Tuesday, 7 April 2015

Bánh Giò Chay

Mấy hôm liền bàn về chuyện ngoài vườn nhiều rồi, giờ lại lăn vào bếp tiếp nữa nha.  Lâu quá không làm món Bánh Giò nên Tứ Diễm tái bản món nầy, nhưng là món Chay.   Đây là món Bánh Giò Chay do Tứ Diễm làm để khai trương Khuôn Bánh Giò đã làm từ dạo giữa tháng 2


Mời cùng vào bếp nha


Ngày mới sang, Tứ Diễm thường mua loại bột bánh giò bán sẵn ỏ chợ.   Về sau nầy Tứ Diễm thường tự pha bột, không mua loại bán sẵn.   Lần nầy Tứ Diễm cũng tự pha bột theo công thức đã chia sẻ trong các bài viết trước đây, nhưng chỉ dùng phân nửa số lượng thôi.

Món Bánh Giò người ta thường chỉ bẻ lá thôi, không cần phải dùng khuôn.   Tuy nhiên vì sẵn có người quen muốn làm khuôn, Tứ Diễm làm khuôn cho chị ấy xong, tiện tay làm khuôn để dùng thử luôn.  Làm xong cũng đã lâu mà chưa có dịp dùng đến.  Nhân ngày giỗ, Tứ Diễm làm nhiều món chay để cúng nên làm thêm món Bánh Giò Chay.

Đây là Khuôn Bánh Giò do Tứ Diễm tự làm.   Xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Khuôn Bánh Giò



Khuôn Bánh Giò sau khi dùng thử lần đầu, Tứ Diễm đem sửa lại để Bánh Giò sau khi gói sẽ nhìn coi thanh hơn.   Trong bài nầy, Bánh Giò Chay gói với khuôn trong hình ở trên nên nhìn coi dài bề ngang mà thấp bề cao không được đẹp gái cho lắm.   Khi khác Tứ Diễm sẽ tái bản món Bánh Giò và mang hình vào sau nha



Nhân chay sau khi xào chín, nêm nếm cho vừa ăn


Mọi khi dùng bếp điện, Tứ Diễm khuấy bột trong chảo non stick cũng phải một lúc bột mới nửa chín nửa sống.   Lần nầy Tứ Diễm dùng chảo carbon steel với bếp Induction nên cũng hơi hồi hộp một chút vì chảo carbon steel đáy mỏng rất dề bị khét thức ăn.    Rút kinh nghiệm, khi nước hầm rau củ đã sôi, Tứ Diễm giảm xuống còn level 1 rồi mới đổ hỗn hợp bột đã hòa tan trong nước vào chảo.    Vừa đổ vừa dùng silicone spatula khuấy đều, vậy mà bột chín thật nhanh như vầy nè.

Tứ Diềm thích bột còn sống hơn một chút, khi khác tái bản phải tắt bếp sớm hơn nữa.   Công nhận bếp Induction nóng và làm chín thức ăn nhanh hơn Tứ Diễm dự tính khá nhiều.  Lần nầy làm Tứ Diễm quên không cho dầu vào bột


Lá đã rửa sạch, trụng nước sôi xong xả lại nước lạnh, lau khô.   Tứ Diềm trải lá lên một lớp cling wrap nên không cần phải dùng nguyên miếng lá lớn, có thể ghép hai, ba miếng lá lại cũng được.   Miễn sao lá bọc kín khuôn bánh giò.   Bên dưới là vài tấm hình chụp trong khi gói dùng khuôn.



Đầu tiên là xếp lá bao kín khuôn bánh giò.   Sau đó đặt vào phần vỏ khuôn.   Mở các nếp xếp lá, lấy khuôn ra, cho bột vào thành lớp mỏng phủ đều lên lá chuối, cho nhân vào giữa, cho thêm bột che kín nhân, làm láng mặt, rồi xếp lá phủ kín theo nếp xếp có sẵn.  Úp ngược là đã hoàn tất một cái Bánh Giò Chay rồi đó.

Nếu cần biết thêm về cách làm cùng cách dùng Khuôn Bánh Giò, mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Khuôn Bánh Giò

Một nửa công thức làm được sáu cái Bánh Giò Chay.   Hình chụp sau khi gói xong


Dùng khuôn nên Bánh Giò Chay nhìn sắc nét và đều nhau.   Giống mấy căn lều cắm trại hén


Đáng lẽ phải dùng xửng hấp hay food steamer, Tứ Diễm lười nên dùng chảo carbon steel luôn cho gọn.   Bánh hơi cao nên phải đè xuống, nắp mới che kín miệng chảo.   Bánh Giò Chay bị đè nén nên sau khi hấp chín hơi bị biến dạng một xíu


Sau khi đã hấp chín


Bóc ra thử một cái xem kết quả ra sao


Xắn đôi ra xem phía bên trong.   Tứ Diễm thích nhiều nhân, cho nhiều mà sao khi xắn ra thấy nhân ít hơn ước tính.


Thêm chút tương ớt hơi cay một chút xíu cho ngon miệng hơn nha.   Có thêm mầu đỏ của tương ớt nhìn đẹp mắt hơn một chút, chứ thật ra hầu như không cay vì tương ớt dạo nầy hình như họ làm ít cay hơn xưa


Đĩa nầy không có ớt dành cho vị nào không thích cay


Ngày còn nhỏ Tứ Diễm không mê ăn Bánh Giò cho lắm, nhưng lại thích ngắm và cầm những cái Bánh Giò còn ấm nóng trên tay.   Ngắm nhìn những sợi lạt tre nổi bật trên mầu lá chuối luộc xanh thẫm.   Tay cảm nhận được vị ấm nóng lan tỏa từ bánh mềm ấm trong lòng bàn tay.   Mũi ngửi được mùi thơm của lá chuối luộc.  Tai nghe tiếng rao của người bán bánh vọng lại.   Những thứ cảm giác ấy hòa quyện lại tạo nên cảm giác nôn nao muốn ăn ngay.

Nhưng nào đã được ăn vì còn phải gỡ những vòng dây buộc, các lớp lá chuối bao bên ngoài.   Mở hết lớp nầy lại đến lớp kia.   Cuối cùng mới hé lộ lớp vỏ bánh trắng đục hơi nhuốm sắc xanh lá chuối nhạt.   Xắn đôi sẽ thấy mầu nhân nổi bật so với mầu trắng đục của vỏ bánh.  Thong thả xắn một miếng nhỏ nhai chầm chậm để cảm nhận vị ngon ngọt của nhân hòa quyện với bột vỏ mềm đậm đà vừa ăn, lại thêm mùi thơm của lá chuối.   Tất cả tạo nên một hương vị thật ngon khiến nhớ hoài.   Phải chăng những món quà ngày ấu thơ luôn ngon đặc biệt hay chỉ vì các món đó đã gắn liền với bao kỷ niệm thân thương ngày xưa ấy nên mãi ngon gấp bội phần hơn chăng?

Món Bánh Giò Chay nếu xào nhân cho khéo, nêm nếm phần vỏ phần nhân cho đậm đà vừa ăn thì cũng chẳng khác chi với món Bánh Giò (nhân thịt).   Chỉ có khác là bây giờ phải tự lăn vào bếp, không còn có thể vòi vĩnh Bố Mẹ gọi người bán bánh ghé vào nhà để được ăn món quà vặt vào giấc khuya nữa.


Mời cùng thưởng thức món Bánh Giò Chay nha



Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;