Saturday 25 May 2013

Rau Câu Anniversary Cake

Rau câu (agar agar) rất dễ chế biến để tạo ra những hình dáng và mầu sắc tùy theo ý thích mỗi người.   Bánh rau câu hoa nổi là một trong các loại bánh được nhiều người yêu thích.

Đây là ổ bánh rau câu flan cake do Tứ Diễm làm để mừng tiệc Anniversary của người thân.   Tứ Diễm tự chế ra kiểu và cách trình bầy theo ngẫu hứng bất chợt.   Toàn bộ các đóa hoa nổi đều làm bằng từng mảnh rau câu rời cắt ghép lại theo kiểu handmade.  


Nhìn bên ngoài thấy đơn giản, nhưng khi cắt ra, sẽ thấy bên trong gồm có nhiều lớp như vầy nèNếu cảm thấy hứng thú, xin mời xem tiếp theo nha...Thông thường người ta chỉ dùng rau câu đổ khuôn để tạo ra hình dáng ổ bánh cho đơn giản, gọn lẹ và dễ làm.   Tứ Diễm lại thích kết hợp giữa flan cake và rau câu để ổ bánh có thêm hương vị khác biệt.   Tuy làm như thế sẽ tốn rất nhiều công, thời gian và cũng làm khó hơn cách thông thường nhưng sẽ khiến ổ bánh có một nét riêng... không giống ai.

Đây là vài tấm hình chụp trong khi làm cho thấy phía trong ổ bánh


Vài tấm hình chụp ổ bánh ở những góc độ khác nhau


Nếu muốn biết rõ hơn các chi tiết, mời xem tiếp theo nha.   Tứ Diễm làm xong ổ bánh cũng đã khuya.  Trước khi mang đi biếu, Tứ Diễm chụp vội vài tấm hình dưới ánh đèn hơi ngả vàng nên mầu sắc không được đẹp như mầu sắc thật của ổ bánh ở bên ngoài.    Xem tạm vậy nha.


Đây là tầng trên của ổ bánh, cũng gồm có phần flan cake phía trong, bao phủ bên ngoài bằng rau câu


Hình bên dưới là phần bên trong tầng dưới ổ bánh, gồm có hai lớp flan cake được bao phủ giữa các lớp rau câu khác mầu.   Nếu nhìn kỹ sẽ thấy mầu vàng của flan cake ẩn hiện dưới lớp rau câu mầu trắng phía trên mặt


Lật ngược tầng dưới ổ bánh (hình ở trên), bầy thêm các trái dâu tươi viền quanh thành bánh, xong thêm một lớp rau câu trong mầu  hồng để tạo ra tầng dưới ổ bánh như hình bên dưới.   Mầu vàng ở chính giữa là phần flan cake.

Đặt tầng trên hình trái tim lên tầng dưới hình tròn, trang trí thêm với các loại rau câu hoa nổi sẽ có một ổ bánh nhìn như hình bên dưới.   Đây là kiểu bánh do Tứ Diễm tự nghĩ và chế ra, nên bảo đảm là thuộc loại "độc nhất vô nhị", không giống bất cứ ổ bánh nào khác.  Tứ Diễm giữ bản quyền của kiểu bánh nầy nha.

Ổ bánh trong hình nhìn thấy có vẻ nhỏ, nhưng thật ra tầng dưới đường kính 14 inches (35 cm), dầy cỡ 4 inches (10 cm) hay hơn.   


Những đóa hoa nầy đều do từng mảnh rời ghép lại, theo kiểu handmade, nên mỗi đóa hoa đều có sự khác biệt, không giống nhau


Hình nầy chụp hơi xéo góc để thấy rõ hơn lớp trái dâu tươi nằm trong phần rau câu phủ ngoài tầng dưới ổ bánh


Nhìn gần hơn một chút nha


Nguyên ổ bánh nhìn tổng quát sẽ thấy như vầy


Tấm nầy chụp hơi xiên góc, thấy rõ hơn chung quanh thành bánh.   Tầng dưới phía trong là phần flan cake + rau câu như đã nhắc tới, thêm lớp trái dâu tươi viền chung quanh, xong bao phủ bởi hai lớp rau câu: rau câu trong mầu hồng mùi trái dâu và rau câu xanh lá cây mùi lá dứa.


Có thể click vào hình bên dưới để xem rõ hơn các chi tiết


Mời ngăm thêm một tấm hình nữa nha, chụp không đủ ánh sáng nên mầu sắc ổ bánh nhìn không được đẹp bằng ở ngoài .Sau buổi tiệc ổ bánh vẫn... còn nguyên vì không ai nỡ cắt.    Qua ngày hôm sau ổ bánh mới được cắt ra.   Sau đó, Tứ Diễm ghé thăm và được chia một góc ổ bánh có chữ "hạnh phúc"; nhờ vậy mới có hình để mang vào đây bầy hàng.

Đây là một mảnh "Hạnh Phúc", sau gần năm ngày, nhìn vẫn còn "đẹp gái" hén
Và đây là bên trong của ... "Hạnh Phúc" eyelashes1.gif


Phải chăng "Hạnh Phúc" cũng rất đa mầu đa dạng, bao gồm nhiều hương vị, bao gồm cả những thang bậc "nóng lạnh" của mầu sắc và cảm xúc? Nếu không khéo kết hợp thì sẽ chỉ là những mảnh rời vô nghĩa không thể tạo thành một "Hạnh Phúc" ngọt ngào và đẹp như ước muốn eyelashes1.gif Và phải chăng cũng vì thế mà "Hạnh Phúc" rất mong manh, nếu không... "handle with care" thì thoáng chốc cũng có thể sẽ bị nát vụn hay tan rã?

Tấm nầy chụp gần hơn một chút.   Hai lớp mầu vàng là flan cake.   Các lớp còn lại là rau câu với nhiều mầu sắc và mùi vị


Nhìn góc cạnh nầy thấy rõ hơn phần trái dâu tươi xếp quanh thành bánh


Nhìn mặt nầy thấy rõ hơn từng lớp rau câu bao phủ lên hai lớp flan cake . Ổ bánh nầy Tứ Diễm làm mất công và tốn nhiều thời gian cũng do làm cầu kỳ kiểu nầy.    Vì còn phải làm 2 lớp flan cake chờ cho đủ độ lạnh mới tiếp tục làm ổ bánh nầy được.

Đây cũng là điểm khó nhất khi làm ổ bánh như thế nầy.   Muốn  kèm chung hai lớp flan cake vào bên trong ổ bánh phải rất cẩn thận, nếu sơ sểnh lỡ tay làm bể lớp flan cake sẽ mất đẹp. Ngoài ra, còn phải làm sao để cho hai lớp flan cake dính chặt với các lớp rau câu thành một khối. Nói chung là cũng khá tốn công suy nghĩ cách làm sau cho đúng như ý Tứ Diễm muốn thực hiện smile.gif

Tấm nấy chụp theo hướng ngược lại thấy rõ hai lớp flan cake hơn. Khi cắt thành lát mỏng, sẽ thấy từng lớp xếp chồng lên nhau như vầy nè.   Mầu vàng là Flan Cake, rất mịn thơm béo ngon lắm.   Mỗi mầu rau câu phải đổ riêng biệt, chờ đúng mức mới đổ lớp kế tiếp.   Điểm quan trọng là phải làm sao để các lớp rau câu và flan cake dính chặt với nhau thành một khối, không tách rời ra.Bánh đã được cắt ra nhìn coi khác hơn khi chỉ nhìn chung bên ngoài, phải không hở?
 


Thêm một tấm chụp gần để thấy rõ độ mịn của flan cakeMời ngắm thêm một tấm hình nữa nhaXin mời thưởng thứcCó thể xem thêm hình ảnh nhiều kiểu rau câu khác nhau do Tứ Diễm tự chế kiểu trong các bài viết sau đây:
Tất cả các kiểu rau câu do Tứ Diễm tự chế biến, Tứ Diễm ưu tiên giữ bản quyền nha.  Nếu vị nào muốn làm theo, xin vui lòng liên lạc hỏi qua ý của Tứ Diễm trước.   Xin thành thật cám ơn
6 comments:

Anonymous said...

Chào chị TD, chị có thể chia sẻ bi kiếp làm sao cho bánh flan dính với rau câu ko? Em làm bánh đi đường bánh, rau câu đi đường rau câu. Đế nguyên thì đẹp mà cắt ra thật thất bại :(

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Tứ Diễm cũng làm như bình thường thôi, đâu có bí quyết gì đặc biệt đâu sis ơi. Hay là sis viết cách sis làm để Tứ Diễm theo đó đoán mò xem tại sao lại có chuyện đôi ngã phân lìa như thế nha

Anonymous said...

hi chị, em đổ 1 lớp rau câu, chờ nó thiệt đông, dùng tăm chọt vài lỗ trên râu câu, mới bỏ bánh flan vô, rồi đổ lớp rau câu khác lên

TuDiem's Corner said...

Bánh sis làm ra khi cắt thì ba lớp tách rời ra luôn hay là chỉ có lớp dưới bị tách rời ra? Sis cho biết email address, Tứ Diễm viết trong email tiện hơn vì gõ dông dài. Tứ Diễm sẽ không publish comment có email address của sis thì không ai đọc thấy ngoài Tứ Diễm.

Unknown said...

Chào chị, chị cho e hỏi làm sao để các phần rời rạc dính với nhau k bị rơi ah (vd: giữa hoa hồng, lá và hình trái tim). e cám ơn chị

TuDiem's Corner said...

Dùng rau câu nóng để kết dính các phần với nhau đó sis Loan

Post a Comment

 
;