Dồi Huyết
Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh
Nếu muốn xem thêm hình ảnh và công thức các món dồi khác, xin mời ghé các bài viết:
Đây là một số hình món Dồi Huyết do Tứ Diễm làm lần đầu tiên
Dồi Huyết nhìn gần hơn
Dồi Sả Huyết
Bên dưới là công thức và cách làm do Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng, hiện chưa biết tên tác giả và xuất xứ.
Mỗi người có khẩu vị khác nhau. Do đó, sau khi trộn xong nên lấy một ít làm chín trong microwave, nếm thử xem có vừa miệng hay chưa. Nếu cần, gia giảm thêm cho vừa ý rồi hãy nhồi vào casing. Dồi làm ra sẽ ngon và hợp ý 100%.
Dồi Huyết (kiểu miền Bắc)
sưu tầm
sưu tầm
VẬT LIỆU
- 5lbs thịt vai có mỡ (khoảng 7 phần thịt + 3 phần mỡ dồi mới không khô)
- 2 hộp huyết tươi (mua ở chợ)
- 1 tbsp tiêu sọ nguyên hột rang, giã vừa nát
- 1 tbsp đường (nếu không thích ngọt cho ½ 1tbsp)
- 1 tsp muối (ăn lạt cho ½ muỗng)
- 1.5 lbs ruột non hay dùng casing (tùy ý)
- rau răm, rau húng cây, húng quế thái nhỏ
- 20 tép hành lá bằm nhuyễn
CÁCH LÀM
Trộn
các loại nguyên liệu (trừ huyết) cho đều. Để trong tủ lạnh khoảng 24
tiếng cho thấm. Rồi mới đem ra trộn thêm huyết cho đều và nhồi vào
ruột heo hay casing theo cách đã ghi trong các bài trước.
Tốt nhất nên dùng CASING bán sẵn (natural pork or sheep; or synthetic).
Nếu
dùng ruột heo. Ruột heo non mua về tước (lột) bỏ phần mỡ bên ngoài,
dùng đũa lộn ngược trong ra ngoài, bóp muối, giấm rửa sạch kỹ, có thể
dùng vòi nước xả mạnh không cần phải lộn . Đây là công đoạn quan trọng
nếu không, khi ăn dồi có vị đắng nhẫn (ngày xưa ở VN người ta làm bằng
ruột già). Vì dùng ruột non, nên dồi nhà làm không to lắm, các bạn
phải dùng chai nước lọc loại nhỏ 500ml cắt ra làm phễu (quặn) để dồn
thịt vào ruột. Cột một đầu, dồn thịt vào, đừng cố ép chặt dồi sẽ bị bể
khi luộc .
Bắc nước vừa sôi thả dồi vào, khi nước bắt đầu sôi
lại dùng xiên để xăm dồi cho nước bên trong chảy ra, thời gian luộc
khoảng 15-20 phút, nên chịu khó đứng gần bếp canh chừng . Khi mình xâm
mà nước trong chảy ra, là dồi đã chín, vớt ra để ráo.
Kỹ thuật
để dồi ngon là không dồn nhiều quá, chặt quá, khi luộc, nướng phải canh
để xâm cho nước chảy bớt ra dồi không bị bở khi chín, vớt để ráo rồi hãy
chiên trong chảo ngập dầu (nếu muốn). Nhưng người Bắc thường không
chiên dồi.
Món này các ông khi nhậu rất thích, chấm với mắm tôm
chanh, nhớ thái vài lát gừng . Pha 1 tbsp mắm tôm + 1.5 tbsp đường + 5
tbsp nước cốt chanh (tùy theo mắm mặn hay không để gia giảm chanh)
(sưu tầm - unknown author)
Ghi Chú Thêm:
Nếu muốn biết thêm về cách làm Dồi dùng Casing, xin mời đọc thêm chi tiết trong bài viết Dồi Sả
và xem thêm chi tiết về Casing trong bài viết Dồi Sả, Dồi Thịt, Dồi Huyết
Chúc làm thành công nha
2 comments:
Cảm ơn Tứ Diễm chia sẻ cách làm dồi , cách làm rất rõ và hình chụp
Dạ, không có chi. Cám ơn sis TeaTeaMan ghé thăm góc nhỏ nầy nha
Cách nhồi thịt vào casing khi làm dôi và lạp xưởng cũng tương tự nhau. Trong các bài về lạp xưởng, Tứ Diễm có kèm nhiều hình chụp step-by-step trong khi đang làm.
Post a Comment