Tuesday 10 February 2015

Mứt Chanh Gừng

Sắp đến Tết, cũng là lúc bận rộn lo chuẩn bị các món bánh mứt ngày Tết.  Ngoài chợ đã bầy bán ê hề nhiều loại mứt bầy trong hộp nhựa mầu sắc lòe loẹt.  Nhưng mứt ngoài chợ bán thường rất ngọt, lại chẳng biết đã được làm từ bao lâu và tẩm ướp những loại hóa chất gì trong đó.  Do đó, nếu tự làm ở nhà sẽ yên tâm và ăn ngon hơn.   Thêm vào nữa, có những loại mứt tìm mua ở ngoài không có.  Chẳng hạn như món Mứt Chanh Gừng như vầy nè


Ai ưng nhiều mứt chanh thì chọn thố mứt nầy nha


Nếu có hứng thú, mời xem thêm hình ảnh và chi tiết nha




Món Mứt Chanh Gừng đơn giản mà ngon.  Tuy nhiên cần chuẩn bị từ sớm vì cần ngâm nước muối để khử bớt mùi the của vỏ chanh    Ngâm chanh ngập trong nước muối.   Sau đó vớt chanh chuẩn bị làm mứt


Mọi khi Tứ Diễm thường thái thành từng miếng nhỏ.   Năm nay đổi kiểu, khứa mỗi nửa trái chanh thành những đường như hình bên dưới.  Bỏ hạt để khỏi bị đắng


Đổ đường vào chanh


Chờ đến khi đường tan thậm vào chanh


Cho vào nồi tráng men, sên trên bếp Induction


Nấu trên bếp Induction, đường nóng sôi khá nhanh


Tiếp tục sên, vỏ chanh sẽ bắt đầu chuyển qua mầu trong hơn


Thái gừng đã rửa sạch thành sợi, cho vào sên cùng với chanh


Đường sẽ thấm vào gừng.  Vị cay của gừng cũng thấm vào vỏ chanh.  Vị chua thơm của chanh cũng thấm vào gừng.  Hai thứ bổ sung hương vị cho nhau tạo nên một món Mứt Chanh Gừng có hương vị thơm ngon rất độc đáo


Xếp Mứt Chanh Gừng vào thố thủy tinh



Những miếng mứt chanh còn nguyên vẹn sẽ tạo nên hình như đóa  hoa


Một số miếng mứt chanh rời ra sẽ lẫn chung với mứt gừng



Xếp vào hộp nhỏ


Bầy Mứt Chanh Gừng vào hộp lớn hơn chung với Mứt Vỏ Cam, Ô Mai Cranberry cũng do Tứ Diễm tự làm


Đây là Mứt Vỏ Cam


Còn đây là Ô Mai Cranberry thay vì để rời, Tứ Diễm vo viên tròn lăn qua cam thảo vụn



Ngoài các hộp mứt dừa, Tứ Diễm bầy thêm vài hộp mứt chuẩn bị sẵn cho ngày Tết



Mứt Chanh Gừng thơm mùi chanh, mùi gừng.  Cắn một miếng mứt thong thả nhai chầm chậm để lưỡi nhận biết được vị ngọt ngọt chua chua cay cay và hơi một chút vị mằn mặn càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon của một món mứt rất đặc biệt không có bán ngoài tiệm

 

Hộp mứt nầy chỉ gồm Mứt Chanh GừngMứt Vỏ Cam


Mời cùng thưởng thức nha




Nếu thích tự làm ở nhà, mời xem thêm các bài viết






Mời quý vị thưởng thức một số món do Tứ Diễm tự làm chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi 2015

 

4 comments:

Unknown said...

Chúc TD năm mới vui vẻ,dồi dào sức khoẻ & thành công trong công việc nha

TuDiem's Corner said...

Sis Hồng ơi,

Cám ơn sis nha. Tứ Diễm bận quá, hôm nay mới chúc Tết sis đây :)

Mến chúc sis và gia đình luôn mãi hạnh phúc, vui vẻ, may mắn, thịnh vượng và dồi dào sức khỏe nha

Anonymous said...

Uyên có nhiều chanh quá, tính làm thử món này. Mà đó Sis ơi, mình ngâm nguyên trái chanh với nước muối có cần liều lượng gì không Sis? Rồi khi cắt chanh lấy hạt, mình có vắt bỏ bớt nước chanh không Sis? Rồi lượng đường cỡ bao nhiêu là đủ? Cảm ơn Sis trước hen! Xoxo :) Uyên

TuDiem's Corner said...

Hello sis Uyên

Mình chỉ cần nấu muối với nước sôi rồi để nguội, nước muối cần có độ mặn để chanh không bị mốc trong thời gian ngâm nước muối. Tứ Diễm không vắt nước chanh vì nước chanh sẽ giúp không bị lại đường trong khi sên và giúp món Mứt Chanh thêm ngon. Tùy theo thích ngọt nhiều ít mà đong đường đó sis Uyên, sis cân chanh xong dựa theo đó mà tính ra lượng đường cần dùng

Post a Comment

 
;