Thursday 21 May 2015

Công Dụng của Bia

Theo tài liệu, Bia đã là một trong những thức uống lên men có độ cồn nhẹ, vốn được ưa chuộng từ thuở rất xa xưa trong lịch sử nhân loại.   Với người Việt ngày xưa, có lẽ Bia chỉ được biết đến sau khi công ty BGI được thành lập tại Sài Gòn.   Ngày nay, Bia rất phổ biến trên thế giới với vô số thương hiệu.   Nhưng ngoài tác dụng giải khát hay để uống lai rai cho vui, liệu Bia còn có các công dụng gì khác chăng?


Nếu muốn biết câu trả lời, mời cùng xem thêm tiếp theo nha


Bia là Việt hóa từ chữ "bière" trong tiếng Pháp.   Theo tiếng Anh, bia được gọi là "beer".   Người miền Nam còn gọi bia là "la de"; có lẽ là do gọi tắt từ chữ "La Ve Larue" thành "la ve" nhưng theo giọng địa phương nên thành ra "la de".  



Vài Điều Về "La De"

Theo ông Phan Văn Song (người từng làm chánh sở Tiếp thị - Chef du Service Marketing cho công ty BGI) cho biết, vào thời trước 1975, bia thường đựng trong các chai thủy tinh do công ty BGI sản xuất dưới hai nhãn hiệu nổi tiếng là La De Con Cọp (là loại chai lớn có in hình đầu cọp mầu vàng trên nền đỏ với nhãn hiệu Bière Larue, mỗi thùng chứa sáu chai bia) và La De 33 (là loại chai nhỏ, với nhãn hiệu là Bière 33 Export).

Bên dưới là một số hình sưu tầm từ trên mạng.   Đây là hình hai loại chai bia La De 33 (bên trái) và chai bia La De Con Cọp (bên phải).


Đây là nhãn hiệu chai bia La De 33


Đây là nhãn hiệu chai La De Con Cọp, còn được gọi là La De Trái Thơm do hai nhánh hoa Houblon được vẽ như hình trái thơm (dứa / pineapple).


Còn đây là hình các chai bia được gọi là La De Quân Tiếp Vụ vì được đóng vào loại vỏ chai dành riêng cho quân đội.   Theo ông Phan Văn Song cho biết thì La De Con Cọp, La De Trái Thơm và La De Quân Tiếp Vụ đều cùng một loại chỉ khác nhãn hiệu.  Tuy nhiên theo sự quảng cáo và các "lời đồn" nên người ta xếp hạng La De Trái Thơm ngon nhất, kế đến là La De Con Cọp, hạng chót là La De Quân Tiếp Vụ.


BGI là tên viết tắt của chữ Brasseries (hãng nấu bia) Glacières (hãng nước đá) d’Indochine (Đông Dương) tức là Hãng Bia và Nước Đá Đông Dương do ông Victor Larue (một cựu sĩ quan hàng hải, vốn là một kỹ sư công nghiệp) thành lập tại Sài Gòn vào năm 1875.

Đó là vài điều tản mạn về Bia ở Việt Nam thời xưa (trước 1975 tại Việt Nam).  Thời nay có rất nhiều loại Bia được bầy bán trên thế giới với nhiều thương hiệu khác nhau.



Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Bia @ Wikipedia



Công Dụng của Bia

Bia không chỉ dùng để giải khát mà còn có nhiều công dụng khác nữa.   Bên dưới là một số công dụng khá hữu dụng trong việc nội trợ thường ngày

1.  Nấu Nướng
  • Trước khi luộc gà, ướp gà với một ly bia, chờ 10 phút đến 15 phút mới luộc, thịt gà sẽ ngon mềm.
  • Trước khi rán (chiên) cá, cho ít bia vào chảo rồi mới cho dầu, cá sẽ không bị dính chảo mà lại thơm ngon hơn
  • Với cá đông lạnh, ướp với chút bia đợi khoảng 5 phút rồi rửa sạch sẽ làm sạch mùi tanh của cá.   Thay vì dùng bia, ngâm sữa tươi cũng giúp khử mùi tanh của cá
  • Với các món thực phẩm nhiều dầu mỡ, thêm chút bia sẽ giúp khử mùi hôi của mỡ
  • Khi hầm thịt bò, thay một phần nước bằng bia sẽ giúp rút ngắn thời gian hầm và giúp món ăn thơm ngon hơn
  • Khi làm bánh xèo, pha bột với bia hay nước có hơi gas sẽ giúp bánh giòn ngon hơn
  • Các món bánh chiên, cho thêm ít bia vào nhồi chung với bột, bánh sẽ giòn, thơm ngon hơn.
  • Làm bánh mì, thay một phần nước bằng bia sẽ giúp bánh nổi xốp giòn ngon hơn
  • Khi hấp cua, thay nước bằng bia
  • Nếu lỡ mua phải loại thịt bò dai, ướp với ít bia kèm gia vị, chờ một lát rồi xào nhanh trong chảo dầu nóng.   Thịt vừa chín xúc ra ngay, thịt bò sẽ mềm thơm ngon
  • Gà ướp bia: Trước khi hấp gà (loại gà hấp không cần ướp gia vị), ta nên dùng nước pha với bia (tỉ lệ 2 phần bia 10 phần nước) để ngâm gà đã được làm sạch trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm xong, bắt đầu hấp.  Hấp xong thịt gà sẽ thơm và ngon hơn cách làm bình thường.
  • Gà nướng bia (the beer can chicken): đây là một món gà nướng rất đơn giản và khá phổ biến.  Có thể mua loại giá để đựng lon bia, đặt con gà dựng đứng trùm ra ngoài lon bia rồi nướng trong lò oven hay lò BBQ.  
  • Làm gravy sauce: có người thích thay một phần nước hầm (broth) bằng bia khi làm món gravy sauce
  • Tẩm ướp thịt: Ngoài công dụng lấy lại vẻ sáng bóng cho đồ gỗ, bia còn là nguyên liệu tẩm ướp thịt được các bà nội trợ tin dùng. Chỉ cần tẩm ướp thịt với bia sau vài tiếng (càng lâu càng tốt), bạn sẽ có một món thịt ngon tuyệt! Bạn có thể thử mạo hiểm chế biến thịt theo những cách khác – bỏ thêm những hương vị bạn thích vào bia – thậm chí cả những nguyên liệu như mứt cam hoặc mứt táo. Hoặc bạn có thể sử dụng những loại gia vị phổ biến hơn đó là xì dầu hoặc các loại mắm của châu Á khác. Bạn có thể bỏ thêm vài lát dứa, nước ép dứa và vài lát gừng khi tẩm ướp thịt lợn để món thịt có cả vị chua và ngọt. 
  • Tẩm ướp nấm: bia cũng có thể dùng ướp nấm giúp tăng thêm hương vị ngon cho món ăn 
  • Làm Mắm Tôm Chua: Tứ Diễm dùng rượu Vodka để ngâm tôm khi làm món Mắm Tôm Chua, nhưng có một số người dùng bia ngâm tôm khi làm Mắm Tôm Chua để bán, có lẽ do giá tiền mua bia rẻ hơn Vodka nhiều.
  • Ớt xay: mùa Hè trồng ớt ngoài vườn, khi cuối mùa được nhiều ớt có thể rửa sạch, hấp chín, xay làm tương ớt hay ớt xay để dành ăn dần.  Cho thêm ít bia (loại dark beer) sẽ giúp ớt xay có thêm hương vị thơm ngon và giữ được lâu hơn
  • Pha bột lăn chiên: có thể tự pha hỗn hợp bột để nhúng cá khi làm món Fish n Chips tại nhà như sau. 
    • 1 chai 12oz bia (beer)
    • 1 cup all purpose flour
    • 2 tbsp paprika
    • 2 tsp muối
    • 2 tsp tiêu xay
    • 1 quả trứng đánh nhuyễn
  • Hấp hay luộc tôm, tôm hùm: dùng bia để hấp hay luộc kèm theo gia vị sẽ giúp tôm hay tôm hùm có hương vị thơm ngon hơn là dùng nước
  • Bia đông lạnh: đổ bia vào các ngăn làm popsicle maker, cất vào freezer.  Bia sẽ đông lạnh.   Có thể dùng như món giải khát lạnh cho người lớn, tương tự như kiểu popsicle cho trẻ em
  • Nấu cơm với bia: món Cơm Gà Hải Nam nấu gạo với nước luộc gà.   Muốn thay đổi khẩu vị, thử nấu gạo với bia sẽ có một món cơm khá lạ miệng.   Tứ Diễm thử thay 1/4 lượng nước bằng bia, nấu gạo Basmati theo tỷ lệ 2 phần gạo : 3 phần nước sôi : 1 phần bia Labatt Blue Light.   Cơm nấu xong không có mùi bia, ăn mềm ngon.  Hạt cơm tơi rời nhưng không khô.
  • Nắp chai bia: ngày còn nhỏ ở Việt Nam, nắp chai bia là món đồ chơi thú vị của đám trẻ con.   Có thể dùng nắp chai bia làm ra biết bao nhiêu món đồ chơi.   Với các bà nội trợ, đóng một nắp chai bia vào một que gỗ, thế là đã có một dụng cụ nạo dừa rất tiện dụng.
  • Vỏ lon bia (hay lon nước ngọt): cắt xéo, ép hơi dẹp dùng làm dụng cụ xúc tầu hũ, xem bài viết Dụng Cụ Nhà Bếp - Muỗng Múc Tầu Hũ
  • Nếu thích thử nghiệm một số món dùng bia, mời xem thêm chi tiết trong bài viết Cooking with Beer
  • Bánh tiêu: tuy chưa làm thử qua nhưng theo Tứ Diễm suy đoán, nếu thay một phần nước trong công thức bằng bia, có lẽ Bánh Tiêu lại càng nở phồng ngon hơn nữa.   Nên dùng loại bia ít đắng (light beer).
  • Bánh xèo: thay một phần nước bằng bia, bánh xèo giòn ngon hơn
2. Giặt Tẩy
  • Với quần áo màu đen, cho một ít bia vào nước trong lần giặt cuối cùng sẽ giúp cho quần áo đen hơn.
  • Với soong nồi nhôm bị hoen gỉ xanh, dùng bia hâm nóng lau chùi sẽ sạch các vết gỉ
  • Đuổi ruồi muỗi bằng cách đổ một ít bia vào đĩa nhỏ, đặt trong phòng nơi có ruồi muỗi.  Mùi bia sẽ khiến ruồi muỗi bay đi nơi khác.
  • Đánh bóng đồ gỗ: bia là một chất đánh bóng đồ gỗ tốt đến ngạc nhiên. Hãy đổ một chút bia lên một tấm khăn lau mềm, sau đó dùng khăn lau đồ gỗ và cuối cùng lau lại với một miếng vải khô. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với vẻ ngoài sáng bóng của đồ gỗ sau khi được lau bằng bia.
  • Tẩy vết ố do rượu vang, trà hay cà phê đổ trên thảm: đổ ít bia lên vết ố rồi dùng khăn khô thấm và lau sạch
  • Làm sạch bồn cầu: bia uống dư đổ vào bồn cầu (toilet bowl) để qua đêm, acid trong bia sẽ giúp trung hòa các cặn vôi và làm sạch các chất dơ đóng bên trong bồn cầu.  Tương tự, có thể dùng các loại soft drink còn dư sẽ đỡ "xót ruột" hơn là dùng bia.
  • Làm sạch và sáng bóng nữ trang làm bằng vàng, bạc: ngâm nữ trang trong bia, sau đó rửa sạch, lau khô
  • Đuổi ong: khi ngồi chơi hay ăn uống ngoài vườn muốn không bị ong quấy rầy, đổ ít bia vào một chén đựng đặt cách xa nơi mọi người tụ họp.   Ong sẽ bị mùi bia quyến rũ và không bay đến làm phiền mọi người.
3. Làm Đẹp
  • Dưỡng tóc: sau khi gội đầu, lau khô và thoa bia đều lên tóc, để 15 phút gội lại bằng nước sạch. Thoa bia lần nữa, dùng lược chải cho bia thấm vào chân tóc (khi tóc khô mùi bia sẽ tự mất đi). Chất boublon có trong bia giúp tóc bóng mượt và không bị rụng.
  • Gội đầu:  “dầu gội” bia có thể biến mái tóc bị tổn thương trở nên bóng bẩy. Đây cũng là một lựa chọn tốt hơn nhiều các loại dầu gội chứa nhiều hóa chất. Chỉ cần hòa 1 lon bia với 1 quả trứng sống để gội đầu – hỗn hợp này có thể tạo bọt giống như các loại dầu gội thông thường. Sử dụng phương pháp này thường xuyên, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi tác dụng của nó. Tốt nhất bạn nên sử dụng liệu pháp điều trị đặc biệt này mỗi tháng một lần. Bạn cũng có thể sử dụng bia như dầu xả (conditioner) - thoa bia lên tóc, massage tóc, rồi sau đó xả lại với nước sạch.
  • Dưỡng da:  bia là một loại dưỡng chất tuyệt vời dành cho da. Hãy đổ bia đầy bồn tắm và ngâm mình thư giãn – đây là một phương pháp hiệu quả để bổ sung các tinh thể muối cho làn da thêm phần khỏe mạnh (nhưng cũng khá nặng "vốn").   Thay vì ngâm mình trong bồn tắm đầy bia, đổ ít bia vào thau, dùng khăn thấm bia đắp và lau lên da cũng giúp da đẹp mà nhẹ "vốn" đỡ "xót ruột" hơn
  • Ngâm chân: sau một ngày làm việc mệt mỏi, ngâm chân trong một thau bia giúp tan biến mọi nỗi mệt nhọc và giúp làn da chân tươi mát đẹp hơn (hihi, cách nầy cũng hơi hao tiền)
  • Facial mask: pha một ít bia với lòng trắng trứng gà, dầu olive, almond extract và yogurt tạo thành một hỗn hợp homemade facial mask giúp tẩy da chết và dưỡng da
     
4.  Làm Vườn
  • Một cách diệt sên ngoài vườn là đổ ít bia vào đĩa cạn đáy đặt trên mặt đất nơi có nhiều sên, sên sẽ bò vào "nhậu" rồi .... chết đuối trong bia (cách nầy hơi ác hén) 
  • Bia uống còn dư pha loãng với nước có thể dùng tưới cây.  Men bia và các chiết xuất khác có trong bia rất tốt cho cây cối. Vì vậy hãy tưới bia thừa lên gốc cây và quan sát những hiệu quả của bia đối với cây.
  • Ngăn cản ruồi muỗi và côn trùng: ruồi muỗi và côn trùng bị hấp dẫn bởi mùi bia – vì thế thay vì sử dụng dầu sả hoặc nến, hãy dùng bia để xua đuổi côn trùng. Các loại chai đựng bia, hãy mở nắp và đặt trong phòng nơi có muỗi, ruồi. Ngửi thấy mùi bia, loại côn trùng này sẽ bay đi hết
  • Hấp dẫn ong bướm: ngày xưa các cung phi dùng nhiều mẹo nhằm thu hút bướm bay lượn chung quanh để chiếm được sự chú ý của đấng quân vương.   Ngày nay muốn ong, bướm thường xuyên ghé vườn giúp thụ phấn hoa trái tươi tốt, có thể áp dụng mẹo vặt đơn giản như vầy nè.  Đây là "hồ điệp thần dược" được pha chế theo số lượng nhiều, có thể giảm it hơn nhưng nhớ pha theo đúng tỷ lệ nha.  
    • 1 pound đường
    • 2 lon bia (cans stale beer)
    • 3 quả chuối chín nghiền nát
    • 1 cup molasses hay syrup
    • 1 cup fruit juice
    • 1 ly nhỏ rượi Rum
    • Tất cả trộn cho tan đều xong quét lên những chỗ gần cây trái hay nhúng khăn, sponge vào hỗn hợp rồi treo lên các nhánh cây cần bướm giúp thụ phấn hoa.
  • Vỏ chai bia có thể dùng vào khá nhiều ứng dụng.  Ghép lại thành một bức tường trang trí cho mảnh vườn nhìn coi lạ và vui mắt hơn.   Cắt phân nửa trên, giữ phân nửa dưới để làm lọ cắm hoa, lọ đựng các vật dụng lặt vặt, ống đựng bút, vv..vv..
  • Lon bia: ngày còn ở Việt Nam mà có được vỏ lon bia, lon nước ngọt thì thật là mừng húm vì có thể tự làm ra biết bao nhiêu món đồ chơi và các loại thủ công.   Lồng đèn lon bia, những bộ bàn ghế làm từ lon bia, những bình hoa, những lọ đựng bút, vv.. vv..  Rồi còn có trò tạt lon.   Ở bên nầy, lon bia có thể mang trả cho tiệm lấy tiền cọc (deposit).   Dùng vỏ lon nước ngọt làm bẫy để bắt đám earwigs sẽ khỏi tốn kém mà vẫn đạt hiệu quả cao.  Có thể dùng vỏ lon bia làm một trò chơi đơn giản: thi xem ai có thể xếp các vỏ lon bia chồng lên nhau cao nhất trong thời gian ngắn nhất.
  • Bẫy fruit flies: khi có trái cây chín, trong nhà dễ bị fruit flies làm phiền.  Lấy một vỏ chai nước suối cắt đôi, đổ ít bia vào phần đáy.   Bọc một lớp cling wrap vào miệng chai, đục lỗ lớn cỡ đầu đũa, xong úp ngược phần miệng chai vào phần đáy.   Để nơi có fruit flies.  Tụi hắn ngửi mùi bia sẽ theo lỗ thủng chui xuống "nhậu" nhưng sau đó sẽ giống như Từ Thức lạc cõi Thiên Thai tìm không ra lối về, không thể bay trở ngược lên.   Tương tự thay vì dùng vỏ chai nước suối, có thể dùng một ly và một túi nylon (sandwich bag).   Đổ chút bia vào ly, cắt một góc túi nylon, đặt phần góc vừa cắt vào ly, bẻ ngược miệng bao nylon bao trùm miệng ly.   Fruit flies sẽ theo góc cắt bay vào trong ly nhưng không thể bay trở ngược ra ngoài
5. Mẹo Vặt
  • Làm dịu cơn đau bụng:  nếu bị rối loạn tiêu hóa, hãy từ từ nhấp từng ngụm bia, làm như vậy sẽ rất hiệu quả - chất cồn trong bia có tác dụng gây tê giúp làm dịu cơn đau. Lưu ý: phương pháp này không áp dụng cho những người viêm loét dạ dày.
  • Khi đi picnic, camping muốn đốt lửa trại hay đốt than trong lò BBQ:  đổ bia vào giấy báo làm "mồi lửa"
  • Làm quà tặng: khi tham gia một buổi họp mặt mà không biết mang theo món gì, mua một vài thùng bia mang đến ắt hẳn sẽ được phe mầy râu ủng hộ hết mình
  • Làm quen: với những ai ưa thích không khí nơi quán bar có lẽ mua một ly bia là cách làm quen cũ nhất nhưng vẫn còn hiệu nghiệm trong một số trường hợp
  • Thỉnh thoảng cùng bạn bè, người thân vừa lai rai chút men bia vừa trò chuyện tâm sự cũng khá thú vị mà lại giúp thêm thân thiết hơn, miễn là đừng uống quá chén đến mức "rượu vào lời ra" rồi mượn rượu để nói xàm làm càn khiến mất vui 
  • Khi ăn các món thịt nướng, uống chút bia sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn



Mời xem thêm các bài viết

2 comments:

Mưa và Sương Mù said...

chị sư phụ yêu dấu ơi, cho em xin chôm mẹo vặt về nha. Cám ơn chị :-)

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee ơi,

Tứ Diễm đã mang thêm một số mẹo vặt vào bài viết

Post a Comment

 
;