Wednesday 18 September 2013

Bánh Nướng 2013 Nhiều Kiểu

Đây là đợt làm bánh nướng thứ 3 trong mùa bánh trung thu năm nay.   Tứ Diễm dự tính sẽ nặn nhiều kiểu khác nhau nhưng làm vào lúc đã khá khuya, không có nhiều thời gian nên chỉ làm tạm nhiêu đây thôi, sẽ còn làm tiếp thêm nữa

Hình chụp khi vừa nướng xong, còn đang nóng hổi nên mầu bánh chưa đẹp, xem tạm nha.   Còn thiếu hình ba bánh nhân thập cẩm và một bánh nhân đậu xanh




Nếu cảm thấy hứng thú muốn ngắm thêm, mời xem tiếp theo nha



Một trong những điều thú vị khi làm bánh trung thu tại nhà là có cơ hội được tha hồ mà ... đùa nghịch với bột để nặn ra những cái bánh với hình dáng tùy theo ngẫu hứng bất chợt.   Tuy tốn nhiều thời gian nhưng cũng thật là vui

Đây là một số hình ảnh các kiểu Tứ Diễm đã làm khuya hôm kia (Monday night).

Vừa mới nướng xong lần đầu.   Tứ Diễm làm lớp vỏ rất mỏng vì tuy đã cân nhân nặng gấp đôi vỏ như tỷ lệ thông thường, nhưng khi nặn hình các con vật cần phải chừa một số bột vỏ để nặn thêm tai, mũi, miệng, đuôi, chân, vv.. vv.. 


 Hàng phía sau là bốn chú heo con nặn theo kiểu cũ thiếu hai đôi chân và một chú heo theo kiểu mới có đủ bốn chân.   Hàng thứ hai là bốn chàng cá koi.   Hàng thứ ba từ trái qua phải: hai chú rùa, chú thỏ và chú chuột.   Hàng thứ tư là năm chú heo con nặn theo kiểu mới có chân có miệng cười duyên



Chụp gần hơn một chút.





Sau khi đã "tắm" và được bôi... kem dưỡng da aka "egg wash", nguyên đám đang xếp hàng chờ được lần lượt nướng lần hai trong mini oven để có làn da mầu bánh... nướng


Chụp gần hơn để xem rõ hơn một chút xíu



Sau khi đã "đùa với lửa" xong, nguyên đám có làn da sậm mầu hơn rồi hén, nhưng mới nướng xong còn nóng hổi nên mầu sắc vẫn chưa được đẹp.   Phải chờ vài ngày để mầu da sậm hơn và dầu tươm ra sẽ nhìn coi láng đẹp hơn nhiều


Tứ Diễm  nướng bằng mini oven nên phải chia ra nướng làm  nhiều lần.   Trong hình bên dưới có thêm  bốn chú cá vừa nướng xong còn nóng


Chụp hình chung rồi, giờ mời xem tiếp theo hình ảnh riêng từng loại nha

Heo Con
Tứ Diễm thích ngắm hình bánh hình những chú heo con nên năm nào cũng làm.   Năm nay thay đổi cách nặn hình một chút xíu.   Kết quả như hình bên dưới (hình chụp khi vừa nướng xong nên mầu còn chưa đẹp)



Thêm một kiểu mới đơn giản nhưng nhìn cũng dễ thương ghê hén




Mời xem thêm hình trong bài Bánh Nướng Heo Con 2013


---oOo---


Tứ Diễm thích ngắm mấy chú cá tròn trịa nên nặn ra hình dáng như vầy, chẳng biết giống loại cá gì nữa.


Nhìn gần hơn




Xếp vào khay chuẩn bị nướng lần đầu trong mini oven


Sau khi vừa nướng xong


Nhìn gần hơn


Vừa nướng xong lần hai, vẫn còn đang nóng nên xếp lên giá chờ nguội


Đã bớt nóng, đặt lên đĩa để chụp hình khi vẫn còn ấm


Ẹo qua một bên khoe lưng và vây


Chụp hình nhìn từ trên xuống để thấy trọn vẹn đầu, đuôi, lưng và vây


Nguyên bầy cá, gồm bốn chàng ... ngự lâm pháo thủ


Chụp hình nhìn xiên góc thấy bốn chàng xếp hàng ngay ngắn như vầy




---oOo---


THỎ
Theo truyền thuyết thì trên Cung Quảng ngoài nàng Hằng Nga còn có chú thỏ ngọc.  Vào đêm Trung Thu, trăng rằm sáng và đẹp nhất trong năm.   Ngước mặt nhìn lên trời sẽ thấy có bóng chú thỏ trên mặt trăng



Đó là chuyện ở trên trời, còn ở dưới đất, không có thỏ ngọc mà chỉ có chú thỏ như vầy ở trong bếp thôi hà


Xếp vào khay chuẩn bị đem nướng trong  mini oven


Thêm  một tấm nữa trước khi bước chân vào lò ... mini oven


Và đây là kết quả sau khi đùa với lửa.    Mới ra khỏi lò còn nóng hổi nên phải nằm trên giá cho mát


Chụp hình theo hướng nầy thấy rõ hơn đôi tai dài vểnh lên


Đặt lên đĩa chuẩn bị làm model


Nhìn nghiêng ra vẻ đang mơ màng ngắm trời trăng mây nước


Tấm  nầy thấy rõ toàn bộ từ đầu tới đuôi và đủ bốn chân luôn hén




---oOo---

RÙA
Đã có chú thỏ, Tứ Diễm nhớ đến truyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa nên tiện tay nặn them hai chú rùa nầy


Đây là đại gia nhà  họ Rùa


Còn đây là nhị gia.   Có nhận ra sự khác biệt không hở ?


Bầy hàng chung với chú Chuột và chú Thỏ, chờ tới phiên vào lò mini oven


Thỏ và Rùa vừa cùng nhau ra khỏi.... lò mini oven



Sau khi nướng lần đầu, Rùa ta nhìn như vầy


Sau khi nướng lần hai, hai chàng Rùa có lớp vỏ rám ... lửa như vầy nè


Xếp ra đĩa, khi vẫn còn đang ấm, mầu vẫn còn chưa được đậm đà


Chụp hình riêng thêm một tấm nữa


Và đây là hai anh em nhà họ Rùa




---oOo---


CHUỘT

Đã có Heo, có Cá, có Thỏ, có Rùa rồi.   Loại nào cũng có đôi có cặp, chỉ có chú Thỏ lẻ loi một mình.   Nặn thêm một chú Chuột nữa để làm bạn cùng chú Thỏ cho vui nha



Nhìn có giống chuột không vậy hở ?    hihi, lúc đó buồn ngủ quá nên quên mất, gắn lộn đuôi thỏ vào chú Chuột.   Giờ nhìn hình mới nhận ra sự lầm lẫn nầy




Mời cùng ngắm và làm chung cho vui nha


Nếu thích xem thêm bánh do Tứ Diễm đã làm, mời ghé xem trong các bài viết:
 Ghi Chú Thêm:
Tứ Diễm mới làm thêm một đợt bánh nữa, nặn thêm Heo Mẹ và Đàn Con, Ngọa Long, Chú Gâu Gâu, Nàng Miu Miu và thêm 2 chú ủn ỉn mũm mĩm.     Sẽ mang hình vào blog sau nha.   Mời ghé xem trong lần tới




15 comments:

Ha Thanh said...

Oh that la xinh qua nhin khong no an ddau . Con ca that la mum mim , de thuong , heo con co cai mui giong het that , con rua & tho cung rat kheo . Neu con ddi hoc thi diem thu cong cua TD se la 10/10 roi . Vo banh TD quet gi ma bong & ddep nhu vay ? TD co quet len ngay tu ddau khong ? TD nuong bao nhieu phut vay ?

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis Hà Thanh đã khen nha.

Sau khi đã nướng (bake) lần đầu 10 phút @ 350 độ F cho vỏ bánh chín, Tứ Diễm chỉ pha lòng đỏ trứng với nước quét lên bánh xong nướng (broil) để lớp mặt bánh sậm mầu, lúc nầy bánh dễ cháy nên phải canh chừng bằng mắt, không có thời gian chính xác

Anonymous said...

Hello sis TD,
Sis làm bánh tt nhiều và đẹp quá, L thích nhân tc của sis nhất, năm nay sis nắn mấy con heo, rùa, cá, thỏ rất là cute và sống động , chắc mấy em bé cất để dành coi chớ không nở ăn.

Chúc sis đêm nay thưởng ngoạn bánh tt dưới ánh trăng tròn thật vui.

Anonymous said...

Em k hình dung được là chị nặn con cá,con rùa như thế nào(con cá ngó thấy khó làm quá hén chị),chị vẽ vân rùa và vẩy cá bằng que nhọn hả chị?Em đang tính làm chả lụa nè.Chả lụa mình ko quết mà chỉ xay ko biết có dai k hén chị?Em My

Hồng hạnh said...

Chị Tứ Diễm ơi xem bánh chị làm mà chỉ muốn khập một phát thui. Em mê nhất là cái màu cánh gián bóng bẩy của lớp vỏ và mặt cắt nhân đậu xanh trong vắt dẻo mịn. Ngưỡng mộ chị lém. Em chẳng hiểu sao chật vật mãi mà cũng không cho ra lò dc mẻ bánh nướng ưng í. Chị có thể thọ giáo cho em công thức tuyệt đỉnh của chị dc không ạ. Mail của e là nghonghanh1995@yahoo.com. Biết ơn chị nhiều lớm.

Anonymous said...

Chị Tứ Diễm ơi ngắm bánh của chị mà chỉ muốn cắn khập một miếng thui. Rất mê cái màu cánh gián bóng bẩy của vỏ bánh và mặt cắt nhân trong vắt mịn mượt của đậu xanh trứng muối. Chị có thể cho em lĩnh giáo công thức dc k chị. Mail của e là nghonghanh1995@yahoo.com. Cảm ơn chị nhìu lắm.

Phuong Hoang said...

Bánh đẹp quá và ngon lành quá. Nhưng công thức bột làm bánh thì tìm hoài chưa rõ. Tứ Diễm quá khéo và giỏi. Cám ơn.

TuDiem's Corner said...

Sis My My mến,

Tứ Diễm tùy theo ngẫu hứng mà nặn cho vui thôi hà. Con cá và con rùa coi vậy dễ nặn, không khó đâu. Sis làm theo cách Tứ Diễm đã viết sẽ thành công.

Tại Tứ Diễm thích tự làm khó bản thân nên mới làm nhân nhiều vỏ thật mỏng khi nặn các con vật đó, vì sơ ý là làm rách bột nên phải rất chú ý và khó khăn hơn. Nếu muốn dễ, sis dùng vỏ nhiều hơn, đừng làm vỏ quá mỏng như Tứ Diễm

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis Phượng Hoàng đã khen nha

TuDiem's Corner said...

Sis Hồng Hạnh ơi,

Tứ Diễm gửi công thức nhưng bị bounced back. Nhờ sis gửi lại email address của sis nha

Nhân đậu xanh sên kỹ thì sẽ có mầu trong và mịn đó sis, lại lâu bị hư. Tứ Diễm tự nấu nước đường ở nhà, sau khi quét egg wash rồi nướng, bánh sẽ có mầu như trong hình

Anonymous said...

Email cua minh la nghonghanh1995@yahoo.com huhu mong la dc ngồi hóng sút cả rụt. Mà nếu k dc thì sis gửi qua buibichloanbd@yahoo.com. Mà nếu k dc nữa thì chắc mình phải huy động email của cả họ mất :((

TuDiem's Corner said...

Tứ Diễm đã gửi lại tới cả hai account cùng lúc, mong là sis Hông Hạnh nhận được

Anonymous said...

Huray cuối cùng cũng nhận dc. Nhưng sis cho mình hỏi thêm nhân đậu xanh cho thêm bột bánh dẻo vào í thì bột đấy cho nhiều hay ít có ảnh hưởng thế nào k, vì mình thấy có công thức chỉ đo bằng tbsp, có công thức đo bằng gram.

TuDiem's Corner said...

Hello sis Hồng Hạnh,

Vậy cuối cùng cũng tới tay sis rồi hén. Nhân đậu xanh nếu chịu khó sên thật kỹ có thể không cần cho bột bánh dẻo hay wheat starch. Không thêm bột, hương vị sẽ nguyên chất hơn nhưng sẽ phải sên rất lâu thì nhân mới đúng mức để khi nướng không xẹp xuống khiến bánh bị nở phồng ở phía gần đáy nhìn không đẹp.

Lượng dầu và bột bánh dẻo cho vào tùy theo khẩu vị mỗi người đó sis. Càng nhiều bột bánh dẻo, nhân sẽ càng giảm đi mùi thơm của đậu xanh và khi ăn sẽ không giữ được độ dẻo của đậu xanh mà đã lai vị dẻo của bột nếp rang. Lượng dầu cũng nên dùng vừa mức, ít quá nhân sẽ khô, nhiều quá nhân sũng dầu khi làm bánh, vỏ sẽ bị mềm vì thấm dầu từ nhân.

Khi làm nhân đậu xanh, Tứ Diễm chỉ cân đường để bảo đảm nhân không bị ngọt hay lạt. Tứ Diễm không có cân đong bột và dầu, thường cho nhắm chừng thôi hà nên không thể viết chính xác số lượng đã dùng. Lý do Tứ Diễm không cân lượng bột và dầu vì còn tùy theo lượng nước mình đã nấu với đậu và thời gian mình sên nhân mà nhân sẽ có độ dẻo dai hơi khác biệt.

Anonymous said...

Sis nói chí phải. Cảm ơn sis nhìu lắm. Quả này đỡ phải học 1 lớp làm bánh trung thu rồi. Mẻ tới mình sẽ làm y chang sis bảo xem sao. Cảm ơn sis nhìu nhìu nhìu :x

Post a Comment

 
;