Friday 17 April 2015

Fried Avocado Cream Cheese Wonton

Tứ Diễm rất mê ăn các món Cream Cheese nên hay mua cream cheese để sẵn trong tủ lạnh.   Gặp lúc mấy trái Bơ (Avocado) chín vừa ăn nên Tứ Diễm nẩy ra ý định làm món Fried Avocado Cream Cheese Wonton.

Đây là món Fried Avocado Cream Cheese Wonton do Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên.   Ăn kèm chung với Smoothy Mango Sauce chua chua ngọt ngọt rất ngon và lạ miệng.


Cắn thử một miếng xem phần vỏ và nhân bên trong.    Vỏ wonton vàng giòn, không bị thấm dầu.   Nhân cream cheese và avocado giữ nguyên hương vị không bị ảnh hưởng của sức nóng khi chiên trong dầu


Mời cùng vào bếp nha



Trước đây Tứ Diễm đã làm nhiều món Dumpling và Wonton (hoành thánh), cả món nước, món nướng lẫn món chiên.   Tứ Diễm cũng đã xếp Dumpling hay Wonton thành nhiều hình dáng khác nhau.  Tuy nhiên chưa bao giờ Tứ Diễm thử làm với nhân Cream Cheese.   Sẵn đang có cream cheese và trái Bơ nên Tứ Diễm nẩy ra ý định làm món Fried Avocado Cream Cheese Wonton



Vài Dòng Bên Lề

Việc dùng cream cheese làm nhân wonton chiên giòn, Tứ Diễm đã nghe bạn nhắc đến cũng đã lâu nhưng chưa bao giờ thử vì thích ăn nhân chay hay mặn hơn.   Thoạt tiên, Tứ Diễm đang suy nghĩ xem nên làm nhân cream cheese theo kiểu ngọt hay mặn.   Nếu ngọt, Tứ Diễm định sẽ đánh chung với Vanilla Pudding, hai món nầy hòa quyện với nhau rất ngon lại dịu, không ngọt, hợp ý Tứ Diễm.   Nếu mặn, Tứ Diễm đang nghì có thể dùng tôm hay cua trộn chung với cream cheese thêm xíu gia vị + herb.


Nhưng nhìn hai trái Bơ đã gọt vỏ, còn cất trong tủ lạnh (đã nhắc đến trong bài Avocado - Vài Điều Về Trái Bơ ) nên Tứ Diễm mới nghĩ chắc sẽ dùng chung trái Bơ và cream cheese làm nhân wonton.  Cứ ngỡ là tại Tứ Diễm mê ăn cả hai món béo ngậy đó nên mới nghĩ ra chuyện dùng làm nhân wonton, nhưng không dè khi 'đi dạo" lòng vòng trên mạng mới biết là đã có rất nhiều người làm qua món nầy rồi.   Như vậy thế gian nầy cũng nhiều người cũng thích ăn gióng Tứ Diễm hén.   Mà nhiều người đã làm qua và chia sẻ thì chắc hẳn món nầy ăn cũng ngon.   Thế là Tứ Diễm yên tâm để ... lăn vào bếp.




Fried Avocado Cream Cheese Wonton


Có hai cách để làm, hoặc là nướng (Bake) hoặc là chiên ngập dầu (Deep Fry).   Nướng sẽ ít dầu mỡ nhưng thời gian lâu hơn.   Chiên sẽ mau hơn.   Do đó Tứ Diễm chọn cách chiên vì muốn nếm ngay xem hương vị ra sao.  Thêm vào nữa, dùng bếp Induction chiên khá nhanh và gọn nên đỡ ngại hơn so với trước kia dùng bếp điện.

Như đã nhắc đến trong bài Avocado - Vài Điều Về Trái Bơ, Tứ Diễm cắt các trái Bơ, bóc vỏ, bọc kín rồi chia ra cất tủ lạnh và freezer.   Hai trái cất tủ lạnh từ bốn ngày trước khi mang ra thấy mầu sắc còn nguyên vẹn, nhìn vẫn ngon mắt như trong hình bên dưới.

Để làm món Fried Avocado Cream Cheese Wonton nầy khá giản dị, cần có cream cheese, wonton wrapper và avocado.  Tứ Diễm dùng loại Philadelphia Original Cream Cheese vì thấy hương vị ngon đậm đà hơn so với các loại khác.   Có một số công thức họ đánh cream cheese trước khi làm nhân.   Có công thức đánh đều với avocado.   Có người đánh cream cheese với đường, bơ trước khi cho avocado.

Tứ Diễm không đánh và cũng không trộn thêm gì khác vào cream cheese.


Trái Bơ nầy sau khi cắt xong Tứ Diễm không nhúng qua nước chanh, chỉ bọc kín rồi cất tủ lạnh nhưng sau bốn ngày mầu sắc vẫn nguyên vẹn.  Hương vị vẫn ngon như khi mới cắt.  Nếu không cắt và cất tủ lạnh ngay thì sau bốn ngày, có lẽ trái Bơ đã quá chín sẽ không được ngon mắt như trong hình


Muốn làm món Fried Avocado Cream Cheese Wonton nầy điểm quan trọng là cần gói cho thật kín mép vỏ bánh wonton và không bọc không khí bên trong nhân.    Các công thức đều dùng trứng để dán mép vỏ bánh.   Tứ Diễm thấy không cần thiết phải dùng trứng.  Chỉ cần hòa chút bột năng vào nước rồi dùng silicone brush quét lên viền quanh vỏ bánh wonton là đủ rồi


Một tsp cream cheese thêm một miếng Avocado đặt vào giữa.    Xong xếp bốn mép vỏ wonton lại như kiểu xếp phong bì.   Trong tích tắc chúng ta đã có một kiểu gói Wonton dễ làm mà nhìn cũng xinh xắn.  Nên lưu ý là cần xếp các mép bánh thật kín và tránh để không khí lọt vào bên trong ruột nha.   Nếu có khe hở hay có không khí thì khi nướng hay chiên, bánh sẽ bể bụng và phần nhân cream cheese sẽ tạo nên những điều ngạc nhiên bất ngờ nhưng không thú vị một xíu nào cả.   Do đó cần cẩn thận khi xếp wonton


Vì đã khuya rồi, Tứ Diễm chỉ làm một số để ăn thử như hình bên dưới.    Ngoài nhân cream cheese + avocado, Tứ Diễm còn làm thêm một ít với nhân chay + avocado (bánh xếp hình như vương miện) và nhân chay + cua + avocado + cream cheese (hai cái nằm giữa lòng đĩa).


Trong hình bên dưới là mấy kiểu nhân khác nhau, Tứ Diễm gói khác kiểu để dễ phân biệt


Dùng bếp Induction + nồi cast iron nên chiên rất nhanh và ngon.    Mỗi lần chỉ chiên bốn cái bánh thôi.   Vỏ wonton vàng giòn rất nhanh.   Tứ Diễm gắp vào rổ lưới để ráo dầu, xong gắp bánh đặt lên vỉ bên ngoài cho thoáng gió, hơi nóng tỏa ra ngoài nên món Fried Avocado Cream Cheese Wonton nầy sẽ giòn lâu hơn


Sau khi chiên vàng giòn, nhìn cũng xinh xắn dễ thương, phải không hở?


Món Fried Avocado Cream Cheese Wonton nầy quá dễ nên khi "đi dạo" Tứ Diễm chỉ xem lướt sơ qua cách thiên hạ làm nhân cream cheese, quên không đọc xem có ai ăn kèm với loại sauce gì hay không.   Món nầy nhân cream cheese và avocado đều béo lại thêm chiên giòn nữa nên Tứ Diễm nghĩ ăn kèm chung với một loại sauce có vị chua chua ngọt ngọt, chua nhiều hơn ngọt sẽ ngon.

Trong hình bên dưới, Tứ Diễm làm Smoothy Mango Sauce rồi bầy một ít trong chén hình ngôi sao để chấm kèm với món Fried Avocado Cream Cheese Wonton.   Kết quả là tạo nên một hương vị rất ngon, khó diền tả trọn vẹn bằng lời.   Có lẽ với những ai ưa thử món mới sẽ thích ăn kèm với loại sauce nầy.


Tuy là ăn với Smoothy Mango Sauce rất ngon, nhưng Tứ Diễm vẫn tò mò muốn thử với một loại sauce hơi mằm mặn đậm đà hương vị xem sao.   Với loại sauce nầy, món Fried Avocado Cream Cheese Wonton cũng rất ngon.   Và có lẽ sẽ hợp ý với quý vị nào ít muốn thử nghiệm món ăn mới.


Cắn thử một miếng để xem phần nhân bên trong nha.   Tuy là món chiên nhưng nhờ bếp Induction giữ độ nóng đều, vỏ wonton không bị "uống dầu" rất khô ráo khi gắp ra.   Phần nhân bên trong vẫn còn nguyên vẹn hương vị tươi ngon, không bị sức nóng của dầu làm tan chẩy hay biến đổi mùi vị.


Tứ Diễm thử để dành một ít qua ngày hôm sau xem kết quả ra sao.   Vỏ wonton vẫn giữ độ giòn không bị ỉu.   Phần nhân cream cheese + avocado vẫn còn nguyên hương vị.   Không cần nướng lại ăn vẫn ngon.  Như vậy món Fried Avocado Cream Cheese Wonton nầy có thể phù hợp với các buổi tiệc, họp mặt như món khai vị hay ăn lai rai cho vui trong khi chờ bữa ăn chính.

Mời cùng thưởng thức nha






Ghi Chú Thêm


Bên dưới là hình món  do sis Ngọc Mỹ làm sau khi ghé xem bài viết nầy.   Nhìn ngon mắt quá phải không hở?


Nếu có vị nào cũng ưa thích và làm món nầy, mong được ngắm hình món ăn do quý vị làm nha



Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;