Friday 5 June 2015

Khô Bò Ground Beef

Thịt bò rất giầu chất đạm, có thể chế biến nhiều món ngon.   Ngoài những món ăn ngay khi còn nóng, thịt bò còn có thể làm thành những món để dành lâu.  Chẳng hạn như món Khô Bò; gồm có thịt bò thái lát mỏng, ướp gia vị rồi sấy khô.   Vậy còn với thịt bò xay (ground beef), liệu có thể làm Khô Bò được hay không?

Đây là món Khô Bò Ground Beef do Tứ Diễm mới làm thử lần đầu tiên


Nếu có hứng thú, mời vào bếp cùng làm thử với Tứ Diễm nha.

Ngay từ hồi còn nhỏ xíu, Tứ Diễm rất mê các món Khô Nai, Khô Bò.  Khô Nai rất hiếm khi được ăn.  Còn Khô Bò thì ngày nào cũng thấy người bán hàng đầy bán món gỏi đu đủ khô bò ngang qua nhà.  Chỉ nghe tiếng kéo nhấp nghe lách cách là đã thấy thèm ăn rồi, nhưng đó là món bị Bố Mẹ cấm ăn vì không hợp vệ sinh.   Muốn ăn thì phải lén để dành tiền rồi lén lén mang chén mua về ăn lúc Bố Mẹ vắng nhà.

Qua bên nầy, Khô Bò bán ê hề ở chợ, muốn mua bao nhiêu cũng có, nhưng nếu tự làm ở nhà sẽ bảo đảm hợp vệ sinh và không bị tẩm ướp các loại hóa chất chống mốc.  Trước đây Tứ Diễm vẫn mua thịt bò về thái lát mỏng, ướp gia vị rồi sấy khô thành Khô Bò như hình bên dưới, xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết Khô Bò



Nhưng nghe nói còn có thể dùng thịt bò xay (ground beef) làm Khô Bò nên Tứ Diễm cảm thấy tò mò, muốn làm thử xem kết quả ra sao.  Tuy gọi chung là ground beef nhưng cũng phân chia thành nhiều loại, tùy theo tỷ lệ mỡ trộn chung trong thịt bò bằm.  Có thể xem thêm chi tiết trong bảng phân loại bên dưới

Tứ Diễm thường mua loại Extra Lean Ground Beef ở các siêu thị Mỹ để làm Chả Bò hay Bò Viên.  Đây là nutrition facts của Extra Lean Ground Beef


Lần nầy, Tứ Diễm dùng Extra Lean Ground Beef làm thử món Khô Bò Ground Beef một cách đơn giản như vầy.

Khô Bò Ground Beef
Tứ Diễm's recipe
  • 4 tbsp nước mắm mực (Squids fish sauce)
  • 5 tbsp nước tương (Kung Fu soy sauce)
  • 3 tbsp rượu sake (hay cooking wine tùy ý)
  • 1 cup đường
  • ớt (cayenne pepper powder, kim chi pepper powder, hot chili pepper powder)
  • 2 tbsp bột tỏi (garlic powder)
  • 1 tbsp bột gừng (ginger powder)
  • 1 tsp ngũ vị hương
  • mè (vừng, sesame)
  • 2 pound lean ground beef


Các thứ gia vị trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.  Nên nêm hơi ngọt một chút.  Nếu thích cay, thêm ớt sẽ ngon hơn.   Sau đó mới cho thịt bò xay vào


Trộn cho thịt thấm thật đều gia vị, cất tủ lạnh chờ khoảng 30 phút


CÁCH #1

Mang thịt bò đặt trên một tờ parchment paper, phủ một lớp cling wrap rồi dùng chầy cán mỏng.   Độ dầy mỏng tùy ý thích, trung bình cán dầy cỡ  2 mm đến 3 mm sẽ vừa ăn


Rắc mè lên mặt.  Bật lò oven (Tứ Diễm dùng lò mini oven) đến 350°F.   Cho khay thịt bò vào sấy khoảng 15 phút.   Tứ Diễm mở hé cửa lò mini oven bằng cách đặt một que stainless steel vào khe cửa lò mini oven để hơi nước thoát ra ngoài.

Trước khi sấy


Trở mặt, rắc mè rồi tiếp tục sấy thêm 15 phút.  Pha ít mật ong (honey) với nước, quét lên mặt Khô Bò, sấy thêm 5 phút.  Trở mặt, quét mật ong + nước, sấy thêm 5 phút.  Xem lại nếu sấy chưa đúng mức thì sấy mỗi mặt thêm 5 - 10 phút hay đến khi đủ khô ráo.

Đây là Khô Bò Ground Beef sau khi đã sấy xong


Chờ nguội, cắt thành từng miếng lớn nhỏ tùy ý thích


CÁCH #2

Thay vì cán mỏng, Tứ Diễm thử dùng khuôn ép hamburger


Cho khoảng 1 tbsp thịt bò vào khuôn, ép mỏng.   Thay vì sấy trong lò mini oven, Tứ Diễm thử đem áp chảo cast iron trên bếp Induction


Trở mặt để chín đều cả hai bên.   Sau đó mới xếp vào khay.   Quét mật ong pha nước rồi sấy trong lò mini oven cho khô ráo hơn.   Cách áp chảo nầy nhanh hơn là sấy nguyên miếng lớn trong lò mini oven


Sau khi nguội, sẽ có những miếng Khô Bò Ground Beef như hình bên dưới.  Có thể cất tủ lạnh để dành ăn từ từ


KẾT QUẢ

Khô Bò Ground Beef làm theo cách đơn giản nầy ăn cũng khá ngon.   Nếu muốn dai nhiều hơn, sấy lâu hơn hay là trước khi ăn, hâm lại trong microwave, không đậy nắp khoảng vài chục giây.

Tứ Diễm thử cắt nhỏ để ăn kèm với gỏi.  Thay vì dùng đu đủ xanh, Tứ Diễm dùng su su thái sợi, trụng sơ ăn kèm với Khô Bò Ground Beef, rau húng quế, đậu phụng rang giã vụn, ớt xay (tự làm).   Thoạt nhìn qua thấy cũng khá giống gỏi đu đu khô bò, phải không hở?



Trước khi ăn, cho thêm nước tương pha giấm ớt tỏi.


Ở một số nơi, nghe nói có thể nhờ ngoài chợ thái thịt bò thành lát mỏng được.   Nhưng nơi Tứ Diễm ở, không có chợ nào chịu thái thịt bỏ mỏng dùm cả.  Muốn thì phải tự thái ở nhà.  Tứ Diễm có máy Food Slicer nhưng cũng ít khi mang ra dùng vì nếu chỉ thái ít thịt nên cũng làm biếng, không muốn mất công rửa máy

Với cách dùng ground beef, món Khô Bò Ground Beef rất dễ làm lại nhanh nữa vì không phải thái thịt thành từng lát mỏng.   Lẽ đương nhiên là Khô Bò Ground Beef kém dai hơn vì không có các thớ thịt bò.   Tuy nhiên nếu nêm nếm ngon hợp khẩu vị, trước khi ăn, sấy sơ lại trong microwave thì Khô Bò Ground Beef ăn cũng ngon lắm.  

Tứ Diễm đã mời một số người quen nếm thử và cho feedback.  Họ đều khen ngon và nói cũng có thể ăn tạm thay cho Khô Bò làm từ thịt bò thái lát mỏng.  Món Khô Bò Ground Beef rất hợp với người răng yếu vì độ dai vừa phải, không quá dai như khi dùng thịt bò thái dọc sớ làm Khô Bò.  Ngoài ra làm món nầy khá nhanh, có thể làm gấp trong vòng khoảng một tiếng là đã có món đãi khách ăn lai rai cho vui miệng.



Mời cùng thưởng thức và làm thử món Khô Bò Ground Beef nha



Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;