Thursday, 12 February 2015

Khuôn Bánh Giò

Bánh Giò là một món bánh thuộc miền Bắc, thật giản dị, dễ làm mà  ngon.  Với người quen tay, bẻ lá gói bánh thật đơn giản.  Nhưng nếu chưa quen tay hay thỉnh thoảng mới làm mà lại muốn gói những cái bánh giò thật đều đặn giống hệt nhau thì có "bí quyết" gì hay không?

Câu trả lời thật đơn giản hơn đang giỡn.  Đó là dùng Khuôn Bánh Giò.   Ở thị trường có bán một số loại khuôn bánh giò làm bằng kim loại.  Giá bán không quá đắt, có thể mua về để dành khi cần có khuôn để dùng.  Tuy nhiên nếu không mua được khuôn, chúng ta cũng có thể tự làm khuôn thật dễ dàng.   Đây là Khuôn Bánh Giò do Tứ Diễm tự làm


Khuôn Bánh Giò sau khi Tứ Diễm đã sửa lại để Bánh Giò nhìn coi thanh và "đẹp gái" hơn


Nếu có hứng thú muốn tự làm, mời cùng xem tiếp theo nha

Từ trước đến giờ, Tứ Diễm thường chỉ bẻ lá gói thành Bánh Giò.  Nhiều khi lười rửa lá, Tứ Diễm còn làm món Bánh Giò không gói lá ăn tạm cũng khá ngon, tuy thiếu mùi thơm của lá chuối nhưng gọn lẹ, mau có bánh ăn.    Vì vậy, Tứ Diễm không thật cần phải có khuôn bánh giò nên không nghĩ đến việc để ý tìm mua khuôn.

Cách đây vài hôm, nhân gặp một chị cũng ưa thích nấu nướng.  Chị ấy nhắc đến khuôn bánh giò mới mượn được giúp gói bánh nhanh và đều hơn.  Tứ Diễm mới nghĩ đến việc tự làm Khuôn Bánh Giò tặng chị ấy và sẵn tiện làm một khuôn cho Tứ Diễm luôn.



Khuôn Bánh Giò Bán Ở Tiệm

Ở thị trường người ta làm khuôn bằng kim loại nhìn cũng xinh xắn

lật ngược sẽ thấy như hình bên dưới




Khuôn Bánh Giò Tự Làm Ở Nhà

Có một số người nghĩ cách dùng bìa cứng tự làm khuôn ở nhà, cách đó cũng khá dễ làm.  Tuy nhiên Tứ Diễm không thích dùng bìa cứng vì không thể rửa sạch bằng nước và xà bông sau khi dùng.  Tứ Diễm chọn cách dùng các vỉ polystyrene foam  (còn gọi là styrofoam tray) thường lót dưới những loại rau thơm bán ở chợ


Rửa sạch, để khô, vẽ hình dáng muốn cắt.  Tự làm nên mình có thể làm khuôn lớn nhỏ tùy ý thích


Tứ Diễm cắt hai hình thang đều và hai tam giác đều như hình bên dưới.   Cạnh của tam giác sẽ bằng với cạnh của hình thang.   Tứ Diễm làm khuôn không lớn lắm, mỗi cạnh của tam giác và hình thang là 7 cm.   Đáy dài của hình thang 9 cm


Tứ Diễm ghép hai đáy nhỏ của hình thang sát với nhau.   Mỗi hình tam giác đều sẽ gắn vào một cạnh của hai hình thang như hình bên dưới


Dùng băng keo dán kín, sẽ tạo được một hình khối tam giác như cái lều (tent).   Đây là khuôn lót bên trong, chúng ta sẽ phủ lá chuối bên ngoài, bẻ lá ôm kín khuôn tạo thành hình dáng một cái bánh giò rất nhanh gọn


Khuôn rỗng ruột, khi lật bên trong sẽ như hình bên dưới. 


Tứ Diễm dán thêm hai mảnh hình chữ nhật nằm song song dọc hai bên thành khuôn như hình bên dưới.   Hai mảnh nầy vừa giúp khuôn vuông và vững chắc hơn, vừa có tác dụng giúp luồn ngón tay vào nhấc khuôn lên dễ dàng


Tương tự, Tứ Diễm làm thêm một khuôn hình khối tam giác lớn hơn để phủ trùm ra ngoài khuôn bánh vừa làm.


Ngoài ra làm thêm một khuôn hình chữ nhật để làm đế giữ cho khuôn nằm chắc chắn.  Có thể lót thêm vật nặng ở đáy khuôn để khuôn vững chắc hơn


Như vậy đã làm xong ba phần chính, có thể xem hình bên dưới để dễ hình dung hơn.
  1. Khuôn #1 là khuôn để bọc lá chuối, bẻ thành khuôn bánh giò.  Bánh giò sẽ bằng kích thước và cùng hình dáng với khuôn nầy.
  2. Khuôn #2 là khuôn bên ngoài để úp khuôn #1 kèm với lá chuối.  Đây chỉ là khuôn dùng để giữ lớp lá trong khi múc bột, cho nhân và gói
  3. Khuôn #3 là phần đế nhằm giữ khuôn #2 nằm vững chắc không bị xê dịch trong khi gói.  Khuôn #2 và #3 sẽ được dán dính chặt vào nhau thành một khối


Sau khi làm xong dựa theo kích thước khuôn mẫu do người quen đưa, Tứ Diễm nhìn thấy Bánh Giò có vẻ hơi dài bề ngang mà thấp bề cao.   Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Bánh Giò Chay


Nhìn tới nhìn lui thấy không suông mắt nên dù lười hết sức vẫn ráng múa ... dao chỉnh "vòng eo" cho Khuôn Bánh Giò có dáng thon thả hơn như hình bên dưới


Tứ Diễm vẫn giữ nguyên kích thước cũ, chỉ giảm phần đáy nhỏ của hình thang còn cỡ 1/3 chiều dài đáy lớn.    Bánh Giò làm ra nhìn sẽ thanh mảnh đẹp mắt hơn


Chỉnh sửa phần Khuôn Bánh Giò xong, sửa luôn phần vỏ khuôn cho vừa sát với kích thước mới


Sẵn tiện tay, dùng vỏ lon nước dừa tươi làm thêm một Khuôn Bánh Giò nữa nhìn cho vui.  Tứ Diễm dùng khuôn làm bằng foam thấy gọn nhẹ và gói bánh dễ lắm nên chắc cũng chẳng cần dùng đến cái khuôn làm thêm bên tay trái


Vậy là đã "giải phẫu thẩm mỹ" xong cho cái Khuôn Bánh Giò rồi đó.  Sau khi sửa xong, khuôn nhìn xem thon thả hơn.  

Dùng cùng một khuôn nhưng Tứ Diễm vẫn có thể gói Bánh Giò Chay lớn nhỏ tùy ý.  Tứ Diễm thử gói bánh nhỏ, với chiều cao chỉ bằng cỡ 2/3 chiều cao của khuôn bánh giò


Gói bằng khuôn nên Bánh Giò khá đều nhau


Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Bánh Giò Chay Sep 2015



Cách Dùng Khuôn

Cách dùng loại khuôn nầy như hình bên dưới.  Khuôn #2 và #3 đã được gắn chặt với nhau thành một khối.  Khuôn #1 khi úp ngược sẽ nằm gọn trong lòng khuôn #2.


Giờ thử gói 1 bánh giò làm mẫu, xem khuôn dùng ra sao nha.  Thay vì dùng lá chuối, Tứ Diễm dùng một khăn tea cloth thay thế cho đơn giản (khỏi mất công chờ lá tan đông đá, rửa cắt lau).  Khi nào làm bánh giò gói lá chuối, Tứ Diễm sẽ chụp hình và update bài viết sau nha.  Giờ xem tạm hình mẫu

Bọc lá phủ trùm ra ngoài khuôn #1, bẻ hai bên mép lá sát theo hình dáng của khuôn #1 rồi úp ngược cả khuôn #1 và lớp lá chuối vào khuôn #2.   


Luồn hai ngón tay vào giữa  hai nẹp hình chữ nhật, nhấc khuôn #1 ra.   Phần lá (trong hình là tea cloth) nằm gọn trong lòng khuôn #2 như hình bên dưới.  Múc một lớp bột bánh giò đã khuấy nửa chín nửa sống, một lớp nhân đã xào chín, thêm một lớp bột phủ kín


Xếp các mép lá lại cho gọn


Nhấc ra khỏi khuôn.  Đặt mặt đáy (xếp lá) xuống dưới.  Vậy là đã gói xong một cái bánh giò.  Dùng khuôn sẽ giúp gói những cái bánh giò đều nhau cùng hình dáng kích thước thật dễ dàng


Nhiều người thích bọc một lớp cling wrap bên ngoài lớp lá chuối trước khi hấp bánh.   Ở Việt Nam, ngày trước người ta chỉ gói lá chuối rồi buộc dây.   Nói chung tùy ý mỗi người chọn cách nào hợp ý thích.

Dùng cùng một khuôn nhưng Tứ Diễm vẫn có thể gói Bánh Giò Chay lớn nhỏ tùy ý.  Nếu gói theo đúng kích thước, Bánh Giò sẽ có hình dáng y hệt như khuôn bánh giò.  Tứ Diễm thử gói bánh nhỏ, với chiều cao chỉ bằng cỡ 2/3 chiều cao của khuôn.


Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Bánh Giò Chay Sep 2015



Bánh Giò Chay

Làm khuôn từ đã lâu rồi, giờ mới làm món Bánh Giò Chay để bổ túc thêm vào bài viết nầy.

Nhân chay xào chín, nêm nếm vừa ăn.   Nấu nước dùng với các loại rau củ cho ngọt, nêm nếm vừa ăn.  Dùng nước hầm rau củ nầy nấu với bột nửa sống nửa chín.  Lá đã rửa sạch, trụng nước sôi xong xả lại nước lạnh, lau khô.

Tứ Diềm trải lá lên một lớp cling wrap nên không cần phải dùng nguyên miếng lá lớn, có thể ghép hai miếng lá lại cũng được.   Miễn sao lá bọc kín khuôn bánh giò.   Bên dưới là vài tấm hình chụp trong khi gói dùng khuôn.


Đầu tiên là xếp lá bao kín khuôn bánh giò.   Sau đó đặt vào phần vỏ khuôn.   Mở các nếp xếp lá, lấy khuôn ra, cho bột vào thành lớp mỏng phủ đều lên lá chuối, cho nhân vào giữa, cho thêm bột che kín nhân, làm láng mặt, rồi xếp lá phủ kín theo nếp xếp có sẵn.  Úp ngược là đã hoàn tất một cái Bánh Giò Chay rồi đó.

Một nửa công thức làm được sáu cái Bánh Giò Chay.   Hình chụp sau khi gói xong.


Sau khi hấp chín, bóc lá, xắn đôi, thêm chút tương ớt.   Mời cùng thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon hơn


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Bánh Giò Chay




Ngoài khuôn bánh giò, Tứ Diễm cũng tự làm khuôn bánh chưng theo cách tương tự.  Dùng khuôn tự làm cùng cách xếp lá như đã viết trong bài Bánh Chưng - Cách Làm sẽ dễ dàng gói những cái bánh chưng vuông vắn xinh xắn theo ý thích

Đâu cần phải là "handy man", chúng ta vẫn có những cái khuôn bánh thật đơn giản và dễ làm, phải không hở?




Khuôn Bánh Giò của sis Ngọc Mỹ

Thấy Tứ Diễm tự làm khuôn khiến sis Ngọc Mỹ dù đang bận rộn cũng cảm thấy... "ngứa tay" muốn "úm ba la" thử cho vui.   Và đây là Khuôn Bánh Giò do sis Ngọc Mỹ làm dùng stainless steel nên nhìn coi đẹp, chắc chắn và giống kiểu khuôn bán ở tiệm hơn là homemade.   Two thumbs up for sis Ngọc Mỹ.  Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã gửi hình cho xem nha


Nhìn sạch và đẹp mắt


Khi dùng, bọc lá ra ngoài xong xếp chồng lên nhau như hình bên dưới.  Dùng xong đem cất cũng gọn



Nếu các sis cũng thích tự làm khuôn, gửi cho Tứ Diễm ngắm hình khuôn bánh của các sis nha



Mời xem thêm các bài viết

6 comments:

Mưa và Sương Mù said...

dung la chi su phu... khong chay di dau duoc :-)

Katie P. said...

Chi có sáng kiến quá hà. Để em try co đuợc ko nửa. Thanks chi chỉ dẫn :-) 👍👏

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee ơi,

hihi, "không chạy đi đâu được" vậy thì Tứ Diễm ngồi .... ăn vạ "biểu tình" theo kiểu "bất bạo động" để phản đối nè :)

TuDiem's Corner said...

Sis Katie ơi,

Không có chi đâu sis. Tứ Diễm không phải là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng làm khuôn bánh giò :) Tứ Diễm chỉ tìm cách làm khuôn sao cho giản dị, dễ làm mà cũng dễ rửa sạch

Sis cứ cắt rồi dán sơ. Nếu thấy hình dáng kích thước ưng ý thì dán kỹ cho khuôn chắc chắn. Chưa ưng ý thì gỡ ra cắt xén lại :)

Anonymous said...

Hay quá ! Cám ơn Tú Diễm rất nhiều ! Mình đang tính nhờ người nhà ở VN mua giúp mình mấy cái khuôn bánh giò .

TuDiem's Corner said...

Dạ, không có chi đâu sis. Những loại khuôn bánh chưng, bánh giò mình có thể tự làm rất dễ, không cần phải tìm người mua dùm. Tứ Diễm dùng khuôn bánh chưng tự làm từ mấy năm nay, gói biết bao nhiêu bánh chưng rồi mà vẫn còn dùng tốt, chưa cần phải làm khuôn mới. Khuôn bánh giò này cũng vậy, sẽ khó bị hư trừ khi bị đè dẹp.

Post a Comment

 
;