Nho tươi từ trên giàn nho ở nhà cô Hồng Đức
Sau khi ủ xong. Mời cùng thưởng thức nha
Nhìn ngon mắt quá, phải không hở? Mời cùng với Tứ Diễm vào bếp để học theo Cách Làm Rượu Nho của cô Hồng Đức nha
Cách đây vài tuần, cô Hồng Đức đã có nhã ý muốn chia sẻ cách làm Rượu Nho tại nhà. Cô đã làm và chụp hình ngay từ dạo tháng 8. Nhưng vì có một số việc bất ngờ xẩy ra ngoài ý muốn, lại thêm gặp trở ngại trong việc gửi hình khi dùng một loại eDevice mới nên bị chậm trễ hơn dự tính. Cho dù chưa được khỏe và còn đang rất bận, cô Hồng Đức vẫn dành thời gian viết cách làm lại còn rất chu đáo kèm theo hình chụp từng bước trong lúc ủ rượu nho.
Tứ Diễm thật sự cảm động và rất cảm ơn tình cảm cô Hồng Đức luôn dành cho Tứ Diễm. Tuy chưa có dịp gặp, nhưng Tứ Diễm cũng rất quý mến và có cảm giác thân thiết nên thay vì gọi là Cô, Tứ Diễm lại thích được gọi Cô là Chị. Vì vậy mong đừng thắc mắc khi thấy lúc Tứ Diễm viết là Cô, nhưng có lúc lại gọi là Chị nha.
Trở lại làm rượu nho tại nhà. Dạo cuối tháng 8, khi biết Tứ Diễm muốn học cách ủ rượu, Cô Hồng Đức đã hái nho làm ngay để có hình ảnh kèm theo. Bên dưới đây là cách tự làm rượu nho do Cô Hồng Đức chia sẻ. Tứ Diễm mạn phép viết lại dựa theo lời chỉ dẫn của Cô Hồng Đức. Mời cùng vào bếp thực hành làm thử theo nha.
TỰ Ủ RƯỢU NHO
Cách làm và hình ảnh do cô Hồng Đức chỉ dẫn
Đây là giàn nho ở nhà cô Hồng Đức, Ngày trước Mẹ và Tứ Diễm cũng mê có một giàn nho nhưng trong vườn không có chỗ thích hợp để làm giàn nên giờ ngắm ké giàn nho nhà cô Hồng Đức vậy hén
Nắng chiếu lấp lánh xuyên qua cành lá nhìn dễ thương ghê hén
Những chùm nho trĩu trái trên giàn nhìn ngon mắt quá phải không?
Hái nho tươi rói từ trên giàn, đem rửa với nước muối, để ráo
Cho nho vào máy ép lấy nước
Nước ép đầu tiên thì để làm nước cốt rượu
Còn nước ép lần 2 để làm nước giải khát
Đây là nước ép nho lần hai
Như vậy, với hai rổ nho ép ra được hai hũ nước cốt để làm rượu, thêm hai hũ thấp hơn để làm nước giải khát
Phần bã nho sau khi đã ép hết nước đem ủ làm phân bón rất tốt cho các loại rau trái
Cách Ủ Rượu Nho
Có hai cách làm như sau
1. Loại Có Đường
- Dùng 1.5 L nước cốt nho ép lần đầu tiên vào một hũ thủy tinh 2.5 L đã khử trùng để khô ráo.
- Cho thêm 1 kg đường cát
- Sau vài ngày khi thấy bã của nước nho từ từ trồi lên mặt, dùng nắp bằng silicone vừa miệng hũ để chặn và giữ cho lớp bã nho nằm dưới lớp nước nho.
- Khi nào toàn bộ bã nho nổi lên phía trên và nước cốt nho ở dưới trong vắt là có thể đem ra lọc
- Có thể trử nước cốt nho nầy để uống từ từ. Để càng lâu nước cốt nho càng ngon,
- Nước cốt nầy vừa ngọt vừa có vị rượu lên men rất nhẹ Để ở ngoài không bị hư.
- Uống như dạng cocktail ( nước cốt nho rồi cho thật nhiều nước đá bào vô ) thì rất tuyệt
2. Loại Không Đường
- Cho nước cốt ép nho lần đầu vào hũ thủy tinh đã khử trùng để ráo.
- Đậy kín miệng hũ, đợi nước nho tự lên men
- Qua vài ngày, khi bã nho nổi lên, dùng nắp silicone đè cho toàn bộ bã nho nằm ngập trong nước nho
- Sau đó, bã nho sẽ tự động lắng xuống đáy. Như vậy, nước nho đã bắt đầu lên men rồi.
- Cứ để yên như vậy đến khi nước nho thật trong thì có thể mang ra lọc và để dành trong tủ lạnh uống từ từ
- Cách nầy là rượu nho không đường, Nếu để ở ngoài sau khi lọc thì có thể chuyển thành giấm rất nhanh. Nếu muốn ngăn ngừa rượu lên men nhiều thành giấm, có thể đổ rượu trắng loại tốt vào, độ rượu mạmh, yếu tùy ý thích.
Bên dưới là vài hình ảnh trong thời gian đang ủ và sau khi ủ xong
Một phần bã nho đã nổi lên, nhưng phần nước nho vẫn còn đục
Toàn bộ bã nho đã nổi lên trên mặt, nước nho lên men đã trong có thể đem lọc
Sau khi đã ủ xong mầu rượu nhìn đẹp mắt ghê hén
Rượu ủ càng lâu càng ngon. Thường nếu làm năm nay, sang năm uống sẽ ngon hơn. Mầu rượu sẽ ngả mầu tím than. Đây là hũ rượu đã làm từ năm trước
Mời cùng thưởng thức nha.
Nhìn hấp dẫn bắt mắt quá phải không hở?
Lời Loạn Bàn Theo Ý Tứ Diễm
Sau khi đọc hai cách ủ rượu ở trên, Tứ Diễm suy đoán như vầy nè. Có lẽ loại rượu có đường làm theo cách đầu sẽ hợp với khẩu vị phái nữ vì ngọt và có độ alcohol nhẹ. Còn loại rượu không đường làm theo cách sau chắc hợp với phái nam vì không ngọt lại có thể pha nhiều rượu mạnh để nồng độ alcohol cao, hợp ý phe mầy râu hơn hén. Như vậy từ cùng một loại nho, chúng ta có thể tự làm ra hai loại rượu hợp khẩu vị của cả hai phái. Coi như "win-win situation" phải không hở?
Nếu có hứng thú, mời xem thêm một cách ủ rượu nho tào lao Tứ Diễm đã làm trong bài viết Tự Ủ Rượu Nho (Homemade Wine) .
8 comments:
Minh cung hay lam loai ruou nho u kieu co duong giong co Hong Duc, nhung cho duong it nhieu tuy theo nho ngot nhieu hay chua,minh co lam 2 loai nho: do & xanh nua, moi lan uong cho them nuoc da bao ngon lam
Sis Hồng mến,
Cám ơn sis chia sẻ kinh nghiệm nha. Hình như càng nhiều đường thì sau khi ủ đúng mức nồng độ alchohol càng cao hơn? Sis ủ bao lâu thì có thể uống được?
Nho xanh sau khi ủ, mầu có giống loại rượu vang trắng không hở sis?
Nho xanh nhin giong ruou vang vay do,minh bóp nát nho chứ kg xay nen de cung hoi lau moi lượt bỏ phần xac nho, nhung ngửi thi cung có mùi ruou lam lan đầu minh mua loai nho trái đỏthêm duong nhieu nen ngot qua, khi uong phai pha them nuoc, may lan sau lam phai bớt đuong lai thì uong ngon hơn. Minh thich làm thôi chứ kg thich uong dau..hihi
Sis Hồng mến,
Nghe sis miêu tả cũng đã thấy ngon. Để khi nào chợ bán nho xanh ngon mà rẻ :) Tứ Diễm sẽ mua về ủ thử xem sao. Tứ Diễm cũng thích làm để học hỏi chứ Tứ Diễm cũng không có thói quen uống rượu thường xuyên
Sis cho Tứ Diễm mang cách ủ rượu nho của sis vào bài viết của Tứ Diễm nha
Bình thủy tinh chị mua ở đâu mà đẹp vậy?
Hình trong bài nầy là bình rượu nho của cô Hồng Đức. Tứ Diễm cũng mê cái bình đó quá. Đi lang thang tìm được một cái bình gần tương tự nên mua ngay. Bình Tứ Diễm mua ốm và cao hơn. Sis có thể xem hình bình rượu của Tứ Diễm trong bài Món Ăn Ngày Tết 2015
Cám ơn bạn, bài viết rất chi tiết!
Làm rượu nho cho ít đường thôi thì bao lâu thành rượu,có thể uống rượu..và có cần đậy thật kín bằng lớp plastic wrap (không cho không khí lọt vào) không ? hay chỉ cần đậy hờ thôi /
Xin vui lòng giải đáp
Jimmy
Post a Comment