Monday 6 May 2013

Sưu Tầm - Benefits of Chia Seeds

"Chia seeds", còn gọi là hạt Chia, là loại hạt thoạt nhìn hơi tương tự với Hạt É  (basil seed).   Khi ngâm nước hay các chất lỏng, hạt Chia sẽ nở và tạo ra một hỗn hợp chất nhầy hơi sền sệt, cũng tương tự như hạt É.   Tuy hai loại hạt có một số điểm tương đồng, nhưng hạt Chia giá đắt hơn rất nhiều, và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gấp bội. 


Nếu muốn biết các lợi ích của hạt Chia, xin mời đọc tiếp theo nha.   Các hình trong bài viết là do Tứ Diễm sưu tầm trên mạng hay tổng hợp lại, đều có thể click vào hình để xem rõ hơn


Theo các tài liệu cho biết, Chia là một loại thảo mộc có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae, cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, húng nhũi (mint), đã đuợc nguời Aztec, Maya thuần hóa từ hơn ngàn năm truớc; họ trồng Chia để làm lương khô cho binh sĩ khi ra chiến trận hay dùng làm thực phẩm khi phải đi xa.   Trong chương trình Oprah, bác sĩ Mehmet Oz chuyên về tim mạch và bác sĩ Andrew Weil chuyên về tuổi thọ cũng khen ngợi các ích lợi của hạt Chia.  

Hạt Chia (Chia Seeds) là những hạt rất nhỏ được lấy từ cây Chia, có hình dáng nhỏ tương tự như hạt É (Basil Seeds).   Thông thường, hạt Chia có loại mầu đen, trắng, cũng có khi có mầu vàng hoặc nâu.   Mầu sắc của hạt Chia không ảnh hưởng tới các chất bổ dưỡng chứa trong hạt Chia.   Tuy nhiên, loại hạt Chia mầu đen được bán phổ biến trên thị trường nhiều hơn so với các mầu còn lại.



Khi ngâm trong nước hay các chất lỏng, hạt Chia sẽ nở lớn và tạo ra ra chất "gel" như trong hình bên dưới



Hạt Chia được xem như là một môn thuốc rất tốt để phòng những chứng bệnh nan y hiện nay đang lan tràn ở Mỹ.  Do đó, người ta tin tưởng rằng việc thường xuyên ăn hạt Chia sẽ rất tốt cho sức khỏe.  

NUTRITION FACTS

Trong hạt Chia có chứa các chất dinh dưỡng, chất khoáng và chất sinh tố như sau (có thể click vào hình để xem rõ hơn)


Xem thêm chi tiết trong hình bên dưới (có thể click vào hình để xem rõ hơn)



ƯU ĐIỂM CỦA HẠT CHIA

Thử liệt kê sơ qua một số uu điểm của hạt Chia để hiểu rõ hơn lý do tại sao hạt Chia tuy có giá bán khá đắt cũng như không có hương vị gì đặc biệt, nhưng vẫn được nhiều người ưa thích và luôn được coi như một loại thực phẩm hữu ích

  • Hạt Chia là loại "gluten free", nghĩa là thực phẩm không có chứa chất gluten, phù hợp cho những ai cần kiêng ăn gluten
  • Hạt Chia chứa rất nhiều chất xơ (dietary fiber), khoảng 5 grams fiber cho mỗi 2 tbsp hạt chia.   Do đó, việc ăn hạt Chia mỗi ngày sẽ giúp ích cho việc tiêu hóa, bài tiết cũng như giúp làm giảm bớt hay phòng ngừa các loại bệnh liên quan tới việc bài tiết và tiêu hóa.   Nhờ chứa nhiều chất xơ tan và không tan (soluble và insoluble fibers) nên thường xuyên hạt Chia sẽ phòng ngừa một số chứng bệnh thuộc về ruột, bao gồm cả bệnh ung thư ruột già.   Ngoài ra, hạt Chia còn giúp ruột hoạt động tốt hơn, tẩy bỏ được các độc chất, các chất cặn bã cũng như tẩy bỏ bớt lớp cholesterol bám ở thành ruột ra ngoài cơ thể; tránh được bệnh táo bón và giúp da, tóc đẹp hơn
  • Hạt Chia chứa khoảng 20% Omega 3 ALA; đây là một loại thực phẩm rất tốt cho óc và tim.  Theo tài liệu cho biết, hạt Chia có số lượng Omega 3 nhiều gấp 8 lần cá Salmon và gấp 3 lần Flax Seed.  
  • Hạt Chia còn chứa nhiều chất Linolein Acid rất cần thiết trong việc biến đổi và hấp thụ chất đạm cùng các loại hormon quan trọng trong cơ thể.
  • Hạt Chia còn chứa khoảng 20% chất đạm (protein); do đó là một nguồn cung cấp chất đạm cho cơ thể, nhất là với những ai ăn chay kiêng cá, thịt cùng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.   Chất đạm chứa trong hạt Chia rất giầu các chất amino acids, bao gồm 8 loại amino acids quan trọng cần thiết cho cơ thẻ loài người và cũng thuộc loại chất đạm dễ tiêu hơn so với các loại chất đạm có nguồn gốc từ động vật.  Do đó, việc thường xuyên ăn hạt Chia sẽ giúp cơ thể khang kiện, giảm bớt mệt mỏi, mau lành các vết thương, giúp bắp thịt và các mô cơ cứng cáp mạnh hơn; đồng thời cũng giúp phụ nữ mới sinh có nhiều sữa.
  • Hạt Chia còn chứa chất Quercetin; đó là một chất giúp chống các bệnh viêm và chống lão hóa.  Theo một số tài liệu nghiên cứu, chất Quercetin có tác dụng giúp gia tăng sức chịu đựng cũng như làm tăng lượng oxygen trong máu, nhờ thế cơ thể giảm bớt mệt mỏi và tăng sự dẻo dai hơn bình thường
  • Hạt Chia còn chứa chất antioxidants nhiều gấp bốn lần so với trái Blueberries.  Antioxidants là các chất có tính chống lão hóa, được xem là có ích với người cao niên vì giúp trung hòa những phân tử xấu (free radicals) sản sinh trong cơ thể.
  • Hạt Chia chứa lượng Calcium nhiều năm lần so với sữa tươi; do đó là một nguồn cung cấp chất calcium rất tốt nhất là với những ai bị dị ứng với sữa tươi và các chất chế biến từ sữa.  Hạt Chia còn chứa một số khoáng chất quan trọng chẳng hạn như Boron và một số loại hóa chất thuộc loại "long chain triglycerides" có tác dụng bảo vệ thành các mạch máu nên giúp ngăn ngừa hay giảm bớt nguy cơ bệnh về tim mạch.
  • Hạt Chia chứa sinh tố C (vitamin C) nhiều gấp bẩy lần so với lượng sinh tố C trong trái cam; nên ăn hạt Chia cũng tương tự như khi uống thêm sinh tố C nhằm giúp cơ thể tăng thêm sức đề kháng chống các loại bệnh cảm cúm
  • Hạt Chia chứa lượng chất sắt (iron) nhiều gấp ba lần so với lượng chất sắt trong Spinach.
  • Hạt Chia chứa chất Potassium (K) nhiều gấp đôi so với lượng Potassium trong Chuối
  • Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng cùng sinh tố hữu ích nên cũng giúp dưỡng da, tóc và móng tay



  • Hạt Chia khi ngâm trong nước sẽ nở lớn gấp 12 lần và tạo ra một hỗn hợp sệt nhớt như "gel" mềm do các chất xơ hòa tan (soluble fiber) tạo ra; do đó hạt Chia còn có thể dùng thay cho trứng trong một số công thức.
  • Hạt Chia còn giúp ích trong việc cân bằng lượng đường trong máu (blood glucose); do đó cũng rất tốt cho những ai bị bệnh tiểu đường. Nhờ lớp "gel" mềm do các chất xơ hòa tan (soluble fiber) tạo ra, lượng đường glucose trong dạ dầy (bao tử) được hấp thụ chậm và đều hơn giúp giảm thấp trị số glycemic index nên tránh hay giảm bớt được bệnh tiểu đường.
  • Hạt Chia còn giúp tạo cảm giác no bụng, giảm cảm giác thèm chất ngọt cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bổ ích, mà lại chứa lượng calories thấp (60 calories cho mỗi 2 tbsp hạt chia) nên hạt Chia còn giúp ích trong việc giảm cân (diet). Cũng nhờ ở lớp "gel" mềm đã nhắc ở trên giúp cân bằng lượng đường trong máu, làm giảm bớt cảm giác đói và cảm giác thèm ăn chất ngọt nên rất hữu ích với những ai đang ăn kiêng để giảm cân.

Trong hình bên dưới cho thấy một số ví dụ so sánh các chất chứa trong hạt Chia với một số loại thực phẩm thường dùng mỗi ngày (có thể click vào hình để xem rõ hơn)


KHUYẾT ĐIỂM CỦA HẠT CHIA
Cũng như bàn tay có hai mặt, hạt Chia (Chia Seeds) tuy là một loại thực phẩm tốt với nhiều ích lợi tốt cho sức khỏe, nhưng đồng thời hạt Chia cũng có thể tạo ra hậu quả xấu với một số trường hợp liệt kê ở bên dưới.  Do đó nên hỏi bác sĩ trước khi dùng hay nên theo dõi kỹ trong khi dùng hạt Chia xem phản ứng cơ thể ra sao, nếu thấy không thích hợp thì nên ngưng hay là giảm bớt số lượng lại.   

Một số trường hợp cần lưu ý, chẳng hạn như:
  • với người có huyết áp thấp: nếu dùng hạt Chia có thể khiến huyết áp bị thấp hơn nữa. 
  • với người bị bệnh tiểu đường: nếu dùng hạt Chia có thể làm giảm lượng đường glucose trong máu.  Nhưng nếu ăn / uống hạt Chia vào lúc đường trong máu (huyết đường / blood sugar) đang thấp có thể sẽ khiến bị xây xẩm, run tay chân, toát mồ hôi, chóng mặt hay thậm chí bị té xỉu.   Do đó cần lưu ý chỉ ăn uống hạt Chia ngay trước bữa ăn để bảo đảm hạt Chia tạo tác dụng tốt (giúp giảm lượng dường trong máu).    Đừng ăn uống hạt Chia khi bụng đói mà sau đó lại không ăn uống gì vì có thể khiến đường trong máu giảm xuống dưới mức an toàn
  • với người bị bệnh nội trĩ: hạt Chia có thể tạo tác dụng xấu.   Nếu cảm thấy không hợp có thể ngưng dùng, cho tới khi chữa xong bệnh nội trĩ
  • với người có lượng chất sắt cao trong cơ thể (do thói quen ăn uống hay do một lý do gì đó chẳng hạn như do uống một số loại thuốc có chứa nhiều chất sắt), cũng nên lưu ý khi dùng hạt Chia vì trong hạt Chia có chứa nhiều chất sắt.   Chất sắt tuy hữu ích và tốt cho cơ thể, nhưng nếu số lượng chất sắt tiêu thụ mỗi ngày quá cao lại tạo ảnh hưởng xấu và có thể làm hại gan.
  • với người không thích uống nước hay ăn các món nước: việc dùng hạt Chia có thể khiến cơ thể bị mất nước vì hạt Chia có tính chất hút nước rất mạnh.   Nếu dùng hạt Chia nên nhớ cần uống nhiều nước hay ăn các món có chứa nhiều nước

Có thể lưu ý thêm một số điều được đề cập tới trong video clip #13 ở bên dưới.


SỐ LƯỢNG HẠT CHIA NÊN DÙNG
Hạt Chia cũng như một số loại thực phẩm khác giúp cung cấp năng lượng cùng các chất bổ dưỡng, chất khoáng và sinh tố cho cơ thể.   Số lượng hạt Chia cần dùng mỗi ngày tùy thuộc theo sức nặng, sức khỏe và ý muốn mỗi người.   Ngoài ra, còn tùy thuộc theo các loại thực phẩm khác được ăn uống trong mỗi ngày mà gia giảm lượng hạt Chia.   

  • Nếu chỉ muốn ăn hạt Chia như một cách để giữ gìn sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh, giúp cơ thể thêm phần dẻo dai khang kiện thì chỉ cần tiêu thụ khoảng 2 đến 4 tsp (muỗng cà phê) khoảng 10 đến 20 grams hạt Chia mỗi ngày là đủ.  Có thể thử dùng khoảng 3 tsp (15 grams) hạt Chia mỗi ngày, rồi theo dõi các chuyển biến trong cơ thể, sau đó có thể tăng thêm từ từ cho tới khi đạt hiệu quả mong muốn.   
  • Nếu muốn dùng hạt Chia để giảm cân hay để bổ khuyết cho việc ăn chay, có lẽ cần phải tăng số lượng hạt Chia nhiều hơn.  Tuy nhiên cũng nên lưu ý cân bằng trong việc ẩm thực hằng ngày, kể cả hạt Chia tuy được xem như thực phẩm tốt vô hại.  Tốt nhất là đừng quá lạm dụng vào riêng một loại thực phẩm nào.
Nói chung, hạt Chia rất tốt cho sức khỏe.   Tuy nhiên, mỗi người có sức khỏe và sự hấp thụ, tiêu hóa thực phẩm mỗi khác.   Thời gian để thấy được sự khác biệt sau khi ăn hạt Chia thường xuyên mỗi ngày cũng có thể lâu hay mau tùy theo từng trường hợp.   Có thể sau 2, 3 tuần cũng có khi 3, 4 tuần hay lâu hơn mới nhận biết được sự khác biệt.   Với người khỏe mạnh không bệnh tật, đôi khi các sự chuyển biến nầy không rõ nét nếu không lưu ý có thể không nhận ra.   Thông thường người ta tin rằng, sau một thời gian dùng hạt Chia đều đặn mỗi ngày sẽ có các kết quả nổi bật như bên dưới, nghĩa là số lượng hạt Chia đang dùng đã vừa đủ với cơ thể, cứ giữ số lượng đó.  
  • Cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn, ít mệt mỏi, giầu sinh lực hơn
  • Không còn bị hay giảm bớt rõ rệt các chứng bệnh đau nhức mệt mỏi
  • Tinh thần sảng khoái, minh mẫn, vui vẻ hơn trước
  • Trí nhớ tốt hơn và cũng tăng sức tập trung vào việc đang làm tốt hơn trước
  • Việc tiêu hóa, bài tiết điều hòa .   Giảm bớt các bệnh về tiêu hóa, bài tiết đã có trước đây (nếu có)
 Còn nếu chưa thấy các điều liệt kê bên trên sau một thời gian dùng hạt Chia, có thể cần tăng số lượng hạt Chia nhiều hơn, nhưng nhớ là chỉ tăng từ từ mỗi lần khoảng 5 grams (1 tsp) hạt Chia rồi theo dõi khoảng 1, 2 tuần trước khi tăng thêm lên.
  
CÁCH CHẾ BIẾN HẠT CHIA
Hạt Chia rất dễ dùng trong việc ẩm thực, không cần phải xay nát như một số loại hạt khác nên có rất nhiều cách để dùng.  

  • Pha Chung Với Chất Lỏng: hạt Chia có thể pha vào sữa tươi, sữa chocolate, sữa đậu nành, sữa almond, nước trái cây (như cam, chanh, dừa tươi, vv.. vv..), sinh tố, vv..  vv..  Chờ khoảng 30 phút,  khi đó hạt Chia sẽ nở lớn rất nhiều, tạo thành một chất "gel" mềm sền sệt (tương tự như khi ngâm hạt É vào nước) là có thể ăn.
  • Trộn Với Cereals, Salad, Soup,  Cháo, Trứng Hay Các Món Ăn: rắc hạt Chia vào các món cereals, các món salad trộn, các món trứng, các món soup, các món cháo, hay khi nấu các món ăn thường ngày
  • Trộn Với Yogurt, Sherbet, Smoothies: có thể trộn hạt Chia vào các loại Yogurt, Sherbet, Smoothies để tăng thêm mức độ bổ dưỡng
  • Trộn Trong Khi Làm Bánh Mì (bread), Bánh Mì Ngọt (sweet buns), Bánh Ngọt (cake & cup cake), Cookies, Muffins, Donuts, vv.. vv..:  cho thêm hạt Chia chung với hỗn hợp vật liệu sẽ giúp tăng thêm chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Nói chung, hạt Chia có thể thêm vào các món uống hay món ăn thường ngày tùy theo ý thích và khẩu vị mỗi người.  Nhưng nhớ là cần uống nhiều nước vì hạt Chia có lượng chất xơ rất cao và cũng có độ hút nước mạnh.

Bên dưới là hình ảnh một số món dùng hạt Chia để tăng thêm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (có thể click vào hình để xem rõ hơn)


Xem thêm một số video clip cho vui nha
VIDEO CLIPS
Bên dưới là một số video clip liên quan tới hạt Chia hay cách ươm cây từ hạt Chia do Tứ Diễm sưu tầm trên mạng


Video Clip #1: Chia Seeds - 26 Sexy Nutritional Benefits


Video Clip #2: What is Chia?



Video Clip #3: Chia Seeds & Weight Loss



Video Clip #4: How to Lower Cholesterol Naturally using Chia Seeds




Video Clip #5: Tác Dụng của Hạt Chia



Video Clip #6: Tác Dụng của Hạt Chia với Sức Khỏe


Video Clip #7: Growing Chia Plants For Seeds



Video Clip #8: How to Grow Chia


Video Clip #9: How to Sprout Chia Seeds

Video Clip #10: Grow Chia Plants



Video Clip #11: Chia Seeds Side Effects
Trong video clip nầy đề cập tới một số điều nên lưu ý trước khi dùng hạt Chia.


Video Clip #12: Chia Turtle - Just for Fun
Thay vì dùng trong việc ẩm thực, Chia Seeds còn giúp tạo ra những giây phút giải trí khi ngắm nhìn các hạt Chia nẩy mầm rồi lớn dần lên thành các mầm giá Chia (Chia Sprouts) tạo nên những hình dáng dễ thương ngộ nghĩnh; chẳng hạn như chú rùa, chú gấu, chú cừu, vv.. vv..  hay là hình đầu người với mái tóc tạo nên bởi Chia Sprouts



Dưới đây là một bài viết của tác giả Tâm Diệu, Tứ Diễm xin copy lại nguyên văn


HẠT CHIA
THỰC PHẨM LÝ TƯỞNG CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Biên soạn: Tâm Diệu



Trước đây, cơm được nấu từ gạo trắng và bánh mì được chế biến từ bột mì tinh lọc là thành phần chủ yếu của các chế độ dinh dưỡng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày nay, theo các nghiên cứu khoa học cho biết, cơm và bánh mì cho rất nhiều chất tinh bột (99%), rất ít chất đạm và rất ít chất xơ, nên không mấy tốt cho sức khỏe. Vì thế họ đã khuyến khích người tiêu dùng nên dùng hạt yến mạch (oatmeal), whole wheat và whole grain thay thế gạo trắng và bột mì tinh lọc trong việc chế tác các món ăn.

Cũng theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết hơn 90% các chứng bệnh mãn tính ở Mỹ như bệnh tim mạch, ung thư đường ruột đều có thể tránh được nếu biết dinh dưỡng đúng phép. Họ khuyến khích nên ăn sáng hoặc ăn dặm hàng ngày những loại ngũ cốc như oat meal, quinoa, hạt lanh (Flaxseed) và hạt Chia (Salvia Hispaniola) vì chúng có nhiều chất xơ và nhất là nhiều omega 3 acid, giúp cho no lâu, có nhiều năng lực. Hạt Chia và hạt Flaxseed giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, hết sức phổ biến ở Mỹ. Hiện nay ở Mỹ có khoảng 22 triệu người bị bệnh tiểu đường làm cho ngân sách Y tế tốn trên 200 tỷ USD mỗi năm.

Đối với những người ăn chay, hai loại hạt Chia và Flaxseed, đặc biệt là hạt Chia có thể nói là thực phẩm chay lý tưởng vì là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời hơn cả cá và dầu cá (đối với những người ăn thịt). Hiện nay các nhà khoa học ở các nước Tây phương như Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu, đã tinh chế chúng thành viên thuốc bổ sung dùng hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt, đặc biệt dùng trong việc hỗ trợ các bệnh cao áp huyết, tiểu đường và tim mạch. Với những người ăn chay, chỉ với 10 gram hạt Chia uống hay ăn mỗi ngày là đủ lượng Omega 3 hàng ngày cho cơ thể.

Hạt Chia là một loài thảo mộc đã được nguời dân Trung Mỹ trồng làm thực phẩm từ năm 3500 trước công nguyên, đặc biệt được dành riêng cho các chiến sĩ ra ngoài mặt trận hoặc phải đi công tác xa nhà, để giúp họ có được một sức chịu đựng dẻo dai. Hạt Chia đã bị lãng quên trong một thời gian dài, chúng được thay thế bằng hạt bắp ngô, cho đến năm 1991 mới được phục hồi do nỗ lực chung của Hoa Kỳ và các quốc gia Trung Mỹ qua dự án Partners of America Inc and Agropecuaria El Valle SA. Hạt Chia có tên khoa học là Salvia Hispanica, hạt nhỏ giống như hạt mè hoặc hạt é. Hiện nay đã có nhiều khảo cứu khoa học công nhận khả năng chống lại bệnh tiểu đường và tim mạch của loại hạt này. Hạt Chia thường chứa từ 30% đến 35% chất dầu, trong đó có 67% là loại Omega - 3, cao hơn cả Flaxseed.

Tưởng cũng nên biết, Omega-3 fatty acid (ALA: Alpha Linoleic Acid) là một loại chất béo thiết yếu cho cơ thể, giúp xương khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa tế bào xương thay đổi thái quá. Chất béo omega-3 fatty acid dùng để sản xuất những chất giảm thành lập huyết khối, nên có tác dụng giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở bệnh nhân xơ vữa động mạch hay bệnh tim cùng với tiểu đường. Còn loại Omega-6 fatty acid (LA: Linoleic Acid) cũng là loại chất béo thiết yếu giúp chống lại các gốc tự do và chống lão hóa, giúp hấp thụ vitamin E và C, tăng cường sự tuần hoàn hệ thống linh hoạt và giảm thiểu thiệt hại UV, bảo vệ collagen trong da. Hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng viêm khớp tự miễn, làm giảm tính viêm sưng. Loại Omega 6 này được tìm thấy dễ dàng trong dầu bắp và dầu đậu nành. Riêng Omega -3 rất hiếm, chỉ tìm thấy trong một số loại cá và trong một số hạt trong đó hạt Chia và Flaxseed có lượng cao nhất.

Theo các nghiên cứu khoa học thì có sự liên hệ giữa tỷ lệ hai loại chất béo LA/ALA với số người tử vong gây nên bởi bệnh tim mạch tại ba khu vực dân số:


USA / EU
Japan
Greenland

Ratio LA/ALA (Ω-6 / Ω-3)
30 / 1
12 / 1
1 / 1

CVD Mortality / 1000
45
12
5


Theo đó chế độ ăn uống của Hoa Kỳ và Âu Châu có quá nhiều Omega-6 (LA) liên hệ với số tử vong vì bệnh tim mạch cao nhất. Họ cũng cho biết tỷ lệ tốt là 4:1. Vì thế họ khuyến cáo phải giảm Omega-6 xuống qua việc cắt giảm mức tiêu thụ dầu bắp, dầu đậu nành và các loại dầu khác thông qua các thực phẩm được chế biến từ các loại dầu này. Đồng thời gia tăng loại Omega-3 có trong một số loại cá và ăn nhiều hai loại hạt nói trên để cân bằng tỷ lệ 4:1. Hạt Chia có chứa 32% Ω fatty acid trong đó có 61% Ω-3(ALA) và 20% Ω-6 (LA). Cả hai đều là loại chất béo thiết yếu cho cơ thể ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch. [1] Ngoài ra Hạt Chia có chứa 42% fiber trong đó có 5% loại fiber hòa tan và 36% không hòa tan giúp cho hệ thống tiêu hóa tốt và ngăn ngừa bệnh táo bón. Thêm vào đó có 21% protein, calcium và khoáng chất như iron, magnesium, potassium (equivalent to 3-4 bananas worth), Vitamins A, B1, B2, B3, phosphorus, manganese, copper, iron, molybdenum, niacin, zinc. [2]

Một nghiên cứu tại the University of Arizona cho biết sau khi cho chuột ăn hạt Chia và dầu Chia cho kết quả giảm lượng triglycerides và Cholesterol LDL, đồng thời gia tăng Cholesterol tốt HDL. [3] Kết quả một nghiên cứu khác cũng được loan tải trên tờ báo y khoa British Journal of Medicine cho biết Omega -3 trong hạt Chia có tác dụng làm giảm khối lượng mỡ bụng. [4]

So sánh với Flaxseed, hạt Chia có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Trong hạt Chia không có cyanogenic glycosides và vitamin B antagonist, cả hai là loại toxins, Chia nguyên hạt có thể hấp thụ dễ dàng mà không cần phải xay nhuyễn như Flaxseed. Còn so sánh với cá và dầu cá thì Chia còn vượt trội hơn nữa do dầu cá (Herring Fish, Salmon, Tuna) có chứa tới gần 80% saturated fat, một loại chất béo bão hòa không tốt. Thêm vào đó dầu cá có chất thuỷ ngân và PCB và thường có lượng toxins cao trong gan cá. [5]

Những thí nghiệm cho thấy là hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất soluble fiber. Nhờ lớp gel nên chất đuờng thẩm thấu chậm nên có trị số glycemic index thấp, giúp ngăn ngừa đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ có nhiều chất soluble và insoluble fiber nên hạt Chia giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già. Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt. Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như calcium, boron và nhiều loại hóa chất gọi là long chain triglycerides chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu, artery walls. [6]

Hạt Chia dễ sử dụng chỉ cần ngâm khoảng 15 phút với nước nóng, hạt sẽ nở thành gel như hạt é, không màu, không mùi nên khi trộn chung với các thực phẩm khác thì không làm ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng, giúp món thêm hấp dẫn và hợp khẩu vị nhiều người. Có thể dùng chung với các loại thực phẩm khác như nước trái cây, sữa chua, cà phê, sữa đậu nành, nước sinh tố... Người viết thường xay nhuyễn bằng máy xay cà phê rồi trộn vào oatmeal làm món cháo dưỡng sinh ăn sáng hàng ngày. Với những người bận rộn, có thể ngâm hạt Chia sẵn bỏ tủ lạnh để sử dụng dần dần trong vòng hai ngày. Cũng cần biết là dùng nhiều quá cũng không mấy tốt vì nó có chứa nhiều chất béo, lượng tiêu thụ Ω-3 hàng ngày theo khuyến cáo của FDA Hoa Kỳ là khoảng 1,1 g và 1,6 g.

Nói tóm lại hạt Chia là một loại thực phẩm lý tưởng, nhất là cho những người ăn chay trường (thuần chay - vegan). Chúng có thể ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, ung thư, hệ tiêu hóa và chống táo bón. Tuy nhiên cũng có thể có một số phản ứng phụ đối với một số người như bị dị ứng hay cảm thấy cơ thể lưu giữ nhiều nước hơn bình thường, điều này cũng dễ hiểu vì hạt Chia dễ dàng hấp thụ nước. Tất nhiên, đây cũng là một lợi thế, vì chúng có thể được sử dụng cho các mục đích hydrat hóa, giúp hydrate cơ thể. Riêng những người bị bệnh loãng máu hay dùng loại thuốc làm loãng máu như warfarin thì không nên dùng hạt Chia.

Tâm Diệu (2-2012)


[1] http://www.valensa.com/resources/Omega-3-Chia-Seed.php
[2] http://nutritiondata.self.com/facts/...roducts/3061/2
[3] Ayerza, R., Coates, W., 2005: Chia. Rediscovering the Forgotten Crop of the Aztecs. The University of Arizona Press, Tucson AZ.
[4] A study in the British Journal of Medicine shows that the omega-3 fats in chia reduce belly fat. Ayerza, R., Coates, W., 2005: Chia. Rediscovering the Forgotten Crop of the Aztecs. The University of Arizona Press, Tucson AZ.
Bourne, D., Prescott, J., 2002: "A Comparison of the Nutritional Value, Sensory Qualities, and Food Safety of Organically and Conventionally Produced Foods." Critical Reviews in Food Science and Nutrition., Vol, 42, No. 1:1-44. US Nutrient Data Laboratory website, Agricultural Research Service, accessed August 6, 2010.
[5] http://www.valensa.com/resources/Omega-3-Chia-Seed.php
[6]The Asian-American Journal of Medicine Vo. XVI, 09-10-11 2010


Tứ Diễm sẽ viết thêm sau



3 comments:

Unknown said...

Rất chi tiết và hữu ích.tks tác giả cái nào

Unknown said...

Rất chi tiết và hữu ích.tks tác giả cái nào

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis Thoa nha :)

Post a Comment

 
;