Saturday 20 June 2015

Bánh Đúc Chay

Bánh Đúc là một món bánh Việt khá phổ biến ở cả ba miền.   Tuy nhiên tùy theo mỗi địa phương mà cách làm cùng hương vị có sự khác biệt.   Món Bánh Đúc Lạc của người miền Bắc làm bằng bột gạo cần thêm nước vôi và hàn the để tạo độ giòn dai.   Món Bánh Đúc của người miền Trung cũng khác với món Bánh Đúc của người miền Nam. 

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm chia sẻ món Bánh Đúc Chay làm từ bột water chestnut starch, cũng không biết là theo hương vị của miền nào, nhưng cách làm rất đơn giản, nhanh gọn lại dễ ăn, ít ngán nên thỉnh thoảng Tứ Diễm vẫn làm món nầy.  

Đây là một đĩa Bánh Đúc Chay rất giản dị, nếu có thêm leek phi dầu và tôm chấy chay sẽ nhìn bắt mắt hơn.   Món nầy ăn kèm cà rốt ngâm chua ngọt, nước mắm chay thêm ít ớt sẽ ngon hết xẩy luôn, lại ít ngán hơn so với món Bánh Đúc Lạc.


Mời cùng vào bếp nha


Tứ Diễm vẫn làm Bánh Đúc Chay theo công thức đã chia sẻ trong bài Bánh Đúc Mặn

Dùng loại Water Chestnut Starch như trong hình bên dưới.  Mỗi hộp nặng 250 grams.  Tuy nhiên nên cẩn thận khi mua vì có lần Tứ Diễm mua cùng ở một chợ hai hộp bột nhìn bên ngoài y hệt như nhau, nhưng khi về nhà mở ra xem mới thấy khác biệt.   Một hộp bột mầu trắng khi làm Bánh Đúc dai ngon.  Một hộp bột hơi ngả mầu xám nhạt, khi làm Bánh Đúc bở và có mùi hôi bột phải đem bỏ.   Do đó mỗi khi mua Tứ Diễm phải mở hộp xem mầu bột bên trong cho yên tâm.


Hòa tan với nước lạnh và nước cốt dừa cùng các nguyên liệu trong công thức


Tứ Diễm dùng rây lọc để hòa tan toàn bộ bột


Sau đó khuấy nhỏ lửa trên bếp để bột chín


Múc bột vào khuôn, láng trên mặt cho bằng phẳng.    Phải chờ bột thật nguội mới cắt miếng


Xắn thành từng miếng vừa ăn


Xếp vào khay silicone để sẵn.   Ăn đến đâu lấy đến đó


Làm nhân chay, có gì dùng nấy.   Nếu làm thêm tôm chấy chay nhìn sẽ đẹp mắt hơn nhưng không kịp thời gian để làm


Bầy vài miếng lên đĩa


Thêm phần nhân.   Nếu có thêm leek phi dầu và tôm chấy chay nhìn sẽ đẹp mắt hơn.   Món Bánh Đúc Chay nầy ăn kèm với cà rốt ngâm chua ngọt và nước mắm chay thêm ít ớt sẽ ngon miệng hơn.Nếu thích ăn mặn, làm phần nhân mặn thay vì nhân chay.    Đây là hình Bánh Đúc Mặn do Tứ Diễm làm cách đây vài năm.Mời cùng thưởng thức món Bánh Đúc Chay đơn giản, dễ làm mà ăn ngon lại không bị ngánMời xem thêm các bài viết

2 comments:

Katie P. said...

Chi khoe khong? Nhin hap dan qua chi weekend em lam thu. Cam on chi :-)

TuDiem's Corner said...

Hi sis Katie,

Thanks sis hỏi thăm nha, hihi, dạo nầy "ngọc thể bất an" đó sis ui nên không thể tỉ tê với Mr. Apple (aka ông Táo) lâu được :)

Yeah, món Bánh Đúc nầy làm dễ, ăn ngon. Sis chịu khó làm thêm tôm chấy + dầu hành + đồ chua sẽ ngon hơn

Post a Comment

 
;