Xin mời xem thêm chi tiết nha
Dồi Tươi (xúc xích Việt Nam)
sưu tầm - unknown author
sưu tầm - unknown author
VẬT LIỆU
- 4 lbs thịt vai có mỡ (khoảng 7 phần thịt + 3 phần mỡ dồi mới không khô)
- ½ lbs gan
- ½ lbs da heo luộc chín
- 4 tbsp rượu Rum (hay Remy Martin,..)
- 5 củ tỏi lột vỏ, phi vàng để ráo dầu
- 4 tsp tiêu nguyên hạt, rang vàng
- 6 - 8 tbsp đường
- 1 tsp bột ngọt (optional)
CÁCH LÀM
Trộn các loại nguyên liệu cho đều. Để trong tủ lạnh khoảng 24 tiếng cho thấm. Nhồi vào ruột heo hay casing theo cách đã ghi trong các bài trước.
Tốt nhất nên dùng CASING bán sẵn (natural pork or sheep; or synthetic).
Nếu dùng ruột heo, cách làm như ở trên. Ruột heo non mua về tước (lột) bỏ phần mỡ bên ngoài, dùng đũa lộn ngược trong ra ngoài, bóp muối, giấm rửa sạch kỹ, có thể dùng vòi nước xả mạnh không cần phải lộn . Đây là công đoạn quan trọng nếu không, khi ăn dồi có vị đắng nhẫn (ngày xưa ở VN người ta làm bằng ruột già). Vì dùng ruột non, nên dồi nhà làm không to lắm, các bạn phải dùng chai nước lọc loại nhỏ 500ml cắt ra làm phễu (quặng) để nhồi thịt vào ruột. Cột một đầu, nhồi thịt vào, đừng cố ép chặt dồi sẽ bị bể khi luộc. Ruột non muốn cắt rời khoảng hai gang tay thì cắt, không thì cứ để dài, dồn thịt vào cỡ một gan tay lấy dây cột chặt, nhồi tiếp.
Nếu dùng Sausage Stuffing Horn + Meat Grinder Attachment + Kitchen Aid Stand Mixer thì việc làm dồi rất nhanh.
Kỹ thuật để dồi ngon là không dồn nhiều quá, chặt quá, khi luộc, nướng phải canh để xâm cho nước chảy bớt ra dồi không bị bở khi chín. Nhưng người Bắc thường không chiên dồi.
Xúc xích không luộc . Nướng trong lò, hay trên lửa than .
Dồi, sausage nếu cho vào freezer ziploc bags, đóng kín, có thể giữ được trong FREEZER vài tuần. Làm tan đá trong tủ lạnh 1 hay 2 ngày trước khi nướng, chiên để ăn.
(sưu tầm - unknown author)
Ghi Chú Thêm:
Nếu muốn biết thêm về cách làm Dồi dùng Casing, xin mời đọc thêm chi tiết trong bài viết Dồi Sả
và xem thêm chi tiết về Casing trong bài viết Dồi Sả, Dồi Thịt, Dồi Huyết
Nếu muốn xem thêm hình ảnh và công thức các món dồi khác, xin mời ghé các bài viết:
Chúc làm thành công
0 comments:
Post a Comment