Monday 18 March 2013

Xôi Bắp Microwave - Cách Làm

Xôi bắp là một trong những món miền Bắc; thông thường sẽ cần nấu bắp nở chín rồi sẽ hấp chín xôi trong chõ (xửng).   Nhưng trong cuộc sống bận rộn thường ngày không có nhiều thời gian, hay là khi chỉ cần nấu một số lượng vừa đủ ăn, nếu có một cách nấu đơn giản gọn lẹ hơn nhiều mà kết quả xôi nấu ra vẫn dẻo ngon thì cũng rất thú vị, phải không hở ?

Đây là xôi bắp do Tứ Diễm làm, nấu bằng microwave (có thể click vào hình xem rõ hơn)


Mời xem thêm một tấm nữa nha (có thể click vào hình xem rõ hơn)Nếu muốn biết  thêm chi tiết cách làm, xin mời đọc tiếp theo ....
Như đã nhắc trong một số bài viết trước đây, có thể dùng microwave nấu xôi rất tiện lợi và ngon.   Nhất là khi hấp xôi trong xửng (chõ) nếu không chú ý cẩn thận, phần xôi ở đáy chõ rất dễ bị nhão hay nát, kém ngon.    Trong khi đó, xôi nấu trong microwave chín đều, không hề bị nhão hay nát.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm cũng vẫn áp dụng cùng cách dùng microwave để nấu xôi bắp, nhưng đính kèm một số chụp hình từng bước trong khi làm để vị nào chưa từng làm qua sẽ dễ hình dung hơn cách nấu xôi thời buổi hiện đại (nhưng cũng ... hại điện) như hiện nay.

Trước đây Tứ Diễm thường dùng tô Corelle để nấu xôi.  Lần nầy Tứ Diễm dùng thố thủy tinh (glass casserole) như hình bên dưới để nấu món Xôi Bắp.

Ghi chú thêm:  
 • Loại thố nầy làm bằng thủy tinh chịu được nhiệt nên có thể nướng trong oven như bakeware, nấu trong microwave như microware, dùng đựng thức ăn cất vào tủ lạnh và cũng có thể đơm thức ăn bầy lên bàn ăn như dinnerware.   Tuy nhiên, không thể dùng nấu trên bếp hay tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt quá nóng.    
 • Ngoài ra cũng nên lưu ý là nếu nướng trong oven, thố đang rất nóng, khi mang ra cần tránh tiếp xúc với nước hay các vật thể có nhiệt độ mát lạnh vì có thể khiến thủy tinh bị rạn nứt hay bị bể vì nhiệt độ quá chênh lệch giữa lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài.  Tốt nhất nên đặt thố lên khăn khô hay plate holder loại chịu nhiệt.   Cũng có thể đặt thố lên miếng baking silicon mat giống trong hình bên dưới.  
 • Khi nấu trong microwave mỗi lần chỉ vài phút, nhiệt độ không quá nóng như khi nướng trong oven nên cũng không cần phải quá lo lắng việc thủy tinh bị rạn nứt hay bể.  
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, sau đó cho vào thố, đổ nước hơi sâm sấp với gạo như hình bên dưới.  Nếu nhìn thẳng sẽ thấy gạo nằm trên mặt nước như vầy nè.   Nên lưu ý là lượng nước ít hơn nếp một chút, nếu nước nhiều hơn nếp, xôi nấu xong sẽ bị nhão ăn không ngon.   Khi đong nước đúng mức, xôi sẽ rất dẻo ngon hơn so với khi hấp xong xửng (chõ).   Cho dù cất trong tủ lạnh, mang ra hâm sơ, xôi vẫn mềm dẻo ngon như mới vừa nấuNhưng nếu hơi nghiêng thố một chút sẽ thấy nướcSau đó, đậy nắp nấu trong microwave ba phút.    Khi đó, nếp đã hút hết nước và chín sơ sơ như hình bên dướiXới đều lên, đậy nắp, nấu trong microwave thêm ba phút nữaSau ba phút (nghĩa là đã nấu tổng cộng sáu phút), nếp đã gần chín, khi xới lên sẽ thấy hạt nếp tơi rời và bắt đầu hơi dẻo như hình bên dướiMuốn tiết kiệm thời gian và gọn lẹ, dùng bắp White Hominy trong lon đồ hộp để nấu kèm với nếp..   Rửa sạch bắp, để ráo, đổ vào thố nếp.   Một cup gạo nếp nấu với với một lon bắp loại lớn sẽ vừa phải.Trộn cho bắp và nếp đều nhau, xong đậy nắp, nấu thêm trong microwave 3 phút nữaSau ba phút (tổng cộng là 9 phút), nếp và bắp đã chín dẻo ngon như trong hình bên dưới.   Nếu muốn, có thể nấu thêm khoảng hai phút nữaĐậu xanh vo sạch, ngâm cho mềm, đổ nước sâm sấp nấu cho đậu xanh vừa chín tới, xay nhuyễn, đợi nguội sẽ rắc lên xôi bắp ăn ngon hơnĐơm xôi ra chénXôi bắp đơm vào chén, rắc một lớp đậu xanh giã nhuyễn, thêm một ít hành phi vàng, rắc đường và muối, cùng đậu phụng rang giã vụnTấm nầy nhìn thấy rõ hơn


Đơn giản và không tốn nhiều thời gian là đã có đĩa Xôi Bắp nóng hổi thơm phức để ăn rồi, giản tiện quá phải không hở ?
 
Nếu thích nấu xôi dùng microwave, xin mời đọc thêm các bài viết:


Hấp Xôi Bắp Dùng Xửng (Chõ)

Ngoài ra, xin mời xem thêm một số cách nấu món Xôi Bắp dùng xửng (chõ) để hấp xôi nha

Video Clip #1: Xôi Bắp - chương trình Bếp Nhà Ta Nấu
Trong video clip nầy cũng dùng bắp Mễ trong lon đồ hộp White Hominy Corn, rồi hấp xôi trong xửng (chõ).  Nhưng chị Uyên Thy lại trộn đậu xanh chung với nếp và bắp, cách nấu xôi kiểu nầy không giống với món Xôi Bắp Miền Bắc chính gốc mà đã bị chế biến theo khẩu vị địa phương


Video Clip #2: Xôi Bắp - chương trình Sức Sống Mới
Trong video clip nầy chỉ dẫn cách nấu với bắp khô, sau khi đã luộc bắp hai lần (với vôi và muối) xong hấp bắp chung với nếp trong xửng (chõ).   Xôi nấu theo kiểu nầy có vẻ giống với cách nấu món Xôi Bắp Miễn Bắc


Video Clip #3: Xôi Bắp (Xôi Ngô) - chương trình Nấu Gì Hôm Nay
Trong video clip nầy bào trái bắp để nấu xôi, khác với các cách nấu xôi cổ truyền.  Xôi bắp nấu theo cách nầy không phải là loại Xôi Bắp Miền Bắc mà là cách nấu đã chế biến theo khẩu vị địa phương


Còn nếu muốn nấu theo công thức, xin mời làm thử theo cách nấu trích từ sách Kỹ Thuật Nấu Ăn Toàn Tập do cô Triệu thị Chơi và một số vị cộng tác cùng thực hiện

Xôi Bắp

Nguyên liệu
 • 1/2kg bắp nếp
 • 100g củ hành tím
 • 300g nếp tốt
 • 50g vôi trắng ăn trầu
 • 100g mỡ thịt
 • 300g đậu xanh cà

Cách thực hiện
1. Chuẩn bị
 • Mỡ: xắt hột lựu, nhỏ, thắng cho ra mỡ.
 • Hành tím: lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi cho vào mỡ phi vàng để lên mặt xôi cho được thơm.
 • Đậu xanh: ngâm một đêm, đãi vỏ, hấp chín, tán hơi to.
 • Nếp vo sạch ngâm từ 4 giờ cho đến 5 giờ cho mềm, để nếp vào rổ ráo nước.
 • Bắp cho vào nồi + vôi ăn trầu, chế nước lạnh vào ngập mặt bắp, tán vôi ra cho đều, cho lên bếp nấu, đến khi bắp tróc vỏ vàng độ 30 phút, lửa to, bắt bắp xuống, xả lại nước lạnh, dùng lòng bàn tay chà cho bắp trắng.
 • Cho bắp vào nồi lại + nước lạnh xăm xắp, đun sôi lại độ 15 phút, cho xuống xả lại nước lạnh (không chà bắp) làm như vậy 3 lần cho sạch vôi và bắp trắng.
 • Lần thứ 4 cho bắp vào nồi lại + nước lạnh đầy nồi, hầm đến khi nào bắp nở là được (đừng để bắp nở quá bắp sẽ bị nhão, cho bắp ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch và hết nhớt (không được chà) để bắp vào rổ cho ráo nước.
2. Chế biến
 • Xửng hấp nước sôi, lót lá chuối cho bắp vào xửng hoặc chõ. Kế đến cho nếp lên trên sau cùng, cứ 10 phút búng nước vào một lần, đến khi bột nếp chín mềm là được (búng nước khoảng 2-3 lần) cho bắp ra thau xới đều.
 • Khi dùng cho đậu xanh, hành phi + đường lên mặt.
 • Bắp để nguội dùng mới ngon.

Xin mời thưởng thức và thực hành thử

Nếu thích cách nấu xôi dùng microwave, mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;