Sunday 24 May 2015

Bì Cuốn Chay

Mời ăn chay nữa nha.  Món Bì Cuốn Chay như tên gọi gồm có Bì Chay cuốn trong bánh tráng, kèm rau sống hay không kèm rau sống tùy ý, ăn kèm với nước mắm pha vừa ăn.   Món Bì Cuốn Chay nầy rất dễ làm, dễ ăn và luôn được mọi người ưa chuộng.


Mời cùng vào bếp làm món Bì Cuốn Chay nha.



Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến món Bì Cuốn Chay trong các bài viết

Hôm nay Tứ Diễm cũng vẫn làm món Bì Cuốn Chay nhưng có thêm một số hình ảnh chụp trong khi đang làm

Muốn làm món Bì Cuốn Chay, việc đầu tiên là cần phải có Thính.   Có thể mua thính bán sẵn ở chợ.  Tứ Diễm thích tự làm thính tại nhà, tuy hơi mất công và thời gian một chút nhưng bảo đảm sạch.   Gạo vo sạch, ngâm cho mềm, để ráo, rang vàng rồi xay nhuyễn.  Tứ Diễm thường rây và xay lại những phần còn sót lại trong rây.   Với cách nầy Thính rất nhuyễn mịn


Nếu có Giò Lụa Chay (tự làm) thái sợi để trộn vào Bì Chay thì sẽ ngon hơn


Món Bì Chay nếu làm theo đúng kiểu cần có khoai môn chiên giòn, khoai lang chiên giòn, miến (bún tầu) chiên giòn. 


Một phần miến (bún tầu) rửa sơ, trụng nước ấm cho mềm, để ráo xong trộn với thính..  Thêm đậu hũ chiên vàng thái sợi.  Giò lụa chay thái sợi.  Chả chiên chay thái sợi.  Có người chiên tầu hũ ky, mì căn thái sợi nữa.   Nói chung là tùy ý thích mà chọn nguyên liệu.  Nêm muối, đường vừa ăn.   Chỉ vậy thôi nhưng ăn rất ngon.  Có thể làm sẵn cất tủ lạnh để dành ăn trong tuần.

Trước khi ăn, thêm rau húng quế rửa sạch, thái nhuyễn trộn đều


Trộn đều.   Vậy là xong phần Bì Chay.  Có thể ăn kèm với cơm, bún, bánh mì, bánh bèo.   Cũng có thể cuốn bánh tráng thành món Bì Cuốn Chay


Chuẩn bị làm món Bì Cuốn Chay nha.  Có một số người dùng nước nóng trong vòi nước, nhưng nước nóng đó chỉ để tắm giặt, không hợp vệ sinh cho việc ăn uống.  Tứ Diễm thường nấu nước sôi pha thêm nước lọc qua filter để nhúng bánh tráng.


Bánh tráng nhúng nước ấm, xếp rau sống và Bì Chay vào rồi cuốn tròn lại.  Sau khi cuốn xong, dùng lòng bàn tay lăn để Bì Cuốn Chay tròn đều, nhìn sẽ đẹp hơn.


Tứ Diễm cắt đôi mỗi cuốn Bì Cuốn Chay để khi ăn dễ dàng hơn.   Tứ Diễm thích dùng khuôn silicone (có nắp) như hình bên dưới để đựng.  Xong một lớp phủ cling wrap rồi xếp lớp kế tiếp lên.   Một khuôn đựng được hai lớp Bì Cuốn Chay.   Khi làm xong, đậy nắp, mang đi rất gọn và thuận tiện.


Nhìn gần hơn.  Món nầy ăn kèm với nước mắm chay pha vừa ăn, thêm ít ớt hơi cay cay sẽ ngon tuyệt vời.


Đĩa nầy mỗi cuốn cắt làm bốn, không kèm rau sống.


Đĩa nầy cuốn kèm rau sống


Mời cùng thưởng thức món Bì Cuốn Chay đơn giản mà rất ngon, ai cũng thích ăn.

Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;