Friday, 6 February 2015

Portable Induction Cooktop

Update: May 22, 2015

Với người ưa "lăn vào bếp" có một gian bếp với những dụng cụ thích hợp sẽ cảm thấy vui và thoải mái mỗi khi vào bếp.  Ngày xưa ở Việt Nam, thường nấu bằng củi, than, dầu lửa (dầu hôi), gas hay thậm chí bằng rạ, trấu, than đá, vv.. vv...   Ở bên nầy, phổ biến nhất là bếp điện và gas.  Nhưng tiết kiệm năng lượng nhất vẫn là bếp Induction (Induction Cooktop). 

 Hôm nay mình loạn bàn về loại Portable Induction Stovetop như vầy nha.   Đây là bếp Eurodib Portable Induction Cooker Tứ Diễm mới mua từ Costco

Nếu có hứng thú, mời cùng chia sẻ kinh nghiệm nha.  Hiện giờ, Tứ Diễm vẫn còn đang "làm quen" và "tìm hiểu" với bếp Induction, Tứ Diễm sẽ tiếp tục cập nhật bài viết nầy mỗi khi có thời gian rảnh.   Mời quý vị thường xuyên ghé xem nha



Dạo trước khi muốn chọn mua bếp mới, Tứ Diễm đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu các loại bếp bán ở thị trường.  Tứ Diễm rất thích loại bếp Induction vì tiết kiệm năng lượng nhưng cuối cùng lại không mua vì không nỡ "chia tay" cùng một số nồi chảo quen dùng.   Loại glass top stove nhìn sạch nhưng có một vài điểm không hợp ý.  Cuối cùng Tứ Diễm chọn loại bếp điện bình thường, nhưng có lò nướng (oven) loại tốt, điều chỉnh nhiệt độ bằng digital, có self-cleaning và một số chức năng khác.  Nói chung Tứ Diễm rất ưng ý với bếp đang dùng.

Tuy nhiên, vì là bếp điện nên cần phải có thời gian để bếp nóng / nguội nên cũng khá uổng phí năng lượng, nhất là những lúc chỉ cần hâm nóng một món gì đó.  Ngoài ra với những món cần tăng giảm nhiệt độ đột ngột, bếp điện không đạt hiệu quả cao như bếp gas vì bếp điện cần thời gian dài hơn để nóng hơn hay nguội bớt.  Do đó, Tứ Diễm vẫn để tâm tìm mua một bếp Induction loại nhỏ.



Portable Induction Cookers 

Cách đây vài năm, có người bạn rủ mua loại bếp Induction bán trên TV vì thấy họ quảng cáo rất hấp dẫn.  Nhưng Tứ Diễm không mua vì tiền shipping quá đắt mà các sản phẩm mua online kiểu đó không biết chắc phẩm chất ra sao, nếu lỡ có bị trục trặc sẽ rất phiền phức.   Tứ Diễm để ý tìm trong các tiệm ở địa phương, nhưng không có nhiều nhãn hiệu như khi mua trên mạng.  Mỗi loại bếp đều có ưu khuyết điểm riêng.  Nếu mua ở tiệm nào có thể mang trả hay mang đổi lại được sẽ yên tâm hơn.

Nếu muốn biết thêm về bếp Induction, có thể xem trong bài viết Induction Cooking @ Wikipedia hay xem video clip nầy sưu tầm từ trên mạng

Video Clip #1: Induction Cooking Overview



Tứ Diễm xem trên mạng, có một số người khen mà cũng có người chê loại bếp Salton như hình bên dưới (mượn từ Walmart web site).   Giá bán dưới $80 + tax kèm một nồi nhỏ, tính ra không quá đắt.  Nhưng họ chỉ bảo đảm một năm.  Sau thời hạn 1 năm, nếu bếp hư thì mình tự chịu, không trả lại được



Ngoài ra, một số tiệm khác cũng có bán bếp Induction với những thương hiệu khác nhau, giá cả cũng xấp xỉ xê xích vài chục dollars.

Tuy nhiên trong các tiệm, có lẽ Costco là nơi có thời gian bảo đảm cho hàng hóa lâu hơn, khách hàng có thể mang trả hay đổi lại nếu không vừa ý khá dễ dàng    Do đó, thỉnh thoảng khi đi theo người quen vào Costco, Tứ Diễm có để ý tìm mà không thấy bầy bán bếp Induction trong tiệm.   Thử vào Costco web site tìm thì thấy họ có bán online.   Bếp lò Eurodib Portable Induction Cooker kèm thêm một chảo fry pan như hình bên dưới (mượn từ Costco web site) là $119.99 + tax.   Tính ra đắt hơn bếp Salton ở trên nhưng thời gian bảo đảm lâu hơn nên Tứ Diễm quyết định mua từ Costco



Khi mở thùng carton sẽ thấy có hai hộp nhỏ.   Một đựng bếp Induction.  Một đựng chảo cast iron



Chảo cast iron fry pan nhìn xinh xắn, không nặng lắm, thuận tiện cho ai không thích dùng các loại cookware "nặng ký".   Miệng chảo đường  kính 10 inches.  Đáy chảo 7 inches.  Phía ngoài mầu đỏ rượu chát như trong hình.   Tứ Diễm chưa mang ra dùng vì đã có sẵn mấy cái chảo tráng men và cast iron quen dùng rồi.  Chảo fry pan nầy hơi nhỏ khi xào nấu thường ngày, có lẽ do Tứ Diễm đã quen dùng mấy loại chảo có dung tích lớn hơn quen rồi nên thấy chảo fry pan nầy nhỏ :).

Ghi Chú Thêm (Apr 14, 2015)

Mua bếp gần 2 tháng rưỡi, dùng mỗi ngày nhưng mãi đến hôm qua Tứ Diễm mới đem chảo cast iron fry pan nầy ra dùng thử.   Không ngờ chảo nầy rất phù hợp với bếp Induction, vừa gọn nhẹ vừa nhìn xinh xắn vừa rất tróc.  Lòng chảo trơn láng và đã được seasoning rồi.  Tuy nhiên Tứ Diễm cũng rửa sạch, nấu nước sôi trước rồi sau đó quét ít dầu hâm nóng trên bếp một chút để seasoning sơ qua.   

Sau đó Tứ Diễm lau sạch chảo, quét vài giọt dầu rồi chiên trứng theo kiểu omelette để làm thử nghiệm.   Không ngờ là rất tróc chảo.  Lật trứng rất dễ và hoàn toàn không dính chảo.   Trứng vàng đều.   Tứ Diễm nghĩ có thể tráng bánh xèo với chảo cast iron fry pan nầy, sau khi làm thử, Tứ Diễm sẽ bổ túc thêm sau nha



Bên dưới là lời giới thiệu về loại chảo nầy được ghi chú như sau đây (Tứ Diễm copy & paste lại nguyên văn):
"This new line of lightweight cast iron cookware is equipped with vessels that weigh up to half the amount of Cuisinart’s traditional cast iron while offering the same great performance. Classic cast iron construction offers even heating and the best heat retention. The porcelain enamel exterior features a strong, durable finish in a rich colour."

Ghi Chú Thêm (May 22, 2015)

Sau khi đã seasoning khá kỹ, chảo cast iron bán kèm theo bếp cũng tương tự như chảo nonstick mà lại dẫn nhiệt và tỏa nhiệt tốt hơn.  Ưu điểm của chảo là gọn, nhẹ, đáy chảo trơn láng nên không lo làm trầy mặt bếp.  Tứ Diễm dùng tráng bánh xèo.   Kết quả bánh xèo rất mỏng, giòn ngon. 




Mặt bếp Eurodib Portable Induction Cooker như hình bên dưới.   Chiều cao  38.1 cm (15 in.).  Chiều dài  6.35 cm (2.5 in.).  Chiều rộng 29.97 cm (11.8 in.) .  Nặng 0.91 kg (2 lb.).  Bếp dùng điện 120 Volts, 15 Amps.  Công suất 1800 Watts nên có thể nấu với nhiệt độ từ 150 độ F đến 450 độ F, với 10 mức (power level) từ 1 đến 10 (từ 200 Watts đến 1800 Watts).   .Mức trung bình (default values) là level 5 (270 độ F, khoảng 900 Watts).   Rồi tùy ý, mình có thể tăng hay giảm theo món ăn.





Ưu và Khuyết Điểm

Bàn tay còn có mặt phải, mặt trái.  Huống hồ chi là các loại vật dụng thường ngày.  Bếp Induction tuy có nhiều điểm hữu dụng nhưng cũng có một số khuyết điểm.   Tứ Diễm tạm thời loạn bàn sơ qua, sẽ viết thêm khi có thời gian rảnh

Ưu Điểm
  • Tiết kiệm năng lượng: đây là ưu điểm đáng lưu ý nhất.  Bếp induction chỉ làm nóng nồi chảo tiếp xúc với mặt bếp, không tỏa nhiệt ra không khí chung quanh.  Khi nhấc nồi chảo ra khỏi bếp, sau 5 giây bếp tự động tắt nên không bị hao tốn năng lượng khi để bếp trống như khi dùng bếp điện hay bếp gas.   Ngoài ra, bếp nóng nguội ngay lập tức, không cần thời gian chờ nóng hay chờ nguội như bếp điện nên tiết kiệm khỏi phung phí năng lượng
  • Tăng giảm nhiệt độ nhanh: tuy bếp gas cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ như ý muốn, nhưng bếp Induction có thể thay đổi nhiệt độ nhanh và chính xác.  Ngoài ra, còn có thể làm nhiều món cần nhiệt độ thật nóng hay nhiệt độ thấp rất dễ dàng.
  • Giữ đúng nhiệt độ: bếp induction có ưu điểm là giữ nhiệt độ nóng đúng mức mình đã chọn.  Do đó có thể chiên (rán) hay nấu các món ăn ở đúng nhiệt độ đã chọn, thức ăn chín ngon nhất là các món chiên sẽ vàng giòn ngon, không lo bị dầu quá nóng hay quá nguội.   Có thể dùng bếp induction thay thế cho deep fryer mà lại có thể dùng dầu nhiều ít tùy theo món cần làm, như vậy tiết kiệm được dầu ăn hơn so với dùng deep fryer
  • An toàn không sợ bị bắt lửa: bếp chỉ nóng khi đặt vật chứa kim loại sắt (ferrous metal) lên mặt bếp, các phần còn lại trên mặt bếp hoàn toàn không nóng nên không lo bị bắt lửa, cháy dầu trong chảo như khi nấu bằng bêp gas hay bếp điện
  • Không bị phỏng tay: mặt bếp không nóng nên có lỡ chạm tay vào bếp cũng không bị phỏng tay như các loại bếp điện.   Sau khi nhấc nồi chảo ra khỏi bếp, bếp tự động tắt sau 5 giây nên rất an toàn, nhất là với nhà có trẻ em.
  • Không làm nóng không khí chung quanh: bếp chỉ cung cấp nhiệt cho nồi chảo trên bếp nên khi đứng nấu sẽ không cảm thấy hơi nóng tỏa ra từ bếp.  Nhờ vậy gian nhà bếp không bị nóng như khi dùng bếp điện, bếp gas.  Mùa Hè sẽ đỡ tốn tiền máy lạnh
  • Dễ lau chùi: mặt kính dễ lau chùi, thức ăn rơi lên mặt bếp không bị nấu chín nên lau chùi dễ dàng
  • Sạch, đẹp: bếp Induction nhìn đẹp và dễ lau chùi hơn các loại bếp khác
  • Gọn, dễ di chuyển: vì là loại portable nên có thể mang đặt ở nơi nào tùy ý miễn sao thuận tiện và an toàn trong khi nấu nướng. 
  • Thích hợp với người khuyết tật: vì bếp portable induction có thể đặt ở mọi nơi miễn sao có ổ cắm điện nên người khuyết tật có thể sắp xếp bếp ở vị trí nào thuận tiện cho việc sử dụng thường ngày
  • Giá phải chăng: bếp portable induction giá không quá đắt nếu so với những loại dụng cụ nhà bếp khác mà Tứ Diễm đã mua như nồi Thermal Cooker, máy nấu sữa đậu nành, lò Flavorwave Turbo Oven, vv.. vv..  
  • Trọng lượng nhẹ: khi không cần dùng, có thể mang bếp Induction cất rất dễ dàng.  Không nặng nề cồng kềnh như máy stand mixer
  • Đa dụng: bếp Induction có Timer và có thể chọn nhiệt độ theo ý muốn nên có thể dùng thay cho slow cooker, deep fryer, food steamer, lẩu điện, vv.. vv..   Chỉ cần chọn loại nồi chảo phù hợp với món muốn làm. Tuy nhiên nên lưu ý, bếp Induction chỉ có thể nấu liên tục 150 phút tính từ khi bật bếp nên nếu cần nấu lâu hơn, sau 150 phút cần bật bếp và điều chỉnh nhiệt độ cùng Timer theo ý muốn
  • Tiện lợi: nếu cần có thể mua thêm vài ba cái bếp Induction để dùng khi cần thiết.  Khi không cần, đem cất cũng gọn, không choán nhiều chỗ trong nhà.  
  • Rút ngắn thời gian nấu:  theo các tài liệu, bếp Induction nấu nước sôi nhanh gấp ba lần so với các loại bếp khác, chẳng hạn như bếp radiant-ceramic hay bếp gas.   Thời gian nấu sôi một lít nước khi dùng bếp Induction là 2 phút, bế Radiant-ceramic là 6 phút, bếp gas là 8 phút.

Khuyết Điểm
  • Chỉ dùng được những loại dụng cụ nấu nướng có chứa kim loại sắt (ferrous metal) chẳng hạn như cast iron, enameled cast iron, enameled on steel, stainless steel loại hút được từ trường.  Do đó đôi khi có những loại dụng cụ quen dùng sẽ không thể dùng được với bếp induction.  Những loại cookware bằng glass (Vision thermal glass), đồng (copper), nhôm (aluminum) , một số loại stainless steel, vv.. vv.. không dùng được với bếp induction
  • Dụng cụ nấu nướng có đường kính không được nhỏ hơn 4.5 inches và không được lớn hơn 10.5 inches. nồi chảo phải nằm lọt trong vòng tròn vẽ trên mặt bếp.  Dụng cụ nấu quá nhỏ hay quá lớn không hợp với bếp Eurodib Portable Induction Cooker
  • Mặt bếp bằng kính (glass) có thể bị trầy sướt hay bị bể: do đó cần phải cẩn thận khi dùng, tránh kéo lê cọ sát nồi chảo có đáy nhám trên mặt bếp.  Tránh đánh rơi vật nặng lên mặt bếp
  • Bếp dùng từ trường (magnetic field): có thể ảnh hưởng với người gắn máy cardiac pacemaker hay sử dụng một số dụng cụ y khoa khác.  Ngoài ra, nếu ai cảm thấy e ngại với việc sử dụng các dụng cụ có từ trường có lẽ cũng cảm thấy băn khoăn không biết bếp induction có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay không
  • Bếp dùng điện: nên nếu lỡ bị cúp điện thì không thể nấu nướng được
  • Bếp chỉ có thể nấu liên tục tối đa 150 phút: nếu muốn nấu lâu hơn, cần bật cho bếp tiếp tục nấu tối đa thêm 150 phút.  Lập lại nếu cần.  Lưu ý là nếu đã nấu cỡ 30 phút rồi mới chọn Timer thì chỉ có thể chọn 120 phút cho Timer mà thôi vì thời gian tổng cộng tính từ khi bật bếp chỉ là 150 phút.  Nếu muốn nấu lâu hơn, chỉ cần tắt xong bật bếp, sẽ có thể chọn 150 phút cho Timer.
  • Đáy dụng cụ nấu cần bằng phẳng và không lởm chởm: nếu không phẳng, diện tích tiếp xúc với mặt bếp không đủ có thể sẽ không hấp thụ đủ nhiệt năng để bếp hoạt động.  Nếu đáy không láng, khi nấu có thể làm trầy mặt bếp; do đó cần lưu ý khi chọn nồi chảo.  Nếu cần, mài cho đáy nồi chảo cast iron trơn láng trước khi dùng với bếp Induction
  • Mặt bếp trơn láng nên nồi chảo dễ bị trơn trợt: thí dụ như khi Tứ Diễm làm ruốc chà bông, cần phải câm chắc cán chảo giữ lại nếu không chảo tráng men sẽ trượt trên mặt bếp vì đáy chảo cũng rất trơn láng.  Có người lót miếng silicone mat hay mua miếng silicone hob để tránh trơn trượt, nhưng làm như vậy sẽ giảm sức hút của từ trường; đồng nghĩa với việc làm giảm mức độ hiệu quả của bếp Induction
  • Hơi ồn (noisy): bếp Induction dùng quạt để giữ nhiệt độ đúng mức đã chọn.  Khi nhiệt độ tăng hơn mức ấn định, quạt sẽ thổi để nhiệt độ của bếp nguội xuống nhiệt độ đã chọn.  Do đó, bếp Induction sẽ có tiếng quạt chạy khác với khi dùng bếp điện hay bếp gas.   Với Tứ Diễm, điều nầy không quan trọng vì Tứ Diễm thường bật quạt hút hơi khi nấu ăn.  Tiếng quạt hút hơi lớn hơn nhiều so với tiếng quạt của bếp Induction
  • Không thích hợp để gần các nguồn nhiệt (bếp, lò oven, vv.. vv..)  cũng như các loại máy như laptop, điện thoại, cellularphone, la bàn (compass), các loại credit card, các dụng cụ y khoa, vv.. vv.. 
  • Độ bền: đọc reviews, có vài người cho biết bếp induction bị hư sau một thời gian sử dụng.   Nhưng theo đa số người đã dùng không thấy họ than phiền về điều nầy.   Do đó, Tứ Diễm cũng không biết thực hư ra sao.  Có khi nào "của bền tại người"?   Hoặc đôi khi nếu mua nhầm bếp gắn phụ kiện điện tử bị lỗi nên cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền của bếp?   Tuy nhiên theo Tứ Diễm nghĩ nếu mua về dùng thường xuyên vài ba năm thì dù có bị hư tính ra cũng vẫn đáng tiền mua vì mình tiết kiệm được thời gian nấu và lau dọn bếp, cũng như đã cắt giảm được tiền điện trong thời gian dùng bếp induction


    Vài Hình Ảnh So Sánh 

    Nói chung, các loại bếp Portable Induction Cookers cách hoạt động tương tự nhau.  Giá bán chênh lệch cũng chỉ vài chục dollars.  Đọc các lời nhận xét của khách hàng cũng có người khen, kẻ chê tùy theo ý riêng.   Thử xem qua các nút điều chỉnh nhiệt độ, thời gian trên mặt một số loại bếp Portable Induction Cooker để hiểu thêm nha

    Loại bếp Salton có những nút điểu chỉnh như hình bên dưới



    Vài loại bếp Induction khác có các nút điều khiển như các hình bên dưới

    Kiểu #1



    Kiểu #2



    Kiểu #3



    Và còn đây là các nút điều chỉnh trên mặt bếp Eurodib Portable Induction Cooker   Theo ý Tứ Diễm thì nhìn đơn giản và dễ hiểu, đỡ bị rối mắt so với một số loại bếp khác.   Bếp với công suất 1800 Watts, có thể điều chỉnh theo mức độ (Level) từ 1 đến 10 (default = 5) hay theo nhiệt độ (Temperature) từ 150 độ F đến 450 độ F (default = 270 độ F).  Có thể tăng giảm bằng cách nhấn nút + / -.  Ngoài ra bếp còn có nút để chọn giờ ITimer), tối đa là 150 phút.  Nếu cần nấu lâu hơn, nhấn nút ON/OFF để bắt đầu lại

    Ngoài ra cần lưu ý là bếp Eurodib Portable Induction Cooker nầy chỉ thích hợp với những loại nồi chảo với đường kính từ 4.5 inches cho tới 10.5 inches.  




    Vài Thử Nghiệm

    Tối qua vừa nhận bếp xong, Tứ Diễm mang làm thử vài món để thử bếp thử nồi luôn.   Bếp Induction khá lớn (30 cm x 38.1 cm) nằm chiếm gần phân nửa mặt bếp điện.  Tứ Diễm sẽ update trong phần nầy thêm những món đã làm thử với bếp Induction

    Luộc Đậu Hũ

    Tứ Diễm dùng nồi Cast Iron tráng men luộc đậu hũ cùng nước lạnh.  Nước trong nồi sôi rất nhanh, nhanh hơn nhiều lần so với khi nấu trên bếp điện

    Chiên Đậu Hũ

    Tứ Diễm dùng cast iron saucepan để chiên đậu hũ (vừa luộc xong).   Đậu hũ vàng giòn rất nhanh.  Dầu luôn nóng ở nhiệt độ đã chọn nên đậu vàng giòn mà dầu không bị quá nóng sau khi chiên một thời gian như khi dùng bếp điện


    Chiên Khoai Tây

    Sẵn đã chiên đậu hũ, Tứ Diễm thử chiên ít củ khoai tây.  Khoai tây vàng giòn rất nhanh

    Cháo Oatmeal 

    Sáng nay Tứ Diễm cho nước hầm xương gà + cà rốt + brocolli vào nồi stainless steel nấu sôi, cho oatmeal và baby scallop vào nấu chung.   Chỉ vài phút là có một nồi cháo nóng hổi thơm ngon để ăn rồi.  Thêm hành lá, tiêu, ớt tùy ý.   Mọi khi tốn thời gian lâu hơn vì phải chờ bếp điện đủ nóng trước khi có thể làm sôi nước hầm xương.  Sau khi nấu xong, bếp điện vẫn còn tiếp tục nóng một thời gian.  Còn bếp induction nóng rất nhanh và nguội rất nhanh nên rất tiện cho các món "dã chiến" như vầy

    Hầm Gà 

    Tứ Diễm dùng bếp induction để nấu thực phẩm trong nồi inner pot của Thermal Cooker, xong đem ủ.  Tứ Diễm dùng nước lạnh nấu ở 270 độ F, nước sôi khá nhanh.  Sau khi sôi, hớt bọt thật sạch, thêm ít củ hành tây, nêm muối xong đem ủ để gà chín và tiết ra nước ngọt

    Nấu Soup Rau Củ

    Cho các thứ rau củ đã thái nhỏ và nước hầm xương gà vào nồi stainless steel, rồi bật bếp.  Nước trong nồi sôi khá nhanh.  Nấu xong nồi soup với thời gian ngắn hơn so với ngày thường.

    Ruốc Gà Chà Bông (Thịt Gà Chà Bông)

    Sẵn con gà loại stewing hen sau khi hầm lấy nước ngọt, Tứ Diễm lóc phần thịt lườn trắng, xé sợi, rim sơ chút nước mắm xong chà bông.   Bếp Induction có thể tăng giảm nhiệt độ ngay lập tức nên rất tiện.  Ruốc gà chà bông kiểu dã chiến như vầy nhìn cũng bông tơi, ăn ngon mà làm lẹ lắm

    Nấu Đậu Xanh

    Đậu xanh vo sạch ngâm nước cho mềm, Tứ Diễm cho đậu xanh và nước vào nồi tráng men nấu trên bếp Induction cho đến khi đậu xanh chín vừa tới, mềm mà vẫn còn nguyên hạt.  Làm cách nầy gọn và nhanh hơn là hấp trong xửng.  Đáy nồi nấu trên bếp Induction rất nóng nên cần lưu ý kẻo đậu bị khét ở đáy nồi

    Nấu Chè Đậu Trắng

    Nếp vo sạch, nấu với nước cho chín.  Trộn đậu trắng đã hầm mềm vào nấu chung.   Cho đường nấu thêm một chút cho thấm vào đậu và nếp.  Vậy là xong, nhanh hơn mọi khi.  Chỉ cần lưu ý dùng nhiệt độ thấp hơn khi dùng bếp điện và nhớ thường xới phần nếp dưới đáy nồi vì bếp Induction nóng hơn so với bếp điện.

    Nấu Bánh Ú

    Tứ Diễm gói bánh ú, xếp vào nồi Thermal Cooker xong đổ đầy nước.  Nấu trên bếp Induction.  Nước sôi khá nhanh.  Cũng chờ sau khi sôi cỡ 15 phút rồi mang nồi đi ủ.  

    Ram Thịt

    Tứ Diễm dùng chảo tráng men, ram thịt như thường lệ.  Bếp induction nóng rất nhanh nên làm nhanh hơn thường lệ.  Có thể dùng nhiệt độ nóng lúc đầu cho thịt săn vàng, sau đó giảm nhiệt độ để thịt chín ngon mà không khô.   Bếp induction có lợi thế ở việc điều chỉnh nhiệt độ.  Tuy nhiên cần lưu ý là mọi thứ cần sẵn sàng, bật bếp là bếp nóng ngay không như khi dùng bếp điện.   Với bếp điện, trong khi chờ bếp nóng, còn dư thời gian để chuẩn bị các thứ lặt vặt

    Chiên Chả

    Tứ Diễm dùng nồi cast iron loại saucepan đựng dầu.  Nồi có đáy nhỏ miệng rộng nên chỉ cần dùng một lượng dầu không nhiều vẫn có thể chiên ba viên chả vo tròn một lúc.  Dùng nồi saucepan nầy chiên khoai tây, chiên bánh tôm, chiên đậu hũ, chiên bánh rán (bánh căm) đều giòn ngon mà không cần nhiều dầu.  Bếp Induction nóng ngay lập tức nên dầu nóng rất nhanh.  Nên canh chừng trở mặt kẻo chả bị vàng quá mức sẽ kém đẹp.  Dầu giữ nhiệt độ đúng như mình chọn nên chả sẽ chín đều ngon.   Quan trọng là không lo dầu trong nồi bị bắt lửa phực cháy nếu lỡ làm rơi ít giọt dầu ra mặt bếp.  Chiên xong, nhấc nồi ra khỏi bếp, tắt điện là xong.  Bếp nguội thật nhanh không làm nóng không khí trong bếp.

    Sên Mứt Chanh Gừng

    Bếp Induction nóng hơn so với bếp điện nên sau khi nước đường sôi, chỉ cần dùng level 2 là vừa mức. Thời gian sên mứt cũng nhanh hơn 

    Ngoài ra, Tứ Diễm vẫn dùng bếp để nấu các món thường ngày thay cho bếp điện

    Tứ Diễm sẽ làm thêm những thử nghiệm khác.  Nếu quý vị có những kinh nghiệm khi dùng bếp Induction, xin vui lòng chia sẻ để Tứ Diễm được học hỏi thêm.   Tứ Diễm vẫn tiếp tục update bài viết nầy, mời quý vị thường xuyên ghé xem nha




    Induction Cookware

     Nếu thích, có thể mua các bộ nồi chảo chế tạo dành riêng cho bếp Induction.  Nếu ở nhà có sẵn nồi chảo cũ, có thể dùng nam châm để thử xem loại nào dùng được với bếp Induction thì khỏi phải mua sắm thêm.  Tứ Diễm có một số dụng cụ dùng được cho bếp Induction trong đó có các loại cast iron cookware và enameled cookware đã nhắc đến trước đây.  Do đó, Tứ Diễm chỉ mang vào đây vài loại nồi / saucepan hiện Tứ Diễm vẫn dùng với bếp Induction

    Nồi Tráng Men

    Nồi có dung tích lớn, đáy với đường kính 10 inches trơn láng nên thích hợp với bếp Induction.  Rất tiện lợi khi cần nấu các món với số lượng lớn.  Bên trong và ngoài tráng men mầu trắng nhìn sạch, lau rửa cũng dễ.  Nồi nặng hơn loại stainless steel nhưng nhẹ hơn so với các loại cast iron cùng dung tích.  Nồi nầy thuộc loại Porcelain-on-Steel Cookware, còn được gọi là  "graniteware" hay "agateware".


    Berghoff Induction Saucepan

    Nồi saucepan nầy đường kính 5 inches, lớn hơn kích thước tối thiểu có thể dùng với bếp Induction.   Đáy nồi có gắn một vòng sắt hút nam châm như hình bên dưới.   Đáy nồi in rõ chữ "Induction".


    Phía trong mầu xám nhạt.   Nắp thủy tinh viền stainless steel sáng bóng nhìn xinh xắn.   Vì thấy nồi in rõ chữ Induction lại còn vòng kim loại bên dưới đáy hút nam châm rất mạnh, Tứ Diễm cứ đinh ninh nồi sẽ dùng tốt với bếp Induction.   Nhưng không ngờ khi đặt lên bếp, bếp tự động tắt sau 5 giấy. Thử vài lần vẫn bị như vậy.  Thoạt tiên, Tứ Diễm còn tưởng là bếp bị hư vì bếp đang ở level 5 tự động chuyển qua "Temp" nhưng không hiện lên được số 270 (default temperature cho level 5).    Nhưng khi thử với các nồi khác, bếp hoạt động bình thường.   Như vậy là nồi nầy bị trục trặc.

    Nếu nói do đường kính đáy nồi Berghoff Induction Saucepan nhỏ quá thì không đúng.  Vì nồi cast iron saucepan Tứ Diễm vẫn dùng còn có đường kính đáy nồi nhỏ hơn mà vẫn dùng được với bếp Induction.


    Tứ Diễm suy nghĩ rồi suy đoán có lẽ do vòng sắt không hấp thụ đủ nhiệt năng trong vòng 5 giây đầu nên bếp Induction tự động tắt.  Nếu làm ấm nồi trước khi đặt lên bếp, có lẽ "đánh lừa" được chăng?  Tứ Diễm thử nấu một chút nước sôi, đổ vào nồi, đặt lên bếp.  Yahoo, bếp Induction không tắt mà tiếp tục làm nóng nước trong nồi.  Như vậy nồi Berghoff Induction Saucepan nầy vẫn có thể dùng được.  Chỉ cần chịu khó "warm up" bằng chút nước sôi cho nồi hơi ấm nóng.  Đổ nước, cho các thứ vào nàu, bếp Induction sẽ hoạt động bình thường.   Đây là một kinh nghiệm Tứ Diễm học được sau khi dùng thử bếp Induction.


    Chảo Tráng Men

    Các loại chảo tráng men có sẵn đều dùng được với bếp Induction.  Chảo nầy thuộc loại Porcelain-on-Steel Cookware (còn được gọi là  "graniteware" hay "agateware") của Nhật tráng men bên ngoài lớp cốt thép nên rất nhẹ, không nặng nề như loại enameled cast iron.  Đáy chảo phẳng trơn láng dùng với bếp Induction sẽ không lo làm trầy sướt



    Còn đây là chảo tráng men (thuộc loại Porcelain-on-Steel Cookware), Tứ Diễm vẫn sử dụng thường xuyên thay thế cho chảo non-stick wok.  Chảo có đường kính khoảng 10 3/4 inches (27 cm), có dung tích vừa phải, nên khá thuận tiện trong việc nấu nướng thường ngày.  


    Đáy chảo tránh men nầy được bọc thêm một lớp vật liệu dẫn nhiệt mầu đen nên chảo giữ nóng rất tốt và tỏa nhiệt đều khắp lòng chảo.   Trọng lượng chảo khá nặng nếu so với các loại chảo stainless steel hay chảo enamel on steel của Nhật, nhưng nhẹ hơn so với chảo cast iron.   Trọng lượng cũng gần tương đương với chảo Lagostina Non-stick Wok vẫn quen dùng nênTứ Diễm dùng chảo tráng men nầy thấy khá vừa tay và hợp ý.  Chảo dùng rất hợp với bếp Induction


    Chảo thuộc loại "đồ cổ" lại được sản xuất tại Anh (made in England) nên rất yên tâm về mặt phẩm chất và độ bèn.  Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Chảo Tráng Men

    Cast Iron Cookware

    Những loại nồi chảo cast iron có sẵn đều dùng được với bêp Induction.  Tuy nhiên khi dùng cần cẩn thận hơn một chút để tránh mặt bếp bị trầy. 




    Có thể xem thêm chi tiết trong các bài viết

    Nồi Stainless Steel

    Hiện nay Tứ Diễm thường dùng nồi Stainless Steel nầy nấu với bếp Induction.   Nồi không quá lớn không quá nhỏ, trọng lượng cũng vừa phải.  Đáy nồi dầy, giữ và tỏa nhiệt tốt.  Hai quai nồi chắc chắn dễ cầm.


    Tứ Diễm còn dùng nồi Lagostina Irradial Plus 7 L Pressure Cooker nấu trên bếp Induction, kết quả rất tốt.  Nhưng thay vì dùng nắp của Pressure Cooker, Tứ Diễm dùng nắp thường vì không thích dùng theo kiểu Pressure Cooker, chỉ muốn dùng nồi nấu theo kiểu bình thường.   Nồi là hàng sản xuất tại Ý (made in Italy) thuộc công ty Lagostina nên bảo đảm về phẩm chất. 


    Đáy nồi dầy, dáng nồi nhìn đẹp, kích thước 33 cm x 29 cm x 22 cm, dung tích 7 L phù hợp khi nấu các món số lượng lớn


    Chảo Carbon Steel

    Loại chảo Carbon Steel có thể dùng được với bếp Induction.  Chảo carbon steel nhẹ hơn loại chảo cast iron.  Nếu dùng lâu ngày và seasoning kỹ, chảo carbon steel cũng có thể gần như không dính tượng tự chảo non stick.   Có một số loại chảo carbon steel được tráng lớp nhựa không dính (non stick coating) bao phủ trong lòng chảo, đáy phẳng nên có thể dùng với bếp Induction khá thuận tiện cho ai thích dùng các loại chảo non stick.

    Tứ Diễm chọn dùng loại Carbon Steel Wok như hình bên dưới vì đáy wok nhỏ, miệng wok rộng, wok có chiều sâu và trọng lượng nhẹ, rất thích hợp khi xào nấu các món ăn.

    Tuy nhiên cần lưu ý là đáy wok trơn láng nên rất dễ bị trượt trên mặt bếp Induction, khi dùng nên lưu ý cẩn thận.  Thêm vào nữa, phần đáy chảo hấp thụ nhiệt năng rất nóng nên phải lưu ý khi xào nấu.  Loại chảo carbon steel Tứ Diễm mua họ phủ một lớp non stick coating nhưng lại không có tác dụng chống dính như các loại chảo non stick khác mà mình lại không muốn dùng với nhiệt độ nóng.  Đó là khuyết điểm của loại chảo nầy.  Tứ Diễm muốn tìm loại carbon steel không có lớp non stick coating vì có thể tự seasoning rồi dùng như cast iron, có thể dùng thoải mái với nhiệt độ thật nóng.  Ngoài ra, chảo mỏng nên chỉ hợp khi xào các món nhẹ.  Nếu dùng nấu các món có trọng lượng nặng phải cần lưu ý cẩn thận khi nhấc chảo khỏi mặt bếp.


    Nói chung, Tứ Diễm không thật ưng ý với loại wok như trong hình ở trên.  Nhưng vì tìm chưa được loại carbon steel wok nào khác phù hợp ý thích nên đành dùng tạm trong thời gian nầy. 


    Enameled Cast Iron Wok

    Tứ Diễm mua loại chảo Enameled Cast Iron Wok như trong hình bên dưới thấy rất thuận tiện khi dùng với bếp Induction.   Chảo lại vững chắc hơn so với chảo carbon steel wok.   Phía trong lòng chảo là loại light weight cast iron, phía ngoài bao phủ bởi một lớp porcelain enamel trơn láng không lo làm trầy mặt bếp.   Miệng chảo rộng, đáy hẹp, chảo khá nhẹ mà lại chịu nhiệt nên rất phù hợp trong việc sử dụng thường ngày.  Sau khi seasoning thật kỹ, chảo rất tróc, gần như non stick coating.
     
    Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Enameled Cast Iron Wok


    Royalty Line Switzerland Stainless Steel 16 pieces Cookware

    Tứ Diễm mua được bộ Royalty Line Switzerland Stainless Steel 16 pieces Cookware như vầy


    Có thể xem thêm chi tiết trong bài Royalty Line Switzerland Stainless Steel Cookware 16 pieces (RL-16S)





    Vài Kinh Nghiệm Riêng

    Tứ Diễm chỉ vừa mới dùng bếp tối qua nên chưa có nhiều kinh nghiệm.   Mới làm thử vài món kể trên, kết quả rất ưng ý.
    • Không cần thiết phải mua nguyên bộ Induction Cookeware đắt tiền.  Có thể dùng những loại nồi chảo cast iron, stainless steel sẵn có miễn là đáy nồi bằng phẳng và thuộc loại "ferrous metal" hấp thụ được từ trường (đặt một miếng nam châm sẽ hút chặt vào đáy nồi).  Khi đi mua nên mang theo một miếng nam châm để thử sẽ yên tâm hơn.  Có những  nồi stainless steel nhìn dầy nặng đẹp mắt, nhưng đáy không có chất sất, không hút được từ trường nên không dùng cho bếp Induction được
    • Tứ Diễm có một nồi Berghoff Induction Saucepan kích thước cỡ 7 inches, phần đáy có gắn một vòng kim loại hình vành khăn (như bánh donut) để hút từ trường đường kính 5 inches.  Tuy nhiên, lúc đầu khi đặt nồi lên bếp, bếp tự động tắt.  Tứ Diễm thử nhiều lần vẫn không được. Thật là lạ vì nồi in rõ chữ Induction ở đáy nồi mà sao lại không thể dùng với bếp Induction?  Tứ Diễm suy nghĩ và đoán có lẽ do phần vòng kim loại có diện tích không đủ rộng để hút nhiệt năng nên nóng không đủ; do đó sau 5 giây bếp Induction sẽ tự động tắt.  Tứ Diễm liền thử nấu một chút nước sôi đổ vào nồi xong đặt lên bếp.  Quả nhiên đúng như Tứ Diễm đã nghĩ, bếp hoạt động bình thường.  Như vậy muốn dùng nồi Induction nầy cần "warm up" một chút, giúp phần đáy nồi ấm nóng, bếp Induction sẽ không tự động tắt sau 5 giây mà tiếp tục cung cấp nhiệt năng, nồi sẽ nóng và làm chín thức ăn như bình thường.  Đây là một kinh nghiệm Tứ Diễm vừa tự nghiền ngẫm được nên viết vào đây để chia sẻ với những vị nào chưa quen dùng bếp Induction như Tứ Diễm :)
    • Nồi / chảo dùng với bếp Induction sẽ dẫn và giữ nhiệt rất tốt nên thực phẩm mau chín, mau vàng hơn bình thường.  Sau khi tắt bếp, thực phẩm còn tiếp tục chín thêm nữa nên cần lưu ý để tính thời gian nấu cho đúng 
    • Mặt bếp Induction bằng kính (glass) có thể bị trầy nên nhấc và đặt nhẹ nhàng các loại nồi chảo, nhất là với những loại cast iron tránh đừng đẩy qua lạikẻo làm trầy sướt mặt bếp
    • Dùng xong chờ vài phút, lau mặt bếp Induction với khăn ẩm
    • Mẹo vặt: khi nấu các món có chất đường dễ bị nhỏ giọt làm dơ mặt bếp hay các món chiên hay bị văng dầu mỡ ra xung quanh, có thể lót một lớp parchment paper để đỡ phải mất nhiều công lau chùi mặt bếp.
    • Có một số người lót giấy paper towel, parchment paper, silicone baking mat hay silicone hob hoặc thậm chí dùng giấy báo (newspaper) giữa mặt bếp induction và nồi / chảo để bảo vệ lớp mặt kính của bếp induction, làm như vậy cũng giảm bớt thời gian lau chùi.   Tuy nhiên cần lưu ý là làm như vậy cũng giảm bớt hiệu quả tiết kiệm năng lượng của bếp induction vì sức hút từ trường sẽ càng bị giảm bớt khi khoảng cách giữa vật có chất sắt (nồi chảo) và nguồn từ trường (mặt bếp induction) càng tăng.  Đồng nghĩa với việc bị thất thoát năng lượng trong khi nấu. 
    • Đáy nồi rất nóng: bếp Induction truyền sức nóng trực tiếp vào đáy nồi và không bị thất thoát nhiệt năng ra không khí chung quanh.  Do đó cần lưu ý là phần thức ăn ở đáy nồi sẽ nóng hơn so với khi dùng bếp điện.  Chẳng hạn như khi nấu cơm trên bếp Induction nên giảm bớt nhiệt độ thấp hơn sau khi cơm đã cạn hay chịu khó xới lên để khỏi bị cơm cháy ở đáy nồi.  
    • Tuyệt đối không đặt giấy nhôm (còn gọi giấy bạc hay Aluminum foil) lên mặt bếp Induction đang nóng vì aluminum foil có thể bị tan chẩy tạo hư hại vĩnh viễn trên mặt bếp Induction hay làm rạn nứt mặt kính của bếp Induction
    •  Nồi chảo đáy quá mỏng không hấp thụ được nhiều nhiệt năng bằng các loại nồi chảo đáy phẳng và dầy.   Nên chọn loại nồi chảo phù hợp với bếp Induction để đạt được hiệu quả cao
    • Ở thị trường có bán nhiều loại portable induction cooktop khác nhau, giá bán có loại dưới $100 có loại trên $100 tùy theo công suất của bếp.  Bếp có công suất càng cao giá càng đắt hơn.  Thông thường các loại bếp Induction 1300 Watts sẽ bán giá vài chục dollars, các loại bếp Induction  1600 - 1800 Watts bán giá trên $100.

    Nói chung, Tứ Diễm cảm thấy bếp Induction nầy khá tiện dụng và sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cũng như thời gian nấu bếp khá nhiều


    Tứ Diễm sẽ mang thêm hình ảnh và viết thêm sau nha




    Mời xem thêm các bài viết:

    4 comments:

    Mưa và Sương Mù said...

    chị sư phụ ơi... không có chị thì em làm sao. Để em thử mua xài xem sao... em rất thích. Cám ơn chị

    TuDiem's Corner said...

    Không có chi đâu sis Bumble Bee. Tứ Diễm mới dùng tối qua và hôm nay thôi, thấy thức ăn nóng nhanh hơn so với nấu bếp điện. Dùng nồi thermal cooker để hầm gà lấy nước ngọt, nước sôi rất nhanh. Mọi khi dùng bếp điện, Tứ Diễm thường nấu nước sôi đổ vào nồi thermal cooker để nồi mau nóng sôi. Tối nay dùng nước lạnh nấu thử thấy nước nóng sôi nhanh dù Tứ Diễm chỉ nấu ở level #5 (270 độ F) thay vì chọn số 6 như khi dùng bếp điện
    .
    Mùa Hè dùng bếp nầy sẽ đỡ hao tiền A/C vì bếp không tỏa hơi nóng trong thời gian nấu :) Chỉ có điều Tứ Diễm không biết bếp sẽ "thọ" được bao lâu nếu thường xuyên bị "abuse" mỗi ngày :)

    Unknown said...

    Thank you for sharing c.TuDiem! :)

    TuDiem's Corner said...

    You're welcome, TA :) Chúc TA sớm tìm mua được loại bếp hợp ý nha

    Post a Comment

     
    ;