mật ong một chút chứ không đặc sệt như kẹo mạch nha. Có lẽ sis đã nấu quá lâu, nước bay hơi nhiều quá, nước đường cô đặc kẹo lại

Theo Tứ Diễm nghĩ sis có thể cho ít nước sôi vào nấu cho loãng bớt, nhưng phải cẩn thận vì nếu cân lượng không đúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh làm ra.

Nếu muốn bảo đảm thì để nước đường nầy làm bánh chao hay các loại bánh khác không cần phải quá chính xác số lượng vật liệu dùng . Nấu một đợt nước đường mới nhưng phải cân cho đúng theo như chỉ dẫn.

Thường những món khác Tứ Diễm ưa làm nhắm chừng nhưng với món bánh nướng và khi nấu nước đường Tứ Diễm dùng digital scale để cân thật chính xác như vậy kết quả làm ra mới hoàn hảo và bảo đảm ngon hơn bánh bán ở chợ

Anonymous said...

Sis ơi em làm theo ct của Sis mà làm 1/2, 1 kg đường đấy ạ, Sis nói em mới nhớ , e đun lâu thật 1h15' Sis à, vậy để em thử lại 1 lần nữa, hi vọng sẽ làm được cái bánh ngon.
Tks Sis nhiều 1

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Nhiều recipe chỉ canh theo thời gian, nhưng theo Tứ Diễm nghĩ canh theo thời gian không chính xác bằng cách cân theo trọng lượng (hay đo theo nhiệt độ).

Nếu sis làm nửa công thức thì nhớ cân khi nào còn 1.4 kg nước đường (không tính trọng lượng nồi) thì là vừa mức

Anonymous said...

Hi chị TuDiem

Hôm nay tình cờ em vào trang web của chị, nhìn thấy công thức làm nước đường của chị rất ngon, em mới tập làm bánh Trung Thu, cách làm không được tốt cho lắm, mong chị chỉ em thêm kinh nghiệm.
Địa chỉ email của em là mei02lee03
Mong chị giúp giùm em

Em xin cảm ơn chị

TuDiem's Corner said...

Sis mei02lee03 ơi,

Dạo nầy Tứ Diễm rất bận không có thời gian trả lời riêng qua email, mong sis thông cảm

Trước đây Tứ Diễm đã viết và chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm trong các bài viết cũ và trong phần comment dưới các bài viết, sis chịu khó tìm đọc nha

Thường thì cho dù cùng 1 công thức nhưng mỗi người làm có thể có kết quả khác nhau. Đó là do mỗi lò oven có độ nóng khác nhau, rồi còn thêm các yếu tố lặt vặt trong khi làm nữa. Theo kinh nghiệm của Tứ Diễm, mỗi khi làm luôn quan sát rồi rút kinh nghiệm cho các lần làm kế tiếp Nhất là vì mỗi năm chỉ làm bánh theo mùa trung thu nên qua sang năm rất dễ quên, Tứ Diễm cũng vừa làm vừa ôn luyện lại

Chúc sis làm bánh ngày càng quen tay và hợp ý hơn nha

Anonymous said...

Công dụng của nước tro tàu là gì vậy Sis? Nước tro tàu còn dùng để làm gì nữa Sis? Thanks Sis! :) Uyên

TuDiem's Corner said...

Hello sis Uyên,

Khi nấu nước đường, nước tro tầu sẽ khiên nước đường đổi từ trong suốt qua mầu cánh gián.

Nếu sis muốn tìm hiểu thêm chi tiết thì nước tro tầu (lye water) thường là potassium hydroxide (KOH).hay sodium hydroxide (NaOH), có khi bao gồm hai loại hóa chất mang tính kiềm (base).

Nước tro tầu giúp vỏ bánh nướng nở mềm dẻo ngon hơn và mầu sắc nhìn đậm đà đẹp mắt hơn. Cũng có người không dùng nước tro tầu, mà dùng baking soda hay dùn pineapple, nghe họ nói bánh làm ra ăn cũng ngon nhưng Tứ Diễm không được nếm nên không thể so sánh được bánh làm theo các công thức không có nước tro tầu có ngon hay không..

Khi làm mì vắt hay vỏ hoành thánh (wonton), nước tro tầu còn có tác dụng giúp làm bột có mầu trong và dai hơn. Nghe nói nước tro tầu còn dùng để tẩm ướp một số loại thực phẩm đóng hộp, trứng bách thảo, vv.. vv.. hay dùng làm xà bông (homemade soap)..

Ngoài ra, vì có tính kiềm, nước tro tầu cũng có tính ăn mòn, bào mòn nên có thể dùng tương tự như baking soda để cọ rửa bồn rửa chén, làm thông các ống thoát nước, tẩy dầu mỡ, vv. vv..

Post a Comment

 
;