Monday 1 February 2016

Mứt Cà Rốt

Mứt là một trong những món ngọt đặc biệt trong mùa Tết Nguyên Đán.   Có rất nhiều loại mứt được ưa chuộng.   Năm nay, Tứ Diễm thử làm món Mứt Cà Rốt rất đơn giản vừa ngon vừa nhìn xinh xắn dễ thương như trong hình bên dưới


Nếu có hứng thú, mời cùng làm thử nha


Người ta thường hay nói cần phải ngâm nước vôi và phèn chua khi làm món Mứt Cà Rốt.   Tuy nhiên nếu làm món Mứt Cà Rốt theo cách bào sợi mà Tứ Diễm sẽ chia sẻ trong bài viết này thì không cần dùng đến vôi hay phèn chua.

Tứ Diễm lấy một ít Cà Rốt thái thành hình hoa năm cánh và thái sợi


Đem luộc sơ với nước sôi pha muối xong ngâm nước lạnh rồi để ráo nước



Tứ Diễm thái sợi vỏ quít đã ngâm nước muối và luộc với nước muối để sên chung với cà rốt cho thêm hương vị thơm ngon.


Sẵn còn một ít đu đủ xanh bào đã sấy cho khô ráo nên trộn chung luôn để món Mứt Cà Rốt có thêm vị giòn dẻo dai.


Đem cân rồi theo đó tính lượng đường cần dùng

 

Chờ cho đường tan và thấm vào các thứ nguyên liệu


Sên để đường kết dính hòa quyện các thứ nguyên liệu thái sợi lẫn với nhau


Tứ Diễm cho thêm một ít Psyllium Husk để thêm chất dinh dưỡng cũng như tạo thêm độ kết dính.   Cũng có thể dùng bột nếp rang nếu không dùng Psyllium Husk.


Các loại nguyên liệu sẽ kết dính, có thể vo Mứt Cà Rốt thành các viên tròn như trong hình bên dưới


Lúc mới vo viên xong Mứt Cà Rốt còn hơi ướt để trong đĩa hong gió (air dry) sẽ giúp se mặt khô ráo hơn


Nhìn gần để thấy rõ hơn những viên Mứt Cà Rốt tròn xoe ửng mầu cam vàng nhìn dễ thương như vầy nè


Lăn qua ít sợi dừa vụn, có thêm mầu trắng của dừa sẽ giúp những viên Mứt Cà Rốt nhìn thêm phần hấp dẫn hơn.   Tiếp tục hong gió cho các viên Mứt Cà Rốt se mặt, khô ráo hơn.   Tứ Diễm thích cất vào tủ lạnh, chờ cho Mứt Cà Rốt khô từ từ.


Món Mứt Cà Rốt nầy rất dễ làm, hương vị lại ngon và lạ miệng.  Vị ngọt rất dịu, thơm thoang thoảng mùi vỏ quít, điểm chút vị béo của dừa, vị thơm của vỏ quít, vị dẻo dai của đu đủ và cà rốt.


Ngoài ra, phần Cà Rốt tỉa hoa sau khi trụng nước muối cũng đem ướp đường


Chờ đường tan mới đem sên


Tuy không ngâm vôi và phèn chua, Tứ Diễm thấy cà rốt vẫn không bị nát sau khi sên.  Đường sôi, tiếp tục sên sẽ kết tinh thành hạt mầu trắng như cát bao bên ngoài các khoanh cà rốt thành món Mứt Cà Rốt.  


Vỏ quít ngâm nước muối và luộc trong nước muối, cũng đem ướp đường xong sên thành Mứt Vỏ Quít như trong hình bên dưới


Xếp ra đĩa, hong gió cho se mặt và khô ráo.    Vậy là xong món Mứt Vỏ Quít thơm ngon


Bầy hàng chung Mứt Gừng với Mứt Vỏ Quít, Mứt Cà Rốt


Mời cùng làm thử món Mứt Cà Rốt rất đơn giản mà ngon và nhìn xinh xắn dễ thương



Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;