Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh
Theo Wikipedia, the free encyclopedia, XO Sauce là một loại sauce bắt nguồn từ Hong Kong, thường được dùng trong một số món ăn Trung Hoa nhất là các món thuộc tỉnh Quảng Đông hay giúp tăng hương vị khi chế biến các món cá, thịt, rau đậu, đậu hũ, mì hay cơm rang (cơm chiên).
Tuy gọi tên là XO Sauce nhưng lại không hề dính dáng gì tới loại rượu XO (fine extra-old cognac) rất nổi tiếng trên thế giới, XO Sauce được chế biến từ một số loại seafood khô như tôm khô, scallop khô, dry-cured ham, ớt, tỏi, dầu, gia vị.
Sau khi đọc một số công thức tìm được trên mạng, Tứ Diễm thấy mỗi công thức có vật liệu và cách làm hơi khác nhau. Tuy số lượng và cách nêm nếm khác nhau nhưng tất cả các công thức đều dùng chung một số vật liệu chính như tôm khô, scallop khô, dry-cured ham, tỏi, ớt, dầu.
Tứ Diễm dựa theo ý chính từ các công thức đó rồi tự làm gia giảm theo khẩu vị riêng. Tứ Diễm không viết xuống số lượng mỗi loại vật liệu đã dùng, nhưng căn bản là dùng số lượng scallop khô càng nhiều thì XO Sauce sẽ ngon hơn. Tứ Diễm dùng scallop khô loại nhỏ thôi, không kén loại lớn vì trước sau gì cũng sẽ xay nhỏ. Trong hình bên dưới là gói scallop khô, cùng ớt ngọt (sweet pepper dùng loại mầu đỏ, đừng dùng loại mầu vàng), paprika powder.
HOMEMADE XO SAUCE
Vật Liệu
- 4 hay 5 phần scallop khô (có thể gia giảm tùy ý nhưng dùng nhiều scallop sẽ ngon hơn)
- 1 phần tôm khô
- 1 phần ham Citterio Prosciutto (đây là một loại dry-cured ham của Ý)
- paprika powder
- Korean red pepper powder (loại ớt làm Kim Chi có mầu đỏ đẹp nhưng không cay)
- ớt tươi loại cay
- ớt bột (extra hot chilli pepper powder)
- tỏi
- hành hương
- muối
- đường
- rượu vodka hay rượu sake (dùng để ngâm scallop và tôm)
- ớt ngọt (red sweet pepper) (optional, Tứ Diễm độn thêm để có mầu đỏ đẹp mà XO Sauce không quá cay)
- dầu canola (cần dùng nhiều dầu)
Cách Làm
- Tôm khô và scallop khô rửa sạch, chờ thật ráo nước, cho vào lọ thủy tinh
- Cho rượu lọ thủy tinh xâm xấp với tôm và scallop, trộn đều, đậy nắp cất tủ lạnh ngâm cho tôm và scallop nở.
- Mỗi ngày mang ra trộn đều, thêm rượu nếu cần thiết.
- Khoảng vài ngày khi thấy tôm và scallop đã nở mềm và thơm là đã ngâm xong, đổ tôm và scallop ra rổ cho khô ráo rồi cho vào food processor xay nhuyễn.
- Ham thái vụn
- Các loại ớt tươi rửa sạch, lau khô, xẻ ra bỏ hột, xay nhuyễn
- Hành hương, tỏi lột vỏ, rửa sạch, lau khô, xay nhuyễn rồi phi với nhiều dầu, lửa thấp
- Khi hành và tỏi gần vàng thơm thì cho ham vào xào cho vàng
- Cho tôm, scallop, muối, đường vào xào tiếp cho chín vàng. Nhớ nêm nếm cho vừa ăn.
- Cho ớt tươi xay nhuyễn cùng các loại ớt bột, paprika bột vào xào cho thấm và cho gia vị có mầu đỏ đẹp.
- Nếu thấy cần thì cho thêm dầu vào xào, món XO Sauce cần nhiều dầu để giữ được lâu hơn.
- Khi thấy hỗn hợp tương tự hình bên dưới là xong, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp, mang ra khỏi bếp
- Chờ hỗn hợp XO Sauce thật nguội mới cho vào các hũ thủy tinh đã rửa thật sạch và khử trùng hay cho vào bao zip lock bọc kín cất để dành dùng từ từ.
Đây là hình loại ham Citterio Prosciutto của Ý (Tứ Diễm sưu tầm trên mạng).
Đây là hình gói ớt bột làm kim chi (Korean Red Pepper Powder).
Sau đây là một số video clip chỉ dẫn cách nấu món ăn dùng XO Sauce do Tứ Diễm sưu tầm trên mạng.
Video #1: Lobster in XO Sauce
Video #2: Fried Oyster with XO Sauce
Video #3: Stir-fried Beef and Mushroom with XO Sauce
Video #4: Chicken Rolls with XO Sauce
Video #5: Steak with XO Sauce
Video #6: XO Sauce Stir-fry
Với XO Sauce có sẵn, mình có thể tùy theo ngẫu hứng mà nêm thêm vào các món xào nấu để làm tăng thêm hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của món ăn. Có thể trộn XO Sauce vào các món Mì Xào, Miến Xào, Bún Xào, Phở Xào hay Cơm Rang (Cơm Chiên) cũng rất ngon. Hay là dùng để pha thêm vào các loại sauce hay tương chấm đậu hũ chiên, các món cuốn hay các loại rau luộc; thậm chí cho thêm vào tô Bánh Canh ăn cũng ngon lắm đó
Mời thưởng thức và thực hành thử nha
Nếu thích, mời xem thêm bài viết:
0 comments:
Post a Comment