Thursday, 6 November 2014

Miến Thịt Ram

Cũng vẫn theo phương châm nhanh gọn mà vẫn ngon.   Mời cùng thưởng thức một món ăn do Tứ Diễm chế ra theo ngẫu hứng bất chợt.   Cũng chẳng biết đã có ai làm qua hay chưa, cũng không biết nên gọi tên gì cho món ăn nầy.   Thôi thì tạm gọi là món Miến Thịt Ram vậy nha


Mời cùng xem thêm hình ảnh và chi tiết




Tứ Diễm thường thích ăn món mới mỗi bữa nên mỗi ngày đều phải lăn vào bếp.  Nếu có thời gian sẽ làm các món cầu kỳ, hao thời gian.   Nếu bận rộn sẽ làm các món nhanh gọn.   Nói chung cứ tùy nghi mà biến chế không cần theo đúng sách vở.   Do đó có những món ăn ngon nhưng chẳng biết phải gọi tên ra sao vì thuộc loại "hổng giống ai".    Trong đó có món Miến Thịt Ram làm theo kiểu Tứ Diễm chế ra nên chắc không đúng bài bản của các vị iron chef, nhưng ăn ngon lắm đó

Trước đây Tứ Diễm mua cả tảng thịt heo loại pork tenderloin ở chợ Mỹ về chia ra để làm nhiều món khác.   Mỗi phần được thái, ướp hay bọc kín cất freezer dể sẵn.   Khi nào cần ăn, mang xuống là có sẵn ngay để làm các món rất tiện mà lại giữ được độ tươi ngon của thịt

Thịt heo đã được thái mỏng rộng bản, ướp thấm gia vị nên sau khi ram rất đậm đà thơm ngon.   Món nầy có thể ăn với cơm, bún, mì, bánh cuốn, bánh mì, salad, vv.. vv.. đều ngon


Sẵn chảo ram thịt xong vẫn còn dính nước sauce từ thịt nên Tứ Diễm cho ít nước hầm xương gà, nêm nếm vừa ăn.  Cho rau củ vào "xào", vừa chín tới là múc ra.   Cho chút hoa saffron khô vào để có mầu vàng nhìn đẹp mắt hơn.   Nếu ai thích mùi cà ri, cho ít bột cà ri hay bột nghệ cũng có mầu vàng đẹp

Miến là gọi theo người miền Bắc, còn theo người miền Nam thì là Bún Tầu.    Rửa sạch xong nấu với nước hầm gà cho vừa chín tới, nhưng vẫn còn tơi rời từng sợi và không bị đứt vụn.   Món nầy ngon hay dở cũng nhờ ở phần "xào" miến không dùng dầu nầy đó nha


Từng sợi miến chín mềm vừa mức nhưng vẫn giữ được độ dài và dai ngon.  Dùng đũa gắp lên xem thử độ tơi rời như vầy nè



Tứ Diễm thích mùi sả ớt và muốn miến có mầu đẹp mắt hơn nên cho thêm một ít gia vị bún bò đã xào sẵn.   Chịu khó xào sẵn cất trong tủ lạnh, khi nâu ăn có thể đem dùng vào nhiều món khác nhau rất ngon.   Có một số người nghĩ là khó làm nên phải tốn tiền đặt mua người ta làm bán gửi qua bưu điện, tuy khỏi mất công và thời gian làm, nhưng chưa hẳn người ta làm bán đã ngon và hợp khẩu vị của mình.   Ngoài ra còn phải trả tiền công, tiền lời và tiền bưu phí nữa mà chưa biết thức ăn có thật sạch hay không khi người ta làm bán với số lượng lớn


Trộn đều, các sợi miến sẽ có mầu nhìn bắt mắt hơn mà lại thơm mùi sả ớt rất hấp dẫn khứu giác và thị giác.   Nhìn thoáng qua có thể tưởng lầm là mì xào, phải không hở?


Mở tủ lạnh còn rau củ gì đem ra dùng luôn.    Tứ Diễm xào su su, cà rốt, bok choy với hành lá cắt từ sau vườn, nêm nếm xong trộn miến chung cho thấm gia vị.   Nếu làm đúng cách, các sợi miến vẫn giữ được độ dài, dai và tơi rời như hình bên dưới.   Nếu miến đứt khúc, mềm, nhão hay dính bết là làm sai cách


Cho thêm thịt heo ram lên trên mặt tô miến.    Mầu xanh đậm là rau húng nhũi và hành lá, cả hai đều cắt từ vườn mang vào.   Tứ Diễm thích mùi thơm của húng nhũi nên hay cho thêm vào các món ăn nếu cảm thấy hợp hương vị.   Sẵn tiện để món ăn thêm phần mầu mè nhìn vui mắt hơn


Tuy kể ra các bước có vẻ như hao nhiều thời gian nhưng thật ra món nầy làm nhanh lắm.   Trong khi ram thịt chờ chín, Tứ Diễm thái các loại rau củ, tráng sơ miến cho sạch.   Chuẩn bị bát đĩa.   Thịt ram xong xúc ra, nấu nước hầm xương nêm nếm vừa sôi thì "xào" rau củ.   Xúc rau củ ra bắt đầu 'xào" miến.  Gọi là xào nhưng không dùng dầu mà lợi dụng nước từ thịt và rau củ làm miến chín và đậm đà.  Miến rất mau chín.   Trộn các thứ lại vậy là xong.


Món nầy đơn giản, dễ làm mà vẫn đầy đủ các loại chất đạm, chất xơ, chất tinh bột và các chất bổ dưỡng cần thiết.   Và quan trọng nhất là món nầy ăn rất ngon.   Nhớ nêm hơi lạt một chút nha vì miến hút nước, rồi lại còn thêm rau củ và thịt ram nữa sẽ vừa ăn.   Mùi sả, ớt, rau húng nhũi hòa quyện rất họp với thịt heo ram, ăn chung với miến sẽ ngon lắm đó
.


Mời cùng thưởng thức và lăn vào bếp làm thử nha



Mời xem thêm các bài viết

1 comments:

Alice Chang said...

I think many people in the kitchen need a professional food vacuum sealer, because it will make your food stay fresh, so your body more healthy

Post a comment

 
;