Wednesday 8 August 2012

Dồi Huyết

Trong bài viết nầy Tứ Diễm sẽ chia sẻ một công thức làm món Dồi Huyết sưu tầm được từ trên mạng, không biết rõ tên tác giả là ai.   Và vì có rất nhiều nơi đã đăng công thức nầy nên cũng không rõ xuất xứ khởi nguồn từ web site nào.    Nếu ai biết tên tác giả và nguồn xin cho biết để Tứ Diễm bổ túc lại nha.

Dồi HuyếtXin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh

Nếu muốn xem thêm hình ảnh và công thức các món dồi khác, xin mời ghé các bài viết:

Đây là một số hình món Dồi Huyết do Tứ Diễm làm lần đầu tiên
 

Dồi Huyết nhìn gần hơn


Dồi Sả HuyếtBên dưới là công thức và cách làm do Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng, hiện chưa biết tên tác giả và xuất xứ.

Mỗi người có khẩu vị khác nhau.  Do đó, sau khi trộn xong nên lấy một ít làm chín trong microwave, nếm thử xem có vừa miệng hay chưa.  Nếu cần, gia giảm thêm cho vừa ý rồi hãy nhồi vào casing.   Dồi làm ra sẽ ngon và hợp ý 100%.Dồi Huyết (kiểu miền Bắc)
sưu tầm


VẬT LIỆU
  • 5lbs thịt vai có mỡ (khoảng 7 phần thịt + 3 phần mỡ dồi mới không khô)
  • 2 hộp huyết tươi (mua ở chợ)
  • 1 tbsp tiêu sọ nguyên hột rang, giã vừa nát
  • 1 tbsp đường (nếu không thích ngọt cho ½ 1tbsp)
  • 1 tsp muối (ăn lạt cho ½ muỗng)
  • 1.5 lbs ruột non hay dùng casing (tùy ý)
  • rau răm, rau húng cây, húng quế thái nhỏ
  • 20 tép hành lá bằm nhuyễn

CÁCH LÀM
Trộn các loại nguyên liệu (trừ huyết) cho đều. Để trong tủ lạnh khoảng 24 tiếng cho thấm. Rồi mới đem ra trộn thêm huyết cho đều và nhồi vào ruột heo hay casing theo cách đã ghi trong các bài trước.

Tốt nhất nên dùng CASING bán sẵn (natural pork or sheep; or synthetic).

Nếu dùng ruột heo. Ruột heo non mua về tước (lột) bỏ phần mỡ bên ngoài, dùng đũa lộn ngược trong ra ngoài, bóp muối, giấm rửa sạch kỹ, có thể dùng vòi nước xả mạnh không cần phải lộn . Đây là công đoạn quan trọng nếu không, khi ăn dồi có vị đắng nhẫn (ngày xưa ở VN người ta làm bằng ruột già). Vì dùng ruột non, nên dồi nhà làm không to lắm, các bạn phải dùng chai nước lọc loại nhỏ 500ml cắt ra làm phễu (quặn) để dồn thịt vào ruột. Cột một đầu, dồn thịt vào, đừng cố ép chặt dồi sẽ bị bể khi luộc .

Bắc nước vừa sôi thả dồi vào, khi nước bắt đầu sôi lại dùng xiên để xăm dồi cho nước bên trong chảy ra, thời gian luộc khoảng 15-20 phút, nên chịu khó đứng gần bếp canh chừng . Khi mình xâm mà nước trong chảy ra, là dồi đã chín, vớt ra để ráo.

Kỹ thuật để dồi ngon là không dồn nhiều quá, chặt quá, khi luộc, nướng phải canh để xâm cho nước chảy bớt ra dồi không bị bở khi chín, vớt để ráo rồi hãy chiên trong chảo ngập dầu (nếu muốn). Nhưng người Bắc thường không chiên dồi.

Món này các ông khi nhậu rất thích, chấm với mắm tôm chanh, nhớ thái vài lát gừng . Pha 1 tbsp mắm tôm + 1.5 tbsp đường + 5 tbsp nước cốt chanh (tùy theo mắm mặn hay không để gia giảm chanh)

(sưu tầm - unknown author) 

Ghi Chú Thêm:
Nếu muốn biết thêm về cách làm Dồi dùng Casing, xin mời đọc thêm chi tiết trong bài viết Dồi Sả
và xem thêm chi tiết về Casing trong bài viết Dồi Sả, Dồi Thịt, Dồi Huyết

Chúc làm thành công nha
2 comments:

TeaTeaMan said...

Cảm ơn Tứ Diễm chia sẻ cách làm dồi , cách làm rất rõ và hình chụp

TuDiem's Corner said...

Dạ, không có chi. Cám ơn sis TeaTeaMan ghé thăm góc nhỏ nầy nha
Cách nhồi thịt vào casing khi làm dôi và lạp xưởng cũng tương tự nhau. Trong các bài về lạp xưởng, Tứ Diễm có kèm nhiều hình chụp step-by-step trong khi đang làm.

Post a Comment

 
;