Friday, 20 February 2015

Món Ăn Ngày Tết 2015

Theo thông lệ, Tứ Diễm thường làm mâm cơm cúng ngày 30 tháng Chạp và ba ngày đầu năm mới.   Đó là chưa kể còn phải dọn nhà, lau chùi các bàn thờ, đi chợ mua hoa trái cây, chuẩn bị các món ăn đặc biệt ngày Tết trong đó có cả việc tự gói bánh chưng, bánh ú, bánh tét và làm nhiều loại bánh mứt. Do đó mấy tuần gần Tết Tứ Diễm thường rất bận rộn và thiếu ngủ vì ráng thức khuya lo làm.

Năm nay, Tết Nguyên Đán vào ngày thứ Năm nên gia đình các anh em họp mặt bên nhà Tứ Diễm vào chiều tối thứ Sáu mồng Hai Tết.  Như vậy mọi người có thể ở lại khuya cũng không sao.   Ngoài các món thức ăn cúng ngày đầu năm, Tứ Diễm làm thêm các món sau đây để thiết đãi mọi người.
Kể sơ thực đơn buổi họp mặt chiều tối mồng Hai Tết nha:
  • Cơm (Tứ Diễm sợ thiếu, nấu nguyên một nồi cơm lớn lắm, cuối buổi vẫn còn dư gần 2/3 nồi)
  • Thịt kho trứng măng đậu hũ và cùi (cơm) dừa (Tứ Diễm kho 2 vỉ trứng thêm nhiều thịt, đậu hũ chiên và măng nên đầy một nồi lớn)
  • Măng khô nấu với thịt, khi ăn cho thêm miến (món nầy rất đắt hàng)
  • Dưa chua (Tứ Diễm muối xổi nên chỉ một ngày là có thể ăn được rồi)
  • Thịt đông (món nầy hơi bị ế vì đa số không ai chịu ăn thịt mỡ_
  • Chả chiên (Tứ Diễm vo viên nhỏ, chiên vàng, ăn ngon mà lại gọn, khỏi phải thái lát)
  • Gà chà bông (Tứ Diễm làm bằng thịt lườn gà)
  • Đậu hũ chiên (nhờ bếp Induction cùng nồi cast iron nên chiên rất mau vàng giòn)
  • Mì xào chay (nguyên một khay đây vun thêm mấy đĩa bầy bàn thờ nữa)
  • No knead bread ăn với homemade mayonnaise và ruốc chà bông
  • No knead bread cắt lát mỏng quét homemade mayonnaise, thêm hai loại cheese, nướng vàng giòn
  • Xôi đậu phụng (xôi lạc) (Tứ Diễm dùng đậu phụng non loại luộc cả vỏ, bóc vỏ, lấy hạt nấu xôi ăn ngon hơn là mua đậu phụng khô)
  • Rượu nếp (Tứ Diễm làm 3 cup nếp lức nhưng sau khi biếu, chỉ còn một thố nhỏ)
  • Jelly cakes (Tứ Diềm làm hình cặp cá và một nhánh hoa mai)
  • Mứt dừa non (món nầy già trẻ đều thích ăn, mang ra bao nhiêu cũng không đủ)
  • Mứt chanh gừng (năm nay Tứ Diễm làm ngon hơn năm ngoái, ăn ngon lắm đó)
  • Mứt vỏ cam (món mứt nầy không ngờ cũng rất đắt hàng)
  • Ô mai cranberry (loại vo viên tròn và loại rời) (món nầy ai ăn cũng mê)
  • Đậu phụng da cá (món nầy ăn giòn giòn thơm thơm, ăn ngon nhưng rất dễ ... lăn không lọt khỏi cửa)

Đó là chưa kể Bánh Chưng, Bánh Ú, Bánh Tét và các loại trái cây.   Nước giải khát có sữa đậu nành organic (Tứ Diễm mua loại bán ở chợ Mỹ) , nước chanh (Tứ Diễm vắt chanh tươi pha thêm với nước lọc và đường), trà nóng (Tứ Diễm có hộp trà 103 để đãi khách), nước lọc trong chai (mua) và thêm nước ngọt (em Tứ Diễm mang đến).

Nghe kể sơ sơ vậy thấy ngán chưa hở?   Còn ai có hứng thú muốn xem tiếp không?




 Ngày xưa mâm cỗ ngày Tết thường nấu theo quy ước, phải có đủ các món nấu, món xào, món bầy đĩa rồi còn kèm theo những món căn bản như Cơm và Trứng Luộc, Bún Thang, Xôi Gấc hay Xôi Vò, Gà Luộc, Gỏi (Nộm), Giò Lụa, Chả Quế, vv.. vv..   Nói chung là rất nhiều món, không những đòi hỏi phải nấu ngon nêm nếm đậm đà vừa khẩu vị mà còn phải cắt tỉa trình bầy khéo léo mỹ thuật.  Đủ thấy tài nội trợ nữ công gia chánh của các bậc trên thật khéo và đảm đang.

Thời nay, Tứ Diễm "múa" loạn cào cào.  Cũng ráng nấu một số món theo phong tục ngày xưa, nhưng cũng giản lược khá nhiều vì chỉ có mình Tứ Diễm tự làm mọi thứ từ A tới Z, không có người phụ giúp.  Tứ Diễm không có nhiều thời gian nên đành phải ráng "sleepless in the kitchen" ròng rã cả mấy tuần trước cho đến ngày Tết.





Vài Món Ngọt

Tứ Diễm làm từ từ các món ngọt từ mấy tuần trước Tết, chẳng hạn như các loại bánh ngọt, các món mứt, các món ăn vặt.

Ô Mai Cranberry

Ô mai cranberry không khó làm, nhưng Tứ Diễm thích dùng các loại mứt chứ không chỉ thái vỏ quất (tắc) trộn chung với dried cranberry như thiên hạ vẫn làm.  Vì vậy trước khi làm ô mai cần làm một số loại mứt từ vỏ cam, vỏ quít, vỏ quất, vỏ chanh (lemon), vv.. vv...  Loại ô mai cranberry rời làm nhanh hơn, loại vo viên cần phải sên hay sấy cho quyện lại, để thật nguội, vo viên tròn, lăn cam thảo rồi sấy nên tốn khá nhiều thơi gian và mất công nhiều.   Món nầy đắt hàng, ai cũng thích ăn nên hết nhanh lắm.

Loại Ô Mai Cranberry rời như vầy nè, xem thêm chi tiết trong bài Ô Mai Cranberry Mận Xí Muội


Loại Ô Mai Cranberry vo viên tròn,   Xem thêm chi tiết trong bài Ô MaiCranberry  Tứ Diễm sẽ viết thêm một bài viết khác về món Ô Mai nầy sau nha



Mứt Dừa Non

Mọi năm mua dừa khô nguyên trái vừa cực lại vừa già.   Năm nay Tứ Diễm mua được mấy túi dừa non đông lạnh nên đỡ đau tay đập dừa.   Mứt Dừa Non làm ra rất ngon.  Hai ký đầu Tứ Diễm để nguyên mầu trắng.   Ký cuối cùng Tứ Diễm cho thêm nước lá cẩm nên có mầu tím nhạt.   Món mứt nầy già trẻ đều thích, rất đắt hàng.   Sợi mứt thơm béo mùi dừa non, ăn rất ngon.  Không khô và hôi dầu như loại mứt mua ở chợ.  Mời xem thêm bài viết Mứt Dừa Non 2015


Mứt Chanh Gừng

Món mứt nầy đòi hỏi phải chuẩn bị từ sớm vì phải ngâm chanh cho ra chất the.   Cũng may Tứ Diễm mua được những quả chanh lemon thật là ngon, căng mọng, láng mướt nhìn rất ngon mắt.  Sau khi chanh đã hết chất the, Tứ Diễm cắt chanh thành hình hoa thị.   Nước chanh làm rát da tay nên để làm món mứt nầy da bàn tay bị abuse thấy thương luôn.   Sau khi ướp đường, sên chanh rồi thêm gừng thái sợi.   Năm nay Mứt Chanh Gừng nhìn thật đẹp, các múi chanh vàng óng láng mướt, vị chua chua ngọt ngọt hơi thoang thoảng cay chút vị gừng, ngon tuyệt vời luôn.   Tứ Diễm thích món mứt nầy nhất và thấy đợt mứt sên năm nay ngon hơn hẳn so với mọi năm.   Có khi nào nhờ dùng bếp Induction giữ nhiệt đều không hở?    Mời xem thêm bài viết Mứt Chanh Gừng


Mứt Vỏ Cam

Đáng lẽ không định làm, nhưng sau khi vắt nước thấy đám vỏ cam nhìn ngon quá, bỏ cũng uổng nên lại ráng thức khuya làm thành Mứt Vỏ Cam.   Tứ Diễm không hảo món mứt nầy, chỉ định làm để dành cho vào Ô Mai Cranberry hay khi làm nhân thập cẩm bánh nướng cho có thêm hương vị.   Không ngờ khi đem bầy vào hộp mứt Tết, món Mứt Vỏ Cam lại được nhiều người thích ăn và tận tình chiếu cố sạch trơn luôn.  Mời xem thêm bài viết Mứt Vỏ Cam



Đậu Phụng Da Cá

Lần nầy Tứ Diễm làm đến 2 pound đậu phụng, lại làm vào lúc buồn ngủ rũ người.  Ráng làm lẹ lẹ cho xong đặng đi đo giường nên làm khá ẩu, không có o bế cẩn thận.   Lại thêm bếp Induction nóng hơn nhiều so với bếp điện nên đậu phụng vàng quá nhanh.   Có đợt mém hơi bị vàng hơn mức cần thiết, chung quy cũng do chưa quen dùng bếp Induction (mới mua về là đem dùng ngay).   Tuy vậy món Đậu Phụng Da Cá ăn vẫn ngon lắm nên không lo bị ế.   Mời xem thêm chi tiết trong bài Đậu Phụng Da Cá



Rượu Nếp

Lâu rồi không làm món nầy, gần Tết tự nhiên mới nẩy ra ý định muốn làm nên lo là không ủ lên men rượu kịp ngày Tết.   Tứ Diễm cho gạo nếp lức và men vào thố Pyrex nên nước rượu nếp lẫn chung với các hạt xôi nếp lức.   Làm theo cách nầy được nhiều nước rượu nếp và mau lên men hơn nhưng hạt rượu nếp không tròn căng như khi ủ xôi rồi hứng nước rượu nếp vào tô đặt dưới đáy rá xôi.   Mời xem thêm chi tiết trong bài Rượu Nếp


Jelly Cakes

Tứ Diễm làm cặp cá để bầy hàng nhìn cho vui mắt.   Jelly Cakes làm bằng nước dừa tươi, thêm ít nước cốt dừa, đường và jelly powder nên ăn rất ngon.

Jelly Cake hình Đôi Cá



Tứ Diễm làm thêm một ổ bánh Jelly Cake hình nhánh Hoa Mai nhìn cho vui mắt





Vài Món Mặn

Thường vào ngày đầu năm Tứ Diễm muốn làm bữa cơm gia đình với các món quen thuộc như Thịt Kho Trứng, Dưa Chua, Thịt Đông, Chả Chiên ăn kèm với cơm,  Miến Măng Khô ăn cho ấm bụng, vv.. vv..   

Tứ Diễm đã chuẩn bị các thứ sẵn sàng.như luộc sẵn măng khô cất freezer, ướp sẵn thịt heo để làm nhân bánh chưng, bánh ú rồi cũng cất freezer.  Ướp thịt để làm giò lụa, cất freezer, khi gần ngày mang xuống để trong tủ lạnh chờ gần tan đá đem xay cho dẻo quyện thành khối, hoặc có thể gói lá chuối luộc hay hấp hoặc là vo viên chiên vàng. 


Thịt Kho Trứng Măng Đậu Hũ Cùi (Cơm) Dừa

Đây là một món Tứ Diễm tái bản mỗi dịp đầu năm.   Trước đó Tứ Diễm đã hầm bốn bộ xương gà lấy nước ngọt để kho cho ngon.   Tứ Diễm luộc hai vỉ trứng gà để mọi người ăn thoải mái, khỏi lo thiếu.   Thịt heo Tứ Diễm đã lọc bỏ các phần không ngon, thái miếng, cất freezer để sẵn.   Gần ngày Tết mang xuống để tủ lạnh cho tan đá, trụng lại với nước sôi pha muối rồi mới đem kho nên thơm ngon..   Đậu hũ Tứ Diễm chiên với bếp Induction vàng giòn nhanh và ngon hơn so với khi dùng bếp điện.  Khi làm mứt dừa non, những miếng dừa hơi có độ cứng Tứ Diễm thái mỏng để dành kho chung với thịt.  Mọi khi Tứ Diễm còn cho thêm củ cải và nấm đông cô nhưng năm nay bỏ hai thứ đó vì có người không thích ngửi mùi củ cải và nấm.     Tứ Diễm dùng nồi tráng men kho sơ trước để trứng và thịt đậm đà sau đó mới múc sang nồi Thermal Cooker, cho các thứ vào kho chung với nước hầm xương gà và nước dừa tươi.   Ủ trong nồi Thermal Cooker giúp trứng thấm nước kho thật đậm đà, thịt chín mềm ngon, các thứ khác thấm nước kho mà không bị nát.   Khi ăn với cơm, kèm thêm Dưa Chua thật là ngon tuyệt vời.  Nhất là khi cắn thêm miếng dừa bùi bùi béo béo giòn giòn thơm thơm lại càng làm tăng thêm hương vị của một món bình dân quen thuộc

Món nầy ăn kèm với Bánh Chưng, Bánh Tét cũng rất ngon.   Hay là cuốn bánh tráng, dưa giá lại càng ngon hết ý luôn

Miến Măng Khô

Đây là một món thường thấy vào bữa cơm đầu năm.  Nếu nấu đúng kiểu có lẽ phải dùng thịt chân giò, Tứ Diễm nấu đơn giản theo khẩu vị mọi người trong gia đình nên không hoàn toàn đúng kiểu truyền thống.   Đa số anh em trong nhà không chịu ăn thịt mỡ, do đó Tứ Diễm hầm bốn bộ xương gà lấy nước ngọt.  Tứ Diễm mua thịt đùi về lọc lấy phần thịt nạc thái miếng vừa ăn.   Phần xương Tứ Diễm khử cho thật sạch rồi mới hầm để nước thêm ngọt.

Măng khô là loại măng lưỡi lợn rất ngon, Tứ Diễm được Dì cho nên đem nấu mời mọi người trong gia đình cùng ăn.   Măng khô đã được Tứ Diễm ngâm xả nhiều lần nước, rồi lại luộc rất nhiều lần, làm rất kỹ nên khi nấu rất ngon.

Nồi Măng Khô nầy nước trong, rất ngọt dù Tứ Diễm chỉ nêm muối, thêm chút nước mắm khi gần ăn.   Ai thích thêm miến, Tứ Diễm múc riêng ra nồi nhỏ nấu miến vừa ăn rồi múc vào bát.   Ăn đến đâu nấu đến đó, bát miến măng rất ngon và ngọt.   Món nầy không ngờ lại đắt hàng quá mức.  Cũng nhờ có bếp Induction nên rất tiện, ai muốn ăn chỉ đặt nồi lên bếp nấu loáng cái đã xong bát miến mà không khí trong bếp không bị nóng

Chả Chiên

Tứ Diễm mua thịt ground pork về là ướp và cất freezer ngay.   Gần đến Tết mới mang xuống tủ lạnh, chờ mềm bớt một chút, xay xong vo viên chiên vàng.   Mọi năm Tứ Diễm còn vo viên lớn cỡ nắm tay hay cuốn thành đòn như giò lụa.  Năm nay bận rộn quá, Tứ Diễm vo viên nhỏ cỡ viên bò viên xong chiên vàng.   Không ngờ làm cách nầy lại ngon và tiện lợi.   Ai thích ăn bao nhiêu cứ việc gắp, khỏi phải thái lát mỏng.  Chả tự làm ở nhà rất giòn ngon, lại hợp khẩu vị

Hình chụp trong khi đang làm.   Một đợt Chả Chiên đang chờ nguội bớt sẽ đựng vào thố



Thịt Đông

Đã lâu lắm Tứ Diễm không làm món nầy.   Ngày xưa Bố rất thích ăn Thịt Đông, do đó Tứ Diễm nấu vài bát để cúng, cho dù biết món nầy hầu như chẳng ai trong nhà thích ăn vì ai cũng sợ thịt mỡ.   Và quả nhiên, món nầy bị ế, ít ai chịu đụng đũa



Gà Chà Bông

Sẵn có lườn gà, Tứ Diễm làm thử Gà Chà Bông.   Rim thịt, xé sợi sơ sơ xong dùng hand mixer đánh sơ cho bông rồi vừa rang vừa chà trên chảo.   Làm không mất công nhiều mà kết quả ăn ngon, đậm đà.   Món nầy đắt hàng nên sau Tết Tứ Diễm tái bản thêm lần nữa để chia cho mọi người.

Gà Chà Bông ăn kèm với đậu hũ non, thêm ít hành lá và nước tương pha hơi ngọt thêm chút wasabi ăn ngon lắm đó.   Gà Chà Bông ăn kèm với bánh mì quét mayonnaise cũng rất ngon.  Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Gà Chà Bông



No Knead Bread ăn với Gà Chà Bông

Sẵn có ổ bánh mì No Knead Bread vừa làm, Tứ Diễm thái lát mỏng, quét homemade mayonnaise cũng mới vừa làm, nướng sơ cho vàng giòn.  Ai ăn rắc thêm Gà Chà Bông.   Món nầy ăn lai rai khi kiểu finger food khai vị trước khi nhập tiệc





Vài Món Chay

Tứ Diễm làm thêm vài món chay để người ăn chay vẫn có thể chung vui cùng  với mọi người trong bừa cơm gia đình đầu năm.   Đáng lẽ Tứ Diễm định làm thêm món Bánh Ít Trần Chay và Đậu Măng Kho Sả Ớt nhưng không kịp thời gian

Dưa Chua

Muối theo kiểu truyền thống cần vài ngày dưa mới chua, và thường dùng nhiều muối.  Tứ Diễm dùng cách muối xổi nên dưa rất mau vàng giòn, lại có vị chua chua ngọt ngọt, không mặn như cách muối cổ truyền

Mì Xào Chay

Tứ Diễm sợ thiếu nên làm khá nhiều.   Sau khi đơm ba đĩa để cúng, vẫn còn đầy nguyên một khay mì.   Món nầy làm đơn giản chỉ gồm các loại rau củ xào với đậu hũ chiên, quan trọng là nêm nếm đậm đà vừa ăn.   Sợi mì mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai và không bị nát, không bị dính




Xôi Đậu Phụng (Xôi Lạc)

Đáng lẽ Tứ Diễm định nấu Xôi Gấc hay Xôi Lá Cẩm, nhưng cuối cùng lại đổi ý nấu Xôi Đậu Phụng.   Những hạt đậu phụng (lạc) là Tứ Diễm mua loại đậu phụng non còn nguyên vỏ về rửa sạch, luộc chín, xong bóc vỏ, giữ phần hạt để nấu xôi.   Theo ý Tú Diễm dùng loại đậu phụng non nầy nấu xôi nhìn mầu sắc đẹp mà ăn ngon hơn so với đậu phụng khô

Món nầy ăn kèm với muối đường và đậu phụng rang giã vụn

Đậu Hũ Chiên

Món nầy Tứ Diễm dùng bếp Induction chiên mau vàng mà đậu hũ có vẻ vàng giòn ngon hơn so với khi dùng bếp điện.  Có lẽ bếp Induction giữ nhiệt độ dầu nóng đều, đậu không bị ra nước nên mau vàng giòn và giữ được độ mềm mướt trong ruột, ngoài vỏ giòn ngon

No Knead Bread với Cheese

Cũng vẫn là món bánh mì No Knead Bread, Tứ Diễm thái lát quét homemade mayonnaise, đặt thêm những lát cheese lên mặt, nướng vàng giòn.  Cheese chẩy hòa quyện với nhau, ăn khi còn nóng giòn rất ngon





Vài Món Bánh
Lẽ đương nhiên là không thể thiếu các món bánh đặc biệt ngày Tết.

Bánh Chưng

Bánh Chưng Tứ Diễm tự gói, bánh nhỏ xinh.   Một ít bánh chay để dành cúng Phật.   Còn lại là bánh mặn để cúng Ông Bà Bố Mẹ và Các Cụ hai bên nội ngoại.   Mỗi lần ủ được 6 cái bánh, ủ bốn lần, được tổng cộng 24 cái bánh   Mời xem chi tiết trong bài Bánh Chưng 2015


Bánh Ú

Bánh Ú Tứ Diễm gói sao mà ốm nhom, nhưng ăn ngon, đậm đà.   Tứ Diễm gói 9 bánh vừa gọn trong nồi Thermal Cooker, có lẽ nhờ bánh ốm nhom nên mới ủ được nhiều vậy.  Mời xem thêm chi tiết trong bài Bánh Ú 2015

 


Bánh Tét

Bánh Tét nhân chuối Tứ Diễm gói 6 đòn, trước cúng .sau ăn.   Đây là món bánh em Tứ Diễm thích ăn nên năm nào Tứ Diễm cũng gói vài đòn.   Sáu đòn bánh nằm gọn trong nồi Thermal Cooker

Bánh Tét đậu mặn và chay là bánh được tặng




Trái Cây & Nước Giải Khát

Ngoài các loại trái cây, phần  Nước Giải Khát có sữa đậu nành organic (Tứ Diễm mua loại bán ở chợ Mỹ) , nước chanh (Tứ Diễm vắt chanh tươi pha thêm với nước lọc và đường), trà nóng (Tứ Diễm có hộp trà 103 để đãi khách), nước lọc trong chai (mua) và thêm nước ngọt (em Tứ Diễm mang đến).

Nước Chanh & Sữa Đậu Nành 

Sữa đậu nành loại nầy uống ngon hơn so với loại sữa bán ở chợ Á Đông.   Nước Chanh pha bằng chanh xanh (lime), Tứ Diễm vắt xong pha ngay, lại thả thêm những lát chanh thái mỏng nên rất tươi và thơm mùi chanh.  Ăn các món xong uống ít nước chanh sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn



Rượu Nho 

Ngoài ra còn có Rượu Nho do Tứ Diễm tự ủ





Hoa Ngày Tết

Ngày Tết ngoài món ăn vặt, ăn chính lại còn phải có thêm hoa lá cành nhìn cho vui mắt

Forsythia

Người ta hay gọi Forsythia là Hoa Mai Mỹ vì hoa có sắc vàng.    Nếu cắt vào nhà sớm, hoa sẽ nở vào dịp Tết, nhìn cũng vui mắt.   Dạo trước Mẹ đã trồng một bụi hoa gần hàng rào, theo năm tháng, bụi hoa khá lớn vì Tứ Diễm cũng lười xén tỉa, cứ để các cành lá mọc tự nhiên

Mọi năm Dì vẫn nhớ cho Tứ Diễm một bó hoa Forsythia để bầy bàn thờ Bố Mẹ.     Đây là bó hoa Dì cắt và bó sẵn, Tứ Diễm chỉ việc cắm vào bình hoa, cắt dây buộc là đã có một lọ hoa tươi thắm.  Hình nầy Tứ Diễm chụp khi vừa cắm vào bình hoa, chưa bầy ở bàn thờ



Năm nay đúng vào hôm trời bão tuyết, sau khi xúc tuyết xong vào nhà, đứng ở phòng khách nhìn ra vườn sau thấy có hai nhánh Forsythia nằm ngã rạp trên mặt tuyết.   Nửa muốn ra cắt, nửa làm biếng ngại lạnh không muốn ra.   Nhất là vừa mới xúc tuyết xong, và tuyết sau vườn ngập khá cao càng khiến cơn lười nổi lên.   Nấn ná mãi rồi cũng ráng siêng, lội tuyết ra sau vườn cắt hai nhánh Forthysia vào nhà.   Bó gọn, xong loay hoay tìm nơi ấm để cho hoa mau nở.    Không dè chỉ sau hai ngày, những cành khô khẳng khiu đã lấm chấm ửng sắc vàng mà còn cả tuần nữa mới đến Tết.   Tứ Diễm lại phải "di tản" chậu hoa sang nơi khác mát lạnh để hoa chậm nở.    Đến tối 30, Tứ Diễm mới cắm bó hoa vào bình hoa.   Sáng Mồng Một hoa nở vàng ươm nhìn rất đẹp mắt, xem như cũng bõ công lội tuyết ra vườn cắt hoa

Đây là hai cành hoa Forsythia Tứ Diễm cắt từ bụi cây sau vườn.   Nhánh cây nầy cao đặt trong lọ hoa dưới đất mà gần đụng trần nhà.  Hình nầy Tứ Diễm chụp sau Tết hơn 1 tuần, hoa Forsythia vẫn còn rất tươi nhưng đã có thấp thoáng vài đọt lá non vừa đâm chồi



Hoa Giấy

Chậu Hoa Giấy nầy do Dì tặng dạo trước, cho cả chậu lẫn cây. . Tứ Diễm không thay đất, vẫn để nguyên vậy, nhưng chẳng hiểu sao hoa càng ngày càng lớn hơn.   Mỗi năm gần Tết, lá tự rụng, sau đó đơm đầy nụ hoa.   Đến Tết, Hoa Giấy nở thành một cụm tròn thật đẹp.    Ai thấy cũng tấm tắc khen vì dáng cây thanh mảnh, tán hoa tròn, tươi thắm sắc hoa.   Năm nay chậu Hoa Giấy đã nở rộ một lần cách đây gần hai tháng, sau đó nở hoa lác đác làm Tứ Diễm cứ ngỡ là hoa sẽ không nở đẹp vào dịp Tét.   Cũng may, cây cũng biết chiều lòng Tứ Diễm, tự rụng lá tự đơm hoa và nở rộ vào dịp Tết .   Thương ghê chậu Hoa Giấy vì gợi nhớ lại giàn hoa giấy ngày xưa nơi nhà cũ ở Sài Gòn


Hình nầy Tứ Diễm chụp sau Tết hơn 1 tuần vào buổi tối, dùng flash nên mầu hoa không đẹp như khi nhìn bằng mắt.  Tất cả các nụ hoa đã nở bung lớn hơn rất nhiều.  


Để trong nhà mùa Đông ít nắng mầu hoa như trong hình ở trên.   Mùa Hè mang ra ngoài nhiều nắng, mầu hoa tươi thắm đậm và nhìn đẹp hơn nhiều.   Mời ngắm một tấm hình vào mùa Hè nha


Còn chậu Hoa Giấy nầy, Tứ Diễm trồng chung hai loại Hoa Giấy mầu vàng và mầu hồng cánh sen.  Chậu hoa nầy đã nở từ mấy tuần trước Tết nên hôm Tết chỉ còn một số hoa còn sót lại như vầy thôi.  Thường chỉ thấy họ bán loại Hoa Giấy mầu hồng cánh sen đậm, hiếm khi bán loại Hoa Giấy mầu vàng nên cách đây mấy năm Tứ Diễm phải lái xe đến một Garden Center ở thành phố khác, cách nhà khá xa mới mua được loại mầu vàng nầy.  Mọi năm Hoa Giấy vàng nở rất ít.  Năm nay không hiểu sao Hoa Giấy vàng nở nhiều và nhìn đẹp, chỉ tiếc là nở sớm nên đến Tết chỉ còn sót lại ít hoa như trong hình




Hoa Cát Lan (Cattleya Orchid)

Chậu Cát Lan cũng như Hoa Giấy, mỗi năm cứ đến dịp Tết là lại nở hoa.   Hoa vừa có sắc vừa có hương, lại không cần phải chăm sóc.   Ai nói Cattleya khó trồng, riêngTứ Diễm thấy loại lan nầy thật đẹp mà lại không tốn công chăm sóc.  Cách đây vài năm, Tứ Diễm mua chậu có vài ba gốc lan.  Nay Cát Lan mọc lan ra, đã sang thành hai chậu nhưng lại mọc chật rồi, có lẽ sau khi hoa tàn Tứ Diễm sẽ phải sang qua chậu mới

Chậu Cát Lan nầy mở sớm hơn.  Tứ Diễm chụp tấm hình nầy vào ban ngày, ánh sáng nơi nhiều nên mầu sắc không được đẹp, xem tạm vậy nha



Chậu Cát Lan nầy nhiều gốc lan cũ hơn.   Đây là chậu lan chính, sau đó Tứ Diễm chiết bớt vài gốc lan trồng vào chậu lan trong hình ở trên.    Chậu Cát Lan nầy năm nay đơm được hai chồi hoa.   Mới có một chồi nở được bốn nụ hoa như vầy.  Chồi kia các nụ vẫn còn nhỏ, chắc vài hôm nữa sẽ nở hoa.  Tấm hình nầy Tứ Diễm chụp vào buổi tối, dùng flash



Hoa Hồng Đỏ

Sang nhà Dì thấy mấy chậu Cúc Đại Đóa vàng tươi thắm đẹp quá, định mua nhưng ghé mấy chợ gần nhà không thấy bán.   Định mua loại hoa cắt bó thành từng bó, nhưng chẳng hiểu sao mấy chợ gần nhà chỉ còn các bó hoa không được tươi và nhìn cũng không đẹp.  Tứ Diễm ghé bốn chợ, cuối cùng  mua được một bó Hồng đỏ như vầy nè.


Đó cũng là mầu và loại hoa cả Bố và Mẹ đều ưa thích.  Tứ Diễm cắt thêm vài nhánh thông cắm kèm chung với  Hoa Hồng.


Đơn giản vậy thôi cũng thành một bình hoa nhìn đẹp mắt



Thu Hải Đường

Chậu hoa nầy Tứ Diễm mùa Hè mang ra ngoài, mùa Đông mang vào nhà.  Hoa nở lai rai quanh năm



Amaryllis

Chậu Amaryllis nầy mỗi năm thường nở hai đọt hoa vào dịp Tết.   Năm nay chẳng hiểu sao lại nở đến năm chồi hoa, mỗi chời bốn đóa hoa.  Cứ gần tàn một đợt hoa lại nở đợt khác, liên tiếp mấy tuần trước Tết



Hoa Mai

Ở miền Nam, nhắc đến Tết là nghĩ đến Hoa Mai Vàng.  Ở bên nầy, không có Hoa Mai thì mình tự "úm ba la" ngắm tạm cho vui mắt.  Đây cũng là Hoa Mai nhưng là mai giả.   Đây là chậu hoa Mai do Tứ Diễm tự làm cách đây vài năm.  Phần gốc và các nhánh mai là bẻ những mảnh vỏ cây cùng vài nhánh khô ngoài vườn vào mùa Đông, sau đó Tứ Diễm thức một đêm ghép lại tạo thành gốc mai già cằn cỗi như trong hình.   Hoa Mai làm bằng vải.  Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Hoa Mai Bonsai


Thêm một bình Hoa Mai Vàng nữa, cũng là hoa giả cành thật.  Mời xem thêm hình ảnh trong bài viết Hoa Mai Vàng





Vài Loại Hoa Khác

Tứ Diễm mang vào nhà nhiều loại hoa và cây nên vẫn nở hoa lai rai quanh năm.   Mấy loại nầy để rải rác trong phòng khách nên không tạo "ấn tượng" nhiều như mấy loại hoa vừa kể ở trên


Tạm thời mới viết tạm vậy thôi.   khi nào có thời gian, Tứ Diễm sẽ viết thêm và mang thêm hình ảnh các món ăn mặn ngọt chay cùng các chậu hoa vào sau nghen






Mời quý vị thưởng thức một số món do Tứ Diễm tự làm chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi 2015

2 comments:

Suong Ngo said...

Hi chị Tú Diễm,
Thiệt là phục chị quá đi....món nào chị cũng làm được hết....Tết nhà chị hoành tráng quá hen hehe...Có hầu như đầy đủ hương vị tết của VN mình...Tết năm nay em đi chơi nên cũng ko chuẩn bị gì nhiều...
Bữa nay em ghé chị để thăm và chúc tết chị nè...Em chúc chị năm mới thật nhiều sức khỏe, bình yên, hạnh phúc và vạn sự như ý nha chị.

TuDiem's Corner said...

Sis Sương mến,

Cám ơn lời khen và lời chúc của sis nha. Tứ Diễm mến chúc sis và gia đình một năm Ất Mùi 2015 luôn an vui, may mắn, hạnh phúc, thành công, thịnh vượng và dồi dào sức khỏe

Sis đi chơi vui nha. Tứ Diễm ráng làm các thứ để duy trì không khí ngày Tết, mong để mọi người trong gia đình cảm thấy ấm cúng, vui vẻ trong dịp đầu năm Ất Mùi. Ráng thức ráng làm thôi chứ cũng mệt lắm sis ơi

Post a Comment

 
;