Tuesday 14 May 2013

Mẹo Vặt - Cách Chữa Khi Bị Ong Chích

Bắt đầu vào Hè, hoa lá đua nhau khoe sắc thắm.   Đây cũng là lúc bướm ong bay lượn dập dìu bên những khóm hoa nhìn rất đẹp mắt.    Tuy nhiên ngoài việc "hoa hồng nào cũng có gai", đừng quên là những chú ong cũng có mũi kim bén nhọn đủ khả năng khiến chúng ta bị đau đớn khó chịu.Vậy nếu lỡ bị ong chích thì phải làm sao bây chừ?   Xin mời xem tiếp theo nha
Bên dưới là một bài viết Tứ Diễm nhận được từ người quen, không viết rõ xuất xứ cùng tên tác giả, nhưng thấy khá hữu dụng nên xin mạn phép tác giả để mang vào đây chia sẻ cùng những ai cần biết.   Tứ Diễm sẽ update lại sau khi tìm ra tên tác giả và xuất xứ


Bị Ong Chích và Cách Chữa
(sưu tầm - unknown author)

Có nhiều loại ong. Ong mật thông thường chỉ chích được một lần; sau đó mũi kim dính luôn vào da nạn nhân, con ong sẽ chết. Phần cây kim dính trên da cần thêm 2-3 phút nữa để hoàn thành nhiệm vụ bơm tất cả chất độc vào người nạn nhân. Đó là lý do vết ong chích thường nhức nhối rất lâu.

Các loại ong khác như ong vò vẽ, ong tò vò, ong áo vàng... không có móc ở đầu mũi kim, mũi kim không bị dính vào da sau khi chích. Khoan mừng vội, điều này có nghĩa là con ong đó có khả năng... chích bạn nhiều lần! Hãy chuẩn bị bỏ chạy thật xa khi thấy các con ong này.

Bạn từng bị ong chích?
Hẳn bạn đã biết được cảm giác nhức buốt kéo dài nhiều tiếng đồng hồ sau đó. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn ngăn chặn và thu ngắn lại cảm giác nhức nhối này.

Phải phản ứng thật nhanh
Nên nhớ là nọc độc càng để lâu càng thấm sâu vào máu và gây nhức nhối, khó chịu nhiều hơn. Vì thế, khi bị ong chích, bạn phải hành động thật nhanh các việc cần thiết dưới đây.

Lấy kim ra
Khi bị ong mật chích (vì chúng ta thường gặp loại ong này nhất), mũi kim dính vào da tiếp tục bơm chất độc trong vài phút. Vì thế, cần lấy kim ra càng nhanh càng tốt. Có thể dùng móng tay hoặc nhíp để gắp ra. Đa số trường hợp thông thường, mũi kim cắm vào da không sâu lắm, chỉ cần dùng móng tay cào nhẹ theo chiều kim là có thể kéo ra.Sát trùng vết chích
Ong cũng như ruồi, thường bay lang thang và đậu lại trên nhiều nơi. Không có gì bảo đảm rằng vi khuẩn gây bệnh sẽ không bám vào thân ong. Vì thế, sau khi lấy kim ra, hành động kế tiếp là sát trùng với cồn hoặc xà phòng và nước.

Xoa dịu vết chích
Bây giờ thì bạn có thể làm việc mà bạn muốn làm là xoa dịu vết thương cho bớt nhức nhối hơn. Có nhiều cách:

  • Dùng aspirin: Lúc vết thương còn ướt (sau khi rửa hoặc sát trùng), nhúng nước một viên aspirin chà lên vết chích. Đây là một trong những phương pháp công hiệu nhất để làm giảm sự nhức nhối.
  • Dùng bột than: Bột này có bán tại các tiệm thuốc tây (gọi là activated charcoal capsule), có công dụng khử độc rất thần tốc. Đây là loại được dùng trong những phòng cấp cứu tại bệnh viện. Lấy một viên bột than, mở đôi viên thuốc và lấy bột ra. Có thể đổ thẳng lên vết chích nếu còn ướt, hoặc trộn với vài giọt nước cho sệt rồi đắp lên vết thương. Bạn có thể tìm mua bột than tại tiệm thuốc địa phương dưới dạng bột hoặc đóng thành viên bán trong chai.
  • Dùng chất amonia: Chất này là công thức chính yếu của thuốc bôi "After Bite" dùng xoa dịu vết nhức bán trên thị trường. Bạn mua nó hoặc để tiết kiệm, có thể dùng amonia nguyên chất bán trong các chai với mục đích lau chùi bàn ghế, nhà bếp..., thấm bông gòn bôi vào vết chích.
  • Uống thuốc antihistamine hoặc chlorotrimetonHai loại thuốc này được bán tự do tại các tiệm thuốc tây, chuyên trị các triệu chứng của bệnh dị ứng (allergy). Công dụng chính của chúng là làm cho bớt sưng, bớt ngứa.

Phương pháp khác

  • Dùng một cục nước đá đè mạnh lên vết thương chừng vài phút, có thể làm bớt nhức và bớt sưng phân nửa.  Căn cứ y học: Hơi lạnh của nước đá làm mạch máu co lại và chảy chậm hơn.
  • Dùng thuốc làm thịt mềm (meat tenderizer) có bán tại các chợ thực phẩm. Thoa thuốc này lên chỗ ong chích càng nhanh càng tốt. Làm bớt nhức và bớt sưng hơn phân nửa.  Căn cứ y học: Thuốc này có khả năng phá hủy chất protein, nọc độc của ong là một loại protein.


Mẹo vặt:
Ngoài các phương pháp chữa trị ở trên, những mẹo vặt dưới đây có công dụng làm ong, ruồi, muỗi... không dám chích hoặc không thích chích bạn!

  • Uống chất kẽm: Những người hay bị ong hoặc muỗi chích thường không có đủ chất kẽm trong cơ thể. Bác sĩ George, chuyên khoa về dị ứng, xác nhận chuyện đó. Ông khuyên những người này nên uống chừng 60 mg chất kẽm (zinc) mỗi ngày, và tiếp tục không ngừng nếu không muốn bị ong hay muỗi chích nữa.
  • Mặc quần áo màu lợt: Các côn trùng như ong và muỗi thường chích người mặc y phục màu đậm như đen, nâu... nhiều hơn. Hãy mặc quần áo màu nhạt khi phải đến gần chúng.
  • Đừng chạy ra đồng trống khi bị tấn công: Khi bị một đàn ong tấn công, tốt nhất là nhảy xuống nước. Trường hợp chỉ có thể chọn giữa đồng trống và rừng rậm, nên chọn rừng rậm, vì ong có khuynh hướng tản lạc và mất dấu bạn khi vào rừng.
  • Xức thuốc chống muỗi: Thuốc này chống được tất cả các côn trùng biết bay, bán tại tiệm thuốc tây và các tiệm bán đồ dùng đi cắm trại.
 (sưu tầm - unknown author, unknown source)

Tứ Diễm sẽ bổ túc thêm sau nha


0 comments:

Post a Comment

 
;