Sunday, 17 November 2013

Hoa Bí Nhồi Đậu Hũ Lăn Cốm

Hôm nay ngày Rằm tháng 10 âm lịch, còn được gọi là ngày Tết Hạ Nguyên, mời cùng thưởng thức một món chay thanh đạm nha.

Cũng vẫn chỉ là hoa bí rợ (bông bí đỏ / pumpkin flowers) nhưng Tứ Diễm đem úm ba la thành một món chay như vầy nè


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Theo tài liệu cho biết, ngày Tết Hạ Nguyên vào dịp Rằm tháng 10 âm lịch, thường được người dân ở vùng cao nguyên xem trọng và tổ chức ăn mừng mùa lúa mới    Với Phật Tử, vào ngày Rằm tháng 10 âm lịch còn là dịp để thành tâm tu tập, rèn luyện tính tốt, xa lìa điều xấu, cũng như ghi nhớ và báo đáp công ơn của tổ tiên ông bà cha mẹ cùng ân đức chư Phật mười phương gia hộ.  Nhiều người còn xem đây là dịp để cầu an cho gia đạo, cầu siêu cho người thân đã khuất nhất là cầu siêu thoát cho những vong hồn uổng tử nơi chốn sông nước.

Cốm là một đặc sản của miền Bắc, thường được làm từ những hạt nếp non khi còn ngậm sữa, được chế biến khá công phu trở thành một số món ăn ngon rất đặc biệt của người dân xứ Bắc.   Nghe nói loại cốm ngon nhất được làm từ hạt nếp non của loại nếp cái hoa vàng.   Những hạt cốm xanh thơm dẻo được gói trong các phiến lá sen để giữ hương vị và độ dẻo của cốm là hình ảnh đẹp thật nên thơ nên thường được nhắc đến trong thi văn; chẳng hạn như một ý thơ rất lãng mạn của thi sĩ Nguyên Sa đã được phổ thành nhạc: "Vẫn hỏi lòng mình là hương cốm, chẳng biết tay ai làm lá sen...".


(hình sưu tầm trên mạng)

 Lãng đãng với cõi thơ, giờ trở lại chuyện ... "phàm phu tục tử" theo tiếng gọi của ... bao tử nha.  Trong bữa chay hôm nay, Tứ Diễm kết hợp giữa vị cốm dẻo mềm thơm bao phủ bên ngoài những đóa hoa bí rợ nhồi nhân đậu hũ non homemade đã nêm nếm trộn cùng với các loại gia vị để tạo thành một món đơn giản dễ làm, nhưng khá ngon vì lạ miệng


Khi vừa chiên xong, cắn một miếng thong thả nhai sẽ cảm nhận được vị giòn thơm dìu dịu mùi nếp non từ những hạt cốm xanh bao phủ bên ngoài.   Phần nhân đậu hũ non bên trong, Tứ Diễm có trộn thêm ít bã đậu nành (để khỏi bỏ uổng), muối, đường, tiêu và một ít psyllium husk để tạo độ kết dính mềm dẻo cũng như tăng thêm độ dinh dưỡng cho món ăn.   Khi nhai, vỏ cốm giòn thơm hòa quyện với phần nhân đậu mềm mướt mà vẫn có độ dẻo dai tạo thành một hương vị ngon đặc biệt khó diễn tả.


Nếu muốn tăng thêm hương vị, kèm thêm ít tương ớt cay cay lại càng ngon hơn nữa




Theo ý riêng, món nầy ăn ngon vì lạ miệng, nhưng phải ăn khi vừa chiên xong, lớp cốm còn giòn rụm thơm ngon mới hấp dẫn khẩu vị.   Nếu để nguội, cốm đã bị ỉu, cho dù cho đem nướng trong oven cho nóng thì cũng mất ngon vì lớp vỏ cốm đã bị "chai".

Tứ Diễm sẽ mang thêm hình ảnh và viết thêm sau nha

Mời xem thêm các bài viết:



0 comments:

Post a comment

 
;