Sunday, 9 November 2014

Pizza Chay

Hôm nay là ngày họp mặt ở chùa. Theo thông lệ, Tứ Diễm dự tính làm một vài món chay mang đến để mọi người cùng ăn trưa sau khóa lễ. Có rất nhiều món chay định làm, nhưng rồi cuối cùng quyết định làm món Pizza Chay để thay đổi khẩu vị vì thường các chị hay làm những món Việt. 

Homemade Pizxa Chay đơn giản như vầy thôi nè, nhưng vỏ bánh mỏng thật mỏng và giòn rụm nên ăn ngon lắm đó.  Ngoài ra, Tứ Diễm còn làm thêm món Bánh Kẹp nữa, mời xem trong bài Bánh Kẹp

 

Mời cùng vào bếp nha




Thật tình mà nói, ngày trước Tứ Diễm không hảo ăn Pizza.   Pizza Hut có vỏ bánh tuy dầy nhưng giòn ăn đỡ ngán, chỉ điều là dầu mỡ nhiều quá.



Còn đa số các loại Pizza thường phải ăn  ngay khi còn nóng mới tạm tạm, chỉ có điều phần mép ngoài vỏ bánh thường dầy dai và lạt lẽo chẳng ngon lành gì.  Ngày xưa người ta hay ví von: "ngán như ăn cơm nếp nát".   Bây giờ Tứ Diễm ưa ca cẩm là "chán như ăn pizza nguội".

Nói nào ngay cũng có một dạo, Tứ Diễm thích mua loại very thin crust frozen pizza.  hihi, nghĩ cũng tiếu lâm quá phải không?   Chê pizza nguội nhưng lại thích pizza đông lạnh.  Nhưng phải công nhận loại pizza đó tuy để đông lạnh nhưng khi đem nướng thì vỏ bánh giòn rụm ăn đỡ ngán.  Đây là một loại frozen pizza vỏ rất mỏng đó nè


Nhưng dù sao pizza cũng vẫn không phải là món thuộc loại "sống để ăn" mà chỉ là món "ăn để sống" qua ngày với riêng Tứ Diễm.  Có lẽ Pizza vẫn bị Tứ Diễm "kỳ thị" hoài mãi nếu không nhờ có sis Lệ Nhân.

Từ sau lần làm thử Pizza dough theo công thức sis Lệ Nhân chia sẻ, Tứ Diễm bắt đầu mê ăn Pizza.   Nhất là có sẵn máy bread maker nên làm rất dễ.  Khi nào muốn ăn, cho bột mì, đường, muối, dầu ăn, nước và yeast vào giao cho máy tự biên tự diễn.  Sau đó chỉ cần cán mỏng dough và làm các bước còn lại là có món Homemade Pizza ngon bá cháy luôn.   Tứ Diễm đã làm Pizza mời đồng nghiệp, bà con bạn bè và cả những người thợ ngoại quốc khi họ đến nhà gắn các loại máy.   Ai cũng thích phần vỏ mỏng giòn rụm và phần topping thì ... không giống ai vì mỗi lần làm Tứ Diễm lại pha chế theo một kiểu khác tùy ngẫu hứng.  Thậm chí dùng cả chả cá, dồi huyết, dồi sả, chả gà, vv.. vv... cho vào Pizza mời người ngoại quốc ăn, họ khen không ngừng vì lạ miệng, chỉ biết ngon nhưng không thể đoán ra Tứ Diễm đã dùng các loại nguyên liệu gì trong phần topping.  Tứ Diễm mà bật mí "secret weapon" thì e dám có người té xỉu khi biết có cả "blood" (huyết) trong món dồi huyết.

Hôm nay các chị mang đến nhiều món Việt ăn rất ngon như Cà Ri Chay ăn với bún hay bánh mì, Mì Xào Chay, Phở Xào Chay, Chè.    Tứ Diễm góp thêm Pizza Chay và Bánh Kẹp nên coi như thực đơn cả Việt lẫn Ý

Trở lại việc làm Pizza Chay nha.  Vẫn dùng cùng công thức cũ do sis Lệ Nhân chia sẻ dạo trước.  Giao cho máy bread maker nhồi và ủ bột từ tối thứ Bẩy.  Bọc kín rồi cất vào tủ lạnh.  Sáng mới mang ra cán và làm các bước còn lại.

Trong khi chờ dough bớt lạnh, Tứ Diễm chuẩn bị các thứ dùng cho topping


Trong tủ lạnh có gì dùng nấy.   Ớt mầu cam, sweet million tomatoes hái từ vườn, nấm, dứa (pineapple), brocolli.   Đáng lẽ tính cho thêm soy protein nhưng quên không ngâm trước nên không kịp thời gian để làm vì buổi sáng không có nhiều thời gian


Khi dough đã bớt lạnh, Tứ Diễm chia bột làm ba phần.   Hai phần lớn và một phần nhỏ.  Mỗi phần lớn đem cán mỏng thật mỏng cho vừa với khuôn medium size.  Khay nướng nầy bán kèm theo lò mini oven dùng để nướng pizza.    Đáng lẽ nếu có thời gian, cán xong đem ủ cho dough nở rồi mới nướng thì sẽ ngon hơn nhiều.  Nhưng vì sáng nay gấp rút quá, cán xong Tứ Diễm chỉ chờ cỡ 10 phút là đem nướng trong mini oven


Thường các công thức chỉ dẫn cán xong cho sauce, cheese và các thứ topping lên mặt dough rồi nướng.  Tứ Diễm cảm thấy nếu làm theo cách họ chỉ dẫn thì pizza sẽ kém ngon.  Thứ nhất vì dough còn sống khi cho sauce lên sauce sẽ làm ướt phần vỏ bánh khi nướng sẽ giảm độ giòn.   Kế đến là phải nướng khá lâu vỏ bánh mới chín vàng hoàn toàn, phần topping sẽ bị chín quá cũng kém ngon

Do đó, ngay từ lần đầu làm thử, Tứ Diễm đã quyết định làm theo sự suy luận riêng.   Đó là Tứ Diễm nướng dough trước khoảng 10 phút để dough nở và gần chín vàng.   Như vậy khi cho sauce, sauce sẽ không làm ướt phần vỏ bánh. 

Theo đúng kiểu phải dùng loại shredded cheese bán sẵn hay tự bào sợi ở nhà.  Tứ Diễm không làm thường nên thích mua loại slice.  Dùng miếng nào lấy miếng đó tiện hơn.   Cắt vụn, rải lên trên mặt lớp sauce.  Ngoài tiệm họ cho ít sauce, Tứ Diễm thích nhiều sauce để bánh ăn đậm đà ngon hơn


Ngoài ra vì vỏ đã gần vàng, Tứ Diễm chỉ cần nướng thêm đủ để phần vỏ bánh hoàn toàn chín vàng giòn và phần topping chín vừa mức.   Đây là pizza trước khi nướng với các loại rau củ rải đều lên mặt


Sau khi nướng vàng, Pizza Chay sẽ như vầy nè


Nhìn cũng mầu mè nhìn vui mắt, phải không hở?   Các thứ rau củ vừa chín tới nên ăn ngon lắm


Vỏ bánh rất mỏng và giòn rụm luôn.   Khi mang đến chùa Pizza đã nguội, trước khi ăn nướng lại cho nóng, ăn giòn ngon lắm


Đây là Pizza Chay thứ hai, trước khi nướng


Và đây là sau khi nướng


Cắt ra xong ăn ngay nên không có hình chụp khi vừa cắt bánh thành từng miếng vừa ăn

Mời cùng thuơ/ng thức nha.   Đơn giản mà rất ngon lại dễ làm nữa




Mời xem thêm một số bài viết

0 comments:

Post a comment

 
;