Sunday, 8 March 2015

Món Chay Mặn Ngày Giỗ 2015

Thời gian trôi qua nhanh quá.  Thoáng chốc đã lại thêm một ngày giồ nữa rồi..  Dịp đầu năm bận rộn thật nhiều, lại còn biết bao nhiêu ngày giỗ.  Nhưng trĩu nặng nhiều cảm xúc nhất vẫn là vào những ngày giỗ Bố Mẹ.   Năm nay Tứ Diễm vẫn làm những món chay để cúng Mẹ, và làm thêm những món mặn để mời mọi người trong gia đình ăn.


Ngoài cơm + trứng luộc, còn có một số món như vầy nè:

Món Chay:
  • Bánh Bột Lọc Trần Chay
  • Bánh Ít Trần Chay
  • Bánh Khọt Chay
  • Bì Chay
  • Bì Cuốn Chay
  • Bún Mọc Chay
  • Đậu Hũ Chiên
  • Đậu Hũ Kho Măng Sả Ớt
  • Dumpling Chay Chiên 
  • Giò Lụa Chay, Chả Chiên Chay
  • Mì Xào Giòn Chay
  • Rau Xào Thập Cẩm Chay
  • Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh

Món Mặn
  • Bánh Chưng Chiên
  • Bún Mọc 
  • Chả Chiên
  • Gà Kho Sả Ớt
  • Gà Luộc Xì Dầu (em Tứ Diễm mua)
  • Gà Nướng BBQ (em Tứ Diễm mua)
  • Miến Xào (em Tứ Diễm làm)
  • Tôm Hùm Rang Muối (em Tứ Diễm mua)

Giải khát & tráng miệng:
  • Nước cam tươi, nước lọc, nước trà, soft drinks, rượu nho (tự làm và mua)
  • Đậu phụng da cá, các loại mứt và ô mai tự làm, bánh quế, chocolates, trái cây

Mời vào bếp cùng làm chung cho vui



Đọc danh sách các món ở trên thấy khá dài, phải không hở?   Lẽ đương nhiên Tứ Diễm không có ba đầu sáu tay để làm hay có đôi đũa phép để úm ba la hô biến ra bấy nhiêu món trong vòng vỏn vẹn vài tiếng được.

Chỉ riêng việc đi chợ cũng tốn đôi ba lần rồi, vì có những món phải mua sớm để kịp thời gian ủ, ướp, vv.. vv...  Có những món gần ngày mới mua cho tươi ngon.   Còn riêng trái cây chỉ mua trước một ngày để kịp bầy bàn thờ mà vẫn giữ dược độ tươi.   Ngoài ra có những món cần thời gian ủ lấy nước ngọt, chẳng hạn như cần phải ủ ít nhất 8 tiếng trong nồi thermal cooker để xương gà tiết chất ngọt.  Hay cần ướp và cất ngăn đá để thịt thấm gia vị cùng đông đá đủ để xay thành mọc hay chiên thành chả.   Các món chay coi vậy cũng tốn khá nhiều thời gian vì Tứ Diễm tự làm mọc chay, giò chả chay cũng như làm một số món bánh cần phải làm nhân, vỏ rồi còn gói bánh trước khi làm chín.

Do đó, Tứ Diềm phải tính để chia việc ra sao cho hợp lý.  Cũng như phải ráng "sleepless in the kitchen" vài buổi.  Muốn ăn phải lăn vào bếp, nói chi là việc muốn làm những món chay mạn để cúng rồi sau đó mời mười mấy người ăn thì phải lăn ra lăn vào góc bếp nhiều thời gian hơn nữa

Tạm thời kể lể cà kê dê ngỗng các món trước. khi khác Tứ Diễm sẽ mang hình vào sau nghen.




Một Số Món Chay

Nhắc đến món Chay nhiều người chỉ nghĩ đến các món tương chao, đậu hũ, rau luộc.  Hay có người lại ưa chuộng những thứ được chế biến sẵn mang hình dáng tôm chay, gà chay, cá chay, ham chay, vv.. vv...   Nhưng thật ra không nhất thiết phải ăn chay quá thanh đạm đơn điệu khiến nhàm chán với người không quen ăn chay, cũng không cần phải mua những loại đông lạnh giả mặn bán ở chợ vì không biết họ chế biến sản xuất ra sao.
 
Tứ Diễm làm các món chay thường rất đơn giản, dựa theo cách nấu món mặn, nhưng thay bằng các loại rau củ, đậu hũ, nêm bằng muối, đường.  Nói chung Tứ Diễm làm sao miễn gọn mà người ăn không có cảm giác "ăn chay" nên dù người quen ăn thịt cá cũng vẫn có hứng thú với các món chay.  Lẽ đương nhiên là cần phải pha nước mắm chay sao cho ngon, hợp khẩu vị mọi người vì có nhiều món cần phải có nước chấm ngon mới giúp ăn ngon miệng.

Ngày còn sống, Mẹ cũng thích ăn chay nên khi làm giỗ, Tứ Diễm muốn làm những món chay đơn giản mà ngon để cúng.  Tuy có lẽ hương linh Mẹ đã siêu thoát từ lâu rồi nhưng vẫn muốn làm những món ngày trước Mẹ thích ăn, để gợi nhớ lại những ngày vần còn có Mẹ trong đời


1) Bánh Bột Lọc Trần Chay

Món nầy rất đơn giản, vỏ bánh chỉ làm bằng bột năng, nhân chay nhưng bảo đảm ngon.  Mỗi lần Tứ Diễm làm luôn rất đắt hàng vì tuy là chay nhưng nhìn giống mặn, và người ăn vẫn thấy ngon, không có cảm giác ăn chay.  Vỏ bánh trong nhưng không dai như cao su, người răng yếu vẫn ăn dễ dàng.  Món nầy hết nhanh lắm



2) Bánh Ít Trần Chay

Món nầy làm bằng bột nếp, nhân chay.  Giản dị, dễ làm mà ngon.  Tứ Diễm thích nhìn những viên bánh ít trần tròn xoe nằm mũm mĩm cạnh nhau, không thích ép dẹp như một số người vẫn làm


 
3) Bánh Khọt Chay 

Món Bánh Khọt nầy cả Mẹ lẫn Tứ Diễm đều mê ăn.  Khi sang bên nầy, tìm mua được khuôn bằng cast iron, Tứ Diễm mừng còn hơn trúng số độc đắc.   Khuôn vẫn dùng thường xuyên từ dạo ấy đến nay nên đen bóng trơn láng và rất tróc khuôn.  Ngày trước nhiều khi đã khuya, Mẹ thèm ăn là Tứ Diễm lại đem khuôn ra đổ bánh.  Bánh khọt đôi khi chỉ có bột và hành thôi, ăn kèm rau lettuce và nước mắm, giản dị đến mức tối thiểu mà sao ngon lạ ngon lùng. 
 


4) Bì Chay

Món Bì Chay nếu làm theo đúng kiểu cần có thêm khoai môn chiên giòn và vài thứ nguyên liệu khác nữa.  Khi đi chợ, Tứ Diễm không định làm món Bì Chay nên không mua khoai môn cùng các thứ khác.   Nhưng về nhà, lúc mang khoai lang ra định làm món Bánh Tôm Chay Chiên thì lại nẩy ra ý định làm món Bì Chay nên làm khá đơn giản.  Tứ Diễm thái sợi khoai lang chiên vàng.  Miến (bún tầu) một phần chiên giòn, một phần trụng nước sôi xong trộn với thính..  Thêm đậu hũ chiên vàng thái sợi.  Giò lụa chay thái sợi.  Chả chiên chay thái sợi.  Nêm muối, đường vừa ăn.   Chỉ vậy thôi nhưng ăn rất ngon



5) Bì Cuốn Chay

Sẵn đã có Bì Chay nên làm món Bì Cuốn Chay để bầy mâm cơm cúng nhìn cho vui mắt.   Món nầy không ngờ cháu Tứ Diễm lại thích ăn.  Người lớn đương nhiên là thích ăn rồi vì các món cuốn luôn rất đắt hàng, huống hồ chi món Bì Cuốn Chay lại lạ miệng tạo cảm giác ngon hơn



 
6) Bún Mọc Chay

Khi làm Giò Lụa Chay, Tứ Diễm vo viên rồi luộc thử, thấy các viên mọc tròn và có độ giòn dai khá ngon nên nẩy ra ý đính làm món Bún Mọc Chay..  Tứ Diễm dùng leek phần trắng phi vàng.   Đây là một tô Bún Mọc Chay chưa thêm nước dùng.



7) Đậu Hũ Chiên

Theo dự tính ban đầu, Tứ Diễm định tự làm tầu hũ nước đường và đậu hũ.   Nhưng nhìn lại số lượng các việc cần làm thấy quá nhiều, thời gian eo hẹp nên Tứ Diễm mua đậu hũ bán ở chợ về tự chiên vàng.    Dùng nồi cast iron và bếp Induction nên Đậu Hũ Chiên vàng nhanh lại giòn ngon hơn so với khi dùng bếp điện.  Món nầy chỉ là phụ thêm, không ngờ cũng rất đắt hàng



8) Đậu Hũ Kho Măng Sả Ớt

Món Đậu Hũ Kho Măng Sả Ớt đơn giản mà ngon.  Trước đây Tứ Diễm đã nhắc đến trong bài viết Đậu Kho Măng Xào  Lần nầy Tứ Diễm làm để cúng vào hôm giỗ coi như có món "mặn" (món kho) trong mâm cơm cúng.   Quên không chụp hình món nầy


9) Dumpling Chay Chiên

Trong buổi tiệc, ngày xưa Tứ Diễm thường làm Chả Giò Chay để mọi người ăn cho vui miệng.  Nhưng sau nầy Tứ Diễm đỏi sang làm món Dumpling Chay Chiên Giòn gọn lẹ hơn mà ai cũng rất mê ăn.  Món nầy mang đến buổi tiệc nào dù là tiệc chay hay mặn cũng đều hết rất nhanh.   Quan trọng là mình xào nhân nêm nếm cho ngon, người ăn chỉ cảm nhận được vị ngon mà không thể phân biệt có những nguyên liệu gì trong đó nên dù nhân chay, người quen ăn mặn vẫn thích ăn và không có cảm giác là đang "ăn chay".



10) Giò Lụa Chay, Chả Chiên Chay

Ngày trước dùng tầu hũ ky làm chả lụa chay, chả chiên chay rất dễ.  Nhưng lâu rồi Tứ Diễm không mua tầu hũ ky nên tìm cách làm dùng đậu hũ và gluten flour.   Trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ công thức và cách làm trong bài viết Chả Lụa Chay - công thức #1 của Tứ Diễm rồi.   Lần nầy Tứ Diễm làm tương tự nhưng tăng lượng gluten flour lên nhiều hơn.   Xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài Giò Chả Chay

Đem Giò Lụa Chay thái sợi để trộn vào Bì Chay



Ngoài việc gói lá chuối làm Giò Lụa Chay và đem chiên vàng làm Chả Chiên Chay, Tứ Diễm còn vo viên tròn, luộc chín trong nước hầm rau củ để làm các viên Mọc Chay.   Những viên Mọc Chay làm món Bún Mọc Chay.   Một phần Tứ Diễm đem làm món Mì Xào Giòn Chay



11) Mì Xào Giòn Chay

Thật ra lúc đầu Tứ Diễm định làm món Miến Xào Chay vì hôm Tết đã làm món Mì Xào Thập Cẩm rồi.  Nhưng sẵn có vỉ mì vắt và lại đang sẵn chiên miến để làm món Bì Chay nên quyết định làm món Mì Xào Giòn Chay.   Chiên giòn từng vắt mì thành những miếng hình tròn để sẵn.   Sau đó xào các thứ rau củ kèm với Mọc Chay nêm nếm cho vừa ăn, bầy lên mặt Mì đã chiên giòn.   Khi ăn nấu nước sauce thật nóng, rưới lên món Mì Xào Giòn Chay.  Những sợi mì thấm nước sauce sẽ vừa ăn mà vẫn còn giữ được vị giòn thơm ngon.   Món Mì Xào Giòn Chay tuy là chay nhưng có lẽ nhờ nhiều loại rau củ, nấm lại thêm những viên Mọc Chay nên nhìn rất bắt mắt.   Món nầy cũng rất đắt hàng.  Ai thích ngon hơn nữa, ăn kèm với món Tôm Hùm Rang Muối thì sẽ thành món Mì Xào Giòn Tôm Hùm



12) Rau Xào Thập Cẩm Chay 

Món nầy gồm nhiều loại rau củ xào với Mọc Chay, Nấm Đông Cô và Đậu Hũ Chiên.



13) Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh

Sẵn đã nấu đậu xanh làm nhân Bánh Ít Trần Chay nên Tứ Diễm dùng một phần đậu xanh sên với nước dừa và đường làm nhân cho món Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh.   Nếp vo sạch, ngâm xong nấu trong microwave, thêm dừa và đường thành món Xôi Lá Cẩm.  Tứ Diễm ép khuôn, một lớp xôi xen kẽ lớp nhân đậu xanh thêm lớp xôi.  Hay là ngược lại.  Ăn kèm với dừa non nạo sợi và đậu phụng rang giã vụn.   Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết về món xôi nầy trong bài Xôi Lá Cẩm

Hình nầy chụp khi chưa rắc thêm đậu phụng giã vụn trộn muối đường.  Ai ăn tự rắc lên tùy ý thích



Tứ Diễm còn định làm món Hot & Sour Soup (như trong bài viết Hot & Sour Soup Chay), Bánh Tôm Chay Chiên, và Bánh Cuốn Chay để cúng vì Mẹ cũng thích ăn các món đó, nhưng không kịp thời gian nên lại thôi




Một Số Món Mặn

Tứ Diễm làm thêm một số món mặn vì không phải ai cũng thích ăn chay.    Những món mặn do Tứ Diễm làm không tính trong mầm cơm cúng vì Tứ Diễm muốn cúng chay.   Còn những món do các em Tứ Diễm làm hay mua mang đến thì trước cúng, sau ăn.

1) Bánh Chưng Chiên

Món Bánh Chưng Chiên thường được ăn sau ngày Tết.   Còn nhớ ngày còn bé, mỗi lần Bà hay Mẹ làm món nầy thường tốn nhiều thời gian vì phải dầm nát bánh chưng, rán (chiên) nhỏ lửa cho thật vàng giòn xong lại dầm nát trộn ép dẹp rồi lại rán (chiên).   Làm càng nhiều lần, món Bánh Chưng Chiên sẽ giòn thơm ngon tuyệt vời luôn.   Lần nầy Tứ Diễm cũng mang bánh chưng làm hôm Tết ra chiên, nhưng thay vì rán trong chảo trên bếp sẽ mất thời gian đứng bếp và cần dầu để chiên cho khỏi dính chảo,  Tứ Diễm nghĩ ra một cách làm món, giản dị và gọn hơn nhiều..   Kết quả vẫn ngon tuyệt vời.   Tứ Diễm đã viết cách làm của Tứ Diễm trong bài  Bánh Chưng Rán (Bánh Chưng Chiên)

Sau khi làm xong, Bánh Chưng Chiên vàng giòn bên ngoài, phía trong vẫn còn vị dẻo ngon.  Bánh ép dẹp mỏng vừa phải.  Tứ Diễm cắt sẵn thành từng miếng vuông, đặt khay bánh trên food warmer để giữ ấm.  Ai ăn bao nhiêu cứ lấy bấy nhiêu




2) Bún Mọc 

Món Bún Mọc nầy ăn vào dịp trời lạnh rất ngon.  Tứ Diễm ướp thịt để đông lạnh, sau đó đem xuống xay cho quyện, vo viên đem luộc trong nước hầm xương cho chín nên những viên Mọc giòn dai mà vẫn giữ được vị ngọt.  Mọc tự làm ở nhà ngon hơn rất nhiều so với loại mua paste bán sẵn mà lại yên tâm không có bột ngọt.   Tứ Diễm thả một số mọc trong nồi để ăn cho nóng.   Số mọc còn dư để trong thố, khi cần cho thêm vào nồi nước dùng.  Trong thố có loại mọc trộn mộc nhĩ và tiêu, có loại mọc không mộc nhĩ và có loại móc chiên vàng để tùy ý mỗi người chọn lựa



Nhờ nồi Thermal Cooker nên nước dùng rất ngọt và thơm ngon dù chỉ nêm bằng muối và ít nước mắm.  Tứ Diễm tuyệt đối không thích cho đường phèn, bột ngọt hay bột nêm vào nồi nước dùng vì sè làm mất đi hương vị ngon ngọt thuần túy từ xương thịt.    Tứ Diễm dùng nồi Thermal Cooker ủ bốn bộ xương gà lấy nước ngọt, lại thêm nước ngọt tiết ra khi luộc 2 pounds Mọc nên nước dùng rất ngon.



Vì đã tính trước nên Tứ Diễm có thời gian ủ nước dùng, để lạnh cho lớp mỡ gà đông lại có thể hớt bỏ rất dễ dàng.  Nồi Thermal Cooker lại giữ nóng lâu nên không cần phải hâm lại mà nước dùng vẫn nóng cho đến tối.   Nhờ bếp Induction nên Tứ Diễm phi leek (thay cho hành tây) vàng giòn rất nhanh



3) Chả Chiên

Tứ Diễm tự làm Chả Chiên ở nhà từ khi mới sang bên nầy nên không bao giờ mua loại bán ở chợ.  Dạo trước Tứ Diễm vo viên lớn cỡ nắm tay trẻ em.   Khi ăn thái lát vừa ăn.  Từ khi mua bếp Induction, Tứ Diễm vo viên chả cỡ viên bò viên, đem chiên vàng thấy ngon và nhanh lại tiện nữa.  Ăn viên nào lấy viên đó, khỏi phải cắt lát đỡ mất công.  Làm viên nhỏ vậy rất tiện, ai thích có thể nhón tay bốc ăn lẹ làng.   Đám cháu thích ăn món nầy nên cũng đắt hàng.

Làm nhiều món, không có thời gian, phải làm gấp nên Tứ Diễm vo tròn, xếp sẵn vào đĩa.  Khi chiên, dùng silicone spatula gạt vào nồi dầu cho nhanh nên các viên chả bị méo, không được tròn lắm như khi thả riêng từng viên



4) Gà Kho Sả Ớt

Sẵn nấu cơm để cúng nên Tứ Diễm kho thêm một nồi Gà Kho Sả Ớt, định để phòng hờ nếu ai muốn ăn cơm sẽ có thêm món mặn để ăn.   Nhưng các món khác đắt hàng quá, nồi cơm và nồi gà kho bị ế. Tứ Diễm tưởng đã chụp hình món nầy nhưng tìm không thấy.


5) Gà Luộc Xì Dầu (em Tứ Diễm mua)

Món nầy do nhà hàng người Hoa làm, họ chặt sẵn thành từng miếng nhìn ngon mắt.  Tuy nhiên vì có nhiều món ăn khác nữa nên vẫn còn dư hơn nửa con gà .   



6) Gà Nướng BBQ (em Tứ Diễm mua)

Món nầy em Tứ Diễm mua từ quầy bán thức ăn nóng làm theo kiểu Mỹ, hợp với khẩu vị đám cháu nhưng vì có nhiều món ăn khác nên không ăn đến. 




7) Miến Xào (em Tứ Diễm làm) 

Món nầy do em Tứ Diễm làm.   Cũng còn dư khá nhiều.  Món nầy cũng quên không chụp hình vì mang qua muộn sau khi Tứ Diễm đã chụp hình các món xong rồi



8) Tôm Hùm Rang Muối (em Tứ Diễm mua)

Món nầy do em Tứ Diễm mua từ nhà hàng người Hoa làm.  Nhà hàng nầy làm khéo, ăn đậm đà ngon.   Lẽ tất nhiên là món nầy rất đắt hàng, ai cũng thích ăn nên hết khá nhanh.





Giải Khát & Tráng Miệng

Hôm Tết đã mời nước chanh tươi, lần nầy Tứ Diễm mời nước cam tươi, nước lọc, nước trà và rượu nho (tự làm và mua).   Còn soft drinks do em Tứ Diễm mang đến cho ai thích uống.   


Ngoài các loại trái cây, Tứ Diễm mang đậu phụng da cá, các loại mứt và ô mai tự làm, bánh quế, chocolates ra mời mọi người ăn cho vui.   Tứ Diễm làm một ổ Jelly Thanh Long cất trong tủ lạnh mà bận rộn quá quên mang ra mời.   Trong freezer còn Kem Chuối và Kem Xoài cũng quên không mang xuống để ai thích thì ăn cho vui.




Hoa & Trái Cây

Ngày còn sống, Mẹ thích ăn trái cây.  Tứ Diễm mua một số loại trái cây Mẹ thích ăn để bầy một mâm trái cây.   Sau đó các anh em và họ hàng trong gia đình, ai thích mang cúng trái cây tùy ý.



Hôm trước Tết một tuần, Dì cho một bó Forsythia đã nở bung cánh vàng chanh nhìn rất tươi.  Tứ Diễm đem cắm vào bình hoa bầy ở bàn thờ Bố Mẹ từ hôm đó đến nay cũng hơn một tháng, không ngờ lọ hoa vẫn còn tươi đẹp.   Thật là ngạc nhiên ngoài dự đoán.  Ai đến nhà thấy lọ hoa cũng ngạc nhiên không ngờ là có thể giữ lâu tàn đến cả hơn tháng.



Ngoài Forsythia, ngày giỗ năm nay còn có một lọ hoa Hồng thật đẹp.  Bó Hồng hôm Tết đã tàn, Tứ Diễm định mua một bó Hồng mới thì người bà con biết Mẹ Tứ Diễm thích hoa Hồng nên chọn một bó hoa Hồng thật đẹp cùng những trái cây tươi ngon mang đến dù người đó cũng đang mệt, không được khỏe cho lắm lại ở thành phố khác, cách xa nhà mà cũng không ngại đường xa ghé đến.



Thật là cảm động vì tình cảm người đó dành cho Mẹ Tứ Diễm.  Người ta hay nói "của một đồng, công một nén" là vậy đó..    Huống hồ chi không chỉ công và của mà còn chứa đựng nhiều tình cảm khi dành thời gian đi chọn mua và không ngại trời tối đường xa mang đến.   Có những lúc Tứ Diễm cũng không biết phải diễn tả bằng lời sao cho đúng với điều muốn bầy tỏ, chỉ mong là người đó hiểu được lòng tri ân của Tứ Diễm.




Xem như ngày giỗ năm nay thật là đầy đủ, có cả hoa tươi, trái cây cùng nhiều món mặn ngọt.   Và quan trọng là mọi người trong gia đình xum họp quây quần thật vui vẻ.




Chuyện Bên Lề

Hồi nhỏ nghe câu "thời giờ thấm thoát thoi đưa, nó đi đi mất có chờ đợi ai" nhưng không tin cho mấy vì thấy một ngày thật là dài, nhất là giờ ngủ trưa sao dài lê thê, nằm hoài chờ mãi vẫn chưa thấy năm phút trôi qua đến khi mỏi mắt ngủ quên luôn.

Bây giờ càng ngày càng thấm thía tốc độ "thoi đưa" của thời gian, nhất là vào những hôm có giỗ, có tiệc như vầy. Vậy xem như chỉ riêng ngày Chủ Nhật, Tứ Diễm đã "lao động là vinh quang" từ 5 giờ sáng Chủ Nhật đến 2 giờ sáng thứ Hai mới ngủ.   Năm nay đã rút kinh nghiệm mời mọi người từ 12 giờ trưa để khỏi phải thức quá khuya, nhưng rồi cũng tránh không khỏi.  Cũng may năm nay Tết muộn, ngày giỗ sang tháng Ba, thời tiết ấm hơn nên khỏi bị rét mướt và cũng khỏi phải xúc tuyết phá băng, đỡ hao calories một xíu

Tuy mệt nhưng mỗi lần đến ngày giỗ, ngày Tết cũng là dịp để anh em trong gia đình đoàn tụ xum họp, và để đám cháu có dịp biết cùng làm quen với các tập tục cổ truyền Việt Nam.   Đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến người đã khuất.   Bởi vậy tuy lần nào làm xong cũng .... "hết xí quách" nhưng rồi cũng vẫn ráng "lăn vào bếp".   Thôi thì cứ như câu khẩu hiệu bị nhồi sọ ngày còn đi học ở Việt Nam "mình vì mọi người" cũng bõ công mà, phải không hở?




Mời xem thêm các bài viết:

0 comments:

Post a Comment

 
;