Thursday, 23 May 2013

Tilapia Chiên Giòn

Cá Tilapia có thể được chế biến thành nhiều món ngon, nhất là khi loại cá tilapia fillet đã được lọc bỏ xương và da.   Đem hấp, nướng, làm chả cá ăn theo kiểu Chả Cá Thăng Long hay xay nhuyễn làm chả cá chiên, chả cá hấp, vv.. vv..  hoài rồi cũng chán.

Lần nầy Tứ Diễm đem úm ba la ra món Tilapia Chiên Giòn như vầy nè




Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...



Món cá Tilapia Lăn Bột vốn chẳng xa lạ gì, ngay cả khi lười không muốn lăn vào bếp cũng có thể vẫn có ăn.   Chỉ cần ghé chợ mua về một hộp đã được làm sẵn, sau khi nướng trong oven khoảng 15 phút là có ngay món Tilapia Lăn Bột nóng giòn thơm nức mũi rồi



Nhưng dù sao thì thức ăn đông lạnh làm sẵn cũng không thể bổ dưỡng và hợp khẩu vị bằng tự làm từ cá tươi.   Nếu đủ siêng mua cá tilapia còn nguyên đầu đuôi về tự làm thì sẽ rẻ hơn


Còn nếu làm biếng như Tứ Diễm, mua loại cá tilapia fillets đã được lọc bỏ xương, da sẵn sàng rồi




Cá Tilapia Fillet mua về rửa sạch, để ráo nước, ướp gia vị tùy ý thích và khẩu vị xong cất tủ lạnh để cho thấm gia vị.   Tứ Diễm chỉ ướp với muối, đường, bột tỏi, tiêu.   Sau khi cá đã thấm gia vị, cho cá vào hỗn hợp bột pha hơi sền sệt để tạo một lớp vỏ bột mỏng như vầy nè




Lăn qua lớp vỏ khô bên ngoài.   Thông thường người ta hay dùng bread crumbs để tạo ra lớp vỏ bên ngoài.    Tứ Diễm không dùng bread crumbs mà tự chế ra lớp vỏ bên ngoài với nguyên liệu có sẵn ở nhà.  Coi như một cách để... "thanh toán" các thực phẩm tích trữ trong bếp đó mà.   Theo ý riêng của Tứ Diễm thì tự làm lớp vỏ bọc theo kiểu nầy ăn giòn ngon đậm đà hơn là dùng loại bread crumbs hay loại bột chiên xù bán sẵn ngoài tiệm.   Nhưng mỗi người mỗi ý mà phải không, ai thích làm kiểu nào tùy sở thích miễn sao ngon miệng hợp khẩu vi



Trở mặt lăn cho lớp vỏ bọc đều hết toàn bộ miếng cá.   Tứ Diễm thái cá theo hai cách: phần cá dầy hơn thì thái vuông như kiểu nugget và phần cá mỏng hơn thái theo kiểu như hình bên dưới.


Sau đó bọc kín (hút vacuum nếu có máy), cất trong freezer cho cá và lớp vỏ bên ngoài được cứng.   Lúc nào muốn ăn mới mang xuống nướng hay chiên ngay khi còn đang đông đá (frozen) để giữ được độ giòn ngon bên ngoài mà bên trong mềm mướt không bị khô (moist & juicy)..

Đây là loại thái theo kiểu nugget nè.



Sau khi chiên giòn sẽ vàng ươm thơm phức như vầy. Đơn giản như đang giỡn hén.   Nếu không thích chiên, có thể nướng trong oven, nhớ trở mặt cho cá vàng giòn chín đều nha



Tứ Diễm thường để cá vừa chiên xong trong rổ lưới cho ráo dầu và thoáng khí, phần vỏ sẽ giòn ngon hơn vì không bị hấp hơi.   Sau đó mới xếp cá lên đĩa có lót paper towel để thấm thêm phần dầu còn đọng lại (nếu có).



Cắn thử một miếng để xem phía bên trong nha (có thể click vào hình để xem rõ hơn).    Yummy, yummy.   Ngon tuyệt cú mèo luôn đó.   hihi, coi như tự làm tự ăn tự khen hén.    Nhưng công nhận mình tự làm ở nhà hương vị ngon hơn hẳn so với loại mua sẵn ở siêu thị.  Phải chăng tại cách ướp gia vị kiểu Mỹ không được đậm đà nên không làm nổi bật vị tươi ngon ngọt của cá?   Hay tại vì họ đã đóng gói làm sẵn từ lâu nên tới khi người tiêu thụ mua về thì đã giảm mất đi độ thơm ngon của cá?   



Nếu thích làm theo các cách khác, xin mời xem thêm một số video clips nha

Video Clip #1: Crispy Tilapia Cutlets



Video Clip #2: Crispy Fish and Sauce



Video Clip #3:  How to Make Crispy Homemade Baked Fish



Video Clip #4: Crisp Battered Fish and Chips


Nếu thích, mời ghé xem thêm bài viết Cá Lăn Bột Chiên Giòn

Xin mời thưởng thức và thực hành






0 comments:

Post a comment

 
;