Sunday, 15 March 2015

Giò Chả Chay

Mời cùng thưởng thức vài món Chay đơn giản nha.  Có người vẫn đặt câu hỏi là tại sao làm món Chay mà cứ gọi theo tên món Mặn.  Phải chăng là do lòng vẫn quyến luyến món mặn nên phải gọi để ... đỡ thèm?   Theo Tứ Diễm nghĩ thì đa số các món chay đều chỉ làm từ rau đậu, nếu gọi tên các món theo nguyên liệu thì khó hình dung ra món ăn nếu chỉ nghe tên mà không được thấy, không được nếm.  Còn khi gọi tên dựa theo một món mặn nhiều người đều đã biết thì chỉ cần nghe tên cũng đã hình dung ra được hình dáng, hương vị món Chay đó rồi.  Thêm vào nữa, mọi việc đều do Tâm.  Nếu trong lòng mình không quyến luyến món măn thì gọi tên như thế nào cũng đâu quan trọng.  Bởi vậy, Tứ Diễm gọi tên món ăn nầy là Giò Chả Chay



Một đòn Giò Lụa Chay sau khi bóc lá đem chiên vàng bên ngoài thành Chả Chiên Chay rồi cắt lát.   Bầy ra đĩa chung với vài viên Mọc Chay Chiên và các khoanh  Giò Lụa Chay




Nếu thích ăn chay, mời cùng "lăn vào bếp" làm chung cho vui nha




Giò Lụa là gọi theo người Bắc.  Người Nam thường gọi là Chả Lụa.  Nếu làm mặn, có thể dùng thịt heo, bò, gà, gà tây, cá làm giò chả đều ngon.   Còn khi làm chay, có thể dùng nguyên liệu gì?

Cách dễ nhất là dùng tầu hũ ky vì có độ dẻo dai lại dễ quyện dính lại với nhau khi bó chặt và nấu chín.   Nhưng đã lâu rồi Tứ Diễm không mua tầu hũ ky vì muốn giảm bớt các loại t hực phẩm chế biến sẵn.    Không dùng tầu hũ ky thì dùng nguyên liệu gì thay thế?   Đó là điều Tứ Diễm đã suy nghĩ và đã tìm ra một cách làm như đã chia sẻ trong bài viết Chả Lụa Chay - công thức #1 của Tứ Diễm




Lăn Vào Bếp

Lần nầy Tứ Diễm cũng làm theo công thức đã chia sẻ đó, nhưng tăng lượng gluten flour nhiều hơn để tạo độ kết dính, dẻo dai nhiều hơn.

Tứ Diễm dùng bốn miếng đậu  hũ, khoảng 600 grams, luộc trong  nước sôi cho đậu dai ngon hơn.  Trong hình là nồi đang luộc 10 miếng đậu hũ.  Dùng bếp Induction nên nhanh lắm. Tứ Diễm giữ bốn miếng để làm GIò Chả Chay.  Phần còn lại đem cắt miếng chiên vàng để làm các món chay khác.



Cho đậu hũ vào máy food processor xay nhuyễn, nêm muối đường.  Tứ Diễm cho thêm psyllium husk để thêm độ kết dính và chất dinh dưỡng.  Tuy nhiên đây chỉ là theo ý thích thôi.  Cho gluten flour vào từ từ, tiếp tục xay cho hỗn hợp quyện dính lại.  Tứ Diễm dùng 10 tbsp gluten flour để thêm độ dai.  Cho thêm khoảng 2 tsp mung bean starch và ít tiêu trắng.  Nếu thích, có thể cho leek phần trắng xay nhuyễn trộn chung.  Lần nầy Tứ Diễm không cho leek vì muốn giữ phần leek trắng đó phi vàng thay cho hành phi.



Ghi Chú Thêm:
Tối qua (Apr  9, 2015) Tứ Diễm làm lại món nầy, chỉ dùng cỡ hơn 8 tbsp gluten flour thôi nhưng xay trong máy food processor đến khi hỗn hợp quyện lại thành một khối.  Khi gỡ khỏi máy thì hỗn hợp rất dai.   Tứ Diễm vo thành từng viên tròn nhỏ cỡ viên bò viên, thấy rõ độ dai khi ngắt và khi vo tròn.   Do đó nếu muốn ít gluten flour thì tăng thời gian xay lâu hơn một chút, nhìn texture của hỗn hợp, thấy dẻo quyện thành khối.   Khi kéo thấy có độ đàn hồi và dẻo quyện là vừa mức

Sau khi đã xay xong bắt đầu chế biến thành một số món Chay nha




Mọc Chay

Chưa biết kết quả ra sao nên vo thử vài viên, thấy cũng có độ dẻo dai nhìn ngon mắt


Đem luộc chín, ngâm nước lạnh xong thả vào một tô Corelle xem thử.   Thấy viên mọc nhẩy lung tung trong tô, biết là đã đúng mức.   Bóp mạnh cũng thấy có độ đàn hồi và không bị nát.  Như vậy có thể làm Mọc Chay được.  Vo có vài viên thử nghiệm nên luộc xong nhìn cũng khá tròn trịa hén


Vo viên xong luộc trong nước sôi có nêm chút xíu muối.   Khi chín, các viên Mọc Chay sẽ nổi lên trên mặt nước



Vớt ra ngâm nước lạnh, xong để ráo nước sẽ có những viên Mọc Chay như trong hình.  Nếu muốn ngon, trộn thêm mộc nhĩ (nấm mèo) và tiêu trước khi vo viên.  Lúc này Tữ Diễm làm nhiều lại gấp rút nên nặn cho bột tuôn qua giữa hai khe ngón tay cái và trỏ cong tròn là ngắt khúc, không có vo viên vì cần làm cho thật lẹ.  Sau khi luộc xong nhìn hơi xí gái, không được tròn trịa láng mướt như mấy viên đầu. 





Chả Chiên

Sau khi đã luộc chín, Tứ Diễm đem một số viên Mọc Chay chiên trong dầu nóng cho vàng bên ngoài.  Bếp Induction cùng nồi cast iron giữ nhiệt nên chỉ dùng level 2 thôi mà cũng rất mau vàng



Sau khi chiên xong sẽ như trong hình bên dưới

 





Bún Mọc Chay

Khi làm Giò Lụa Chay, Tứ Diễm vo viên rồi luộc thử, thấy các viên mọc tròn và có độ giòn dai khá ngon nên nẩy ra ý đính làm món Bún Mọc Chay..  Tứ Diễm dùng leek phần trắng phi vàng.   Đây là một tô Bún Mọc Chay chưa thêm nước dùng.  Nếu muốn ngon, trộn mộc nhĩ và tiêu vào hỗn hợp trước khi vo viên thì các viên Mọc Chay sẽ thêm vị giòn thơm ngon hơn





Giò Lụa Chay

Tứ Diễm dùng một phần hỗn hợp đã xay quyện dẻo để làm món Giò Lụa Chay (Chả Lụa Chay).   Cách gói cũng như gói bánh tét, lớp lá dọc bên ngoài.  Lớp lá ngang bên trong, hướng phần xanh cuốn vào giò, như vậy sau khi luộc chín, Giò Lụa Chay sẽ có mầu xanh lạt phủ bên ngoài làm nổi bật mầu trắng mịn bên trong nhìn đẹp hơn.  Làm nhỏ nên Tứ Diễm chỉ dùng cling wrap cuốn chặt, không dùng dây buộc


Làm bốn đòn Giò Lụa Chay nhỏ nhỏ xinh xinh.   Sau khi luộc chín, ngâm vào nước lạnh xong bóc ra xem thử


Thấy trắng mịn, dai ngon cũng đẹp mắt, phải không  hở ?


Cắt thành từng khoanh tròn.   Lúc đầu định làm thêm món Bánh Dầy Giò Chay nhưng vì Tứ Diễm còn làm nhiều món khác nữa, không kịp thời gian nên chắc phải chờ dịp khác


Một đòn Giò Lụa Chay sau khi bóc lá đem chiên vàng bên ngoài thành Chả Chiên Chay rồi cắt lát.   Bầy ra đĩa chung với viên Mọc Chay ChiênGiò Lụa Chay





Bì Chay 

Đem Giò Lụa Chay thái sợi để trộn vào Bì Chay.  Nếu chỉ nhìn hình mà không nói rõ, có thể tưởng lầm là Giò Lụa (Chả Lụa) làm bằng thịt heo, phải không hở?



Món Bì Chay nếu làm theo đúng kiểu cần có thêm khoai môn chiên giòn và vài thứ nguyên liệu khác nữa.  Khi đi chợ, Tứ Diễm không định làm món Bì Chay nên không mua khoai môn cùng các thứ khác.   Nhưng về nhà, lúc mang khoai lang ra định làm món Bánh Tôm Chay Chiên thì lại nẩy ra ý định làm món Bì Chay nên làm khá đơn giản.  Tứ Diễm thái sợi khoai lang chiên vàng.  Miến (bún tầu) một phần chiên giòn, một phần trụng nước sôi xong trộn với thính..  Thêm đậu hũ chiên vàng thái sợi.  Giò lụa chay thái sợi.  Chả chiên chay thái sợi.  Nêm muối, đường vừa ăn.   Chỉ vậy thôi nhưng ăn rất ngon


Có thể đem cuốn với rau và bánh tráng thành món Bì Cuốn Chay như hình bên dưới.  Ăn kèm với nước mắm chay đơn giản mà ngon.   Món nầy không ngờ lại được đám cháu của Tứ Diễm thích ăn.  Người lớn đương nhiên là thích các món cuốn nên món nầy rất đắt hàng.






Mì Xào Giòn Chay

Thật ra lúc đầu Tứ Diễm định làm món Miến Xào Chay vì hôm Tết đã làm món Mì Xào Thập Cẩm rồi.  Nhưng sẵn có vỉ mì vắt và lại đang sẵn chiên miến để làm món Bì Chay nên quyết định làm món Mì Xào Giòn Chay.   Chiên giòn từng vắt mì thành những miếng hình tròn để sẵn.   Sau đó xào các thứ rau củ kèm với Mọc Chay nêm nếm cho vừa ăn, bầy lên mặt Mì đã chiên giòn.   Khi ăn nấu nước sauce thật nóng, rưới lên món Mì Xào Giòn Chay.  Những sợi mì thấm nước sauce sẽ vừa ăn mà vẫn còn giữ được vị giòn thơm ngon.   Món Mì Xào Giòn Chay tuy là chay nhưng có lẽ nhờ nhiều loại rau củ, nấm lại thêm những viên Mọc Chay nên nhìn rất bắt mắt.   Món nầy cũng rất đắt hàng.  Ai thích ngon hơn nữa, ăn kèm với món Tôm Hùm Rang Muối thì sẽ thành món Mì Xào Giòn Tôm Hùm


Tứ Diễm nấu nước sauce cho nóng sôi, rưới lên mì là mời mọi người ăn ngay cho ngon nên không có thời gian chụp hình các đĩa mì sau khi thêm nước sauce.



Rau Xào Thập Cẩm Chay 

Món nầy gồm đậu Snow Pea, Brocolli, Bông cải, Cà Rốt, Leek xào với Mọc Chay, Mọc Chay Chiên, Chả Chay Chiên, Nấm Đông Cô và Đậu Hũ Chiên.



Mời cùng thưởng thức nha.  Ăn chay đơn giản mà vẫn ngon, phải không hở?



Mời xem thêm các bài viết



7 comments:

Donna Dong said...

Chao co! Cam on vo cung tan mon gio cha chay. Nhin qua hap dan,ma khong can tau hu ky. Chuc co gioi dao suc khoe,van su nhu y va co nhieu mon chay ngon doc dao.

TuDiem's Corner said...

Chào sis Donna,

Dạ, không có chi ạ. Cám ơn lời chúc của sis nha

Dạ, làm theo cách nầy khá đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên tùy ý mỗi người mà nêm nếm gia giảm cho vừa khẩu vị

Anonymous said...

Xin hoi chi tofu dung lam ca lua chay la soft tofu hay firm?

TuDiem's Corner said...

Tứ Diễm dùng loại medium firm tofu. Nếu sis dùng soft tofu có lẽ cần dùng nhiều gluten flour hơn hay xay lâu hơn để tạo thêm độ kết dính giúp giò chả dẻo dai ngon

Hồng Nhung Lê said...

Chị ơi,

Em đang học nấu mấy món chay, tìm được bài này như bắt được vàng tại vì em cũng đang tìm cách làm chả từ đậu hũ với bột wheat gluten. Cuối tuần này sẽ thử làm món bún mọc. Cảm ơn chị nhiều.

TuDiem's Corner said...

Chúc sis Hồng Nhung làm thành công như ý nha. Sis nên lưu ý nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, ngoài ra khi xay đậu hũ thì vừa từ từ rắc bột gluten vừa xay cho hỗn hợp quyện lại nha. Đừng đổ bột gluten vào quá nhanh kẻo bị vón cục thì ... vô phương cứu chữa :)

Hồng Nhung Lê said...

dạ cảm ơn chị, em sẽ để ý vụ này :D

Post a Comment

 
;