Thursday 22 March 2018

Instant Pot Bánh Ú

Nếu ưa thích ca dao, có lẽ chắc hẳn cũng có thể đã biết qua những bài vè ngộ nghĩnh như vầy:
"... Kẻ dệt lụa tơ, bánh tằm sẵn để. Còn như bánh quế, mấy đấng y sanh. Tọc mạch mấy anh, nên ăn bánh hỏi. Hễ là thầy bói, ăn đỡ bánh qui. Mấy ổ bánh mì, cho người nho nhã. Quảng Đông mấy gã, ăn bánh cà na. Béo thịt thẳng da, thì ăn Bánh Ú..." (trích Ca Dao)

"... Ăn hoài không no, đó là bánh vẽ.  Dùng cho lính trẻ, là bánh chè lam.  Ăn uống tham lam, đó là Bánh Ú.  Ði mấy không đủ, đó là bánh giò..." (trích Ca Dao Vè Bánh Trái)
Nếu "xem mặt đặt tên" thì cũng hơi quá đáng một chút, phải không hở?  Vì họ hàng nhà Bánh Ú đâu có tròn trịa, ú na ú nu, "béo thịt thẳng da" hay "ăn uống tham lam" chi đâu nè.  Ngược lại, Bánh Ú nhìn cũng xinh xắn dễ thương theo hình kim tự tháp như vầy nè.


Đây cũng là những cái Bánh Ú do Tứ Diễm luộc thử lần đầu dùng nồi Instant Pot trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.   Nếu có hứng thú, mời cùng xem thêm chi tiết và hình ảnh nha.


Thật ra trước đây Tứ Diễm cũng đã từng làm và chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm món Bánh Ú trong các bài viết
Nhưng khi đó Tứ Diễm dùng nồi Thermal Cooker để ủ bánh.  Năm nay, sẵn có nồi Instant Pot mới mua nên sau khi làm món Instant Pot Bánh Chưng xong, còn nếp, đậu xanh, thịt nên Tứ Diễm gói thêm 7 cái Bánh Ú nữa để có dịp so sánh khi luộc bằng nồi Thermal Cooker và Instant Pot xem có gì khác biệt hay không.

Bánh Ú gói khá dễ dàng, không cần dùng khuôn.  Tuy nhiên để gói nhanh và đều tay hơn, Tứ Diễm tự làm khuôn như hình bên dưới.  Nếu muốn biết thêm về cách tự làm khuôn, cùng cách gói Bánh Ú dùng khuôn, xin mời xem chi tiết và hình ảnh trong bài Bánh Ú 2016


Trong bài viết này, Tứ Diễm chỉ muốn so sánh kết quả sau khi luộc bánh bằng nồi Thermal Cooker và Instant Pot nên sẽ lướt sơ qua phần gói bánh.

Lá chuối rửa sạch, lau khô, cắt những miếng vừa phải.  Lớp lá bên trong để mặt bóng lên trên, đặt khuôn nhỏ lên lá như hình bên dưới


Xếp các mép lá bao lấy khuôn nhỏ này để có các nếp gấp, đặt vào khuôn lớn bên ngoài xong rút khuôn nhỏ ra trước khi bắt đầu cho nếp, đậu xanh và thịt vào như hình bên dưới. 


Thêm một lớp đậu xanh


Thêm một lớp nếp che phủ kín lớp đậu


Lèn cho chặt xong bẻ các nếp lá lại, vậy là đã gói xong một cái Bánh Ú rồi.
Cột thêm dây nữa là xong


Tứ Diễm cũng dùng cùng lượng nếp, đậu, thịt như khi gói Instant Pot Bánh Chưng.   Kỳ này, Tứ Diễm gói 7 cái Bánh Ú.  Xếp thử 4 cái Bánh Ú vào nồi Instant Pot như trong hình bên dưới.


Đổ nước sôi đến mức tối đa (2/3 dung tích nồi), đặt thêm trivet lên trên để giữ bánh nằm dưới mặt nước


Vì là lần đầu tiên luộc bằng nồi Instant Pot, Tứ Diễm không biết cần luộc trong bao lâu mới phù hợp.  Sẵn thấy lượng nguyên liệu dùng gói Bánh Ú cũng bằng với khi gói Bánh Chưng và vì gói xong cũng khuya quá rồi, Tứ Diễm chọn luộc 60 phút ở Pressure Cooker (Normal, High Pressure) như khi luộc bánh chưng, nhưng không Keep Warm, nghĩa là để nồi tự động tắt sau khi luộc xong và Bánh Ú vẫn nằm yên trong nồi Instant Pot suốt đêm.

Cùng lúc đó, Tứ Diễm cũng luộc 3 cái Bánh Ú dùng nồi Thermal Cooker theo cách vẫn làm.  Đó là sau khi nước sôi, luộc thêm 15 phút trên bếp Induction, đem ủ.  Sau khoảng hơn 2 tiếng, đem nấu sôi khoảng 5 phút rồi ủ tiếp qua đêm.

Đến sáng, Tứ Diễm mới vớt Bánh Ú trong hai nồi ra.  Trong hình bên dưới là bốn Bánh Ú luộc trong nồi Instant Pot.


Tổng cộng gói 7 Bánh Ú như vầy nè.  Mỗi Bánh Ú sau khi luộc nặng xấp xỉ khoảng 425 grams.


So sánh thử nha.  Bánh bên tay trái là ủ trong nồi Thermal Cooker.  Bánh bên tay phải là luộc trong nồi Instant Pot.  Hai bánh cùng kích thước nhưng có lẽ do góc độ chụp hình nên nhìn bánh bên trái có vẻ nhỏ hơn


Bánh bên trái luộc dùng nồi Thermal Cooker lá bạc mầu hơn. Bánh bên phải luộc dùng nồi Instant Pot lá sậm mầu hơn


Bóc lá ra xem thử nha.  Thoạt nhìn coi có vẻ không có gì khác biệt, phải không hở ?


Cắt đôi bánh luộc dùng nồi Thermal Cooker xem bên trong.    Nếp, thịt, đậu chín tới, vừa ăn


Vậy còn Bánh Ú luộc trong nồi Instant Pot 60 phút ở Pressure Cooker (Normal, High Pressure) thì sao?    Đây là kết quả.  Không cần phải ăn, chỉ nhìn hình cũng thấy bánh bị overcooked rồi, phải không hở?

Lớp nếp chín nát, có lẽ do nấu lâu hơn mức cần thiết.


Tứ Diễm gói 7 cái Bánh Ú y hệt nhau, và cùng ủ qua đêm như nhau.  Nhưng chỉ có 4 cái Bánh Ú luộc trong nồi Instant Pot bị "overcooked" như hình bên trên.  Ba cái Bánh Ú luộc trong nồi Thermal Cooker vừa ăn.  Như vậy không phải do gói không chặt tay hay là bị ngấm nước vì ngâm trong nồi qua đêm.  Mà có lẽ là do thời gian 60 phút hơi nhiều hơn mức cần thiết để làm bánh chín vừa mức.

Vậy cần phải luộc bao lâu mới vừa phải?   Đây cũng là điều Tứ Diễm đang tự hỏi, có lẽ khi nào có dịp làm lại, Tứ Diễm sẽ thử luộc trong 40 phút xem kết quả ra sao, rồi tính tiếp.   Rất mong sẽ nhận được những kinh nghiệm của quý vị nào đã từng luộc qua các món Bánh Chưng, Bánh Ú dùng  nồi Instant Pot để Tứ Diễm được học hỏi thêm.
Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;