Tuesday, 31 March 2015 14 comments

Mẹo Vặt - Ứng Dụng của Chai Nhựa

Các cụ xưa có câu: "Khách đến nhà không trà thời rượu".   Còn ngày nay, ngoài trà, cà phê và các loại nước giải khát ra, nhiều người lại ưa chuộng uống nước lọc.  Chắc hẳn gia đình nào cũng trữ sẵn vài thùng nước suối trong chai (bottled water) để mời khách, để uống, để mang theo khi đi làm, đi học hay là phòng hờ trong trường hợp bị cúp nước, thời tiết xấu, vv.. vv...


Sau khi uống xong, chúng ta có thể làm được những việc gì với các vỏ chai nước đó?    Nếu muốn biết câu trả lời xin mời đọc tiếp theo nha.  Vì số ứng dụng thật là nhiều nên không thể nào kể hết ngay một lúc, Tứ Diễm sẽ tiếp tục bổ túc bài viết từ từ mỗi khi có chút thời gian rảnh.  Mới viết sơ sơ thôi, nhưng Tứ Diễm thử đếm lại thì cũng đã hơn 90 ứng dụng rồi đó

Tuy nhiên trong giới hạn một bài viết, Tứ Diễm cũng không thể bao gồm hết được toàn bộ mọi ứng dụng.  Thôi thì cứ viết được bao nhiêu thì viết vậy nha.   Nếu có sai sót hay điểm nào cần sửa lại cho hoàn chỉnh, mong được sự góp ý của quý vị.   Xin cám ơn trước nha
Monday, 30 March 2015 12 comments

Dụng Cụ Nhà Bếp - Thermal Cooker - Mua Ở Đâu?

Với những ai ưa thích các món nước chẳng hạn như canh, soup, luộc, hầm, kho, cháo, chè, vv.. vv... , có lẽ loại nồi Thermal Cooker sẽ rất hữu dụng vì tiết kiệm được khá nhiều thời gian nấu thức ăn trên bếp mà lại giữ được hương vị thơm ngon, tiết kiệm năng lượng, an toàn, không lo bị cháy, không lo bị khét.  

Tuy nồi Thermal Cooker có rất nhiều ưu điểm và hữu dụng, nhưng rất tiếc là không được bầy bán phổ biến như các loại nồi slow cooker, pressure cooker nên có nhiều vị muốn mua nhưng lại không  tìm ra nơi bán.   Đã có nhiều vị hỏi Tứ Diễm địa chỉ nơi bán nồi Thermal Cooker.   Do đó, Tứ Diễm  dành riêng bài viết nầy để trả lời chung điều thắc mắc đó luôn nha




Nếu cần biết thêm chi tiết, mời cùng xem tiếp theo nha

Sunday, 29 March 2015 1 comments

Fried Veggie Okara - Tứ Diễm's Recipe

Với người không thích ăn Chay, mỗi khi nghe nhắc đến món Chay có lẽ sẽ nhăn mặt vì nghĩ là không ngon nên không muốn nếm thử.  Nhất là với Bã Đậu Nành (Okara), người ta thường nghĩ chẳng thể làm món chi ngon nên hay bị đổ bỏ hay chỉ để bón cây.   Nhưng thật ra trong Bã Đậu Nành (Okara) còn chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, nếu chịu khó chế biến sẽ thành những món ăn mặn, ngọt rất ngon. Ngoài ra còn có thể dùng trong việc làm đẹp nữa.  Trước đây trong bài Bã Đậu Nành - Các Món Ăn, Tứ Diễm đã chia sẻ một số món chế biến từ bã đậu nành (okara).

Đây là một món Chay do Tứ Diễm tự chế biến theo ngẫu hứng, với nguyên liệu chính là Bã Đậu Nành (Okara) hoàn toàn không dựa theo sách vở và bảo đảm là cũng không giống ai vì chắc hẳn chưa ai đã làm qua món nầy.  Do đó, Tứ Diễm cũng hơi phân vân không biết nên gọi tên món nầy ra sao cho thích hợp..  Thôi thì tạm gọi là món Fried Veggie Okara nha


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử nghen
Friday, 27 March 2015 0 comments

Sưu Tầm - Thơ Nhất Tuấn

Với người yêu thơ, có lẽ không xa lạ gì với những tác phẩm của thi sĩ Nhất Tuấn.   Khá nhiều bài thơ của ông đã được các nhạc sĩ phổ nhạc và đã được trình bầy qua nhiều giọng ca từ trước 1975 đến nay .
Theo lời yêu cầu của một số vị mến mộ thơ của thi sĩ Nhất Tuấn, Tứ Diễm xin chia sẻ một số bài thơ của thi sĩ Nhất Tuấn đã được phổ thành nhạc và trình diễn qua nhiều giọng hát hay được diễn ngâm rất truyền cảm.



Xin mời cùng thưởng thức nha   

Wednesday, 25 March 2015 2 comments

Dụng Cụ Nhà Bếp - Muỗng Múc Tầu Hũ

Không biết ai là người nghĩ ra cách làm món Tầu Hũ Nước Đường đơn giản mà ngon.   Chỉ là đậu nành ngâm, xay, vắt sữa, nấu chín xong rồi làm đông lại thành khối Tầu Hũ mềm mại mịn màng nhưng có độ mềm dẻo vừa phải, có thể hớt thành từng lát mỏng xếp vào chén.  Thêm ít nước đường nấu với gừng thật nóng.   Giản dị vô cùng nhưng cũng thật là ngon.   Món nầy cần ăn nóng mới ngon.  Tuy là món ăn nóng nhưng lại rất ... mát.  Thoạt nghe có vẻ ngược ngạo, nhưng ai đã từng nếm qua chắc sẽ hiểu tại sao nóng mà mát, phải không hở?

Đây là một chén Tầu Hũ Nước Đường do Tứ Diễm tự làm, dùng đường nho GDL làm chất kết tủa giúp sữa đông lại thành Tầu Hũ. 



Tuy bầy hàng chén Tầu Hũ Nước Đường, nhưng trong bài nầy Tứ Diễm không lập lại việc tự làm Tầu Hũ Nước Đường tại nhà vì trước đây đã nhắc đến trong nhiều bài viết rồi.  Hôm nay Tứ Diễm chỉ muốn lạm bàn sơ qua về vài loại Muỗng Múc Tầu Hũ.   Nếu có hứng thú, mời cùng xem tiếp theo nha.
Saturday, 21 March 2015 0 comments

Lại Chuyện Làm Vườn

Theo lịch cho biết hôm qua  March 20, 2015 là bắt đầu vào mùa Xuân - First Day of Spring 2015 (Northern Hemisphere).  Đó cũng là ngày Xuân Phân theo Âm lịch.   Theo tài liệu cho biết mặt trời ở gần đường xích đạo nhất và sẽ mọc vào đúng hướng Đông.    Vào tiết Xuân Phân, mặt trời sẽ lên thiên đỉnh vào lúc 12 giờ trưa tại các điểm trên đường xích đạo.  Sau đó, mặt trời sẽ mọc hơi lệch khỏi hướng Đông nhích dần về hướng Bắc.   Đặc biệt năm nay, ở một số nơi thuộc châu Âu lại được chứng kiến cảnh nhật thực vào đúng ngày Xuân Phân.  

Nẫy giờ cà kê dê ngỗng nói toàn "chuyện trên trời".  Giờ trở lại "chuyện dưới đất" nha.  Không cần phải xem lịch, chỉ cần đọc flyer thấy mọi nơi đua nhau quảng cáo, giảm giá các món vật liệu, dụng cụ liên quan đến việc làm vườn là đã biết ngay mùa Xuân đã về.  Vậy mời cùng loạn bàn một chút Chuyện Làm Vườn nha




Nếu thích có bãi cỏ xanh mướt mà không phải tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, mời cùng xem tiếp theo nha

Friday, 20 March 2015 0 comments

Khoai Lang Sấy

Phải chăng "ăn ngon, mặc đẹp" là điều đa số mọi người đều mong muốn.   Tuy là tùy theo ý thích mà mỗi người đều có một tiêu chuẩn khác nhau về việc ăn sao cho ngon, mặc sao cho đẹp.  Nhưng liệu có cần phải "cao lương, mỹ vị" hay vào các nhà hàng sang trọng đắt tiền mới có thể ăn ngon?

Nếu chỉ với ít củ khoai, liệu có cách nào để "úm ba la" ra một món đơn giản mà ngon?   Mong là món ăn thật giản dị trong bài viết nầy sẽ phù hợp với khẩu vị của những vị ưa thích "khoái ăn sang" (hihi, là ... "sáng ăn khoai" đó mà) giống như Tứ Diễm.

Đây là món Khoai Lang Sấy do Tứ Diễm tự làm



Mời cùng vào bếp làm thử nha
Thursday, 19 March 2015 2 comments

Bánh Chưng Rán (Bánh Chưng Chiên)

Bánh Chưng là món bánh đặc biệt của người miền Bắc.  Bánh đã được luộc, ép kỹ nên chỉ cần bóc lá là ăn được ngay.   Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi khẩu vị, người ta nghĩ ra cách đem bánh đi rán (chiên) trong chảo dầu.  Khi đó sẽ có món Bánh Chưng Rán.  Nếu nói với bạn người Nam, Tứ Diễm thường gọi là món Bánh Chưng Chiên.   Nhưng dù gọi theo kiểu nào thì đây cũng là một món đơn giản mà ngon, phải không hở?


Mời cùng vào bếp làm thử nha
Sunday, 15 March 2015 7 comments

Giò Chả Chay

Mời cùng thưởng thức vài món Chay đơn giản nha.  Có người vẫn đặt câu hỏi là tại sao làm món Chay mà cứ gọi theo tên món Mặn.  Phải chăng là do lòng vẫn quyến luyến món mặn nên phải gọi để ... đỡ thèm?   Theo Tứ Diễm nghĩ thì đa số các món chay đều chỉ làm từ rau đậu, nếu gọi tên các món theo nguyên liệu thì khó hình dung ra món ăn nếu chỉ nghe tên mà không được thấy, không được nếm.  Còn khi gọi tên dựa theo một món mặn nhiều người đều đã biết thì chỉ cần nghe tên cũng đã hình dung ra được hình dáng, hương vị món Chay đó rồi.  Thêm vào nữa, mọi việc đều do Tâm.  Nếu trong lòng mình không quyến luyến món măn thì gọi tên như thế nào cũng đâu quan trọng.  Bởi vậy, Tứ Diễm gọi tên món ăn nầy là Giò Chả Chay



Một đòn Giò Lụa Chay sau khi bóc lá đem chiên vàng bên ngoài thành Chả Chiên Chay rồi cắt lát.   Bầy ra đĩa chung với vài viên Mọc Chay Chiên và các khoanh  Giò Lụa Chay




Nếu thích ăn chay, mời cùng "lăn vào bếp" làm chung cho vui nha


Sunday, 8 March 2015 0 comments

Món Chay Mặn Ngày Giỗ 2015

Thời gian trôi qua nhanh quá.  Thoáng chốc đã lại thêm một ngày giồ nữa rồi..  Dịp đầu năm bận rộn thật nhiều, lại còn biết bao nhiêu ngày giỗ.  Nhưng trĩu nặng nhiều cảm xúc nhất vẫn là vào những ngày giỗ Bố Mẹ.   Năm nay Tứ Diễm vẫn làm những món chay để cúng Mẹ, và làm thêm những món mặn để mời mọi người trong gia đình ăn.


Ngoài cơm + trứng luộc, còn có một số món như vầy nè:

Món Chay:
  • Bánh Bột Lọc Trần Chay
  • Bánh Ít Trần Chay
  • Bánh Khọt Chay
  • Bì Chay
  • Bì Cuốn Chay
  • Bún Mọc Chay
  • Đậu Hũ Chiên
  • Đậu Hũ Kho Măng Sả Ớt
  • Dumpling Chay Chiên 
  • Giò Lụa Chay, Chả Chiên Chay
  • Mì Xào Giòn Chay
  • Rau Xào Thập Cẩm Chay
  • Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh

Món Mặn
  • Bánh Chưng Chiên
  • Bún Mọc 
  • Chả Chiên
  • Gà Kho Sả Ớt
  • Gà Luộc Xì Dầu (em Tứ Diễm mua)
  • Gà Nướng BBQ (em Tứ Diễm mua)
  • Miến Xào (em Tứ Diễm làm)
  • Tôm Hùm Rang Muối (em Tứ Diễm mua)

Giải khát & tráng miệng:
  • Nước cam tươi, nước lọc, nước trà, soft drinks, rượu nho (tự làm và mua)
  • Đậu phụng da cá, các loại mứt và ô mai tự làm, bánh quế, chocolates, trái cây

Mời vào bếp cùng làm chung cho vui


Thursday, 5 March 2015 0 comments

Bánh Dầy Giò 2015

Ngày Tết thường nhắc đến món Bánh Chưng Bánh Tét, nhưng theo truyền thuyết thì Bánh Chưng và Bánh Dầy là hai món bánh được hoàng tử Tiết Liêu (Lang Liêu) làm dâng lên vua Hùng Vương thứ Sáu vào dịp đầu năm để cúng tổ tiên.   Và cũng nhờ hai món bánh tuy đơn giản nhưng tượng trưng cho Đất (Bánh Chưng) Trời (Bánh Dầy) bao hàm nhiều ý nghĩa rất hay nên vua Hùng Vương đã truyền ngôi cho Tiết Liêu.  Từ đó, Bánh Chưng Bánh Dầy thường được làm để cúng tổ tiên nhân dịp năm mới.

Riêng về tên gọi, theo Tứ Diễm còn nhớ khi đi học ở Việt Nam, thầy cô đều dậy gọi là Bánh Dầy (hay Bánh Dày) nhưng bây giờ xem một số trang trên mạng, họ lại quả quyết phải gọi là Bánh Giầy mới chính xác, gọi là Bánh Dầy hay Bánh Dày là sai.  Nhưng cách viết tiếng Việt hiện nay ở Việt Nam nhiều khi sai lạc so với tiếng Việt Nam vẫn có từ trước đến nay nên Tứ Diễm vẫn giữ nguyên cách gọi tên món nầy là Bánh Dầy Giò.  Để khi nào có dịp, Tứ Diễm sẽ hỏi các vị gốc Bắc Hà Nội ngày xưa để hiểu rõ hơn cách gọi tên món bánh nầy. 

Hôm trước đã nhắc đến món Bánh Chưng  do Tứ Diễm làm vào dịp Tết Nguyên Đán, hôm nay mời quý vị thưởng thức món Bánh Dầy Giò gồm hai miếng Bánh Dầy ăn kèm với Giò Lụa và Chả Chiên do Tứ Diễm tự làm


Mời cùng vào bếp nha


2 comments

Japanese Somen Noodles ("Bún" Nhật)


Người ta hay nhắc câu "ngán Cơm thèm Phở", nhưng theo Tứ Diễm thì các món Bún lại dễ ăn và đỡ ngán hơn.  Nhất là những hôm trời nóng bức hay khi đang mệt mỏi, ăn một tô bún sẽ cảm thấy ngon miệng, dễ tiêu hóa hơn.   Nếu có thể tự ép bún ở nhà sẽ có bún tươi vừa ngon vừa sạch và yên tâm là không có hóa chất.  Tuy nhiên, nếu không có thời gian tự làm bún mà lại không muốn mua các loại bún khô bán ở chợ thì phải làm sao?

Đây là một loại thay thế tạm cho "Bún", nhìn cũng khá mát mắt, phải không hở?


 Nếu có hứng thú, xin mời xem tiếp theo nha


Tuesday, 3 March 2015 2 comments

Gà Chà Bông

Thịt heo là loại thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon.  Ngoài những món luộc, rim, kho, hầm, hấp, chiên, nướng, rang, vv.. vv.. hay làm nem, giò, chả, dồi, lạp xưởng, nhan bánh, vv.. vv.., thịt heo còn làm thành món Ruốc Chà Bông (Thịt Chà Bông) đơn giản mà ngon.

Thay vì dùng thịt heo, Tứ Diễm dùng thịt lườn gà (chicken breast) làm thành món Gà Chà Bông vừa dễ làm, vừa làm mau hơn lại vừa tốt cho sức khỏe hơn vì thịt gà vốn thuộc loại "white meat" mà thịt lườn gà lại nạc, ít cholesterol hơn thịt heo..

Đây là món Gà Chà Bông do Tứ Diễm làm theo kiểu thật đơn giản như đang giỡn.. 


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử nha

Monday, 2 March 2015 2 comments

Xoài Sấy Chua Ngọt Cay

Có những món ăn vặt tuy đơn giản nhưng thật ngon.   Bởi vậy có những tiệm chỉ chuyên bán các món ăn vặt thôi mà rất đắt hàng, làm ăn phát tài.   Mua loại bán sẵn thật nhanh gọn, nhưng không biết họ đã tẩm ướp những loại gia vị và hóa chất gì.  Ngoài ra, giá bán các loại đó cũng không rẻ.   Nếu chịu khó dành thời gian tự làm ở nhà sẽ yên tâm hơn, tuy nếu tính thời gian bỏ ra làm thì cũng không rẻ hơn so với khi mua, thậm chí có khi còn đắt hơn .  Nhưng điểm chắc chắn là tự làm sẽ sạch và không có hóa chất.

Đây là món Xoài Sấy Chua Ngọt Cay do Tứ Diễm tự làm


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử nha


 
;