Wednesday 10 September 2014

Tự Ủ Rượu Nho (Making Homemade Wine)

Rượu đã được loài người sáng chế ra từ thuở xửa xửa xưa.   Có rất nhiều loại nguyên liệu được dùng để ủ lên men thành rượu; chẳng hạn như từ các loại ngũ cốc (như gạo tẻ, gạo nếp, gạo nếp lức, vv.. vv..) hay trái cây (như nho, blackberry, đào, dứa, dâu, mận, táo, vv.. vv..).   Rồi còn tùy theo chất lượng của nguyên liệu, cách ủ mà tạo thành hương vị khác nhau với nồng độ, giá tiền khác nhau.   Nếu lạm bàn vào chi tiết e quá dài dòng, trong bài viết nầy Tứ Diễm chỉ chia sẻ một cách tư. ủ nho chờ lên men thật giản dị dễ làm.

Đây là Rượu Nho do Tứ Diễm tự làm, để cũng vài tháng (đến Feb 20, 2015) mới mang ra uống nên mầu sắc và men rượu cũng đậm đà hơn


Đây là ly "ruou nho" do Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên.  Hình chụp dưới ánh đèn vàng nên mầu rượu cũng bị nhuốm sắc vàng nhìn hơi ngả sang mầu cam đậm


Còn đây là rượu nho ủ lần thứ hai. 


Nếu có hứng thú muốn biết "hành trình" tập ủ rượu của Tứ Diễm, mời cùng xem tiếp theo nha




Thật tình mà nói có lẽ nhờ Trời thương hay nhờ gene di truyền nên "tửu lượng" của Tứ Diễm cũng không đến nỗi tệ, tuy vậy.Tứ Diễm không ưa kết bạn với ... "Thần Lưu Linh".   Ở nhà có rất nhiều rượu đủ loại nhưng Tứ Diễm không thích uống, ngay cả với bia (beer) Tứ Diễm cũng hiếm khi đụng tới.   Tứ Diễm chỉ uống các loại có chất alcohol trong trường hợp cần xã giao hay để cùng vui với mọi người, nhất là trong các buổi tiệc cần có chút rượu để làm tăng hương vị cho bữa ăn.   Bởi vậy trước đây chẳng bao giờ Tứ Diễm nghĩ đến việc Tự Ủ Rượu Nho tại nhà.

Bên hàng xóm, họ trồng nho và dây leo Ivy sát hàng rào giữa hai nhà.  Trong hình bên dưới có thể thấy những nhánh Ivy phủ đầy trên hàng rào.  Tứ Diễm hỏi hàng xóm, ông ta nói những nhánh nào qua bên vườn nhà Tứ Diễm thì cứ tự nhiên muốn xén tỉa hay để yên cho đơm hoa kết trái tùy ý.

Mọi năm, khi cắt bỏ đám Ivy mọc trên hàng rào, Tứ Diễm thường xén hết những nhánh nho bên nhà hàng xóm lấn qua hàng rào.   Hè năm nay nhiều việc bận rộn và cũng hơi lười, Tứ Diễm cứ để yên mặc cho các dây nho lén lút "vượt biên" lấn chiếm giành ánh nắng với đám bạc bà.   Nếu nhìn thoáng qua chắc hẳn sẽ không nhận ra có đám nho "vượt biên nhập cảnh lậu trái phép" đâu hén



Nhưng nếu vạch lá nhìn kỹ sẽ thấy các chùm nho đang bắt đầu chín như vầy nè



Thêm vài chùm nữa nè.


Cắt một số chùm nho đã chín, đươc. nhiêu đây nè.   Tứ Diễm đem cân thử cũng cỡ 1.2 kg.


Bẻ các trái nho tách rời khỏi cuống rồi rửa cho thật sạch


Cho vào rổ chờ ráo nước.    Tứ Diễm tò mò nếm thử thấy chua thật là chua, nói chung không phải loại nho để mình có thể ăn cho vui miệng


Bóp nát để nước nho tiết ra ngoài


Tứ Diễm để nguyên cả hạt nho chung luôn vì nghe nó sẽ giúp rượu có độ chát uống ngon hơn.   Tứ Diễm cho khoảng 6 tsp đường


Trong  khi chờ đường tan, đi lục tủ tìm gói men làm rượu nếp mua dạo trước


Gói men đó gồm nhiều túi nhỏ như vầy, mỗi túi đựng hai viên men tròn xoe


Nhìn mặt nầy thấy rõ hai viên men hơn.   Tứ Diễm chỉ dùng một viên men vì số lượng nho không nhiều lắm


Đường đã tan và giúp nho chẩy thêm nhiều nước hơn


Rắc men đã giã vụn vào thố đựng nho


Dùng muỗng trộn đều lên


Tứ Diễm không có dụng cụ ủ rượu nên dùng loại hũ thủy tinh có nắp đậy rất chắc chắn nầy để đựng hỗn hợp nho + đường + men vừa trộn.   Đáng lè nên dùng hũ nhỏ hơn để khoảng không khí trống phía trên không quá nhiều.   Nghe nói chỉ nên chừa khoảng 1 inches khoảng trống là vừa.   Nhưng Tứ Diễm làm biếng đi tìm, rửa hũ khác quá nên cứ dùng bừa luôn


 Hỗn hợp nho đường men khi nầy còn quyện với nhau và mầu sắc chưa rõ rệt


Sau khi ủ khoảng 5 ngày Tứ Diễm thấy mầu "rượu" đã sậm mầu hơn, khi mở nắp thấy mùi rượu thoang thoảng, hơi có độ alcohol nhẹ


Nhìn gần hơn để thấy mầu sắc cửa "rượu" rõ hơn nha


Vì làm thử lần đầu, Tứ Diễm cũng không biết nên ủ bao lâu thì sẽ thành rượu đúng như ý.   Sẵn buổi tối sẽ qua nhà bà con ăn tối nên Tứ Diễm lọc phần nước nho được khoảng gần 3 cup.   Ngửi mùi cũng thơm lắm.   Tứ Diễm dùng chai đựng rượu Sake để đựng "rượu nho" mang đi cho tiện


Rót ra mời mọi người nếm thử và phê bình phê lọ dùm để Tứ Diễm rút kinh nghiệm.    Theo chú Tứ Diễm nhận xét thì đây chưa phải là "rượu" mà mới chỉ bước vào giai đoạn nước nho đang lên men.   hihi, cũng đúng thôi vì Tứ Diễm mới ủ chưa được năm ngày.   Chú nói Tứ Diễm cần ủ lâu hơn nữa, ít nhất là 4 đến 6 tuần, họa may mới có thể gọi là "rượu".

Còn phe phụ nữ khi được hỏi ý kiến, họ thích uống loại "rượu" không phải rượu, nước nho không phải nước nho nầy vì hợp khẩu vị.   Tứ Diễm cũng thấy uống kiểu nửa vời như vầy khá thú vị vì mùi thơm thoang thoảng hương men, lại có vị dịu ngọt.   Cho dù người kém tửu lượng cũng có thể uống nhiều mà không ngại bị say

Hình chụp vội tại bàn ăn dưới ánh đèn vàng nên mầu rượu hơi nhuốm sắc cam không đỏ đẹp như ở bên ngoài


Thôi thì cho dù "vẽ rồng mà ra vẽ rắn", nhưng dù sao cũng làm ra được một loại giải khát có nồng độ alcohol nhẹ được phe kẹp tóc yêu thích thì coi như cũng đã thành công phân nửa rồi, phải không hở?  hihi, cho Tứ Diễm tự an ủi một xíu nghen..

Mời cùng thưởng thức ly "rượu nho" (mà không phải rượu nho) do Tứ Diễm tự ủ lần đầu tiên


Tứ Diễm đang ủ lại một bình rượu khác nhưng dùng nho ngọt (seedless sweet red grapes) mua ở chợ.   Kỳ nầy sẽ ủ lâu hơn, hy vọng là đạt kết quả khá hơn một xíu

Sẵn có nho nên Tứ Diễm làm bừa cho vui thôi.   Thấy "rượu" khá ngon lại có thể ủ theo cách thật đơn giản nên Tứ Diễm ủ thêm một hũ nữa dùng cranberry juice (loại mua ở tiệm) (hũ bên tay phải trong hình bên dưới).    Bên tay trái là hũ rượu nho ủ đợt hai dùng loại nho ngọt không hạt (mua ở chợ).  Rượu trong ly là rượu nho còn sót lại của lần ủ đầu tiên, đã được hơn một tuần nên nồng độ alcohol mạnh hơn so với khi mới mang mời mọi người nếm thử.    Chai xanh đậm là rượu nho lần ủ đầu tiên.   Chai còn lại là rượu Mai Quế Lộ ủ bằng rượu Vodka nên độ alcohol rất mạnh (40%).  Hình nầy mầu rượu hơi sậm mầu hơn mầu sắc thật sự


Trong hình bên dưới, bên trái là chai rượu Mai Quế Lộ ủ từ năm ngoái, Tứ Diễm chỉ dùng khi làm nhân thập cẩm bánh nướng, ướp thịt heo quay, vv.. vv...   Ở chính giữa là hũ rượu nho ủ bằng loại nho ngọt không hạt (mua ở chợ).   Hũ bên phải là ủ dùng cranberry juice trộn chung với bã nho vớt ra từ hũ rượu nho. . Nếu nhìn kỹ sẽ thấy có một ít cặn lắng đọng ở đáy hũ, Tứ Diễm sẽ lọc thật sạch trước khi đổ vào chai


Sau khi lọc bỏ hết cặn, rượu nho đợt hai sẽ trong suốt như vầy nè.  Tứ Diễm dùng tạm chai nầy để có thể thấy rõ mầu sắc của rượu.   Sau khi chụp hình xong sẽ chuyển qua chai mầu xanh ve chai đậm rồi đem cất tủ lạnh.

Hình nầy chụp ở ngoài phòng khách, ánh sáng nhiều hơn nên mầu rượu nhìn lạt hơn


Tấm nầy chụp trong nhà bếp không bật đèn, ánh sáng dịu hơn nên mầu rượu nhìn giống với mầu sắc bên ngoài hơn.   Mầu rượu nhìn dễ thương hén


Chụp hình làm duyên xong rồi "thay áo mới" để rượu trong chai không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng bên ngoài chiếu vào.  Tứ Diễm lót thêm một lớp plastic wrap trước khi vặn nút chai để bảo đảm giữ kín hơi.  Vì Tứ Diễm ủ theo kiểu đơn giản, tránh dùng hóa chất, không cho campden tablet như cách làm thông thường nên Tứ Diễm cất rượu vào tủ lạnh để rượu không tiếp tục lên men và cũng nhằm tránh khỏi bị mốc hay các loại vi khuẩn xấu sinh sản


Rót ra ly


Mời cùng thưởng thức bằng mắt ly rượu nho do Tứ Diễm tự ủ ở nhà nha



Hình bên dưới chụp vào mồng Hai Tết Ất Mùi (Feb. 20, 2015), rượu ủ được vài tháng nên nhìn mầu sắc đẹp hơn hén, men rượu cũng đậm hơn


Làm xong đợt đầu, mang mời mọi người uống thử rồi Tứ Diễm mới đi tìm xem video clip để tìm ra lỗi sai ở đâu.   Đúng là "mất bò mới làm chuồng" hén.  Mời xem cách ủ rượu nho theo một số video clip sưu tầm từ trên mạng nha

Video Clip #1: How to Make Wine from Grapes at Home



 Video Clip #2:  Homemade Grape Wine Recipe


 Video Clip #3: From Grapes to Wine



Nếu quý vị nào ưa thích tự ủ rượu nho tại nhà, mời xem thêm hai cách làm rượu nho do Cô Hồng Đức sẽ chia sẻ trong bài viết Tự Làm Rượu Nho - do cô Hồng Đức chỉ dẫn





9 comments:

Anonymous said...

Hello Chị thương!
Nhìn thấy nước “rượu” màu đẹp và ngon quá Chị TD ha, không sao, như vậy em thấy cũng rất tiện.
Thứ nhất là phe “kẹp tóc” uống thấy ngon
Thứ hai là không phạm giới thứ năm “không được uông rượu” nếu ai là Pật tử đã thọ Tam quy Ngũ giới.
Công nhận mấy cây nho nó “vượt biên” sang vườn nhà Chị nhưng mà thấy những chum trái thiệt là đẹp và ngon. Ngày xưa khi còn ở Vietnam em ở Đà Lạt một thời gian, nho ở đó rất nhiều và cũng rẽ cho nên em có làm, nhưng em không có bỏ men làm rượu như Chị, có lẽ nhờ để lâu 4-5 tháng cho nên nó cũng có mùi alcohol, nhưng màu nó thì đạm đen không có màu đẹp như của Chị làm bây giờ. Cám ơn Chị em được học them là khi làm phải có men làm rượu vào. Loại này mùa hè uống với nước đá chắc là ngon lắm. Khi nào đi chợ em thấy nho sale em sẽ mua một ít làm thử.
Thương chúc Chị thân tâm thường an lạc.
truchi

TuDiem's Corner said...

Sis Trúc Chi thương mến,

Không có chi đâu sis, Tứ Diễm cũng mới tập làm theo ngẫu hứng, biết gì thì chia sẻ nấy thôi. Tứ Diễm cũng không dè làm bừa mà mầu sắc và hương vị của "rượu" uống ngon và hợp ý phe tóc dài. Cuối tuần có dịp họp mặt với một số vị, khi chủ nhà mời uống rượu nho mua ở tiệm, một vị quay qua nói nhỏ cho Tứ Diễm biết là thích uống "rượu" Tứ Diễm mời hôm trước hơn vì thơm dịu dễ uống ngon hơn :) Như vậy thỉnh thoảng ủ một ít "nước nho lên men" để giúp thực khách uống cho vui mà lại không ngại bị say thì cũng có lý hén sis, lại mau có "rượu" để uống nữa

Làm ở nhà cho vui không tính ủ lâu nên Tứ Diễm làm đại khái thôi. Nếu sis muốn làm đúng kiểu, có lẽ nên mua loại dry wine yeast và còn cần phải mua thêm loại campden tablets để khử mốc cùng các loại vi khuẩn xấu.

Năm nay thời tiết lạnh, mấy loại rau trái nào yếu chịu lạnh coi như mất mùa, nhưng giàn nho "tỵ nạn bất hợp pháp" lại được mùa nên mới có dịp tập làm "nước nho lên men". Nhìn mấy chùm nho trên cành dễ thương ghê hén sis Trúc Chi. Chắc là còn vài chùm sót lại, để mai Tứ Diễm xem thử coi còn hay là đã bị sóc ăn dùm rồ . Năm nay cây táo bị mất mùa, không có trái nên coi như đám sóc mất một "kho thực phẩm" cho mùa Đông

Cách sis Trúc Chi ủ theo phương pháp để nước nho lên men tự nhiên nên cần ủ lâu hơn hén. Tứ Diễm làm dựa theo cách ủ rượu nếp nghĩa là dùng men để giúp gluco trong gạo nếp lức hay nước nho mau tạo thành alcohol. Hũ rượu thứ nhì ủ được vừa một tuần, bắt đầu đã lên men, có độ alcohol rồi đó sis. Lần nầy dùng loại sweet seedless grapes. cho đường nhiều hơn và ủ cũng lâu hơn hai ngày nên nồng độ có vẻ mạnh hơn lần ủ đầu tiên. Như vậy nếu ai thích uống rượu có nồng độ alcohol cao thì tăng độ ngọt của đường trong khi ủ cho nho lên men thành rượu.

Khi nào rảnh, sis Trúc Chi ủ rồi cho biết kết quả nha. Tứ Diễm đang dự tính sẽ làm thêm thử nghiệm với một vài loại vật liệu khác, khi nào làm xong sẽ bàn loạn thêm sau nha

Anonymous said...

thật mê quá TD ơi! giỏi làm bánh ,giỏi cả làm rượu luôn..
HT lười , nên lấy nho rửa sạch ,nấu xong lọc vỏ và hột, cho chút đường để làm men , bây giờ màu rượu đỏ đẹp và ngọt có chút chát.
uong cũng ok lắm.. nhưng TD làm bài bản hơn đúng hơn .HT phục lăn luôn .
Hồng Thúy

TuDiem's Corner said...

Chị HT ơi,

Cám ơn chị HT đã khen nha :) TD cũng đâu có biết cách làm nên cứ làm theo cách ủ rượu nếp. Kết quả làm ra uống cũng ngon và được mọi người khen nên coi như cũng gặp hên hén :)

Sau khi đăng bài nầy, TD được vài sis chỉ cách làm rượu. Các sis ấy cũng chỉ trộn đường rồi chờ nước nho tự lên men, chứ không có ăn gian cho thêm men như TD đó chị HT :)

Unknown said...

Bnay e cug moi lam 10 kj nho.k bjt se ra sao nua.ma mjnh ngam de lau uog k kjp co sao k.hay la ngon hon.tai tu lanh k co vua cho de

TuDiem's Corner said...

Hello sis Trúc Huỳnh,

Tứ Diễm cũng mới thử ủ rượu nho thôi nên cũng không biết nếu không dùng campden tablet thì để rượu được bao lâu ở bên ngoài

Tứ Diễm nghe người quen nói có lần họ làm sai sót gì đó nên rượu nho họ ủ lại bị chua thành giấm nho

Nhưng nghe nói là nểu làm đúng cách, rượu ủ càng lâu, rượu có thời gian lên men sẽ có mầu đậm và uống ngon hơn. Nếu sis khử trùng kỹ, đậy chai kín hơi, để nơi có độ mát, độ ẩm và bóng tối phù hợp chắc sẽ có rượu ngon hợp ý.

Sis thử xem các video clip và đọc cách do cô Hồng Đức chỉ dẫn nha

Anonymous said...

Diểm có biết cách làm rượu nho từ grape jiuce khg ? Làm ơn chỉ mình .....Cứ đến mùa này, toronto , có nhiều nơi bày bán những thùng 20 lít nước nho ép
Mổi năm mình tiêu thụ khoản 40 lít rượu nho....Uống tí cho mổi bữa cơm và toàn đến chổ tư-nhân ủ để mua
Thanks TDiễm ....

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Tứ Diễm đã thử làm rượu từ grape juice, nhưng cách Tứ Diễm làm là theo kiểu chế bừa ra thôi, không dùng các nguyên liệu và dụng cụ đúng cách làm rượu nên chỉ có thể làm số lượng ít, không muốn làm nhiều vì không có dùng hóa chất. Tứ Diễm dùng men cơm rượu nên nồng độ rượu nhẹ hơn so với các loại red wine, white wine bán ở tiệm.

Nếu sis google với keyword "make wine from grape juice", sis sẽ thấy nhiều video clip chỉ dẫn cách làm rượu từ nước nho rất tỉ mỉ, trong đó họ có liệt kê luôn các loại hóa chất và dụng cụ cần thiết.

Tứ Diễm có đến thử đến một tiệm thuộc loại "beer & wine making supplies", ở đó họ có bán nguyên bộ dụng cụ và các hóa chất để mình tự làm rượu tại nhà đó sis. Ngoài ra họ còn có cho mình mướn dụng cụ và chỗ tại tiệm để mình tự làm và ủ, chờ khi nào rượu đúng mức thì mình trở lại chiết ra chai. Nếu mình không muốn tự làm, mình có thể chọn hương vị rồi họ sẽ làm cho mình.

Nếu sis có vỏ chai thì mang chai đến, nếu không thì họ có bán vỏ chai cho mình. Tứ Diễm có xem qua thấy có rất nhiều thùng rượu do các khách hàng gửi tại tiệm chờ ngày đến chiết ra bình. Tính ra giá mỗi chai rượu cũng không đắt lắm mà lại gọn, tiện và yên tâm hơn vì ở đó họ chuyên môn làm rượu nên nhiều kinh nghiệm và đầy đủ dụng cụ, mình làm ở đó, có gì cần thì họ sẵn lòng giúp đỡ và chỉ dẫn cho mình.

Sis có thể google với keyword "wine making supplies" sẽ dễ dàng tìm được địa chỉ những tiệm gần nhà để ghé đến đó xem tận mắt và hỏi chi tiết để hiểu rõ hơn. Chúc sis làm rượu nho thành công như ý nha

Post a Comment

 
;