Sunday, 31 March 2013

Muối Mè Đậu Phụng Giòn Lâu

Muối Mè Đậu Phụng (nếu gọi theo người Bắc là Muối Vừng Lạc) là một món rất đơn giản, dễ làm, dễ ăn. Thường chỉ cần rang đậu phụng (lạc - peanut) vàng thơm, đem giã vụn rồi trộn với mè (vừng - sesame) rang, muối, đường là xong. Nhưng sau một thời gian, đậu phụng sẽ hết giòn, nên món Muối Mè Đậu Phụng rang sẽ kém ngon; thậm chí có khi còn bị hôi dầu, bị dính bết lại.


Tuy nhiên nếu chỉ thay đổi cách làm một chút, kết quả sẽ khác hẳn eyelashes1.gif.  Nếu muốn biết xin mời xem tiếp theo nha smile.gif




Muối Mè Đậu Phụng có thể làm sẵn cất tủ lạnh, khi nào cần mang ra ăn rất tiện lợi.   Có thể ăn kèm với xôi, với khoai mì (sắn) luộc, với cơm gạo lức, với cơm nắm (cơm vắt), với khoai sọ (khoai môn nhỏ) luộc, vv.. vv... 

Trong hình bên dưới là món Khoai Mì Luộc (Sắn Luộc).  Tứ Diễm dùng khoai mì (sắn) đông lạnh đã gọt sẵn vỏ bán ở chợ, ủ chín trong nồi thermal cooker.   Ăn kèm với dừa nạo và muối mè hay muối mè đậu phụng (tùy ý).




Nói chung Muối Mè Đậu Phụng với vị ngọt ngọt mặn mặn bùi bùi béo béo thơm thơm giúp làm tăng hương vị của món ăn lên rất nhiều.

Chỉ tiếc là những món có đậu phụng để lâu ngày dễ bị hôi dầu và cũng không còn giòn thơm ngon nữa.   Tuy vậy nếu làm theo cách Tứ Diễm sẽ viết bên dưới, sẽ thấy kết quả hoàn toàn khác hẳn eyelashes1.gif .   Sở dĩ Tứ Diễm có thể khẳng định như vậy là do "nói có sách, mách có .... hũ Muối Mè Đậu Phụng cũ mèm" làm bằng chứng smile.gif   

Chuyện là như vầy nè.  Mọi khi mỗi tuần Tứ Diễm chỉ mang ra lau chùi tủ rồi lại xếp vào, lười không có mở xem một số hộp đồ khô.  Hôm qua "tổng vệ sinh", mang tất cả các thứ trong tủ lạnh ra "kiểm kê tài sản".   Làm siêng mở hết tất cả những hộp những gói đã tích trữ trong đó để xem thứ nào giữ lại, thứ nào nên bỏ.  Nhờ vậy mới moi trong tủ lạnh ra hộp muối mè đậu phụng làm từ năm nảo năm nào chẳng còn nhớ nữa, chắc ít nhất cũng phải vài năm rồi.   Ban đầu Tứ Diễm nghĩ chắc để lâu vậy sẽ hôi dầu nên tính đem liệng bỏ, nhưng nhìn thấy Muối Mè Đậu Phụng vẫn có vẻ giòn ngon và tơi rời, mầu sắc vẫn đẹp, ngửi mùi vẫn thơm nên ráng làm liều nếm ăn thử vẫn thấy giòn ngon thơm và không hề bị hôi dầu eyelashes1.gif   Bởi vậy Tứ Diễm mới nhớ tới đã làm qua món ăn nầy và mang vào đây, hy vọng hợp ý các sis nào ưng ăn món đơn giản mà ngon nầy smile.gif


Để khi nào siêng, Tứ Diễm sẽ chụp hình mang vào đây sau .  Giờ chưa có hình cũng chẳng có sách, nhưng ai muốn thử xin mời đọc tiếp theo và thực hành thử rồi cho biết feedback nghen.

Đậu phụng không vỏ (peanut) cho vào food processor nhấn Pulse vài lần cho hơi vụn xong cho vào máy Popcorn Maker rang vài phút cho vàng thơm. Hay là rang trong chảo trên bếp cho vàng thơm. Mè trắng (sesame) cũng xay sơ rồi rang cho vàng thơm.   Nếu siêng, muối cũng rang sơ qua.   Sau đó trộn đều ba thứ đó thêm ít đường cho vừa ăn. Vậy là xong.   Thường dùng tỷ lệ 1 muối 4 đường hay 1 muối 3 đường sẽ vừa ăn, nhưng nên nếm lại rồi gia giảm cho hợp ý vì mỗi người có khẩu vị khác nhau.

Làm theo cách nầy món Muối Mè Đậu Phụng sẽ rất thơm và giòn, giữ trong tủ lạnh rất lâu mang ra ăn vẫn giữ được độ giòn. Ngon hơn là cách rang riêng rồi mới giã đậu phụng trộn với mè, muối, đường.

Tại sao cũng dùng cùng vật liệu, chỉ thay đổi thứ tự cách làm một chút xíu mà lại có sự khác biệt như vậy hở?


Theo Tứ Diễm suy luận ra lý do rất đơn giản như vầy nè.

Khi rang nguyên hạt đậu phụng chỉ có phần ngoài tiếp xúc với nhiệt nên vàng giòn, phía trong chỉ chín nhưng không vàng giòn. Rồi khi giã vụn cũng khiến đậu phụng tươm dầu.  Tương tự với mè .  Do đó sẽ khiến Muối Mè Đậu Phụng bị giảm đi độ giòn, càng để lâu càng tươm dầu càng giảm độ giòn và mau bị hôi dầu

Khi mình xay vụn đậu phụng và xay sơ mè rồi mới rang, những mảnh vụn đó được nhiệt độ nóng làm vàng giòn và khô ráo dầu rồi nên sẽ không làm Muối Mè Đậu Phụng bị hôi dầu và giảm độ giòn, cho dù cất giữ rất lâu cũng vẫn ngon.   Muối để lâu cũng dễ bị ướt, nếu mình rang sơ cho bay hết nước chứa trong muối cũng giúp giữ cho Muối Mè Đậu Phụng được khô ráo và giữ được độ giòn lâu.


Đơn giản như đang giỡn hén eyelashes1.gif    


Mời ngắm thêm một tấm hình cũng dùng Muối Mè Đậu Phụng để làm tăng hương vị thơm ngon đậm đà của món Khoai Mì Viên do Tứ Diễm úm ba la ra




Xin mời thực hành thử và cho biết feedback nha 





7 comments:

Anonymous said...

Bài viết này của chị rất hay, thì ra làm muối mè là như vậy, từ hồi nào tới giờ em chỉ làm rồi ăn liền, chứ không dám để lâu sẽ bị hôi dầu. Thanks chị.

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Cám ơn sis đã ghé đọc nha. Dạo xưa Tứ Diễm cũng ngại vụ bị hôi dầu nên làm xong ráng ăn hết cho nhanh, nhưng từ khi làm theo cách nầy thấy yên tâm hơn vì biết chắc có thể để lâu trong tủ lạnh. Khi nào có dịp, sis làm thử rồi cho biết kết quả nha

hanhla said...

Xay nhu vay thi dau phung con vo thi lam sao.

hanhla said...

Xay nhu vay con lop vo cua dau phong thi lam sao

TuDiem's Corner said...

Sis HanhLa ơi,

Mua loại đậu phụng không có vỏ sẽ có thể xay rồi mới rang vàng.

awsfsd said...

Thank you so much

Post a Comment

 
;