Tuesday, 3 February 2015

Mứt Dừa Non 2015

Hôm nay trời đổ tuyết mịt mù từ khuya qua.  Nhưng trong góc bếp nhỏ Tứ Diễm đã bắt đầu làm một số món dành cho ngày Tết.  Lẽ đương nhiên là không thể thiếu món Mứt Dừa Non.   Đây là một món được mọi người trong gia đình ưa thích nên rất đắt hàng


Mời cùng lăn vào bếp nha




Người ta thường dùng dừa rám làm mứt dừa.   Chỉ tiếc Tứ Diễm không thể tìm mua được dừa rám.  Các chợ chỉ bán loại dừa khô.   Mọi năm, Tứ Diễm vẫn phải "oánh lộn" với mấy trái dừa.  Đập dừa cũng khá đau tay.  Năm đầu tiên loay hoay mãi mới cậy được cùi (cơm) dừa khỏi vỏ.  Năm ngoái, Tứ Diễm đã nghĩ ra cách tách vỏ khá dễ dàng nên cũng đỡ vất vả hơn so với các năm trước..

Năm nay, Tứ Diễm không mua dừa khô mà chỉ dùng loại dừa non đông lạnh như hình bên dưới.  Mỗi gói nặng 1 kg


Phần cùi (cơm) dừa non đã được tách sẵn khỏi vỏ nên chỉ cần để tan đá, xả nước sạch là có thể "úm ba la" được rồi


Dùng dao thái dừa thành sợi 


Trộn đường vào dừa.  Một gói 1 kg dừa được một thau dừa như vầy


Đường sẽ chẩy nước làm ướt và thấm vào dừa.  Thỉnh thoảng xới cho đường thấm đều vào dừa


Khi dừa đã thấm đủ đường, chờ lúc có chút thời gian rảnh, Tứ Diễm bắt đầu sên mứt


Đường nóng sôi, tiếp tục sên, thỉnh thoảng xới lên cho đều


Khi đường đã gần cạn, lúc nầy cần phải thật cẩn thận kẻo mứt bị khét hay bị sậm mầu.


Giảm nhiệt độ thấp hơn, xới liên tục cho đến khi đường hoàn toàn cạn nước chuyển thành tinh thể trắng bọc đều bên ngoài từng sợi dừa.   Trộn thêm vanilla bột là xong


Khi Mứt Dừa Non đã sên xong, đổ ra khay.   Hai gói sên dược nhiêu đây mứt


Nhìn gần hơn nha.  Mứt Dừa Non làm giản dị nhưng ăn ngon tuyệt cú mèo luôn


Sên xong 2 kg dừa, Tứ Diễm cảm thấy hơi ít nên dùng thêm một gói 1 kg dừa non nữa.   Lần nầy quyết định "trang điểm" cho món Mứt Dừa Non bằng nước lá cẩm.  Lần đầu tiên mới dùng nước lá cẩm pha mầu cho mứt dừa nên cũng khá hồi hộp vì không biết cần dùng bao nhiêu nước lá cẩm, không biết mứt dừa sau khi sên xong mầu sắc nhìn ra sao


Và đây là kết quả


 Xếp vào hộp chuẩn bị để làm quà tặng ngày Tết . Ngoài hai loại Mứt Dừa Non, Tứ Diễm kèm thêm Ô Mai Cranberry và Mứt Vỏ Quít.   Ô mai cranberry vo viên lăn cam thảo xong cho vào bao.  Mứt vỏ quít cuốn thành hình hoa hồng giúp hộp mứt nhìn duyên dáng dễ thương hơn


Nhìn gần hơn để thấy rõ các món trong hộp. 


Mời cùng vào bếp làm các món chuẩn bị cho ngày Tết nha




Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết



Mời quý vị thưởng thức một số món do Tứ Diễm tự làm chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi 2015
 
 

8 comments:

Hong Ng said...

Mình cũng mua dừa non đông lạnh về làm mứt dừa lá cẩm, nhưng mình cho nước lá cẩm hơi nhiều nên màu tím hơi đậm

TuDiem's Corner said...

Sis Hồng ơi,

Sis thấy làm mứt dừa mầu tím đậm đẹp hơn hay không? Sis cho nước lá cẩm vào mứt khi nào vậy hở? Chỉ cho Tứ Diễm học ké với nghen, thanks :)

Hong Ng said...

Màu tím đậm cũng đẹp lắm nhưng nó kg hợp với dịp lễ tết TD ơi.
Mình cho nước lá cẩm vô dừa lúc ướp đường đó, ngâm trong nứoc đường lá cẩm qua 1 đêm, chắc tại vì vậy nên dừa thấm màu tím đậm

TuDiem's Corner said...

Sis nói cũng đúng hén, tím đậm quá không hợp mầu với ngày Tết. Hôm bữa đó Tứ Diễm sên mứt đến khi đường đã gần cạn mới quyết định cho nước lá cẩm vào. Tại cũng do dự không biết dùng mầu tím lá cẩm có hợp với mứt Tết hay không, và cũng không biết cần dùng bao nhiêu để mầu vừa phải :)

Ban đầu định chỉ thử một ít dừa thôi, lỡ có gì khỏi tiếc công sên dừa nhưng rồi nhắm mắt làm bừa. Tứ Diễm cho một viên nước lá cẩm đã đông đá vào thì ra mầu tím như vậy đó sis Hồng. Lúc đầu định dùng khoảng nửa viên thôi mà lười chặt :)

Katie P. said...

Chi oi cho em xin 1 hop please :-) hihihi nhin dep va ngon nua lam em them qua ne chi. Ben em ko co dua non thoi de em an ngó cua chi nhen :-) thanks chi

Anonymous said...

TD lam mut ngon qua ,minh cung da lam mut dua roi,mut dua la cam of TD lam mau dep ghe. Mut vo quyt thi lam co going nhu mut vo cam khong ,minh muon try lam thu

Lan Nhi

TuDiem's Corner said...

hihi, sis Katie ơi, cái waiting list dài lắm đó, sis có kiên nhẫn xếp hàng chờ nổi không hở? Chỉ e là phải chờ đến Tết ...... Congo lận đó à nghen :) j/k

Lúc trước TD cũng tìm không ra dừa non, giờ thỉnh thoảng thấy bán là phải mua để dành ngay. Sis quen ai ở các tiểu bang có bán loại dừa non đông lạnh, nhờ họ gửi qua, mùa nầy lạnh 2-3 ngày đến nơi vẫn còn ngon mà.

TuDiem's Corner said...

Sis Lan Nhi mến,

Cám ơn lời khen của sis nha. Tứ Diễm cũng mới thử làm với mầu lá cẩm lần đầu nên cứ lo lỡ mầu nhìn không đẹp thì hư hết nguyên chảo mứt nhưng không thủ nghiệm thì đâu biết kết quả nhìn ra sao nên nhắm mắt làm liều luôn :)

Mứt vỏ quít tương tự như làm mứt vỏ cam nhưng nhanh gọn hơn vì vỏ quít không the nhiều và dầy như vỏ cam. Cách làm cũng tương tự như mứt quất (tắc) chỉ có điều mình chỉ dùng vỏ quít nên gọn lẹ hơn. Khử mùi the xong là ngâm đường, sên. Vậy là xong

Post a Comment

 
;