Wednesday 11 February 2015

Bánh Ú 2015

Hôm nay là 23 tháng Chạp.  Theo truyền thuyết, vào ngày 23 tháng Chạp mỗi năm ông Táo sẽ cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng Thượng Đế tâu trình việc ở trần gian..  Đó là thời xưa, thời nay không biết ông Táo còn mất công cưỡi cá chép đằng vân giá vũ bay về chầu hay chỉ cần dùng iPhone, iPad, tablets gõ gõ rồi nhấn nút Send gửi sớ cho nhanh gọn.

Nghĩ vẩn vơ cho vui vậy thôi.  Cho dù chỉ là truyền thuyết không có thật, nhưng nhìn qua ngó lại cũng chỉ còn ít ngày nữa là đã đến Tết rồi.   Tứ Diễm gói ít Bánh Ú sẵn để thử bếp Induction mới mua, sau là để thử nếp thử đậu trước khi bắt tay vào gói Bánh Chưng cho mùa Tết Nguyên Đán năm nay


Cắt ra xem bên trong.  Tứ Diễm thích nhiều nhân ít nếp ăn sẽ ngon hơn.  Đáng lẽ trộn thêm đậu đen nhưng ... quên, gói gần xong hết bánh mới nhớ


Mời cùng vào bếp "múa" cho vui nha




Từ khi mua nôi Thermal Cooker, mỗi năm Tứ Diễm chỉ gói bánh vào dịp Tết.  Sau một năm, quên gần hết những điều cần nhớ khi gói bánh nên Tứ Diễm gói Bánh Ú cho gọn và sẵn đó ôn lại xem cần nêm nếm ra sao cho vừa ăn.

Cũng chỉ dùng nếp, đậu, thịt gói trong lá chuối, hình dáng cũng thon gọn xinh xắn nhưng chẳng hiểu sao món Bánh Ú lại bị gọi là "ú".   Dù gọi là Bánh Ú nhưng qua bàn tay Tứ Diễm gói thì bánh không ú mà lại thanh mảnh như vầy nè.   Chắc năm sau phải gói bánh có bề ngang và ít bề cao  hơn mới đúng điệu Bánh Ú hơn hén

Tứ Diễm đong 5 cup nếp đã ngâm trộn đều với 2 tsp muối.   Đáng lẽ định trộn thêm đậu đen mà quên, gói gần xong hết bánh mới nhớ thì đã trễ rồi.  Mỗi bánh ú, Tứ Diễm đong 1/4 cup nếp đã ngâm + xóc muối cho vào lá chuối đã cuốn thành hình phễu.   Dùng muỗng dàn cho nếp thành một lớp thật mỏng phủ đều lên lá chuối.   Cho nhân đậu xanh đã hấp, xay nhuyễn và nêm muối, tiêu.  Thêm ít thịt heo đã ướp nước mắm, tiêu, hành.  Thêm một lớp đậu xanh.  Đong thêm 1/4 cup nếp phủ kín phần nhân.  Bẻ lá thành ba góc, xếp lại, xong cột dây.   Vậy là xong



Bánh Ú đúng ra phải "ú".  Tứ Diễm gói sao mà bánh nào cũng thon gọn ốm nhom hà.   Chắc tại tay Tứ Diễm nhỏ cầm lá gọn trong vòng mấy ngón tay nên bánh ốm nhom.  Khi nào gói lại món Bánh Ú sẽ phải ráng nhớ để bánh có bề ngang giảm bề cao đúng tiêu chuẩn nhà họ "Ú" hơn hén

Người ta gói bánh ú thường dùng nhiều lớp lá.   Tứ Diễm chỉ dùng có một lớp lá chuối, kèm thêm một miếng lá chuối dọc lụn vụn nên phải cẩn thận kẻo lỡ tay rách lá là coi như ... xong.   Thức đêm loay hoay lo gói bánh.  Đây là năm cái bánh ú đầu tiên mở màn cho mùa bánh Tết.

Xếp thử vào nồi Thermal Cooker thấy vẫn còn rộng chỗ nên Tứ Diễm gói thêm bốn cái bánh ú nữa.    Xếp vào vừa kín nồi 4.5 L như hình bên dưới


Dùng bếp Induction nấu nên nước sôi rất nhanh.    Tứ Diễm dùng hai cái đĩa sứ đè lên đê bảo đảm bánh nằm chìm ngập dưới mặt nước.  Nước đổ ngập mấp mé miệng nồi nên phải cẩn thận khi nấu trên bếp cũng  như khi mang đi ủ


Sau khi ủ xong, Tứ Diễm đổ nước nóng, ngâm bánh trong nước lạnh cho nguội bớt rồi mới vớt bánh ra khỏi nồi.   Lá sẽ xanh và không bị khô


Sau khi Bánh Ú đã hoàn toàn nguội, Tứ Diễm mới bọc cling wrap che phủ bên ngoài.   Mỗi cái bánh sau khi luộc chín nặng khoảng 270 g


Bóc một cái Bánh Ú ra  nếm thử.   Tứ Diễm không ngâm nếp với mầu.  Mầu của bánh ú là từ lá chuối.


Cắt đôi ra xem phía bên trong.   Đáng lẽ Tứ Diễm định trộn thêm đậu đen vào nếp, nhưng buồn ngủ quá, gói gần xong mới nhớ quên trộn đậu đen.   Lỡ gói rồi lười gỡ ra gói lại nên Bánh Ú đợt nầy chỉ có nếp, đậu xanh và thịt heo.


Tứ Diễm thích ăn nhân đậu nhiều nên ráng chỉ dùng một lớp nếp mỏng phủ ngoài, cho nhiều đậu xanh.   Cắt bỏ da (bì) heo, chỉ giữ một ít mỡ kèm theo để nhân bánh không bị khô.   Nhưng sau khi luộc chín, phần nếp nhìn cũng khá dầy dặn


Còn sớm quá, Tứ Diễm chưa muối dưa nên chỉ ăn tạm vầy thôi.   Đơn giản nhưng ngon.  Ủ rất kỹ nên nếp chín rền, vỏ bánh, nhân bánh vừa ăn. 


Mời cùng thưởng thức một món bánh mở màn cho mùa Tết Nguyên Đán năm nay nha



Mời xem thêm các bài viết:



Mời quý vị thưởng thức một số món do Tứ Diễm tự làm chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi 2015
 

0 comments:

Post a Comment

 
;