Sunday, 29 March 2015

Fried Veggie Okara - Tứ Diễm's Recipe

Với người không thích ăn Chay, mỗi khi nghe nhắc đến món Chay có lẽ sẽ nhăn mặt vì nghĩ là không ngon nên không muốn nếm thử.  Nhất là với Bã Đậu Nành (Okara), người ta thường nghĩ chẳng thể làm món chi ngon nên hay bị đổ bỏ hay chỉ để bón cây.   Nhưng thật ra trong Bã Đậu Nành (Okara) còn chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, nếu chịu khó chế biến sẽ thành những món ăn mặn, ngọt rất ngon. Ngoài ra còn có thể dùng trong việc làm đẹp nữa.  Trước đây trong bài Bã Đậu Nành - Các Món Ăn, Tứ Diễm đã chia sẻ một số món chế biến từ bã đậu nành (okara).

Đây là một món Chay do Tứ Diễm tự chế biến theo ngẫu hứng, với nguyên liệu chính là Bã Đậu Nành (Okara) hoàn toàn không dựa theo sách vở và bảo đảm là cũng không giống ai vì chắc hẳn chưa ai đã làm qua món nầy.  Do đó, Tứ Diễm cũng hơi phân vân không biết nên gọi tên món nầy ra sao cho thích hợp..  Thôi thì tạm gọi là món Fried Veggie Okara nha


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử nghen

Dạo nầy Tứ Diễm bận nhiều việc, đã tự nhủ là sẽ không tốn nhiều thời gian lăn vào bếp.  Nhưng rồi vẫn cứ lăn ra lăn vào hoài.  Thậm chí là lại la đà hao thời gian một cách thật lãng xẹt cũng chỉ vì cái tật tò mò, ưa thích tìm hiểu, khám phá thêm điều mới.  



Vài Dòng Tản Mạn Bên Lề

Ngày trước Tứ Diễm vẫn không hiểu sao các đấng quân vương có tam cung lục viện với vô số mỹ nhân mà vẫn thu nhận thêm các mỹ nhân hoài hoài..  Từ hồi bắt đầu mê "lăn vào bếp", Tứ Diễm mới hiểu được nỗi "lòng tham không đáy" của các vị vua ngày xưa.  Ở nhà đã có nhiều loại máy, nhưng Tứ Diễm vẫn chưa bỏ được cái tật thích rước thêm về chỉ vì "hợp nhãn" hay đôi khi chỉ vì tò mò muốn thử nghiệm.   Lần nầy cũng vị tò mò nên Tứ Diễm rinh về nhà cái máy Juice Max Extractor made in Japan; xong lại hao thời gian làm một số thử nghiệm để xem máy đó làm được những việc gì.

Thật ra tại Tứ Diễm ưa lộn xộn thôi, chứ mỗi batch sữa nấu xong lọc bã đậu nành cũng rất dễ, không cần phải dùng thêm máy móc  cho lôi thôi.  Do đó, Tứ Diễm không cần thiết phải rước cái máy Juice Max Extractor về chi cho chật nhà vì đã có máy Juicer, Soy Milk Maker và Juice & Food Grinder rồi. Chỉ với ba loại máy sẵn có, Tứ Diễm dư dùng để làm sữa đậu nành, tầu hũ, đậu hũ hay ép các loại rau củ lấy nước uống.  Tuy nhiên vì thấy máy Juice Max Extractor có cách cấu trúc khác với những loại Juicer thường thấy nên Tứ Diễm rước về để xem có gì khác biệt và có thể ép máy làm thêm được những việc gì khác ngoài việc dùng như máy Juicer. 

Thử máy mới xong lại kéo cái máy cũ vào cuộc luôn cho công bằng.  Tứ Diễm dùng máy Soy Milk Maker để máy xay và nấu sữa đậu nành. Phần Bã Đậu Nành (Okara) đã được xay rất mịn và nấu chín, lọc sơ qua metal mesh strainer rồi giao cho máy Juice Max Extractor thì toàn bộ sữa nóng hổi còn đọng trong bã đều được "vắt" (thật ra là "lắc) chẩy vào nồi hứng bên dưới trong nháy mắt.   Như vậy coi như kết hợp hai loại máy có thể giúp việc nấu sữa hay làm đậu hũ / tầu hũ tại nhà dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.   Và cũng giải đáp được điều Tứ Diễm muốn biết..  Tuy nhiên nếu chỉ vì vậy mà phải dùng thêm một cái máy nữa thì đúng là "nhàn cư vi bất thiện" .... tự nhiên kiếm thêm chuyện để làm một cách lãng xẹt hén.

Thêm vào nữa, Tứ Diễm thường vẫn dùng phần Bã Đậu Nành (Okara) để làm thành nhiều món ăn khác nhau nên thật sự cũng không cần thiết phải vắt thật khô kiệt hết sữa đậu nành lẫn trong bã.  Nói tóm lại, thử nghiệm nầy chỉ để thỏa trí tò mò và biết dược điều Tứ Diễm muốn biết, nhưng tạm thời chưa có điều gì đặc biệt để chia sẻ.   Khi nào có thời gian, Tứ Diễm sẽ tiếp tục làm thêm những thử nghiệm với máy Juice Max Extractor và sẽ bàn loạn thêm sau trong một bài viết riêng.

Viết lòng vòng lan man lạc đề xa quá rồi, giờ mình trở lại việc lăn vào bếp làm món Fried Veggie Okara nha



Fried Veggie Okara
một món Chay do Tứ Diễm tự chế biến theo ngẫu hứng


Đây là một món Chay do Tứ Diễm chợt nghĩ ra thôi, bảo đảm là "không đụng hàng".  Soạn freezer thấy còn một gói bánh tráng tầu loại để cuốn chả giò nên Tứ Diễm đem ra dùng luôn cho rộng freezer.  Khi mở ra xem, các lớp bánh tráng tuy nhìn còn nguyên miếng nhưng đã mất độ dẻo.  Cuốn lại sẽ bị rách.  Đem bỏ là lẹ nhất, nhưng Tứ Diễm không muốn lãng phí thực phẩm nên nghĩ cách để dùng cho hợp lý.   Sẵn có bã đậu nành, đậu hũ vừa làm, cà rốt, trứng và khoai mì nên Tứ Diễm quyết định chế ra một món Chay không giống ai.  Đó là món Fried Veggie Okara.

Bã đậu nành (okara) đã được máy xay thật nhuyễn mịn lại nấu chín nên rất dễ  hòa quyện cùng với các nguyên liệu khác tạo thành một hỗn hợp có độ dẻo và kết dính đủ để vo viên.  Tứ Diễm chỉ nêm muối và đường, không dùng bột nêm hay bột ngọt, nhưng ăn đậm đà vừa ngon.

Phần nhân Tứ Diễm trộn để dẻo quyện vừa mức, có thể vo viên, đem chiên không bị nát, không bị rời.  Bên ngoài thơm ngon, bên trong dẻo và không khô.   Phần bánh tráng tầu sẽ dùng làm vỏ bên ngoài nhưng thay vì cuốn tròn, Tứ Diễm sẽ dùng như miếng lót bên dưới mỗi viên nhân.

Cắt mỗi miếng bánh tráng tầu làm bốn phần.  Thấm nước cho hơi ẩm ở giữa miếng bánh tráng, xong cho một ít nhân, nhấn dẹp để nhân dính vào lớp bánh tráng.  


Lần lượt làm cho hết số bánh tráng đã cắt
 

Tứ Diễm dùng bếp Induction và nồi cast iron để chiên nên rất tiện lợi.   Nhiệt độ dầu giữ đúng mức.  Gọi là nồi nhưng thật ra chỉ là loại sauce pan nhỏ nên mỗi lần chỉ chiên bốn miếng bánh.  Nhân chín rất nhanh nên chỉ cần lớp bánh tráng vàng giòn là xong


Gắp các miếng Fried Veggie Okara ra rổ lưới, đặt úp mặt xuống dưới đáy rổ để ráo dầu.  Vì chụp hình nên Tứ Diễm đặt như trong hình để thấy phần nhân. 


Sau khi đã nguội bớt, Tứ Diễm gắp bánh đặt vào rổ tráng men lót paper towel để hút dầu (nếu có).  Nhưng chỉ là phòng hờ vậy thôi, vì chiên nhanh, bánh không thấm nhiều dầu.  Nếu còn sót ít dầu thì đã ráo khi úp trong rổ lưới.  Do đó, lớp giấy lót thường vẫn sạch không bị thấm dầu


Xếp ra đĩa.  Tứ Diễm chưa đi chợ, không có loại rau gì khác có thể dùng để trang trí cho đẹp nên chỉ bầy đơn giản vậy thôi


Bếp Induction giữ nhiệt độ nóng đều nên phần vỏ bên ngoài vàng giòn mà không "uống" nhiều dầu.  Phần nhân vàng thơm phía ngoài, trong ruột vẫn giữ dược độ dẻo và ẩm.  Nêm vừa miệng nên ăn rất ngon


Món Fried Veggie Okara có thể làm món khai vị hay loại "finger food" cho các buổi tiệc cũng rất tiện lợi mà lại lạ miệng.     Vỏ bánh giòn rất lâu.  Mỗi miếng nhỏ nhỏ, đậm đà vừa ăn.  Cắn hai, ba lần theo kiểu "nữ thực như miêu" là xong một miếng.   Món Fried Veggie Okara giòn thơm mà không ngán nhờ bánh không "uống" dầu, phần nhân thanh đạm dễ tiêu hóa


Những miếng bánh vàng ươm nằm cạnh nhau trên đĩa nhìn thấy ghét ghê hén.  Gắp một miếng bánh Fried Veggie Okara đưa lên miệng cắn một miếng nhỏ.  Phần nhân thơm dẻo lại được tô điểm bởi vị giòn giòn của phần vỏ hòa quyện lại thật ngon.  Ai thích cay có thể thêm tương ớt.  Ai thích thêm hương vị có thể pha trộn thêm sauce để chấm ăn kèm.  Thong thả nhai chầm chậm để cảm nhận được hương vị thật độc đáo của một món Chay thật giản dị dễ làm.  


Mời cùng thưởng thức món chay Fried Veggie Okara đơn giản mà ăn rất ngon nha



Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

1 comments:

ân thiên said...

Cảm ơn chị Diễm , e thấy món này nhìn rất ngon... có dịp e sẽ làm cho gia đình ăn thử.

Post a Comment

 
;